Nhỏ Bình thường Lớn

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Kinh tế Việt Nam có điểm thuận lợi để thúc đẩy tăng trưởng

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương, để đạt được mục tiêu tăng trưởng kinh tế, nhiệm vụ những tháng cuối năm rất nặng nề.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương. (Ảnh: Nhật Bắc)

Tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 8/2023 diễn ra chiều 9/9, trả lời phóng viên về vấn đề kinh tế Việt Nam có đạt được mục tiêu tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) hơn 6,5% hay không, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho rằng, kết quả tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm mới đạt 3,72%. Đây là mức thấp hơn so với các mục tiêu đề ra cũng như kịch bản Nghị quyết 01 của Chính phủ.

Điều đó đặt ra nhiệm vụ nặng nề cho những tháng cuối năm bởi muốn đạt các mục tiêu đề ra thì các kịch bản đều hướng tới mức tăng trưởng khá cao. Có những kịch bản hơn 9%, có kịch bản tăng từ 7-8%. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề.

Để phục vụ cho các báo cáo và công tác tham mưu về cơ chế chính sách cho Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phân tích rất kỹ lưỡng, trong đó có kiến nghị về các mục tiêu từ nay đến cuối năm cố gắng tối đa đạt được các kết quả tốt nhất có thể.

Tin liên quan
Vinh danh 12 giải pháp tiềm năng nhất tại Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 Vinh danh 12 giải pháp tiềm năng nhất tại Thách thức đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023

Vì vậy, ngay từ sau phiên họp thường kỳ tháng 6, Bộ đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết 105 để đề ra nhiều giải pháp vừa mang tính cấp bách trong năm nay vừa căn cơ lâu dài để thực hiện các nội dung cơ cấu nền kinh tế, phát triển nền kinh tế mới, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chuyển đổi số…

Liên quan đến những giải pháp trên, Thứ trưởng Trần Quốc Phương cho hay, Chính phủ đặt mục tiêu ưu tiên là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh kinh tế vĩ mô được kiểm soát khá tốt từ đầu năm đến nay như chỉ số Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) theo xu thế giảm dần và ở mức thấp; chính sách tài khóa tiền tệ được thực hiện rất tốt.

Chính phủ yêu cầu tất cả các cấp, các ngành, các địa phương tập trung tối đa các giải pháp để thúc đẩy tăng trưởng.

Về thúc đẩy tăng trưởng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, Việt Nam có những điểm thuận lợi.

Thứ nhất, sự phục hồi khá tốt của khu vực dịch vụ, đây là điểm nhấn để tập trung hơn nhằm đóng góp cho tăng trưởng, đặc biệt là du lịch.

Thứ hai, tập trung củng cố và phát triển trụ đỡ rất quan trọng của nền kinh tế là khu vực nông nghiệp khi chúng ta đang ở trong bối cảnh căng thẳng lương thực trên thế giới. Điểm thuận lợi của nước ta là nước xuất khẩu nông sản tốt. Tuy nhiên, còn có bài toán cân đối để vừa phục vụ tăng trưởng kinh tế vừa bảo đảm an ninh lương thực nội địa. Đây là ngành chúng ta luôn luôn chú trọng khi gặp khó khăn.

Thứ ba, thị trường trong nước. Trong các báo cáo tham mưu và Thủ tướng cũng đã chỉ đạo phải kích thích thị trường trong nước phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt là liên quan đến kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy phong trào "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" để thông qua thị trường trong nước, tạo sức cầu lớn cho các doanh nghiệp khi chuyển đổi cơ cấu sản xuất hướng tới thị trường trong nước, có điều kiện để duy trì cũng như mở rộng sản xuất trong bối cảnh thị trường xuất khẩu đang gặp nhiều khó khăn.

"Đó là những động lực cần tập trung nhiều hơn để phấn đấu đạt được mục tiêu cao nhất từ nay đến cuối năm.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng phải thường xuyên nắm bắt tình hình, chắt chiu tận dụng từng cơ hội để tăng thêm các đơn hàng quốc tế nhằm tăng cường xuất khẩu, duy trì các hoạt động sản xuất, đặc biệt là ngành chế biến, chế tạo trong nước", ông Trần Quốc Phương nhấn mạnh.

Câu chuyện của Việt Nam không chỉ xoay quanh FDI  và xuất khẩu

Câu chuyện của Việt Nam không chỉ xoay quanh FDI và xuất khẩu

Mới đây, Ngân hàng HSBC công bố báo cáo "Kết nối toàn cầu: Kết nối Đông Nam Á (ASEAN) và thế giới" cho thấy, Việt ...

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8: Thủ tướng Chính phủ kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, không nói có mà không làm

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8: Thủ tướng Chính phủ kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, không nói có mà không làm

“Tinh thần đặt ra là kiên quyết không lùi bước trước khó khăn; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm; ...

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Saudi Arabia đang đứng trước nhiều cơ hội lớn

Hợp tác kinh tế Việt Nam-Saudi Arabia đang đứng trước nhiều cơ hội lớn

Trao đổi với TG&VN về ý nghĩa của chuyến thăm của đoàn doanh nghiệp Saudi Arabia đến tìm hiểu thị trường Việt Nam từ 11-13/9, ...

Dư địa hợp tác kinh tế Việt Nam-Thụy Sỹ đặc biệt lớn

Dư địa hợp tác kinh tế Việt Nam-Thụy Sỹ đặc biệt lớn

Ngày 8/9, Tọa đàm hợp tác Việt Nam-Thụy Sỹ về thương mại, đầu tư và công nghệ (Ngày Việt Nam 2023) đã diễn ra tại ...

Kinh tế Việt Nam: Kích hoạt nội lực, bổ sung động lực tăng trưởng

Kinh tế Việt Nam: Kích hoạt nội lực, bổ sung động lực tăng trưởng

Đối mặt với những khó khăn, thách thức được đánh giá là chưa từng có tiền lệ, Việt Nam cần phát huy và tăng cường ...

Tin cũ hơn

Tăng tốc gỡ ‘thẻ vàng’ IUU ngay trong năm 2026 Tăng tốc gỡ ‘thẻ vàng’ IUU ngay trong năm 2026
Giá heo hơi hôm nay 3/5: Duy trì ổn định trên cả nước, dao động trong khoảng 63.000 – 69.000 đồng/kg Giá heo hơi hôm nay 3/5: Duy trì ổn định trên cả nước, dao động trong khoảng 63.000 – 69.000 đồng/kg
Doanh nghiệp Việt tận dụng thương mại điện tử để vươn ra thị trường toàn cầu Doanh nghiệp Việt tận dụng thương mại điện tử để vươn ra thị trường toàn cầu
Giá nông sản hôm nay 2/5/2026: Giá cà phê kém tích cực, cao điểm từ giữa tháng 5? Giá dầu cao nhất cao nhất 4 năm khi đàm phán Mỹ-Iran vẫn bế tắc Giá nông sản hôm nay 2/5/2026: Giá cà phê kém tích cực, cao điểm từ giữa tháng 5? Giá dầu cao nhất cao nhất 4 năm khi đàm phán Mỹ-Iran vẫn bế tắc
Giá heo hơi hôm nay 1/5: Thị trường đứng yên, giao dịch trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg Giá heo hơi hôm nay 1/5: Thị trường đứng yên, giao dịch trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg
Giá nông sản hôm nay 1/5/2026: Giá cà phê mất đà, Giá tiêu tăng mạnh; Lý do Trung Quốc đơn phương miễn thuế với nhiều nước châu Phi? Giá nông sản hôm nay 1/5/2026: Giá cà phê mất đà, Giá tiêu tăng mạnh; Lý do Trung Quốc đơn phương miễn thuế với nhiều nước châu Phi?
Giá nông sản hôm nay 30/4/2026: Giá cà phê điều chỉnh sau 'tăng nóng', giới đầu tư tranh thủ bán; UAE rời khỏi OPEC giá dầu tăng hay giảm? Giá nông sản hôm nay 30/4/2026: Giá cà phê điều chỉnh sau 'tăng nóng', giới đầu tư tranh thủ bán; UAE rời khỏi OPEC giá dầu tăng hay giảm?
Kinh tế Việt Nam viết tiếp câu chuyện thành công Kinh tế Việt Nam viết tiếp câu chuyện thành công
Điểm sáng Việt Nam giữa những ‘cơn gió ngược’ Điểm sáng Việt Nam giữa những ‘cơn gió ngược’
Giá heo hơi hôm nay 29/4: Thị trường đi ngang, giá thu mua dao động trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg Giá heo hơi hôm nay 29/4: Thị trường đi ngang, giá thu mua dao động trong khoảng 63.000 - 69.000 đồng/kg
Giá nông sản hôm nay 29/4/2026: Giá cà phê thế giới đảo chiều, trong nước tăng mạnh; Tín hiệu nối lại vận tải năng lượng qua eo biển Hormuz? Giá nông sản hôm nay 29/4/2026: Giá cà phê thế giới đảo chiều, trong nước tăng mạnh; Tín hiệu nối lại vận tải năng lượng qua eo biển Hormuz?
Giá nông sản hôm nay 28/4/2026: Giá cà phê arabica giảm mạnh hơn robusta, người giữ hàng đang chịu thiệt; Giá dầu củng cố mức trên 100 USD Giá nông sản hôm nay 28/4/2026: Giá cà phê arabica giảm mạnh hơn robusta, người giữ hàng đang chịu thiệt; Giá dầu củng cố mức trên 100 USD