Bộ Ngoại giao ra lưu ý đối với ngư dân khi hoạt động trên Vịnh Bắc Bộ

TGVN. Bộ Ngoại giao cung cấp lưu ý đối với ngư dân thực hiện các hoạt động khai thác kinh tế trên Vịnh Bắc Bộ.
TIN LIÊN QUAN
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với nước sở tại bảo hộ công dân bị tạm giữ tại Malaysia và Indonesia
Yêu cầu Trung Quốc phối hợp giải quyết vụ ép tàu cá ở khu vực Hoàng Sa
bo-ngoai-giao-ra-luu-y-doi-voingu-dan-khi-hoa-t-do-ng-tren-vi-nh-ba-c-bo

Đối với bà con ngư dân 9 tỉnh, thành phố dọc chiều dài khoảng 763 km ven vùng biển Vịnh Bắc Bộ nói riêng và ngư dân cả nước nói chung, sự ra đời của Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam - Trung Quốc ngày 25/12/2000 là một dấu mốc đáng nhớ trong cuộc đời đi biển. Từ khi hai Hiệp định chính thức có hiệu lực vào 30/6/2004, ngư dân Việt Nam và ngư dân Trung Quốc đã cùng sử dụng, khai thác và tiến hành hoạt động đánh bắt trên một Vùng đánh cá chung mang đậm truyền thống láng giềng hữu nghị.

Vùng đánh cá chung Vịnh Bắc Bộ trong phạm vi từ vị trí 200 vĩ độ Bắc kéo xuống đường đóng cửa Vịnh. Khu vực biển này có chiều rộng là 30,5 hải lý kể từ đường phân định về mỗi phía, có tổng diện tích là 33.500 km2, tức là khoảng 27,9% diện tích Vịnh; đảm bảo khoảng cách so với bờ biển của mỗi nước là 30,5 hải lý, trong đó đại bộ phận cách bờ của Việt Nam từ 35 - 59 hải lý và có 2 điểm cách bờ là 28 hải lý.

Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam - Trung Quốc đã xác định rõ phạm vi và khuôn khổ pháp lý để ngư dân hai nước tiếp tục hoạt động khai thác theo tập quán lâu đời, đồng thời cơ quan chức năng hai bên phối hợp bảo vệ, quản lý, nhằm ổn định tình hình an ninh xã hội và trật tự sản xuất nghề cá trong Vịnh Bắc Bộ.

Sau 12 năm chính thức có hiệu lực và 3 năm tự động gia hạn, nhằm bảo đảm hợp tác nghề cá trong Vịnh Bắc Bộ giữa hai nước quá độ ổn định, trật tự trước khi Chính phủ hai nước ký kết một văn kiện pháp lý mới, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 60/QĐ-TTg ngày 27/8/2019 phê duyệt chủ trương gia hạn 01 năm “Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa” tính từ ngày 01/7/2019.

Hiệp định Hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ giữa Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam và Chính phủ nước CHND Trung Hoa” tính từ ngày 01/7/2019.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Ngoại giao đã trao Công hàm số 715/BNG-UBBG ngày 07/10/2019 cho phía Trung Quốc, cùng với Công hàm xác nhận số 21 (2019) ngày 17/10/2019 của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã tạo thành thỏa thuận giữa Chính phủ hai nước về việc tiếp tục thực hiện có thời hạn Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam – Trung Quốc.

Sau 01 năm duy trì các hoạt động nghề cá của ngư dân hai nước theo thỏa thuận của hai chính phủ theo Hiệp định, đến ngày 30/6/2020 Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam - Trung Quốc đã hoàn toàn kết thúc hiệu lực. Điều này đồng nghĩa với việc Vùng đánh cá chung và Vùng đệm cho tàu cá nhỏ mà tàu cá, ngư dân mỗi bên vẫn ra vào hoạt động khi được cấp giấy phép đánh bắt trong 16 năm qua đã không còn tồn tại. Theo đó, sau thời gian 30/6/2020, tàu cá, ngư dân Việt Nam sẽ không được phép tiến hành hoạt động đánh bắt sang phía Đông của đường phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Vịnh Bắc Bộ (đi qua 21 điểm, xuất phát từ cửa sông Bắc Luân đến đường đóng cửa Vịnh Bắc Bộ- tức Đường nối mũi Oanh Ca và đảo Cồn Cỏ); ngược lại, tàu cá, ngư dân Trung Quốc cũng không được phép thực hiện hoạt động đánh bắt sang phía Tây của đường này cho đến khi hai nước đạt được thỏa thuận về cơ chế và mô hình hợp tác mới trong lĩnh vực nghề cá ở Vịnh Bắc Bộ. Đối với các tàu cá cố tình vi phạm, các lực lượng thực thi pháp luật của hai bên hoàn toàn có quyền áp dụng những biện pháp xử lý phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế và pháp luật của mỗi nước. Điều này đòi hỏi cơ quan chức năng hai bên cần nhanh chóng thông tin, tuyên truyền đến các địa phương, ngư dân các tỉnh ven biển lâu nay vẫn tiến hành hoạt động đánh bắt quen thuộc tại Vùng đánh cá chung trong ngư trường Vịnh Bắc Bộ.

Trên cơ sở kế thừa những thành tựu hợp tác trong lĩnh vực nghề cá trước đây trong Vịnh Bắc Bộ và kinh nghiệm hợp tác thời gian qua, nhằm bảo đảm quyền lợi của ngư dân hai nước, căn cứ luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về luật biển năm 1982, Việt Nam - Trung Quốc đang có kế hoạch để sớm khởi động diễn đàn đàm phán về một cơ chế hợp tác tiếp theo trong lĩnh vực nghề cá trong vịnh Bắc Bộ để phù hợp với trữ lượng tài nguyên hải sản, cơ chế quản lý nghề cá của hai bên trong tình hình mới và phù hợp với xu thế phát triển tích cực, đi vào chiều sâu trong quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc; góp phần duy trì môi trường hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông. Điều này cũng đã được Lãnh đạo các Bộ, ngành chủ quản của hai bên cùng nhấn mạnh tại “Thông cáo chung Hội nghị tổng kết 15 năm thực thi Hiệp định hợp tác nghề cá Vịnh Bắc Bộ Việt Nam - Trung Quốc” ngày 03/4/2019.

Trong thời gian chờ các Bộ, ngành hữu quan của hai bên tiến hành đàm phán để xác định một cơ chế hợp tác mới, phù hợp, các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của hai nước sẽ tiến hành quản lý tàu cá, ngư dân bên mình theo đường phân định lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa trong Vịnh Bắc Bộ.

Hiệu ứng tích cực từ mô hình phân định và hợp tác trong Vịnh Bắc Bộ sẽ góp phần củng cố tin cậy chính trị và quyết tâm để hai bên từng bước thúc đẩy vững chắc tiến trình phân định và hợp tác cùng phát triển vùng biển ngoài cửa Vịnh Bắc Bộ đạt kết quả thực chất trong tương lai không xa. Hình ảnh quen thuộc về những mẻ cá bạc đầy khoang cùng nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt sạm nắng gió của ngư dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc sẽ lại ngời lên trong vùng biển Vịnh Bắc Bộ, vùng biển chung của tình láng giềng hữu nghị.

Việt Nam đề nghị Malaysia giải quyết thỏa đáng việc bắt giữ ngư dân

Việt Nam đề nghị Malaysia giải quyết thỏa đáng việc bắt giữ ngư dân

Liên quan đến thông tin ngư dân và tàu cá Việt Nam bị lực lượng chức năng Malaysia bắt giữ ngày 11/5 tại khu vực ...

Bộ Ngoại giao trao công hàm liên quan đến vụ việc Indonesia bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao trao công hàm liên quan đến vụ việc Indonesia bắt giữ tàu cá và ngư dân Việt Nam

Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi công hàm đề nghị các cơ quan chức năng Indonesia xác minh thông tin, điều tra làm rõ vụ ...

Yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm vụ tàu Hải cảnh xua đuổi ngư dân Việt Nam tại đảo Đá Lồi

Yêu cầu Trung Quốc xử lý nghiêm vụ tàu Hải cảnh xua đuổi ngư dân Việt Nam tại đảo Đá Lồi

Đó là thông tin chính thức từ Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao Việt Nam) sau cuộc làm việc của cơ quan này với Đại ...

Bảo Chi

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

bao nhat viet nam thanh cong xuong khau trang cua the gioi va loi the khi nha dau tu tim lai duoc khau vi

Báo Nhật: Việt Nam thành ‘công xưởng khẩu trang’ của thế giới và lợi thế khi nhà đầu tư tìm lại được ‘khẩu vị’

Việt Nam đang khuyến khích các hãng may mặc sản xuất thiết bị bảo hộ cá nhân, như khẩu trang, để bù đắp cho mức sụt giảm trong xuất khẩu.
may bay nga tu 160 lap ky luc the gioi ve tam bay xa

Máy bay Nga Tu-160 lập kỷ lục thế giới về tầm bay xa

Máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tu-160 của Nga đã lập kỷ lục thế giới mới về tầm bay xa và thời gian bay trên không.
tiktok global len ke hoach phat hanh co phieu

TikTok Global lên kế hoạch phát hành cổ phiếu

TikTok Global sẽ tiến hành vòng huy động vốn trước khi IPO, theo đó sẽ để ByteDance nắm giữ 80% cổ phần trong công ty.
jerboa san pham ky la cua me thien nhien ket hop tu chuot tho lon va chuot tui

Jerboa: Sản phẩm kỳ lạ của mẹ thiên nhiên kết hợp từ chuột, thỏ, lợn và chuột túi

Loài vật đáng yêu này có cơ thể của chuột, tai dài như thỏ, chiếc mũi hồng của lợn và hai chân sau dài như thể một chú chuột túi ...
campuchia noi gi ve viec my trung phat cong ty trung quoc lien quan den du an nghi duong

Campuchia nói gì về việc Mỹ trừng phạt công ty Trung Quốc liên quan đến dự án nghỉ dưỡng?

Campuchia cho rằng, quyết định trừng phạt UDG với những lý do mà Bộ Tài chính Mỹ đưa ra không phản ánh đúng thực tế.
dinh huong tuong lai tai hoi thao nghe nghiep cua vong tay nuoc my

Định hướng tương lai tại Hội thảo Nghề nghiệp của 'Vòng tay nước Mỹ'

Hội thảo Nghề nghiệp của ‘Vòng tay nước Mỹ’ sẽ là cầu nối tiếp xúc với các chuyên gia người Việt uy tín hàng đầu thế giới.
lum xum quanh tuyen bo tai trung phat iran cua my washington mia mai chau au nga noi mo tuong

Lùm xùm quanh tuyên bố tái trừng phạt Iran của Mỹ, Washington mỉa mai châu Âu, Nga nói 'mơ tưởng!'

EU, Nga lên tiếng về việc Mỹ đơn phương tuyên bố tái áp đặt trừng phạt Iran nhân danh Hội đồng Bảo an.
thiago alcantara ghi dau an manh voi 45 phut trinh lang liverpool

Thiago Alcantara ghi dấu ấn mạnh với 45 phút trình làng Liverpool

Tân binh Thiago Alcantara lập kỷ lục mới ngay trận ra mắt Ngoại hạng Anh với số đường chuyền cao chưa từng có trong 45 phút chạm trán Chelsea.
xuat nhap khau ngay 19 219 nhieu mat hang viet nam hai tien ty o my thit lon trong nuoc tang gia tro lai

Xuất nhập khẩu ngày 19-21/9: Nhiều mặt hàng Việt Nam 'hái' tiền tỷ ở Mỹ, Thịt lợn trong nước tăng giá trở lại

Giá thịt lợn tăng trở lại, xuất khẩu cá ngừ khởi sắc nhờ EVFTA,...là những thông tin chính trong bản tin xuất nhập khẩu ngày 19-21/9.
tinh hinh syria chien dau co nga oanh tac ac liet o tay bac moscow canh bao am muu ve vu khi hoa hoc

Tình hình Syria: Chiến đấu cơ Nga oanh tạc ác liệt ở Tây Bắc, Moscow cảnh báo âm mưu về vũ khí hóa học

Tình hình Syria tiếp tục căng thẳng sau vụ oanh kích được đánh giá là dữ dội nhất kể từ thỏa thuận Nga-Thổ được triển khai 6 tháng trước.
dich covid 19 dua hon 340 cong dan viet nam tu hoa ky ve nuoc

Dịch Covid-19: Đưa hơn 340 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong các ngày 19-20/9, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan ...
thong tin moi nhat ve vu hai cong dan viet nam mat tich tai miyazaki nhat ban

Thông tin mới nhất về vụ hai công dân Việt Nam mất tích tại Miyazaki, Nhật Bản

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka chủ động tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân Việt Nam trong trường hợp cần thiết.
tong lanh su quan viet nam o fukuoka tim thay thi the mot thuc tap sinh viet nam mat tich sau sieu bao haishen

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Fukuoka: Tìm thấy thi thể một thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen

Các lực lượng cứu hộ Nhật Bản vừa tìm thấy thi thể của anh Nguyễn Hữu Toán, một trong hai thực tập sinh Việt Nam mất tích sau siêu bão Haishen.
dich covid 19 gan 280 cong dan viet nam tu chau au ve nuoc an toan

Dịch Covid-19: Gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước an toàn

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt đã cử cán bộ tới sân bay để hỗ trợ trực tiếp công dân hoàn tất các thủ tục trước khi lên máy bay về nước.
ban co biet cach sap xep ngoi thu tai cac to chuc quoc te va hoi nghi quoc te

Bạn có biết cách sắp xếp ngôi thứ tại các tổ chức quốc tế và hội nghị quốc tế?

Vấn đề ngôi thứ ở các tổ chức quốc tế và Hội nghị quốc tế được quy định như thế nào? Vị trí của Tổng Thư ký liên hợp quốc về mặt lễ tân có ...
ngoi thu xa giao sap xep nhu the nao

Ngôi thứ xã giao sắp xếp như thế nào?

Bên cạnh ngôi thứ theo pháp lý còn có ngôi thứ xã giao, vậy sắp xếp như thế nào để tránh tranh chấp giữa hai loại ngôi thứ đó?
chieu dai o cac co quan dai dien co nguyen thu quoc gia du sap xep cho ngoi nhu the nao

Chiêu đãi ở các Cơ quan đại diện có Nguyên thủ Quốc gia dự, sắp xếp chỗ ngồi như thế nào?

Trong chiêu đãi tại Cơ quan đại diện có Nguyên thủ quốc gia nước tiếp nhận đến dự thì việc sắp xếp chỗ ngồi cần chú ý một số nguyên tắc.
trong ngoai giao vi tri danh du trong ban tiec va tren xe o to thuong duoc xep nhu the nao

Trong ngoại giao, vị trí danh dự trong bàn tiệc và trên xe ô tô thường được xếp như thế nào?

Trong hoạt động ngoại giao, bạn đã biết vị trí danh dự trong bàn tiệc hay trên ô tô chưa?
tong lanh su quan viet nam tai frankfurt muoi nam villa ha noi giua troi au

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt: Mười năm 'Villa Hà Nội' giữa trời Âu

Trụ sở mới của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt hoàn thành đúng dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long Hà Nội và tôi đặt tên ngôi nhà là Villa Hanoi.…
dai su nguyen phuong nga cong tac phat ngon khong chi la dung tren buc hop bao

Đại sứ Nguyễn Phương Nga: Công tác phát ngôn không chỉ là đứng trên bục họp báo...

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn TG&VN về 'tảng băng chìm' trong sứ mệnh của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao.
12 buc chan dung bo truong ngoai giao chuyen ke sau nhung canh co

12 bức chân dung Bộ trưởng Ngoại giao: Chuyện kể sau những cành cọ

Mỗi bức chân dung của Bộ trưởng có ngôn ngữ riêng và các họa sỹ có câu chuyện thú vị trong việc sáng tác các tác phẩm đặc biệt này.
nen ngoai giao toan dien viet nam trong hoi nhap quoc te

Nền ngoại giao toàn diện Việt Nam trong hội nhập quốc tế

Sự phát triển đồng bộ của ba trụ cột ngoại giao đã tạo ra tiền đề vững chắc cho ngoại giao Việt Nam tiến vào hội nhập quốc tế.
Phiên bản di động