Brazil sẽ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao tại Venezuela về nước, hy vọng Caracas 'trả đũa'

03/03/2020 14:49

TGVN. Bloomberg dẫn một nguồn tin trong Chính phủ Brazil cho hay, Tổng thống nước này Jair Bolsonaro dự định sẽ rút toàn bộ nhân viên ngoại giao về nước trong hai tháng tới nhằm gia tăng sự cô lập lên chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

TIN LIÊN QUAN
brazil se rut toan bo nhan vien ngoai giao tai venezuela ve nuoc hy vong caracas co dong thai tuong tu Quốc hội Venezuela cho phép thủ lĩnh đối lập Guaido kiểm soát 80 triệu USD bị phong tỏa
brazil se rut toan bo nhan vien ngoai giao tai venezuela ve nuoc hy vong caracas co dong thai tuong tu Canada kêu gọi cộng đồng quốc tế hỗ trợ bình ổn tình hình Venezuela
brazil se rut toan bo nhan vien ngoai giao tai venezuela ve nuoc hy vong caracas co dong thai tuong tu
Đại sứ quán Brazil tại Venezuela. (Nguồn: The Rio Times)

Trong tuần này, các đại diện của Brazil và Venezuela sẽ tiến hành thảo luận về vấn đề trên.

Theo nguồn tin, Brazil không có kế hoạch trục xuất các nhân viên ngoại giao của ông Maduro ở nước này nhưng mong đợi một động thái tương ứng từ nhà lãnh đạo Venezuela, sau khi các nhà ngoại giao Brazil rời khỏi Caracas.

Bộ Ngoại giao Brazil từ chối bình luận về thông tin trên.

Tổng thống Bolsonaro, một đồng minh của Mỹ, đã công nhận thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido là nhà lãnh đạo hợp pháp của Venezuela sau khi ông này tự xưng là Tổng thống lâm thời và đã chấp thuận tư cách đại sứ đầy đủ đối với phái viên của ông Guaido ở Brazil.

Mỹ và các đồng minh ủng hộ ông Juan Guaido đã cố gắng lật đổ Tổng thống Maduro bằng các biện pháp trừng phạt kinh tế, cô lập ngoại giao và hậu thuẫn thủ lĩnh đối lập.

Liên quan tình hình Venezuela, ngày 1/3, thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tố cáo đã bị lực lượng dân sự trang bị vũ trang tấn công hôm 29/2, khiến xe chở ông Guaido bị trúng đạn và ít nhất 5 người bị thương.

Ông Guaido đã cáo buộc Chính phủ Venezuela sử dụng lực lượng bán vũ trang thân Chính phủ để thực hiện các hành động bạo lực nhằm sát hại ông.

Liên minh Châu Âu đã ra thông cáo phản đối cuộc tấn công, coi đây là hành động không thể chấp nhận được nhằm cản trở những nỗ lực hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Venezuela. Nhóm Lima lên án các hành vi này đi ngược lại các giá trị dân chủ.

Thông qua tài khoản Twitter, Ủy viên Tổng thống về Quan hệ đối ngoại do ông Guaido bổ nhiệm, Julio Borges đã lên án cuộc tấn công được cho là do các lực lượng thân Chính phủ gây ra và tuyên bố sẽ gửi các bằng chứng cụ thể của “vụ ám sát” đến cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, Chính phủ Colombia lên án vụ tấn công nhằm vào thủ lĩnh đối lập Guaido và kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục thực hiện các biện pháp ngăn chặn sử dụng vũ lực ở Venezuela.

brazil se rut toan bo nhan vien ngoai giao tai venezuela ve nuoc hy vong caracas co dong thai tuong tu

 

Bổ sung gần 4 triệu thành viên của lực lượng dân quân, Venezuela tập trận quân sự quy mô lớn

TGVN. Ngày 15/2, hơn 2 triệu binh sĩ của Lực lượng Vũ trang Quốc gia Bolivar (FANB) và Dân quân Venezuela đã tiến hành cuộc diễn ...

brazil se rut toan bo nhan vien ngoai giao tai venezuela ve nuoc hy vong caracas co dong thai tuong tu

 

Mỹ lên án việc bắt giữ một người thân của thủ lĩnh đối lập Venezuela

TGVN. Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên án việc chính quyền Venezuela bắt giữ Juan Jose Marquez - chú của thủ lĩnh đối lập ...

brazil se rut toan bo nhan vien ngoai giao tai venezuela ve nuoc hy vong caracas co dong thai tuong tu

 

Tổng thống Venezuela cáo buộc Đại sứ Pháp can thiệp công việc nội bộ

TGVN. Ngày 14/2, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã cáo buộc Đại sứ Pháp tại Caracas Romain Nadal đã can thiệp vào công việc nội bộ ...

Thế Việt

(theo Bloomberg)