Bước sang giai đoạn 2, Mỹ có vũ khí gì để đối phó với Trung Quốc?

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Các biện pháp kiểm soát xuất nhập khẩu, hạn chế đầu tư và trừng phạt có thể sẽ được sử dụng trong giai đoạn tiếp theo của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, theo dự báo của tờ Foreign Policy.    
TIN LIÊN QUAN
buoc sang giai doan 2 my co vu khi gi de doi pho voi trung quoc Chuyên gia: Thương chiến Mỹ - Trung sẽ dịu bớt, song tranh cãi vẫn tiếp diễn
buoc sang giai doan 2 my co vu khi gi de doi pho voi trung quoc Thương chiến Mỹ - Trung: Thỏa thuận đình chiến - cử chỉ thiện chí sẽ kéo dài bao lâu
buoc sang giai doan 2 my co vu khi gi de doi pho voi trung quoc
Chiến dịch Huawei là điển hình cho sự chuyển hướng tiếp cận của Mỹ từ tập trung vào đánh thuế sang các công cụ ép buộc có mục tiêu. (Nguồn: Evening Standard)

Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 của chính quyền Trump với Trung Quốc có thể đánh dấu kết thúc giai đoạn đầu tiên của cuộc xung đột thương mại Mỹ-Trung. Tuy nhiên, cho dù Trung Quốc có thực hiện các cam kếttheo thỏa thuận, không có nghĩa là sự cạnh tranh trên quy mô lớn hơn giữa hai cường quốc sẽ kết thúc.

Tờ Foreign Policy nhận định, thỏa thuận này sẽ đánh dấu sự xoay trục sang giai đoạn 2 của cuộc cạnh tranh kinh tế, mà trong đó vũ khí được sử dụng sẽ là các biện pháp kiểm soát xuất nhập khẩu, hạn chế đầu tư và trừng phạt chứ không phải là thuế quan.

Từ vụ việc Huawei

Trong 2 năm qua, Washington đã âm thầm xây dựng một cơ chế pháp lý và điều tiết cho chiến dịch này. Năm 2018, Quốc hội Mỹ đã ban hành đạo luật nhằm tăng cường các biện pháp kiểm soát đối với hoạt động xuất khẩu các công nghệ mới, như người máy tiên tiến và trí tuệ nhân tạo, và đẩy mạnh việc xem xét lại hoạt động đầu tư nước ngoài ở Mỹ.

Tháng 11/2019, chính quyền Trump và Quốc hội đã thực hiện các bước đi nhằm cản trở công ty Mỹ sử dụng thiết bị mạng viễn thông của Trung Quốc ở Mỹ. Ngày càng có nhiều cuộc thảo luận ở Washington về việc bổ sung các biện pháp hạn chế quan hệ kinh doanh và đầu tư giữa Mỹ và Trung Quốc, như hạn chế các khoản đầu tư của quỹ hưu trí liên bang Mỹ vào Trung Quốc.

Ví dụ nổi bật nhất là chiến dịch kéo dài 1 năm của Mỹ nhằm vào tập đoàn viễn thông lớn nhất Trung Quốc Huawei. Chiến dịch này đã mang lại những bài học quan trọng cho Mỹ khi nước này chuyển từ cách tiếp cận tập trung vào đánh thuế sang các công cụ ép buộc có mục tiêu.

Huawei là điển hình của thách thức mà Trung Quốc gây ra cho Mỹ. Tập đoàn công nghệ này đang dẫn đầu trong lĩnh vực viễn thông 5G – công nghệ di động thế hệ tiếp theo tạo đà cho sự phát triển của các ngành công nghiệp như xe tự lái hay hệ thống chữa bệnh từ xa tiên tiến…

Vai trò lãnh đạo của Huawei trong lĩnh vực 5G có thể mang lại cho Trung Quốc lợi thế trong việc phát triển toàn bộ các ngành công nghiệp mới, đồng thời gây ra rủi ro an ninh quốc gia khi có khả năng tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động gián điệp và tấn công mạng của Trung Quốc.

Trong năm qua, Washington đã ứng phó với thách thức Huawei bằng chiến dịch gây sức ép theo nhiều hướng. Các quan chức Mỹ đã cáo buộc công ty này vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và quyền sở hữu trí tuệ của nước này.

Tháng 5/2019, Bộ Thương mại Mỹ ban hành quyết định hạn chế bán các sản phẩm do Mỹ sản xuất cho công ty này. Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ đã tiến hành một chiến dịch ngoại giao cứng rắn nhằm thuyết phục các đồng minh của Mỹ ngăn chặn thiết bị của Huawei tham gia các mạng viễn thông mới, và chính quyền Trump đe dọa sẽ hạn chế chia sẻ tin tức tình báo với những nước cho phép Huawei tham gia mạng 5G.

Có nguồn tin cho biết chính quyền Trump đang xem xét ban hành thêm các biện pháp hạn chế hoạt động kinh doanh của các công ty Mỹ với Huawei thông qua các công ty con của họ ở nước ngoài.

Chiến dịch ngoại giao của Chính quyền Trump nhằm vào thiết bị viễn thông 5G của Huawei đã bắt đầu tạo được đà. Mỹ đã thuyết phục Australia, Nhật Bản và New Zealand không cho Huawei tham gia mạng viễn thông 5G của các nước này.

Sự can dự về ngoại giao và các chiến dịch quan hệ công chúng ở châu Âu đã khiến các đồng minh như Đức, Anh, Italy và Ba Lan tiếp tục trở lại cuộc tranh luận về việc liệu có cho phép thiết bị của Huawei tham gia mạng 5G hay không, điều mà ít nhất cũng có khả năng dẫn đến việc giới hạn thiết bị của Huawei ở vai trò chỉ là thành phần không chủ chốt trong mạng 5G.

Bài học cho nước Mỹ

Theo các chuyên gia, các nhà hoạch định chính sách của Mỹ cần rút ra ít nhất 4 bài học từ những kết quả ban đầu của chiến dịch của nước này nhằm vào Huawei.

buoc sang giai doan 2 my co vu khi gi de doi pho voi trung quoc
Chiến dịch ngoại giao của chính quyền Trump nhằm vào thiết bị viễn thông 5G của Huawei đã bắt đầu tạo được đà. (Nguồn: AP)

Thứ nhất là cần phải lên kế hoạch tốt hơn trong việc triển khai các biện pháp ép buộc kinh tế đối với Trung Quốc. Huawei có thể tránh được thiệt hại do các biện pháp hạn chế xuất khẩu của Mỹ gây ra một phần vì chính quyền Trump đã báo trước, cho phép Huawei dự trữ lượng linh kiện của Mỹ đủ dùng trong 1 năm.

Điều đó giúp công ty này có thời gian để đa dạng hóa các chuỗi cung ứng của mình thậm chí sau khi các biện pháp hạn chế được áp dụng, và các nhà cung cấp nước ngoài đã nhanh chóng tiến tới lấp đầy chỗ trống cho dù Washington yêu cầu họ phải cắt giảm lượng hàng bán ra.

Thứ hai là về tầm quan trọng của ngoại giao. Ban đầu, chiến dịch ngoại giao của chính quyền Trump đã bị cản trở do bất đồng nội bộ về việc nên thu hẹp mục tiêu vào những quan ngại về 5G hay mở rộng mục tiêu ra toàn bộ hoạt động kinh doanh của Huawei.

Thứ ba là cần phải phát triển các sản phẩm có khả năng thay thế hàng hóa Trung Quốc. Các đối thủ cạnh tranh như tập đoàn Ericsson của châu Âu thường không đưa ra kiểu giải pháp tích hợp đầy đủ như Huawei và đòi hỏi mức phí trả trước cao hơn.

Bài học cuối cùng rút ra từ chiến dịch của Mỹ là cần phải xem xét những hậu quả không lường trước trong dài hạn từ việc sử dụng các biện pháp ép buộc kinh tế chống lại Trung Quốc.

Các công ty công nghệ Mỹ ngày càng quan ngại rằng những biện pháp hạn chế trong dài hạn đối với việc bán hàng hóa cho Huawei, cụ thể là các linh kiện mà Huawei có thể mua từ những nước khác, sẽ chỉ khuyến khích việc chuyển các hoạt động phát triển công nghệ sang Trung Quốc – một thị trường rộng lớn hơn so với Mỹ trong lĩnh vực vi mạch máy tính và các thiết bị điện tử khác – và những nơi khác, điều mà cuối cùng lại làm suy giảm tính cạnh tranh của Mỹ.

buoc sang giai doan 2 my co vu khi gi de doi pho voi trung quoc Tuyên bố sớm ký thỏa thuận Mỹ-Trung giai đoạn 1, Tổng thống Trump có bị 'hớ'?

TGVN. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ đến Bắc Kinh để bắt đầu vòng đàm phán tiếp theo “trong một ngày nào đó không ...

buoc sang giai doan 2 my co vu khi gi de doi pho voi trung quoc Thỏa thuận Mỹ - Trung Quốc: Bóc ngắn, cắn dài

TGVN. Xung khắc thương mại Mỹ - Trung Quốc không chỉ khó khắc phục mà sẽ còn dai dẳng chừng nào hai đối tác này ...

buoc sang giai doan 2 my co vu khi gi de doi pho voi trung quoc Kết thúc đàm phán thỏa thuận giai đoạn 1 hay một 'chiến thắng PR'

TGVN. Mỹ - Trung đồng ý kết thúc thỏa thuận giai đoạn 1 đúng vào thứ 6 ngày 13.

(theo Foreign Policy)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Ryobi Powertools Bà Rịa-Vũng Tàu:  Thương hiệu thiết bị gia đình uy tín, chất lượng

Ryobi Powertools Bà Rịa-Vũng Tàu: Thương hiệu thiết bị gia đình uy tín, chất lượng

Baoquocte.vn. Ryobi Powertools - một trong những thương hiệu chuyên dụng cụ cầm tay, máy móc ngành mộc, máy rửa… nổi tiếng ở Australia, đang có mặt ở Việt Nam và ...
Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thành Hương: Hành trình kiến tạo bởi chữ ‘Duyên’

Nữ hoàng Hoa hồng Bùi Thành Hương: Hành trình kiến tạo bởi chữ ‘Duyên’

Baoquocte.vn. Doanh nhân Bùi Thanh Hương chia sẻ với bạn đọc Báo Thế giới và Việt Nam về mạng lưới HWLN Global và cộng việc, cuộc sống cá nhân.
Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu

Bidenomics và sức mạnh dẫn dắt kinh tế toàn cầu

Baoquocte.vn. Bidenomics được khái quát bằng đầu tư công quy mô lớn và được chi trả bằng đánh thuế lũy tiến cao vào giới nhà giàu.
Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Vì sao Bộ Y tế chưa phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna?

Baoquocte.vn. Bộ Y tế chưa nhận được hồ sơ đề nghị phê duyệt vaccine Covid-19 của Moderna, mới phê duyệt 2 loại vaccine AstraZeneca và SPUTNIK V.
Sau nửa năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế - ISS, 3 phi hành gia đã trở về Trái Đất an toàn

Sau nửa năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế - ISS, 3 phi hành gia đã trở về Trái Đất an toàn

Baoquocte.vn. Sau nửa năm trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), hai phi hành gia người Nga và một phi hành gia Mỹ đã về đến Trái Đất an toàn.
Mỹ hủy hải trình đi qua Biển Đen, hai tàu chiến Nga lại hướng đến

Mỹ hủy hải trình đi qua Biển Đen, hai tàu chiến Nga lại hướng đến

Baoquocte.vn. Hướng về phía Biển Đen, hai tàu chiến Alexander Otrakovsky và Kondopoga của Hải quân Nga đã đi qua Eo biển Bosphorus ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ).
Cập nhật Covid-19 ngày 17/4: Số ca tử vong vượt 3 triệu, Ấn Độ quá tải các cơ sở hỏa táng, Campuchia có thể kéo dài lệnh phong tỏa

Cập nhật Covid-19 ngày 17/4: Số ca tử vong vượt 3 triệu, Ấn Độ quá tải các cơ sở hỏa táng, Campuchia có thể kéo dài lệnh phong tỏa

Baoquocte.vn. Số người tử vong do nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên toàn cầu đã vượt quá 3 triệu người, số người thiệt mạng tiếp tục tăng.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 18/4/2021: Bọ Cạp đa nghi, Bảo Bình có cơ hội thăng tiến

Tử vi 12 cung hoàng đạo Chủ nhật 18/4/2021: Bọ Cạp đa nghi, Bảo Bình có cơ hội thăng tiến

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 18/4 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói về phản ứng của Việt Nam về Báo cáo thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.
XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

XSKG 18/4 - Kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay 18/4/2021 - SXKG 18/4 - KQXSKG Chủ Nhật

Baoquocte.vn. XSKG 18/4. Trực tiếp kết quả xổ số Kiên Giang hôm nay ngày 18 tháng 4 năm 2021. KQXSKG chủ Nhật. SXKG 18/4.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao: Việt Nam không tạo lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế

Baoquocte.vn. Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói về phản ứng của Việt Nam về Báo cáo thao túng tiền tệ của Bộ Tài chính Hoa Kỳ.
Việt Nam không thao túng tiền tệ: Những bằng chứng của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và ý kiến của Ngân hàng Nhà nước

Việt Nam không thao túng tiền tệ: Những bằng chứng của Bộ Tài chính Hoa Kỳ và ý kiến của Ngân hàng Nhà nước

Baoquocte.vn. Bộ Tài chính Hoa Kỳ xác định không có đủ bằng chứng, dấu hiệu Việt Nam thao túng tiền tệ theo quy định của Đạo luật Cạnh tranh.
Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Canada và Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa các địa phương của Canada và Việt Nam

Baoquocte.vn. Năm 2020, kim ngạch trao đổi thương mại giữa các địa phương của Việt Nam và tỉnh British Columbia (Canada) vẫn đạt gần 2 tỷ CAD (gần 1,6 tỷ USD).
Giá tiêu hôm nay 17/4: Thế giới tăng sốc; tiêu Việt '1 mình 1 hướng', thấp nhất 67.000đ/kg; giới đầu cơ bắt đầu ‘sốt ruột’

Giá tiêu hôm nay 17/4: Thế giới tăng sốc; tiêu Việt '1 mình 1 hướng', thấp nhất 67.000đ/kg; giới đầu cơ bắt đầu ‘sốt ruột’

Baoquocte.vn. Giá tiêu trong nước giảm là do giới đầu cơ bắt đầu ‘sốt ruột’ và xả hàng. Tuy nhiên, một số đại lý đang quay đầu gom hàng trở lại.
Giá cao su hôm nay 17/4: Điều chỉnh trái chiều tại sàn châu Á, Covid-19 đè nặng tâm lý thị trường

Giá cao su hôm nay 17/4: Điều chỉnh trái chiều tại sàn châu Á, Covid-19 đè nặng tâm lý thị trường

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay tăng/giảm trái chiều trên các sàn châu Á, khi có thông tin sẽ thiếu hụt nguồn cung do tình trạng thiếu container và Covid-19.
Giá cà phê hôm nay 17/4: Tâm lý chốt lời 'đánh gục' đà tăng của arabica; Áp lực trái chiều lên giá robusta

Giá cà phê hôm nay 17/4: Tâm lý chốt lời 'đánh gục' đà tăng của arabica; Áp lực trái chiều lên giá robusta

Baoquocte.vn. Cà phê Arabica đã có những phiên tăng liên tục đưa giá của loại nông sản này lên mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua trước khi giảm.
Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Tin bất động sản mới nhất: 29 nhà đầu tư muốn mua lại VietinBank Tower; Đất ở đâu đang sốt, giải pháp ‘hạ nhiệt’ là gì?

Baoquocte.vn. Thông tin về quy hoạch đang có nhiều ‘điểm mù’, nhà đầu tư, kinh doanh bất động sản lợi dụng việc không minh bạch về các dự án để đẩy giá.
Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Thị trường bất động sản: Không để phát triển 'chênh'

Baoquocte.vn. Nhu cầu mua bất động sản của người dân vẫn rất lớn. Căn hộ hạng sang được tích hợp đầy đủ tiện ích vẫn luôn là tiêu chí chọn lựa của người mua.
Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Giá thuê bất động sản công nghiệp tăng nóng, doanh nghiệp lúng túng và gợi ý từ chuyên gia

Baoquocte.vn. Bất động sản công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực duy nhất ghi nhận tăng trưởng cả về giá thuê và tỷ lệ lấp đầy.
Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Tin bất động sản mới nhất: TP. Hồ Chí Minh giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất; Chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư

Baoquocte.vn. TP. Hồ Chí Minh đề xuất giữ nguyên hệ số điều chỉnh giá đất, chi phí chuyển đất nông nghiệp sang đất thổ cư,… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Giải mã cơn sốt đất hầm hập; nóng việc mua ‘lúa non’ suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Tin bất động sản mới nhất: Giải mã cơn sốt đất hầm hập; nóng việc mua ‘lúa non’ suất đất tái định cư dự án sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. 'Cơn sốt' bất động sản thường có chu kỳ, khoảng 10 năm lại có 1 lần và trải qua mỗi lần như vậy lại tạo lập một mặt bằng giá mới.
Giá bất động sản ven Hà Nội ‘lên đồng’, kê đơn ‘cắt sốt’ như thế nào?

Giá bất động sản ven Hà Nội ‘lên đồng’, kê đơn ‘cắt sốt’ như thế nào?

Baoquocte.vn. Nhiều đợt sốt bất động sản đã để lại những bài học nhãn tiền và khi thị trường đang quay cuồng thì những bài học đó dường như bị lãng quên.
Thị trường chứng khoán ngày 16/4: Cú 'quay xe' lúc 2 giờ chiều

Thị trường chứng khoán ngày 16/4: Cú 'quay xe' lúc 2 giờ chiều

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán ngày 16/4 sau ít phút đầu giảm điểm thị trường giằng co đi ngang trong sắc xanh, càng về cuối áp lực bán tháo đột ngột tăng mạnh.
Ngân hàng bắt đầu lo nợ cơ cấu hóa nợ xấu

Ngân hàng bắt đầu lo nợ cơ cấu hóa nợ xấu

Baoquocte.vn. Nhiều khoản vay dù được cơ cấu lại, song khi thời hạn cơ cấu hết hiệu lực, doanh nghiệp vẫn khó có khả năng trả nợ, nên việc chuyển thành nợ xấu là khó tránh.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/4 - Phiên cuối tuần có gì mới ?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 16/4 - Phiên cuối tuần có gì mới ?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 15/4: Áp lực rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh

Thị trường chứng khoán ngày 15/4: Áp lực rung lắc trong phiên đáo hạn phái sinh

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán ngày 15/4 đầu phiên diễn ra khá tích cực với sắc xanh điểm, sau đó hụt hơi và xuất hiện áp lực chốt lời trên diện rộng vào cuối phiên.
Thị trường chứng khoán trong nước : Báo cáo cập nhật CTCP Tập đoàn Hòa Phát

Thị trường chứng khoán trong nước : Báo cáo cập nhật CTCP Tập đoàn Hòa Phát

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
'Giải mã' nguyên nhân đưa Bitcoin lập đỉnh mới

'Giải mã' nguyên nhân đưa Bitcoin lập đỉnh mới

Baoquocte.vn. Trước thềm cuộc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của sàn tiền ảo Coinbase, giá Bitcoin đã lập đỉnh lịch sử mới.
Phiên bản di động