📞

Cảnh báo an toàn thực phẩm từ bếp ăn gia đình

08:27 | 01/10/2015
Trong 9 tháng đầu năm 2015, cả nước có 129 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có 20 ca tử vong. Đáng chú ý, nhiều vụ ngộ độc thực phẩm lại xảy ra ở các bếp ăn ở gia đình – nơi vẫn được coi là đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm nhất.
Ông Trần Văn Châu – Trường phòng Thanh tra Cục ATTP thông tin về công tác thanh tra an toàn thực phẩm. (Ảnh: A.L)

 

Thông tin vừa được TS. Lâm Quốc Hùng – Trưởng phòng Giám sát Ngộ độc thực phẩm (Cục An toàn thực phẩm - ATTP, Bộ Y tế) cung cấp tại Hội nghị cung cấp thông tin cho báo giới về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm diễn ra ngày 30/9.

Theo ông Hùng, so với các năm trước thì năm nay vấn nạn vệ ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn gia đình là đáng báo động hơn cả. Mặc dù giới chuyên môn và truyền thông đã tích cực tuyên truyền về vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng việc lựa chọn thực phẩm ngay trong chính bếp ăn gia đình vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc.

Nhiều người dân chủ quan vẫn sử dụng những loại thực phẩm đã được khuyến cáo về nguy cơ độc hại như: cóc, nấm, cá nóc, ve sầu… làm thực phẩm trong bữa ăn gia đình.

Theo thống kê, số vụ ngộ độc thực phẩm từ bếp ăn gia đình có 64 vụ trên tổng số 129 vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong 9 tháng đầu năm nay, chiếm tới 52%. Ngoài ra, do thời tiết nóng ẩm thất thường, điều kiện bảo quản không đủ đảm bảo nên sự cố về an toàn thực phẩm diễn ra nhiều hơn.

 

So với các năm trước thì năm nay vấn nạn về ngộ độc thực phẩm trong bếp ăn gia đình là đáng báo động hơn cả. (Nguồn: VNE)

Dù năm nay, những vụ ngộ độc lớn đã có xu hướng giảm so với những năm trước nhưng theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP, ngộ độc tập thể tại các bếp ăn khu công nghiệp, khu chế xuất còn nhiều nguy cơ do việc sử dụng các loại nguyên liệu trôi nổi, thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm do các hộ gia đình sản xuất nhưng không được kiểm soát triệt để, việc vận chuyển, bảo quản, chế biến chưa đảm bảo… Trong khi đó, giá thành một bữa ăn cho công nhân tại các khu công nghiệp chỉ 8.000-10.000 đồng, chưa kể lợi nhuận của các đơn vị cung cấp suất ăn thì giá trị cho một bữa ăn của công nhân không thể đảm bảo.

Ông Phong cho biết, thời gian tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra theo Quyết định 38 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm tổ chức thanh tra chuyên ngành về ATTP tại 10 quận/huyện, xã/phường của hai thành phố lớn là Hà Nội và Tp.HCM. Đây là lần đầu tiên triển khai thí điểm tại cấp quận/huyện, xã/phường.

Hiện Cục ATTP đã tổ chức tập huấn, phổ biến cho cơ quan chức năng ở hai địa phương này để có thể tổ chức triển khai ngay được. Các quận/huyện, xã/phường sẽ sử dụng ngay nhân lực sẵn có chứ không bổ sung nhân lực theo chỉ đạo của Chính phủ, tiền xử phạt sẽ được giữ lại 100% để phục vụ cho công tác thanh, kiểm tra.

Về công tác thanh tra an toàn thực phẩm, ông Trần Văn Châu – Trường phòng Thanh tra Cục ATTP thông tin, từ đầu năm phòng thanh tra đã xây dựng kế hoạch thanh tra, kiểm tra trên phạm Trần Văn Châu – Trường phòng Thanh tra Cục ATTP thông tin vi về an toàn thực phẩm trên cả nước. Cục đã thu hồi 11 giấy xác nhận, 5 giấy quảng cáo, thu hồi tiêu hủy nhiều loại thực phẩm không đảm bảo an toàn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vi Vi