​Châu Âu có thể trao đổi thương mại “phi USD”

22/11/2018 07:06

Ngày 21/11, Iran đã hoan nghênh nỗ lực của châu Âu để duy trì giao thương với Tehran, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, khi viện dẫn “các cuộc họp mang tính xây dựng” với các quan chức của Anh và Pháp tại Tehran trong tuần này để thiết lập cách thức trao đổi thương mại “phi USD”.

TIN LIÊN QUAN
chau au co the trao doi thuong mai phi usd ​Iran vẫn hy vọng châu Âu có thể cứu vãn thỏa thuận hạt nhân
chau au co the trao doi thuong mai phi usd ​Iran và các cường quốc ngoài Mỹ nhất trí duy trì thương mại

Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết, Iran đã có các cuộc gặp với phái đoàn của Anh, Pháp nói riêng và các nhà đàm phán hạt nhân tại Tehran trong các ngày 20 và 21/11. Liên minh châu Âu (EU) nói chung và 3 cường quốc Anh, Pháp, Đức vẫn quyết tâm bảo vệ thoả thuận hạt nhân.

Các quan chức Ngoại giao Iran rất hy vọng vào động thái này, vì ngày 20/11, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammed Javad Zarif đã bày tỏ lo ngại về việc các cường quốc châu Âu đang rất khó khăn để thiết lập cơ chế thương mại đặc biệt SPV.

chau au co the trao doi thuong mai phi usd
Iran hoan nghênh nỗ lực của châu Âu để duy trì giao thương với Tehran, bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ, khi viện dẫn “các cuộc họp mang tính xây dựng” với các quan chức của Anh và Pháp để thiết lập cách thức trao đổi thương mại “phi USD”. (Nguồn: Daily Hunt)

Tuần trước, nỗ lực thiết lập SPV của Anh, Pháp và Đức đã bị chững lại khi chưa có quốc gia EU nào sẵn sàng đón nhận cơ chế này, do những lo ngại những biện pháp trừng phạt của Mỹ, bao gồm lệnh cấm tiếp cận thị trường Mỹ. SPV là cơ chế thanh toán bù trừ, cho phép sử dụng dầu và khí đốt của Iran để đổi lấy hàng hoá của EU.

Cơ chế này có thể giúp đối phó lại với các lệnh trừng phạt của Mỹ dựa trên việc sử dụng đồng USD trong các thanh toán quốc tế. Nếu trở thành hiện thực, SPV sẽ tạo thuận lợi cho Iran có thể mua được các mặt hàng thiết yếu và giao thương với các doanh nghiệp nhỏ và vừa của châu Âu.

Tuy nhiên, tuần trước, Đại sứ Mỹ tại Iran cho biết các ngân hàng và doanh nghiệp châu Âu tham gia vào SPV có thể phải chịu nguy cơ đối mặt với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

chau au co the trao doi thuong mai phi usd Tổng thống Iran cảnh báo tình trạng chiến tranh kinh tế

Ngày 5/11, Mỹ đã tái áp đặt toàn bộ biện pháp trừng phạt Iran, vốn đã được dỡ bỏ theo thỏa thuận hạt nhân mà ...

chau au co the trao doi thuong mai phi usd Iran tự tin về nội lực, không lo ngại lệnh trừng phạt từ Mỹ

Ngày 2/11, Iran tuyên bố nước này không quan ngại về việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các ...

chau au co the trao doi thuong mai phi usd Iran tuyên bố sẵn sàng ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Ngày 28/10, Phó Tổng thống Iran Es'haq Jahangiri tuyên bố nước này đã sẵn sàng ứng phó hiệu quả với các biện pháp trừng phạt ...

(theo Reuters)