Châu Âu lên kế hoạch 'một mũi tên trúng hai đích', tăng tốc 'phớt lờ' năng lượng Nga

Việt An
Ủy ban châu Âu (EC) đã trình bày kế hoạch RePowerEU - được kỳ vọng sẽ cho phép Liên minh châu Âu (EU) giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga trong dài hạn và giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Châu Âu tăng tốc cuộc cách mạng năng lượng để không còn phụ thuộc vào Nga
EU tăng tốc thoát khỏi sự phụ thuộc Nga về năng lượng. (Nguồn: Rappler)

"Một mũi tên trúng hai đích"

Ngày 18/5, phát biểu tại Brussels về kế hoạch RePowerEU, Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans cho rằng, cuộc xung đột Nga-Ukraine sẽ gây ra sự gián đoạn lớn trên thị trường năng lượng, vốn đang tạo sự tăng vọt về giá. Các nước EU đều bị "ảnh hưởng trực tiếp và sâu sắc hơn" ở các mức độ khác nhau, do rất phụ thuộc vào khí đốt, dầu và than đá của Nga. Điều này khiến EU phải nhanh chóng giảm sự phụ thuộc vào năng lượng Nga.

RePowerEU sẽ là “một mũi tên bắn trúng hai đích” vì kế hoạch này cũng đề xuất đẩy nhanh quá trình chuyển đổi năng lượng của EU. EU đã cam kết giảm 55% lượng khí thải nhà kính vào năm 2030 và đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2050.

Trong bối cảnh đó, RePowerEU là "tầng 11 được xây dựng trên một ngôi nhà đã có 10 tầng là Thỏa thuận xanh châu Âu”.

Kế hoạch RePowerEU dựa trên ba trụ cột là tiết kiệm năng lượng, đa dạng hóa các nguồn cung cấp năng lượng và tăng cường năng lượng tái tạo.

EC nhấn mạnh, năng lượng rẻ nhất vẫn là thứ không được tiêu thụ. Do đó, Ủy ban châu Âu đề xuất tăng mục tiêu hiệu quả năng lượng ràng buộc cho năm 2030 (so với năm 2020).

EC cũng mời các quốc gia thành viên đưa ra các biện pháp khuyến khích, thúc đẩy đầu tư vào những lĩnh vực sử dụng năng lượng hiệu quả, chẳng hạn giảm thuế VAT đối với các hệ thống sưởi tiết kiệm năng lượng.

Kế hoạch RePowerEU cũng liệt kê các hành vi và thực hành mà người dân và doanh nghiệp có thể áp dụng để giảm mức tiêu thụ năng lượng của họ.

Phó Chủ tịch EC Frans Timmermans đề xuất: "Sưởi ấm ít hơn một chút hoặc trì hoãn thời gian bật điều hòa”.

Điều này cũng như việc sử dụng xe ít hơn hoặc lựa chọn một cách khôn ngoan khi vận hành các thiết bị gia dụng. Trích dẫn các tính toán của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), EC cho rằng những biện pháp như vậy sẽ làm giảm 5% nhu cầu về khí đốt và dầu trong ngắn hạn.

Mua hàng từ nhiều nước

27 quốc gia EU đã cam kết, trong khuôn khổ gói lệnh trừng phạt thứ 5 chống lại Nga, sẽ từ bỏ than của Nga vào tháng 8/2022. Gói trừng phạt thứ 6 do EC đề xuất gần đây cũng có lệnh cấm vận đối với dầu mỏ của Nga vào cuối năm nay, với sự miễn trừ đối với những quốc gia phụ thuộc nhiều nhất.

Tuy nhiên, việc áp dụng vẫn vấp phải sự phản đối của Hungary. Và nếu EC đề xuất giảm 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga đến cuối năm 2022, thì EU không thể hoàn toàn phớt lờ việc giao hàng từ Nga.

Việc thay thế nhà cung cấp của Nga không thể được thực hiện trong tích tắc. Mỹ đã tuyên bố, họ có khả năng tăng cung cấp khí đốt thiên nhiên hóa lỏng (LNG) cho EU thêm 15 tỷ m3 và có thể cung cấp lên đến 50 tỷ m3 vào năm 2030. EU cũng đang kêu gọi Na Uy, Algeria, Canada, Azerbaijan, Ai Cập, Israel, các quốc gia vùng Vịnh, bao gồm cả Qatar… cung cấp khí đốt.

Kế hoạch này quy định việc tạo ra một cơ chế tự nguyện mà qua đó các quốc gia thành viên có thể nhóm các đơn đặt hàng năng lượng của họ, điều phối việc sử dụng các cơ sở hạ tầng nhập khẩu, lưu trữ và vận chuyển, đàm phán với các đối tác quốc tế để mua năng lượng.

Ông Timmermans giải thích: “Bối cảnh mua năng lượng rõ ràng là rất khác nhau, nhưng nguyên tắc thì giống nhau". Nền tảng này sẽ được mở cho Ukraine, Moldova, Gruzia và các nước Balkan. Tuy nhiên, một số quốc gia thành viên, bắt đầu với Đức, vẫn rất nghi ngờ về triển vọng mua chung này và muốn tiếp tục tự đàm phán.

Tin liên quan
Tham vọng đoạn tuyệt năng lượng Nga, lục địa già châu Âu lại vấp Tham vọng đoạn tuyệt năng lượng Nga, lục địa già châu Âu lại vấp 'đá tảng'

Châu Âu muốn chuẩn bị cho sự gián đoạn nguồn cung đột ngột - điều mà Ba Lan và Bulgaria đã trải qua gần đây sau khi Gazprom ngừng giao hàng vì họ từ chối thanh toán bằng đồng Ruble theo yêu cầu của Nga.

Việc đảm bảo an ninh nguồn cung khí đốt cho tất cả các quốc gia thành viên sẽ yêu cầu việc xây dựng các cơ sở hạ tầng mới, chẳng hạn như các thiết bị đầu cuối mới cho LNG, các đường ống dẫn khí đốt mới để hoàn thiện các kết nối của mạng lưới. 12 dự án cơ sở hạ tầng, được tài trợ với số tiền 10 tỷ Euro, sẽ được bổ sung vào 20 dự án đã có. Ngoài ra, cũng sẽ cần sử dụng than để bù đắp việc giảm lượng khí tiêu thụ.

Nhóm các nghị sỹ Đảng Xanh trong Nghị viện châu Âu (EP) và các tổ chức phi chính phủ về môi trường lo sợ rằng những khoản đầu tư này sẽ khiến EU liên kết vĩnh viễn với nhiên liệu hóa thạch. Hôm 17/5, một nguồn tin châu Âu thừa nhận, một số yếu tố của RePowerEU đã cấu thành "việc rời khỏi Thỏa thuận Xanh".

Kêu gọi phát triển năng lượng tái tạo

Theo một nguồn tin châu Âu, mục tiêu của châu lục này không phải là thay thế sự phụ thuộc vào Nga bằng sự phụ thuộc vào những nước khác. Do đó, EC kêu gọi phát triển năng lượng tái tạo trong Liên minh.

Chỉ thị sửa đổi năm 2021 về năng lượng tái tạo vẫn chưa được Hội đồng châu Âu và EP thông qua, nhưng EC đã đề xuất xem xét lại tham vọng của mình. Trong đó, tỷ trọng năng lượng tái tạo trong tiêu thụ năng lượng của châu Âu vào năm 2030 không nên dừng ở mức 40% mà nên được nâng lên 45%.

Kinh phí được lên kế hoạch cho việc tăng tốc phát triển năng lượng tái tạo là 86 tỷ Euro.

EC đang đặt cược rất nhiều vào năng lượng Mặt trời. Chiến lược mà EC đưa ra nhằm mục đích tăng công suất sản xuất năng lượng bằng các tấm pin quang điện từ 165 Gigawatt (GW) hiện nay lên 320 GW vào năm 2025 và gần 600 GW vào năm 2030.

EC đề xuất vào năm 2026, mái của tất cả các tòa nhà công cộng và thương mại mới có diện tích ít nhất 250 m2 nên được trang bị các tấm pin Mặt trời và đây là trường hợp của các tòa nhà hiện có vào năm 2027. Kế hoạch này bao gồm khía cạnh công nghiệp liên quan đến các tác nhân kinh tế và chính trị ở tất cả các cấp, cũng như xã hội dân sự để EU tăng năng lực sản xuất của mình.

Đối với điện gió trong và ngoài khơi, mục tiêu là nâng công suất từ 190 GW lên 480 GW vào năm 2030.

Hôm 17/5, tại cảng Esjberg (trên bờ biển Đan Mạch), Bỉ, Đức, Đan Mạch và Hà Lan đã công bố ý định phát triển rộng rãi năng lượng gió ngoài khơi trên Biển Bắc từ nay đến năm 2050 bằng cách lắp đặt gần 150 GW tuabin gió, với cột mốc quan trọng là 65 triệu GW vào năm 2030.

Những người đứng đầu chính phủ của 4 quốc gia đảm bảo rằng, những tuabin gió ngoài khơi này cuối cùng sẽ có thể sản xuất điện cho 230 triệu ngôi nhà.

EC cũng đề xuất tăng gấp đôi việc triển khai các máy bơm nhiệt và đặt mục tiêu sản xuất 10 triệu tấn hydro xanh tại EU đến năm 2030.

Thời gian không còn nhiều, vì vậy EC đang đề xuất để đảm bảo ở cấp quốc gia, giấy phép xây dựng các dự án năng lượng gió và năng lượng Mặt Trời được cấp nhanh hơn: "Chúng tôi phải đợi trung bình 9 năm (để lấy giấy phép xây dựng) đối với các dự án năng lượng gió và 4 năm đối với năng lượng Mặt Trời…".

EC khuyến khích các quốc gia thành viên xác định “các lĩnh vực ưu tiên” và đảm bảo thời gian cấp phép cho “các thủ tục không quá một năm”.

EU lấy tiền từ đâu?

EC ước tính việc thực hiện RePowerEU sẽ cần các khoản đầu tư bổ sung (tư nhân, công cộng, quốc gia, liên minh) trị giá 210 tỷ Euro vào năm 2027, so với những gì đã được lên kế hoạch trong gói năng lượng-khí hậu “Fit for 55” (30% của ngân sách châu Âu và 37% của Cơ sở phục hồi và thích ứng, yếu tố chính của kế hoạch phục hồi châu Âu).

Một số quốc gia, chẳng hạn như Đức hoặc Hà Lan, không yêu cầu được hưởng lợi từ số tiền cho vay dành riêng cho họ trong kế hoạch khôi phục châu Âu.

Ông Frans Timmermans nhấn mạnh: "Toàn bộ ý tưởng là số tiền này là của tập thể, do đó cần phải được sử dụng hợp lý".

EC cũng đang đề xuất tăng mức trợ cấp lên 20 tỷ Euro từ việc bán tín chỉ carbon thông qua hệ thống Thương mại khí thải Liên minh châu Âu (ETS), và cũng dự kiến chuyển khoản "tự nguyện" 26,9 tỷ Euro từ quỹ liên kết và 7,5 tỷ Euro từ chính sách nông nghiệp chung, khoảng 800 triệu Euro từ quỹ cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, còn có các khoản đầu tư từ các quốc gia thành viên và khu vực tư nhân.

Theo ông Frans Timmermans, điều này sẽ đặt ra cho 27 quốc gia thành viên câu hỏi về khả tạo ra một công cụ tài chính mới của châu Âu để hỗ trợ quá trình chuyển đổi năng lượng.

EC cho rằng, các khoản đầu tư được thực hiện để đảm bảo sự độc lập về năng lượng của EU khỏi Nga là rất đáng kể, nhưng sẽ tiết kiệm cho các quốc gia thành viên khoảng 100 tỷ Euro mỗi năm.

Giai đoạn ‘cấp tính’ của cuộc khủng hoảng tài chính ở Nga đã qua?

Giai đoạn ‘cấp tính’ của cuộc khủng hoảng tài chính ở Nga đã qua?

Theo CNBC, các chỉ số kinh tế của Nga đang được cải thiện và quốc gia này đã cố gắng tránh vỡ nợ, bất chấp ...

Kinh tế Nga: Lạm phát tháng 4 cao nhất 20 năm, chuyên gia Trung Quốc nói 'đừng đánh giá thấp sức mạnh Moscow'

Kinh tế Nga: Lạm phát tháng 4 cao nhất 20 năm, chuyên gia Trung Quốc nói 'đừng đánh giá thấp sức mạnh Moscow'

Số liệu thống kê cho thấy, lạm phát hàng năm của Nga đã tăng vọt lên mức cao kỷ lục trong 2 thập kỷ qua ...

(theo TTXVN)

Đọc thêm

Idemitsu Kosan cam kết bảo đảm nguồn cung dầu thô, mở rộng đầu tư năng lượng tại Việt Nam

Idemitsu Kosan cam kết bảo đảm nguồn cung dầu thô, mở rộng đầu tư năng lượng tại Việt Nam

Chiều 12/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ tiếp ông Atsuhiko Hirano, Giám đốc Công ty Idemitsu Kosan.
Vietjet được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững

Vietjet được vinh danh trong Top 50 Doanh nghiệp phát triển bền vững

Vietjet vừa được vinh danh với hai hạng mục 'Vận tải bền vững tiêu biểu' và 'Chiến lược nhân sự vì sự phát triển bền vững'.
Phú Thọ khởi công Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

Phú Thọ khởi công Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang

UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với Tập đoàn Meiko Nhật Bản tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko ...
Gìn giữ kho báu sống của Việt Nam

Gìn giữ kho báu sống của Việt Nam

Việc UNESCO công nhận Phong Nha - Kẻ Bàng là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới thứ 12 của Việt Nam là dịp để nhìn lại một tài sản ...
Đồng Nai khởi công 10.000 căn nhà ở xã hội cho thuê, hiện thực hóa chủ trương an sinh mới

Đồng Nai khởi công 10.000 căn nhà ở xã hội cho thuê, hiện thực hóa chủ trương an sinh mới

Ngày 12/6, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Đồng Nai tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà ở xã hội cho thuê Long Bình (giai ...
Đối thoại Quan chức cấp cao Việt Nam - Australia lần thứ 2: Củng cố tin cậy, mở rộng hợp tác chiến lược

Đối thoại Quan chức cấp cao Việt Nam - Australia lần thứ 2: Củng cố tin cậy, mở rộng hợp tác chiến lược

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ, Thứ trưởng Nguyễn Mạnh Cường và Thứ trưởng Ngoại giao Michelle Chan dự Đối thoại Quan chức ...
Thúc đẩy kết nối toàn cầu của Việt Nam: SATS tiên phong phát triển logistics hàng không và hội nhập thương mại

Thúc đẩy kết nối toàn cầu của Việt Nam: SATS tiên phong phát triển logistics hàng không và hội nhập thương mại

Có trụ sở tại Singapore, SATS là một trong những nhà cung cấp dịch vụ xử lý hàng hóa hàng không hàng đầu thế giới và là nhà cung cấp suất ăn hàng không hàng ...
Xây dựng nền kinh tế số năng động dựa trên nền tảng số, dữ liệu và AI

Xây dựng nền kinh tế số năng động dựa trên nền tảng số, dữ liệu và AI

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 1033/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển kinh tế số và xã hội số giai đoạn 2026-2030.
PVEP chung tay vì môi trường xanh

PVEP chung tay vì môi trường xanh

Ngày 5/6, PVEP đã phát động chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5/6) và Ngày Đại dương thế giới (8/6).
Giá heo hơi hôm nay 12/6: Lặng sóng trên cả 3 miền, dao động trong khoảng 65.000 - 71.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 12/6: Lặng sóng trên cả 3 miền, dao động trong khoảng 65.000 - 71.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 12/6, lặng sóng trên cả ba miền. Giá khảo sát ở các tỉnh thành dao động trong khoảng 65.000 - 71.000 đồng/kg.
Giá nông sản hôm nay 12/6/2026: Giá cà phê trong nước bứt phá, Giá gạo xuất khẩu giảm; Cước vận tải container 'nóng' nhanh hơn thường lệ

Giá nông sản hôm nay 12/6/2026: Giá cà phê trong nước bứt phá, Giá gạo xuất khẩu giảm; Cước vận tải container 'nóng' nhanh hơn thường lệ

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 12/6/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong nước:
Nhiều ‘ông lớn’ góp mặt tại Triển lãm Vimexpo và Vietnam Autoexpo 2026

Nhiều ‘ông lớn’ góp mặt tại Triển lãm Vimexpo và Vietnam Autoexpo 2026

Nhiều thương hiệu lớn như Toyota, Mitsubishi, Samsung... góp mặt tại Triển lãm Vimexpo và Vietnam Autoexpo 2026.
Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Tập đoàn Đất Xanh tái cấu trúc toàn diện nhằm hướng tới mô hình tập đoàn bất động sản toàn cầu

Sáng 20/5, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) đã chính thức công bố tên gọi mới là Công ty Cổ phần BLUEMARQ GROUP, đồng thời cho ra mắt bộ nhận diện ...
Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Sky Real - Đại lý F1 phân phối chính thức dự án The Aspira

Ngày 14/5, Sky Real chính thức nhận Giấy Chứng nhận Đại lý F1 Phân phối dự án The Aspira - biểu tượng sống năng lượng tiên phong giữa tâm mạch thành phố trẻ Dĩ An.
Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Chiến lược đầu tư tại đô thị sân bay

Trên thị trường bất động sản, lợi nhuận giữa các nhà đầu tư thường có sự chênh lệch đáng kể dù cùng tham gia vào một dự án.
Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

Vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, một resort Việt Nam được vinh danh tại Trung Quốc

The Grand Ho Tram được vinh danh tại hạng mục Resort quốc tế tốt nhất, vượt qua nhiều đối thủ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Khởi công dư án Nam Mekong Grand tại 'lõi' đô thị Bình Dương

Chiều 22/4, tại khu vực trung tâm phường Bình Dương (TP.HCM), Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) tổ chức lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Đây là một trong những dự án ...
Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Tập đoàn Nam Mekong chính thức khởi công Tổ hợp căn hộ cao cấp Nam Mekong Grand Plaza tại Bình Dương

Ngày 22/04, tại “lõi” trung tâm Phường Bình Dương, TP.HCM, Tập đoàn Nam Mê Kông (VC3) đã trang trọng tổ chức Lễ khởi công dự án Nam Mekong Grand Plaza. Sự kiện không chỉ đánh ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/6: Đồng USD tiếp tục giảm nhờ triển vọng hoà đàm Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/6: Đồng USD tiếp tục giảm nhờ triển vọng hoà đàm Mỹ-Iran

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/6 cho thấy đà giảm của đồng USD nhờ triển vọng hoà đàm Mỹ-Iran.
Ông Lê Đình Thành: Một thị trường nghìn tỷ đang 'thức giấc' tại Việt Nam - Cơ hội thuộc về ai?

Ông Lê Đình Thành: Một thị trường nghìn tỷ đang 'thức giấc' tại Việt Nam - Cơ hội thuộc về ai?

Theo ông Lê Đình Thành, Chuyên gia và Cố vấn Công ty Cổ phần Giao dịch Hàng hóa 3D, trong khi phần lớn sự chú ý của nhà đầu tư vẫn tập trung vào chứng ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/6: Đồng USD giảm do dữ liệu lạm phát tháng 5 của Mỹ chạm đỉnh trong ba năm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/6: Đồng USD giảm do dữ liệu lạm phát tháng 5 của Mỹ chạm đỉnh trong ba năm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/6 ghi nhận đà giảm giá của đồng USD do dữ liệu lạm phát tháng 5 của Mỹ chạm đỉnh trong ba năm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/6: Đồng USD nối đà giảm so với các đồng tiền chủ chốt

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/6: Đồng USD nối đà giảm so với các đồng tiền chủ chốt

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 10/6 cho thấy đà giảm nhẹ của đồng USD so với các đồng tiền chủ chốt khác.
Prudential Việt Nam khẳng định vai trò của bảo hiểm trong việc hoàn thiện hệ sinh thái tài chính toàn diện

Prudential Việt Nam khẳng định vai trò của bảo hiểm trong việc hoàn thiện hệ sinh thái tài chính toàn diện

Trong khuôn khổ ‘Lễ hội Tài chính số 2026’, Prudential Việt Nam là doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ duy nhất đồng hành cùng chương trình năm nay.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/6: Đồng USD giảm nhẹ khi Iran-Israel tạm dừng không kích

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/6: Đồng USD giảm nhẹ khi Iran-Israel tạm dừng không kích

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 9/6 ghi nhận đà giảm nhẹ của đồng USD khi Iran và Israel tạm dừng các cuộc không kích.
Phiên bản di động