Chính phủ Syria tuyên bố sẵn sàng tiếp tục hòa đàm

24/07/2016 19:12

Ngày 24/7, Chính phủ Syria tuyên bố sẵn sàng tiếp tục các cuộc hòa đàm với phe đối lập và nỗ lực hướng tới một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 5 năm qua.

TIN LIÊN QUAN
chinh phu syria tuyen bo san sang tiep tuc hoa dam Thông điệp xúc động của trẻ em Syria
chinh phu syria tuyen bo san sang tiep tuc hoa dam Syria: Quân đội gia hạn lệnh ngừng bắn lần 3

Hãng thông tấn nhà nước SANA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Syria cho biết, nước này sẵn sàng tiếp tục cuộc đàm phán nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Syria mà không kèm theo những điều kiện tiên quyết nào, với hy vọng đạt được “một giải pháp toàn diện do chính Syria đưa ra mà không có sự can thiệp của nước ngoài”.

chinh phu syria tuyen bo san sang tiep tuc hoa dam
Cảnh đổ nát sau các cuộc giao tranh giữa quân đội Chính phủ và lực lượng nổi dậy tại thành phố Aleppo ngày 28/4/2016. (Nguồn: AP)

Tuyên bố cũng tái khẳng định mong muốn đạt một giải pháp chính trị đáp ứng nguyện vọng của người dân Syria và nhận được sự ủng hộ của Liên hợp quốc (LHQ) cũng như cộng đồng quốc tế.

Trước đó, phát biểu trong chuyến thăm Đức ngày 22/7, Đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria Staffan de Mistura bày tỏ hy vọng cuộc đàm phán hòa bình giữa các bên của Syria có thể sẽ được nối lại vào tháng 8 tới tại Geneva (Thụy Sỹ).

Vòng đàm phán gần đây nhất về cuộc khủng hoảng Syria với vai trò trung gian của Đặc phái viên Mistura đã diễn ra hồi tháng 4 tại Thụy Sỹ. Đến nay, các bên vẫn chưa thể nối lại đối thoại, trong khi tình trạng bạo lực bùng phát tại một số khu vực của Syria, đặc biệt là tại các vùng xung quanh thành phố Aleppo, khiến thỏa thuận ngừng bắn giữa các bên có hiệu lực tại Syria từ ngày 27/2 đang bị đe dọa.

Ước tính hơn 400.000 người đã thiệt mạng kể từ khi nổ ra cuộc khủng hoảng Syria vào tháng 3/2011.

chinh phu syria tuyen bo san sang tiep tuc hoa dam Chưa thể ấn định thời điểm nối lại hòa đàm Syria

Đó là thông báo của Đặc phái viên Liên hợp quốc Staffan de Mistura đưa ra ngày 29/6.

chinh phu syria tuyen bo san sang tiep tuc hoa dam Sức mạnh của nước Mỹ ở đâu tại Syria?

Tuần trước, hàng chục nhà ngoại giao Mỹ đã để lộ bản ghi nhớ yêu cầu Tổng thống Obama thay đổi chính sách về Syria... ...

Thu Hiền

(tổng hợp)