Chưa thể khiến Nga 'nản chí', phương Tây tính tung tiếp gói trừng phạt thứ 7?

Nga Đỗ
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Tổng lực tung "đòn trừng phạt" lên nền kinh tế Nga nhưng nhiều mục tiêu của phương Tây vẫn không đạt được. Sau gói trừng phạt thứ 6, EU đang tính chuẩn bị cho gói trừng phạt thứ 7.

Theo báo Độc lập của Nga, liên minh phương Tây nhiều khả năng sẽ gia tăng sức ép trừng phạt đối với Moscow.

Một số biện pháp trừng phạt đã được áp dụng, chẳng hạn như hạn chế đối với nguồn cung dầu sang châu Âu, sẽ được áp dụng hoàn toàn vào cuối năm nay, khi mà theo Liên minh châu Âu (EU), việc nhập khẩu tới 90% lượng dầu của Nga bằng tàu biển sẽ ngừng hoạt động.

Gói trừng phạt thứ bảy đang được chuẩn bị. Trong đó, Ba Lan đề xuất mở rộng lệnh cấm đối với tất cả các hãng vận chuyển và ngân hàng trong lĩnh vực năng lượng ở Nga.

Mỹ và EU sẽ tiếp tục trừng phạt Nga như thế nào?
Phương Tây nhiều khả năng sẽ tiếp tục gây sức ép lên Nga thông qua các lệnh trừng phạt mới. (Nguồn: Reuters)

Nguy cơ lạm phát “nhập khẩu” kỷ lục

Cố vấn An ninh Quốc gia của Tổng thống Mỹ Jake Sullivan cho biết, Washington đang thảo luận với châu Âu về các chế độ đặc biệt mới đối với việc mua dầu Nga. Thủ tướng Italy Mario Draghi đã kêu gọi các nước đang phát triển tham gia vào việc đưa ra các hạn chế đối với Nga.

Bà Elina Rybakova, chuyên gia kinh tế trưởng tại Viện Tài chính Quốc tế (IIF), cho biết sự sụt giảm xuất khẩu có thể phủ nhận những thành công đạt được trong quá trình phát triển kinh tế của Nga trong 15 năm qua.

Theo dự báo của Viện này, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga trong năm 2022 sẽ giảm 15% (trong khi Ngân hàng Trung ương Nga và Bộ Phát triển Kinh tế dự đoán mức giảm là khoảng 8%). Năm 2023, xu hướng sụt giảm sẽ tiếp tục với mức giảm 3%, theo báo cáo của Viện IIF.

Tin liên quan
Một nước Baltic kêu gọi phương Tây Một nước Baltic kêu gọi phương Tây 'tẩy chay', không kinh doanh bất cứ thứ gì với Nga

Tổ chức này cho rằng tiêu dùng tư nhân tại Nga cũng sẽ giảm, mặc dù triển vọng phục hồi được cho là sẽ tích cực hơn một chút do các hộ gia đình vẫn có thể tiếp cận với nguồn thanh khoản bằng đồng Ruble để duy trì sức mua. Đặc biệt, người dân Nga cũng sẽ chịu ảnh hưởng bởi sự sụt giảm nghiêm trọng (28%) trong hoạt động nhập khẩu.

Theo giới chuyên gia, các lệnh trừng phạt do phương Tây áp dụng đối với Nga đã tạo ra một tình thế khó xử. Đó là Nga phải vừa đảm bảo duy trì các mặt hàng nhập khẩu quan trọng, vừa không để xảy ra nguy cơ lạm phát “nhập khẩu” kỷ lục. Điều này khiến các dự báo về lạm phát ở Nga trở nên khó đảm bảo tính chính xác.

Sau khi hạ lãi suất cơ bản xuống mức 9,5%/năm vào cuối tuần trước, Ngân hàng trung ương Nga (BoR) cho biết trong kịch bản cơ bản, lạm phát hàng năm ở Nga dự kiến sẽ đạt 14-17% vào cuối năm 2022. Tuy nhiên, người đứng đầu BoR, Elvira Nabiullina, nhận định rằng các yếu tố gây lạm phát còn bao gồm rủi ro từ việc các nhà sản xuất Nga đặc biệt phụ thuộc vào nhập khẩu.

Họ phải đối mặt với những thách thức chưa từng có trong việc hoàn thiện chuỗi công nghệ, sản xuất và cung ứng. Nếu hàng tồn kho tiếp tục giảm và việc bổ sung vẫn khó khăn, điều này sẽ hạn chế năng lực sản xuất và có thể làm tăng áp lực lạm phát của nền kinh tế Nga.

Theo BoR, tình hình nhập khẩu sẽ ảnh hưởng đến việc tăng giá trong nước. Việc thiếu các mặt hàng nhập khẩu quan trọng sẽ dẫn đến sự gián đoạn trong sản xuất, nhưng việc giao hàng, bao gồm cả theo tuyến nhập khẩu song song, có khả năng chịu tác động của lạm phát toàn cầu và phải chi trả quá nhiều cho dịch vụ hậu cần.

Tại Khu vực sử dụng đồng Euro (Eurozone), lạm phát hàng năm trong tháng Năm ước tính ở mức 8,1% - mức kỷ lục kể từ khi đồng Euro ra đời. Tại Mỹ, lạm phát hàng năm tăng nhanh lên mức cao nhất kể từ tháng 12/1981, chạm ngưỡng 8,6% vào tháng Năm.

Ông Alexander Khaminsky, thành viên của Đại hội đồng Nước Nga kinh doanh, thừa nhận rằng kinh tế Nga đang ở trong tình trạng bị cô lập có điều kiện, nhưng tác động của lạm phát ở phương Tây chắc chắn vẫn sẽ ảnh hưởng đến Liên bang Nga.

Ông giải thích: “Ngay cả khi chúng ta đang nói về việc nhập khẩu song song, thì các sản phẩm nhập khẩu vào Liên bang Nga theo cách này sẽ luôn tăng giá tại các thị trường sản xuất. Theo đó, các sản phẩm sẽ đến Nga với giá cao hơn. Nhưng tác động sẽ được phân biệt tùy thuộc vào việc sản phẩm được nhập khẩu là linh kiện hay thành phẩm.

Theo dự báo của Ngân hàng trung ương Nga, với giả định lạm phát vào cuối năm 2022 sẽ ở mức 14-17%, các chuyên gia lo ngại rằng xu hướng tăng giá ở Nga sẽ chậm lại hơn nữa và thậm chí có thể rơi vào tình trạng giảm phát trong những tháng tới.

Theo chuyên gia Natalya Milchakova, dự báo này có vẻ thực tế vì nhập khẩu hiện đã giảm. Mặc dù các yếu tố ủng hộ lạm phát có khả năng xuất hiện trở lại vào cuối năm, nhưng điều này sẽ là do Nga tăng dòng nhập khẩu hàng tiêu dùng từ các nước khác, chẳng hạn như Trung Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ. Có khả năng trong quý IV/2022, lạm phát tiêu dùng có thể bắt đầu tăng trở lại, nhưng không nhiều như quý đầu tiên của năm.

Đồng thời, theo chuyên gia Natalya Milchakova, việc khôi phục nhập khẩu đương nhiên sẽ làm tăng nhu cầu ngoại tệ và phần nào làm suy yếu đồng ruble. Tuy nhiên, còn quá sớm để dự đoán thời điểm và bản chất của tác động này, cũng như hậu quả đối với giá sản xuất trong nước.

Nga vẫn "sống khỏe"

Theo chuyên gia Valery Mironov, khi nói về tác động của lạm phát toàn cầu đối với kinh tế Nga, điều quan trọng cần lưu ý là thời kỳ lạm phát có thể kéo dài, vì tổng gánh nặng nợ trong nền kinh tế toàn cầu đã cao quá mức.

Giới chuyên gia cũng chỉ ra các yếu tố khó đoán định tác động đến lạm phát từ nội bộ kinh tế Nga. Chẳng hạn, trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế, Nga sẽ cần nguồn tài chính dồi dào. Điều này dẫn đến rủi ro lạm phát ở mức độ nhất định.

Tuy nhiên, nếu không có dòng vốn nước ngoài do ảnh hưởng của các biện pháp cấm vận, chính phủ chỉ có thể dựa vào các khoản vay trong nước. Do vậy, việc duy trì lạm phát thấp là điều quan trọng, nếu không sẽ có một cuộc khủng hoảng mới về trái phiếu chính phủ ngắn hạn.

Phản ứng của toàn bộ người dân Nga là điều bất ngờ đối với phương Tây. Theo những người khởi xướng lệnh trừng phạt từ phương Tây, việc từ chối cung cấp dịch vụ thẻ ngân hàng, đóng cửa doanh nghiệp, cấm cung cấp hàng loạt cho Nga, cắt đứt quan hệ khoa học và kinh tế lẽ ra đã làm gia tăng sự bất bình ở người Nga.

Nhưng hiệu ứng hóa ra lại ngược lại. 3/4 dân số Nga ủng hộ chính sách của đất nước, ngay cả khi các lệnh trừng phạt đã gây thiệt hại cho họ. Ngoài ra, một mục tiêu khác của lệnh trừng phạt - "ngừng cung cấp tài chính cho bộ máy quân sự Nga" - cũng không đạt được.

Năm 2022, các biện pháp trừng phạt không chỉ nhằm vào các chính trị gia, các doanh nghiệp quốc phòng và việc cung cấp một phần công nghệ, như trường hợp của năm 2014, mà còn nhằm vào người dân nói chung.

Tin liên quan
Ai sẽ Ai sẽ 'trả hóa đơn' cho 100 ngày xung đột tại Ukraine?

Các biện pháp trừng phạt đã hạn chế cơ hội du lịch nước ngoài của hàng triệu người Nga do lệnh cấm bay đối với các máy bay Nga có nguy cơ bị bắt giữ. Một số quốc gia thuộc liên minh phương Tây đã ngừng cấp thị thực cho người Nga.

Nguồn cung hàng tiêu dùng, thiết bị gia dụng giảm. Khả năng thanh toán bằng thẻ ngân hàng đã bị chặn. Một trong những mục tiêu của các biện pháp trừng phạt rộng rãi như vậy là kích động sự bất mãn của người dân đối với chính phủ. Và mục tiêu này, rõ ràng, đã không đạt được.

Điều này được chứng minh qua kết quả của các cuộc điều tra xã hội học gần đây. Trung tâm Levada (được Bộ Tư pháp đưa vào danh sách các tổ chức phi lợi nhuận hoạt động như một cơ quan nước ngoài) cho biết, lo ngại của người Nga về các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đã giảm bớt, cú sốc đầu tiên từ việc áp đặt cấm vận khốc liệt đã qua đi. Trong cuộc thăm dò hồi tháng 3/2022, 53% công dân bày tỏ lo ngại về các lệnh trừng phạt ở một mức độ nào đó. Đến cuối tháng Năm, con số này chỉ còn 38%.

Người dân cho rằng giá cả tăng cao là hậu quả chính của các lệnh trừng phạt chống Nga. Khoảng 19% người Nga được khảo sát lo ngại về sự biến mất của các loại hàng hóa cụ thể. Các công dân của Liên bang Nga cũng đang lo lắng về sự đóng băng dự trữ của Nga ở nước ngoài với số tiền lên tới 300 tỷ USD.

Trong khi đó, giới trẻ lo ngại hơn về những hạn chế trong hoạt động của thẻ Visa và Mastercard, cũng như sự "ra đi" của các thương hiệu phương Tây khỏi đất nước. Đồng thời, 3/4 số người được hỏi (75%) tin rằng Nga nên tiếp tục chính sách của mình, bất chấp các lệnh trừng phạt.

Theo dữ liệu từ tổ chức nghiên cứu Romir, chỉ số phản ánh đánh giá của người Nga về tình hình kinh tế trong nước đã tăng 7 điểm phần trăm từ ngày 30/5 đến ngày 5/6. Trong bối cảnh đó, theo tính toán của các chuyên gia thuộc Liên minh các nhà công nghiệp và doanh nhân Nga-châu Á, trao đổi thương mại song phương giữa Nga và Trung Quốc có thể đạt mốc 200 tỷ USD vào năm 2024.

Nga sẽ cung cấp cho Trung Quốc các sản phẩm dầu mỏ, thiết bị cho nhà máy điện hạt nhân, cá, sản phẩm trong ngành chăn nuôi gia súc… Đổi lại, Trung Quốc sẽ tăng cường cung cấp thiết bị, phụ tùng thay thế, ô tô và đồ dùng gia đình, để thay thế các sản phẩm từ Liên minh châu Âu.

Giám đốc điều hành bộ phận thị trường Capital Univer Capital Artem Tuzov đánh giá, các biện pháp trừng phạt nhằm thay đổi chính sách của Nga đối với Ukraine đang không phát huy tác dụng.

Các dữ liệu mới nhất cho thấy lệnh trừng phạt không có tác động tiêu cực đáng kể đến người dân Nga và nền kinh tế Nga. Do đó, không nên mong đợi những thay đổi trong chính sách của Nga đối với Ukraine từ các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Lệnh trừng phạt thứ 6 - EU áp đảo Nga hay ra 'đòn hạ gục' thế giới, phương Tây đã hết cách?

Lệnh trừng phạt thứ 6 - EU áp đảo Nga hay ra 'đòn hạ gục' thế giới, phương Tây đã hết cách?

Các gói trừng phạt mới khó có thể áp đảo nền kinh tế Nga và quan trọng hơn, chúng không có khả năng thay đổi ...

Nga: Chống cự lệnh trừng phạt của EU, hãng hàng không  Aeroflot phát hành hơn 5 tỷ cổ phiếu khẩn cấp

Nga: Chống cự lệnh trừng phạt của EU, hãng hàng không Aeroflot phát hành hơn 5 tỷ cổ phiếu khẩn cấp

Ngày 7/6, tại cuộc họp thường niên, hãng hàng không quốc gia Nga Aeroflot cho biết, các cổ đông đã nhất trí phương án chào ...

(theo Độc lập)

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 15/8: Giá vàng tăng thận trọng, mốc 1.800 USD có giữ được lâu? đã tìm ra 'thủ phạm' cản đường kim loại quý

Giá vàng hôm nay 15/8: Giá vàng tăng thận trọng, mốc 1.800 USD có giữ được lâu? đã tìm ra 'thủ phạm' cản đường kim loại quý

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 15/8 tăng giá thận trọng khi Mỹ - nền kinh tế lớn nhất thế giới công bố dữ liệu vĩ mô quan trọng.
Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
XSMB 15/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 15/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

XSMB 15/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 2 ngày 15/8/2022. dự đoán XSMB hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 15/8. trực tiếp xổ số miền Bắc 15/8/2022. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. xổ số hôm nay 15/8/2022. xổ số miền Bắc thứ 2. SXMB 15/8
XSMT 15/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 15/8/2022. SXMT 15/8/2022

XSMT 15/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay 15/8/2022. SXMT 15/8/2022

Baoquocte.vn. XSMT 15/8. xổ số hôm nay 15/8. trực tiếp xổ số miền Trung 15/8. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 2. KQSXMT 15/8
XSMN 15/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 15/8/2022. xổ số hôm nay 15/8

XSMN 15/8, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay 15/8/2022. xổ số hôm nay 15/8

Baoquocte.vn. XSMN 15/8. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 15/8/2022. kết quả xổ số ngày 15 tháng 8. xổ số miền Nam thứ 2. xổ số hôm nay 15/8. ...
50 triệu căn nhà bị bỏ không, bất động sản Trung Quốc rơi vào khủng hoảng thừa

50 triệu căn nhà bị bỏ không, bất động sản Trung Quốc rơi vào khủng hoảng thừa

Baoquocte.vn. Ước tính có 50 triệu căn nhà tại nhiều thành phố của Trung Quốc rơi vào tình trạng 'vườn không nhà trống' vì không có người sinh sống.
Dù vấp phải phản đối, Ba Lan kiên định không cấp thị thực cho người Nga

Dù vấp phải phản đối, Ba Lan kiên định không cấp thị thực cho người Nga

Baoquocte.vn. Ngày 14/8, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Ba Lan cho biết Bộ này đang soạn thảo một nội dung về việc cho phép không cấp thị thực cho người Nga.
Issey Miyake: ‘Cây đại thụ’ thời trang Nhật Bản

Issey Miyake: ‘Cây đại thụ’ thời trang Nhật Bản

Baoquocte.vn. Nhà thiết kế thời trang người Nhật Bản Issey Miyake, được coi là người mở đường cho thời trang Nhật chinh phục thế giới, đã qua đời vào ngày 5/8.
Thái Lan-Trung Quốc tập trận chung

Thái Lan-Trung Quốc tập trận chung

Baoquocte.vn. Falcon Strike 2022 là cuộc tập trận chung đầu tiên giữa hai nước kể từ dịch Covid-19 bùng phát và sau khi Trung Quốc vừa tập trận quy mô ở ...
Derby thành London Chelsea-Tottenham: Ngày về buồn của ông Conte?

Derby thành London Chelsea-Tottenham: Ngày về buồn của ông Conte?

Baoquocte.vn. Liệu một Tottenham đang thăng hoa có thể giúp HLV Antonio Conte giành điểm trước Chelsea trong ngày trở về sân Stamford Bridge?
Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Giá tiêu hôm nay 14/8, thị trường phản ứng trái chiều, giá hồ tiêu ‘ì ạch’, xuất hiện yếu tố bất lợi

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 72.500 đ/kg.
Hải Dương sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới

Hải Dương sẵn sàng đón làn sóng đầu tư mới

Baoquocte.vn. Hải Dương hiện đang thu hút các dự án sử dụng đất với diện tích hợp lý, ít lao động, ứng dụng công nghệ cao và sử dụng năng lượng sạch.
Chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Baoquocte.vn. Việc khối ngoại liên tục mua ròng trở lại cho thấy bối cảnh vĩ mô, cũng như định giá thị trường chứng khoán đang là điểm sáng hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài.
Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Giá cà phê hôm nay 13/8: Kéo dài xu hướng giá cao, lực mua biến động, khả năng có điều chỉnh từ mức giá hiện nay?

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn phái sinh liên tiếp có những bước nhảy mới. Khối lượng giao dịch tăng vọt hiếm thấy.
Giá tiêu hôm nay 13/8, tiếp tục giảm, thị trường ngược dự đoán, lợi nhuận của người trồng bị bào mòn

Giá tiêu hôm nay 13/8, tiếp tục giảm, thị trường ngược dự đoán, lợi nhuận của người trồng bị bào mòn

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 72.500 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động