“Chuồn chuồn” Trung Quốc khiến Google chao đảo

30/11/2018 08:30

Nhân viên của Google tiếp tục đình công và lên tiếng chống lại Project Dragonfly, công cụ tìm kiếm dành riêng cho Trung Quốc có thể sẽ ra mắt dưới dạng ứng dụng di động.

TIN LIÊN QUAN
chuon chuon trung quoc khien google chao dao Google chi 1 tỷ USD để mua Công viên công nghệ Shoreline
chuon chuon trung quoc khien google chao dao Google giúp New York Times số hóa 5 triệu ảnh tư liệu nhờ AI

Nó được cho là sẽ kiểm duyệt nội dung và giám sát hoạt động của người dùng. Khi sử dụng phiên bản Google Search Trung Quốc này, người dùng không thể tìm thấy các nội dung "nhạy cảm" liên quan đến chính trị.

Một bức thư từ tập thể nhân viên Google được công bố trên trang Medium.com vào ngày 27/11 nói rằng Dragonfly sẽ khiến Google liên đới trong các vụ lạm dụng nhân quyền của Trung Quốc. Bức thư cũng kêu gọi lãnh đạo Google hủy dự án, đồng thời chỉ trích ông lớn công nghệ này vì nhiều lần phớt lờ đi các khiếu nại của nhân viên.

chuon chuon trung quoc khien google chao dao

Trước đó, vào tháng Tám, hơn 1.000 nhân viên của Google đã ký một lá thư phản đối việc công ty này phát triển công cụ Dragonfly. Lá thư được đăng trên Medium cũng có mối quan tâm tương tự, nhưng nó được đăng lên mạng để cả thế giới biết đến, chứ không còn chỉ lưu hành nội bộ nữa. “Lãnh đạo Google đã không đưa ra được một câu trả lời thỏa đáng tới nhân viên trong nhiều tháng liền” – bức thư cho biết.

Bức thư nêu rõ các vấn đề cốt lõi của Dragonfly: nó sẽ giúp chính phủ Trung Quốc mở rộng khả năng giám sát người dùng Internet, và ứng dụng này báo hiệu rằng Google sẵn sàng nghe theo các chính phủ khác muốn kiểm soát Internet.

Google hiếm khi đưa ra thông tin gì về Dragonfly nhưng theo Intercept, công ty này đã nghiên cứu kĩ các từ khóa bị cấm ở Trung Quốc, tạo điều kiện cho việc phát triển Dragonfly. Không những thế, ứng dụng trên còn bắt người dùng để lộ số điện thoại, cho phép chính phủ dễ dàng kiểm soát.

Thậm chí, một số nhân viên kỳ cựu của Google đã phản đối bằng cách nghỉ việc tại đây. Theo Intercept, ngay sau khi bức thư được công bố, đã có khoảng 5 người nộp đơn bỏ việc. "Tôi không thể chịu nổi khi Google tự hạ mình đổi quyền kiểm duyệt và bảo mật thông tin lấy một thị trường như Trung Quốc", Jack Poulson, cựu chuyên viên phân tích dữ liệu của Google nói.

Các nhân viên cho biết không còn tin Google là "một công ty đặt giá trị doanh nghiệp lên trên lợi nhuận", và kể ra một chuỗi những "thất vọng" trong năm nay, bao gồm một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) quân sự có tên Project Maven mà Google đã ký với chính phủ Mỹ nhưng dự án cũng bị hủy bỏ do phản đối của nhân viên.

Google luôn muốn mở rộng sự hiện diện tại Trung Quốc, thị trường người dùng Internet lớn nhất thế giới. Và họ cần chính phủ nước này cho phép nếu muốn bắt đầu cạnh tranh với những dịch vụ mạng do Trung Quốc phát triển đang chiếm ưu thế tại đây.

CEO Sundar Pichai của Google ra sức bào chữa cho Dragonfly bằng cách cho rằng mọi người không nên phán xét một công cụ chỉ đang trong giai đoạn phát triển. "Hiện chúng tôi vẫn chưa có ý định cho ra mắt bất cứ ứng dụng tìm kiếm tại Trung Quốc", Sundar Pichai nhấn mạnh. Vị CEO cho rằng động thái nghiên cứu từ khóa bị cấm tại Trung Quốc là nhiệm vụ cần thiết của Google. "Trung Quốc chiếm 1/5 dân số thế giới. Việc nghiên cứu và học hỏi đất nước này có gì khác với phần còn lại của thế giới giúp dịch vụ của chúng ta càng hoàn thiện hơn", Sundar Pichai nói.

chuon chuon trung quoc khien google chao dao Google Earth phát hiện máy bay chìm dưới biển?

Một người đàn ông ở Anh sốc và không tin vào mắt mình sau khi phát hiện một chiếc máy bay chìm trên trình duyệt ...

chuon chuon trung quoc khien google chao dao Google Maps sẽ trợ giúp các "thợ săn" hàng khuyến mại giảm giá

Google vừa thêm một tính năng hoàn toàn mới vào Google Maps trên Android, tính năng này sẽ hữu ích với những người dùng không ...

chuon chuon trung quoc khien google chao dao Google xin lỗi về sự cố sập mạng quy mô lớn của YouTube

Google vừa đưa ra lời xin lỗi và thông báo sẽ miễn phí một tuần với các thuê bao dịch vụ YouTube TV do sự ...

Quang Đào

(theo The Verge)