Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019 hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa tại Việt Nam

18/05/2019 11:21

TGVN. Ngày 17/5, tại Tuy Hòa, Phù Yên, lãnh đạo cấp cao của Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019 (PP19) cùng đại diện nước chủ nhà Việt Nam và các quốc gia đối tác đã tham dự lễ bế mạc điểm dừng chân thứ 6 của Chương trình sau 2 tuần với hàng loạt các hoạt động hỗ trợ nhân đạo và ứng phó thảm họa tại Việt Nam.     

TIN LIÊN QUAN
chuong trinh doi tac thai binh duong 2019 ho tro nhan dao va ung pho tham hoa tai viet nam Mỹ sắp công bố chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương mới
chuong trinh doi tac thai binh duong 2019 ho tro nhan dao va ung pho tham hoa tai viet nam Khắc phục hậu quả chiến tranh: Điểm sáng trong hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ
chuong trinh doi tac thai binh duong 2019 ho tro nhan dao va ung pho tham hoa tai viet nam Vượt qua nỗi đau và nghi kỵ trong lòng người sau cuộc chiến

Chương trình đối tác Thái Bình Dương năm 2019 chính thức triển khai tại Phú Yên từ ngày 6 đến 17/5. Tham gia PP19 có hơn 200 chuyên gia y tế, xây dựng, ứng phó thảm hoạ của Quân đội Hoa Kỳ và các nước Australia, Canada, Malaysia, Peru, Philippines, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan, Vương quốc Anh cùng một số Tổ chức phi Chính phủ.

chuong trinh doi tac thai binh duong 2019 ho tro nhan dao va ung pho tham hoa tai viet nam
Bà Mary Tarnowka - Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM và đại tá Randy van Rossum - chỉ huy trưởng PP19 trả lời phỏng vấn tại cuộc họp báo sau lễ khai mạc chương trình, ngày 5/5 tại Tuy Hòa. (ảnh Duy Thanh).

Phát biểu tại lễ bế mạc, Đại tá Randy Van Rossum, Chỉ huy trưởng Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2019 cho biết: "Rõ ràng Hoa Kỳ, Việt Nam và các quốc gia đối tác có mong muốn mạnh mẽ là cùng nhau phát triển. Trong suốt thời gian ở đây, chúng tôi đã tăng cường tình hữu nghị vốn có và tạo ra những mối quan hệ mới".

Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được khởi xướng nhằm đối phó với một trong số các thảm họa thiên nhiên thảm khốc nhất thế giới, đó là vụ sóng thần xảy ra vào tháng 12 năm 2004 đã tàn phá nhiều nơi ở khu vực Nam và Đông Nam Á. Sứ mệnh này đã phát triển qua nhiều năm từ việc tập trung vào chăm sóc trực tiếp đến việc tăng cường đối tác thông qua các trao đổi chuyên môn chuyên sâu cũng như các trao đổi về dân sự-quân sự với nước chủ nhà.

Trong chương trình năm nay, Công binh Hải quân và Lục quân Hoa Kỳ đã hoàn thành 4 dự án xây mới và sửa chữa tại Trường Tiểu học Võ Thị Sáu, trạm y tế xã Hòa Xuân Tây, Trường Tiểu học Chu Văn An và trạm y tế xã Hòa Phú. Đoàn PP19 cũng thực hiện lễ khởi công tại Trường Tiểu học Kim Đồng do Bộ Tư lệnh Kỹ thuật Hải quân Hoa Kỳ hỗ trợ.

Lục quân, Hải quân và Tuần duyên Hoa Kỳ cũng đã hợp tác cùng các cơ quan chính phủ Việt Nam để thực hiện các khóa tập huấn về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa.

chuong trinh doi tac thai binh duong 2019 ho tro nhan dao va ung pho tham hoa tai viet nam
Thành viên của Chương trình PP19 trong một buổi hướng dẫn các hoạt động cứu trợ y tế. (Phu Yen online)

Trong thời gian ở Việt Nam, đoàn PP19 phối hợp cùng các đối tác tại Phú Yên hoàn thành 5 hoạt động hỗ trợ nhân đạo và ứng phó với thảm hoạ, 4 dự án xây dựng, 12 hoạt động giao lưu với nước chủ nhà, 9 buổi biểu diễn văn nghệ và 18 buổi trao đổi chuyên sâu về y tế.

Các nhân viên y tế từ Hoa Kỳ, Peru và Hàn Quốc đã cùng làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Phú Yên và một số trạm y tế. Các buổi trao đổi kiến thức nhằm tăng cường khả năng phối hợp giữa các quốc gia đối tác bao gồm các chủ đề như chăm sóc bằng dược phẩm, điều dưỡng, dinh dưỡng, kiểm soát lây nhiễm, huyết học và vật lý trị liệu.

Hiện hoạt động ở năm thứ 14, Chương trình Đối tác Thái Bình Dương là chương trình hỗ trợ nhân đạo và chuẩn bị cứu trợ thiên tai đa quốc gia hàng năm lớn nhất tại khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Hàng năm, đội ngũ tham gia chương trình làm việc với các nước chủ nhà và quốc gia đối tác để củng cố khả năng hợp tác và năng lực ứng phó với thiên tai, nâng cao ổn định và an ninh khu vực và xây dựng mối hữu nghị mới và bền chặt trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Năm 2019 đánh dấu một thập kỷ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương được mời đến Việt Nam, nhưng là lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Phú Yên.

chuong trinh doi tac thai binh duong 2019 ho tro nhan dao va ung pho tham hoa tai viet nam Phía sau những sự “trở về” trong quan hệ Việt - Mỹ

Ngày 26/3, tại New York (Mỹ) đã diễn ra cuộc hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam. Đây là dịp để ...

chuong trinh doi tac thai binh duong 2019 ho tro nhan dao va ung pho tham hoa tai viet nam Việt - Mỹ chung tay khắc phục hậu quả chiến tranh: Bài 1- Sức sống nơi vùng đất chết

Trong hai ngày 25 và 26/3, tại trụ sở Liên Hợp quốc (LHQ) ở New York và thủ đô Washington của Hoa Kỳ diễn ra ...

chuong trinh doi tac thai binh duong 2019 ho tro nhan dao va ung pho tham hoa tai viet nam Mỹ hỗ trợ Việt Nam dọn sạch chất độc da cam

Ngày 19/4, một phái đoàn gồm các Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ Mỹ đang ở thăm Việt Nam đã tập trung tại một ...

Văn An