Colombia: Chính phủ thúc đẩy hòa đàm với phe nổi dậy

31/03/2016 10:48

AFP ngày 30/3 cho biết Bogota đã chính thức hòa đàm với lực lượng nổi dậy lớn thứ hai Colombia - Quân đội giải phóng quốc gia (ELN).

colombia chi nh phu thu c da y ho a da m vo i phe no i da y
Trưởng đoàn đàm phán chính phủ Colombia Frank Pearl và Chỉ huy ELN Antonio Garcia tại Caracas hôm 30/3. (Nguồn: AFP)

Chính phủ Colombia hy vọng các cuộc đàm phán hòa bình với ELN sẽ có tiến triển thuận lợi như những gì đã đạt được trong vòng đàm phán giữa chính phủ và lực lượng phiến quân lớn nhất đất nước Nam Mỹ này - Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC). 

Việc thúc đẩy đàm phán giữa chính quyền Bogota và các lực lượng nổi dậy hàng đầu quốc gia cho thấy triển vọng chấm dứt cuộc xung đột vũ trang dai dẳng nhất khu vực Tây Bán cầu trong hơn 5 thập kỷ qua. "Nếu chúng ta đàm phán hòa bình thành công, đây sẽ là kết thúc cho phong trào du kích ở Colombia cũng như ở châu Mỹ - Latin", Tống thống Juan Manuel Santos tuyên bố.

Trước đó, Trưởng phái đoàn đàm phán chính phủ Colombia Frank Pearl và Chỉ huy ELN Antonio Garcia đã đưa ra một tuyên bố chung được quyết định sau cuộc hội kiến gần đây của hai bên ở thủ đô Caracas (Venezuela). Theo đó, hai bên "đã đồng ý tiến hành các cuộc đàm phán công khai... để đi đến ký kết một hiệp định sau cùng sẽ chấm dứt xung đột vũ trang ở Colombia cũng như đạt được đồng thuận những thay đổi có thể có để xây dựng sự hòa bình và công bằng cho đất nước".

Nhóm du kích ELN bắt đầu nổi dậy năm 1964, với mục tiêu là tranh giành lãnh thổ. Trong khi nhóm du kích lớn nhất Colombia đang tiến hành lệnh ngừng bắn với chính phủ từ năm 2015 thì ELN vẫn tiếp tục tấn công nhiều nơi. 

"Một tiến trình hòa bình với ELN có nghĩa là Colombia sẽ có cơ hội chấm dứt hoàn toàn cuộc xung đột vũ trang kéo dài 52 năm qua", chuyên gia phân tích của Nhóm nghiên cứu Khủng hoảng Quốc tế (ICG) Kyle Johnson nhận định. 

Bên cạnh đó, chính phủ Colombia và ELN đều thừa nhận sẽ có sáu quốc gia khác đóng vai trò bảo lãnh cho tiến trình hòa bình, bao gồm: Brazil, Chile, Cuba, Ecuador, Na Uy và Venezuela.

Minh Tuấn

(tổng hợp)