'Cú bồi' nguy hiểm - Omicron

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Sự xuất hiện của biến thể mới Omicron giống như một “cú bồi knockout đối với người vừa ốm dậy” - khi chuỗi cung ứng còn chưa kịp đứng vững sau những cú đòn liên tiếp của các làn sóng dịch Covid-19.
Biến thể Omicron xuất hiện khiến toàn cầu một lần nữa bị bao trùm một  “màu xám” với lo âu lẫn lộn hy vọng.  (Nguồn: AFP)
Biến thể Omicron xuất hiện khiến toàn cầu một lần nữa bị bao trùm một “màu xám” với lo âu lẫn lộn hy vọng. (Nguồn: AFP)

Sự hồi phục mong manh

Tính đến cuối tháng 11, dù chưa hoàn toàn trở lại bình thường như trước khi có đại dịch Covid-19, nhưng tại nhiều nơi tình hình đã “dễ thở” hơn, những thách thức đối với chuỗi cung ứng toàn cầu đang dần giảm bớt. Trên bình diện toàn cầu, điều tồi tệ nhất về các vấn đề chuỗi cung ứng đã ở lại phía sau.

Số lượng tàu chờ dỡ hàng tại các cảng Los Angeles và Long Beach - cửa ngõ nhập khẩu lớn nhất của Mỹ từ châu Á, đã cải thiện rất nhiều tuy vẫn ở mức cao gần kỷ lục.

Theo Trung tâm giao dịch hàng hải Southern California, có 71 tàu container neo đậu ngoài khơi vào ngày 19/11, giảm so với mức cao nhất là 86 tàu của 3 ngày trước đó. Trước dịch Covid-19, việc bất kỳ con tàu nào neo đậu ngoài khơi sẽ là điều bất thường.

Tình trạng tắc nghẽn, đặc biệt là ở châu Á, đang dần được cải thiện, cảnh các con tàu lớn mất hàng tháng nằm chờ ở ngoài khơi đã giảm dần.

Những tuần gần đây, giá cước vận tải xuyên Thái Bình Dương đã hạ nhiệt từ những mức cao kỷ lục, chi phí di chuyển một container đã giảm hơn 1/4 trong tuần kết thúc vào ngày 12/11, mức giảm lớn nhất trong hai năm qua. Tuy vậy, giá vẫn tăng khoảng 5% trong tuần trước, lên 14.700 USD cho một container 12m và vẫn cao hơn ba lần so với khoảng thời gian này năm trước.

Ở châu Á, việc đóng cửa các nhà máy do ảnh hưởng của dịch bệnh, tình trạng thiếu hụt năng lượng và giới hạn công suất cảng đã giảm bớt trong những tuần gần đây. Sản lượng tại các nhà máy trên khắp Malaysia, Việt Nam và các quốc gia khác đã tăng trở lại do các điểm tắc nghẽn đã được dỡ bỏ.

Việc giảm bớt các điểm tắc nghẽn trong chuỗi cung ứng sẽ tạo điều kiện để hoạt động sản xuất tiến tới đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ và giảm chi phí hậu cần. Nếu được duy trì, điều đó sẽ giúp giảm dần áp lực gia tăng đối với tình trạng lạm phát.

Tất nhiên, các hãng sản xuất, vận chuyển và cả các nhà bán lẻ vẫn xác định không mong đợi các hoạt động trở lại bình thường cho đến năm sau. Bởi các nguy cơ từ dịch bệnh đến thời tiết đã thành thường trực, bất cứ biến động bất thường nào cũng có thể làm gián đoạn hoạt động của các trung tâm phân phối chính, gây tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Nhưng dù sao, đây đã là một sự thay đổi lớn theo hướng tích cực, được kỳ vọng sẽ giúp cải thiện sản lượng công nghiệp ở châu Á và nguồn cung toàn cầu.

Tuy nhiên, nhiều quốc gia sẽ vẫn tiếp tục phải đối mặt với các thách thức, chẳng hạn, tình trạng thiếu lao động, chi phí vận chuyển tăng cao, thách thức về giao thông vận tải hàng không… Kể cả tình trạng tàu chờ ngoài cảng cũng vẫn còn nhiều, khi vẫn còn tới 500 tàu container lớn chờ cập cảng bên ngoài các cảng ở châu Á, châu Âu và Bắc Mỹ (tính đến ngày 19/11/2021).

Lời cảnh báo khủng hoảng chưa kết thúc

Đến lúc này, sự thật biến chủng Omicron nguy hiểm đến mức nào vẫn còn chưa rõ ràng, chỉ biết rằng, toàn cầu lại bao trùm một “màu xám” với lo âu lẫn lộn hy vọng, như giai đoạn cách đây gần hai năm khi Covid-19 vừa xuất hiện.

Thế giới lần đầu biết đến biến thể Omicron vào cuối tuần trước, WHO gọi đây là một “biến thể đáng lo ngại, thậm chí có “nguy cơ toàn cầu”.

Nếu Omicron xâm nhập chuỗi cung ứng, GDP của châu Á có thể sẽ giảm 1,6 điểm phần trăm trong năm 2022. Trong khi chuỗi cung ứng vẫn rất dễ bị tổn thương, Omicron lại “nhắc nhở” rằng, cuộc khủng hoảng vẫn chưa kết thúc.

Nếu chuỗi cung ứng lại gián đoạn, không chỉ việc vận chuyển bị hạn chế mà chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến sự thiếu hụt nhiều hơn đối với các nguyên liệu, linh kiện quan trọng và lượng đơn hàng tồn đọng kéo dài đối với các sản phẩm điện tử, ô tô và tiêu dùng cốt lõi, tuỳ thuộc vào khu vực bị phong tỏa.

Suốt hơn một tuần qua, thị trường tài chính thế giới chao đảo, các sàn giao dịch liên tục đỏ rực. Chỉ số chứng khoán châu Âu kết thúc tháng 11/2021 với mức giảm trung bình 3%. Cổ phiếu du lịch và giải trí - những lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất đã tụt dốc hơn 20%.

Dấu hiệu kinh tế quan trọng cho thấy những mối quan ngại đang gia tăng mạnh mẽ trong các ngành kinh tế là giá dầu đột ngột giảm khá sâu.

Dù đã có vaccine, song thái độ thận trọng vẫn bao trùm. Hàng loạt sự kiện lớn bị hủy hoặc tạm hoãn. Sự xuất hiện của biến thể Omicron trong làn sóng dịch thứ tư hoặc thứ năm (tùy theo từng nước) càng gây tâm lý hoang mang.

Một loạt nền kinh tế đã tái sử dụng bài đóng cửa thật chặt mong ngăn làn sóng dịch bệnh mới. Nhật Bản, New Zealand, Australia, Israel đóng cửa hoàn toàn biên giới, nhiều nước châu Âu tạm dừng các chuyến bay từ Nam Phi và những nước có nguy cơ cao.

Các biện pháp hạn chế đi lại có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung, tắc nghẽn chuỗi sản xuất và thương mại quốc tế.

Tin liên quan
Chuyên gia y tế Phạm Đức Phúc: Không phải học sinh đến trường mới có nguy cơ lây nhiễm bệnh Chuyên gia y tế Phạm Đức Phúc: Không phải học sinh đến trường mới có nguy cơ lây nhiễm bệnh

Giá cả gia tăng và tăng trưởng giảm - sự kết hợp giữa hai yếu tố có khả năng dẫn đến tình trạng lạm phát đình trệ (hiện tượng kinh tế tăng trưởng thấp trong khi tỷ lệ lạm phát cao) - một nguy cơ mà các nhà kinh tế bi quan đặc biệt lo ngại.

Tất nhiên, sau hai năm đối phó với giặc Covid-19, hầu hết chính phủ sẽ hạn chế việc áp đặt các lệnh giới nghiêm, nhưng điểm mấu chốt là chuỗi cung ứng sẽ vẫn tiếp tục phải chịu áp lực trước mối đe dọa dịch bệnh.

Theo Capital Economics, trong trường hợp xấu nhất, nếu các biện pháp thắt chặt đi lại được thực hiện trong tháng 12/2021 và duy trì cho đến tháng 3/2022, có khả năng nền kinh tế Eurozone lâm vào một cuộc suy thoái mới.

Trong khi đó, cơ quan nghiên cứu của Anh Oxford Economics cũng đưa ra dự báo u ám với kinh tế toàn cầu. Nếu Omicron trở thành biến thể thống trị và nguy hiểm hơn Delta, vaccine không hiệu quả nhiều, tăng trưởng toàn cầu năm 2022 chỉ đạt 2,3%, bằng một nửa so với dự báo hiện tại.

Kinh tế thế giới hiện bị đe dọa bởi vòng luẩn quẩn trong khó khăn kép. Lạm phát – tác dụng phụ của các gói cứu trợ, vực dậy nền kinh tế trong hai năm đại dịch, nhưng các chính phủ chưa thể giảm nguồn cung tiền vì nền kinh tế vẫn cần sự hỗ trợ, trước làn sóng Covid-19 tiếp theo.

Đúng là chẳng có kim chỉ nam nào dành cho thời đại dịch, chỉ hy vọng lời trấn an của Chủ tịch Ngân hàng trung ương châu Âu Christine thành sự thật, “chúng ta biết rõ kẻ thù và biết rõ cần phải thực hiện những biện pháp nào. Chúng ta đã được trang bị tốt hơn để đối phó với các rủi ro do các làn sóng dịch mới, kể cả các biến thể nguy hiểm.

Biến thể Omicron: WHO cảnh báo 'tự mãn sẽ phải trả giá bằng mạng sống'; Anh phát hiện phiên bản 'tàng hình', kích hoạt kế hoạch B

Biến thể Omicron: WHO cảnh báo 'tự mãn sẽ phải trả giá bằng mạng sống'; Anh phát hiện phiên bản 'tàng hình', kích hoạt kế hoạch B

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật tin tức về biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây đại dịch Covid-19 sáng ngày 9/12.

Omicron sẽ khoét sâu thêm 3 nguy cơ đang hiện hữu của kinh tế thế giới

Omicron sẽ khoét sâu thêm 3 nguy cơ đang hiện hữu của kinh tế thế giới

Theo tờ The Economist, hơn một năm sau thành công đầu tiên của vaccine ngừa Covid-19, cảm giác sợ hãi lại ập đến với thế ...

Đọc thêm

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Điện mừng kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ

Baoquocte.vn. Lãnh đạo Việt Nam đã gửi điện mừng tới lãnh đạo Ấn Độ nhân kỷ niệm 75 năm ngày Độc lập của nước Cộng hoà Ấn Độ.
Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Trung Quốc khẩn cấp triển khai các biện pháp chống nắng nóng nghiêm trọng

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, Trung tâm Khí tượng Quốc gia (NMC) của Trung Quốc tiếp tục ra cảnh báo đỏ với nắng nóng nhiệt độ cao.
Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Ukraine chi tiêu quốc phòng tăng 5 lần, hy vọng nhận đủ 30 tỷ USD từ phương Tây

Baoquocte.vn. Ngày 15/8, nghị sĩ Ukraine Yaroslav Zhelezniak cho biết chi tiêu quốc phòng của nước này trong năm 2022 tăng 4,7 lần so với năm 2021.
Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN lần thứ 13 khai mạc tại Nam Ninh, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Hội trại Thanh niên Trung Quốc-ASEAN là dự án thương hiệu giao lưu thanh niên trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Trung Quốc-ASEAN.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên 2022 tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Liên hợp quốc tại Việt Nam phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm ...
Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Điện thăm hỏi về vụ hỏa hoạn tại nhà thờ Abu Sefin, Ai Cập

Baoquocte.vn. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi khi được tin vụ hoả hoạn ngày 14/8, tại nhà thờ Abu Sefin ở thành phố Giza, Ai Cập.
Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Kinh tế Trung Quốc tiếp tục phục hồi, bất chấp Covid-19 và nắng nóng kỷ lục

Baoquocte.vn. Phát ngôn viên Fu Linghui của NBS cho hay, đà phục hồi kinh tế của Trung Quốc trong tháng 7 đạt được không dễ dàng.
Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Tin thế giới 15/8: Kinh tế Ukraine lao đao; Trung Quốc lại tập trận; lý do Hàn Quốc nổi giận với Nhật Bản

Baoquocte.vn. Xung đột Nga-Ukraine, Trung Quốc tiếp tục tập trận, Nga chê bai Mỹ, kinh tế Ukraine sắp lao đao... là những sự kiện thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Kazakhstan sẽ thăm chính thức Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhận lời mời của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hoà Kazakhstan thăm chính thức Việt Nam từ ngày 17-18/8.
Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Xuất khẩu ngày 12-14/8: Ngành thủy sản có nguy cơ mất 500 triệu USD/năm vì thẻ vàng IUU; xuất khẩu cá tra sang Mexico khởi sắc

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật về hoạt động xuất nhập khẩu trong bản tin xuất khẩu ngày 12-14/8.
Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Tôn vinh các doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá kinh doanh Việt Nam

Baoquocte.vn. Các doanh nghiệp được tôn vinh đã đáp ứng xuất sắc các tiêu chuẩn của Bộ tiêu chí văn hóa kinh doanh Việt Nam do Hội đồng Quốc gia xét duyệt.
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các sản phẩm Halal sang Malaysia

Baoquocte.vn. Malaysia hiện có thị trường Halal rộng lớn có quy mô tăng trưởng nhanh trong khu vực ASEAN nhằm phục vụ cho nhu cầu người Hồi giáo.
T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

Baoquocte.vn. Tập đoàn T&T Group và Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng Công ty ...
Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Giá cà phê hôm nay 15/8: Lý do cà phê tăng nóng, hai sàn vào vùng quá mua; Người tiêu dùng đang quay về với robusta

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn tiếp nối đà tăng sau báo cáo niền tin của người tiêu dùng Mỹ có phần lạc quan hơn dự báo và một loạt dữ liệu kinh tế tốt hơn ...
Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Giá tiêu hôm nay 15/8, thị trường ‘bấp bênh’, đánh mất mốc quan trọng, xuất hiện thông tin tiêu cực

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 - 72.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Bất động sản mới nhất: Hà Nội ‘mất hút’ căn hộ giá rẻ, giá chung cư leo thang kỷ lục, thu hồi 240ha đất dự án sân golf tại Vân Đồn

Baoquocte.vn. Thị trường căn hộ cho thuê nhộn nhịp, giá chung cư ngày càng tăng, thu hồi 240ha đất dự án HDMon Vân Đồn… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động