Cuộc đua tháng 4/1975 của Pháp tại Sài Gòn

Theo dõi TGVN trên
Những ngày cuối tháng 4/1975, nhận thấy chính quyền Sài Gòn đang sụp đổ nhưng Pháp vẫn cố tìm kiếm “giải pháp chính trị” cho chính quyền này vì những lợi ích của mình.
Tướng Dương Văn Minh chuẩn bị tuyên bố đầu hàng tại đài phát thanh Sài Gòn trưa ngày 30/4/1975.

Ngày 21/4/1975, sau khi Xuân Lộc, khu vực phòng ngự then chốt của Mỹ – Thiệu bị thất thủ, tình hình quân sự của chính quyền Sài Gòn rơi vào thế tuyệt vọng cùng cực. Lật đổ chính quyền Thiệu là một trong hai điều kiện tiên quyết để cộng sản chấp nhận thương thuyết. Vì vậy, để cứu vãn Sài Gòn, không có cách nào khác hơn là Nguyễn Văn Thiệu phải từ chức tổng thống sau tám năm cầm quyền dù chưa hết nhiệm kỳ.

Sài Gòn từ ngày 21/4 đến ngày 26/4/1975

Trước tình hình quân sự lúc này cộng với thái độ của Mỹ đối với mình, tối 21/4/1975, Thiệu đã tuyên bố từ chức.

Có vẻ như Mỹ không còn đủ sức để giải quyết vấn đề Sài Gòn trong lúc này nên cần có bàn tay của Pháp nhúng vào. Theo ý kiến của đông đảo giới chính trị Sài Gòn và theo ý kiến của Pháp thì người lên thay Thiệu phải là Dương Văn Minh nhưng Mỹ lại cho rằng chưa cần đến “giải pháp Dương Văn Minh”. Vì vậy mà người được Mỹ chọn làm Tổng thống lại là Trần Văn Hương, Phó Tổng thống của chính quyền Thiệu. Hương và Thiệu thực ra cũng là một, cùng chống cộng quyết liệt nên không thể có giải pháp hòa bình, thương lượng với chính phủ Trần Văn Hương. Cả hai phía Mỹ và Việt Nam Dân chủ Cộng hòa đều biết rõ điều này.

Trong khi Mỹ đang nỗ lực tìm kiếm một nhân vật thuộc lực lượng thứ ba lên nắm quyền thì Hương chỉ là “một con bài quá độ”, đóng vai trò chuyển tiếp trong thời gian ngắn. Trong lúc đó, tình hình quân sự rất gay go đối với chính quyền Sài Gòn. Chính phủ Sài Gòn chỉ còn tổng cộng hơn năm sư đoàn, trong khi đó quân cách mạng có đến năm quân đoàn. Khả năng cứu vãn về quân sự là không thể.

Trong “không khí ảm đạm về hoàn cảnh quân sự” này, đấu trường chính trị Sài Gòn lại sôi động hẳn lên. Nhiều người tin tưởng Dương Văn Minh – người cầm đầu lực lượng tranh thủ hòa bình, hòa giải dân tộc có “đủ điều kiện để thương thuyết với Việt Cộng” nhưng Hương lại không chịu từ chức, cố bám ghế tổng thống dù phải chịu sức ép từ phía Mỹ.

Đối với chính phủ Trần Văn Hương, dường như Washington không có sự điều khiển gì mà chỉ lo cho vấn đề di tản – một vấn đề gây hoảng loạn ở Sài Gòn trong những ngày cuối cùng của cuộc chiến Việt Nam. Vì vậy, lúc này, đối với vấn đề Sài Gòn chỉ có Pháp là nước có nhiều tác động nhất.

Pháp nỗ lực tìm “giải pháp chính trị”

Sau khi Buôn Ma Thuột bị mất, Pháp đề nghị với Sài Gòn một phương án mới là gạt Thiệu và thi hành hiệp định Paris nhưng Mỹ và Việt Nam Cộng hoà từ chối thảo luận ý kiến này.

Phía Việt Nam Dân chủ Cộng hoà cũng nhận được lời gợi ý của Pháp và không bác bỏ phương án này khiến Pháp càng thêm cố gắng “làm việc vừa ở Paris vừa ở Sài Gòn, người Pháp thúc ép việc gạt Thiệu như là một điều kiện tiên quyết cho việc mặc cả nghiêm chỉnh”. Pháp hy vọng với sức ép nhiều mặt, Thiệu phải ra đi và nhường chỗ cho một chính quyền mới dưới sự cầm đầu của một nhân vật không thuộc phe Thiệu để có thể đáp ứng những yêu cầu của ta, hy vọng có thể thu xếp với Việt Nam Dân chủ Cộng hòa để có “một con đường thứ ba” nào đó. Còn nếu không có được “con đường thứ ba” thì phải dàn xếp với phía cách mạng vì Pháp cũng lo ngại rằng nếu quân giải phóng vào Sài Gòn nhưng gặp phải lối “tử thủ” của Thiệu thì tuy quân ta đánh bại quân Thiệu nhưng Sài Gòn sẽ bị tàn phá, các lợi ích của Pháp có thể bị phá hủy, đồng thời có thể đẻ ra vấn đề “con người” rất lớn như tị nạn hay trả thù…

Trong Bộ Ngoại giao Pháp và các cố vấn ở Phủ Tổng thống có hai xu hướng giải quyết đối với vấn đề Sài Gòn. Một thì ra sức hoạt động cho một sự thu xếp ngừng bắn, một thì chủ trương nên tính chuyện làm ăn với Chính phủ Cách mạng lâm thời.

Ngày 24/3, Đại sứ Pháp tại Hà Nội Philippe Richer và Thủ tướng Phạm Văn Đồng có cuộc tiếp xúc bàn về vấn đề lật đổ chính phủ Thiệu và thành lập một chính phủ có thể nói chuyện với cách mạng. Chính Mỹ cũng đành bó tay trước tình hình Sài Gòn nên không biết làm gì hơn là đồng ý để người Pháp vận động thành lập chính phủ thuộc phe thứ ba.

Để làm cái việc “cứu vãn chính quyền Sài Gòn”, Pháp đã có nhiều cuộc tiếp xúc nhưng hai nhân vật quan trọng nhất được họ quan tâm đến là Bộ trưởng Quốc phòng của Thiệu là Trần Văn Đôn và tướng Dương Văn Minh. Còn tổ trưởng tình báo Pháp ở Sài Gòn, Pierre Brochand thì“long tong chạy tới chạy lui cả hai phe Việt Nam”. Để có thể tiến tới thành lập một chính phủ liên hiệp, Pháp đã cố thuyết phục Hương từ chức để thay vào đó người của mình là Dương Văn Minh - người vẫn thường xuyên cho rằng: “Chỉ có Pháp là nước có đủ tư cách nhất để can thiệp với các cường quốc và các bên hữu quan”, rằng: “Còn có ai có thể nói chuyện với Hà Nội và Mặt trận giải phóng nếu không phải là Pháp”. Vì vậy mà hai ngày 24 và 25/4, Đại sứ Pháp tại Sài Gòn Jean Marie Merillon đã ra vào Dinh Độc lập tới ba lần để thuyết phục Trần Văn Hương từ chức. Khi đã không được Mỹ và Pháp ủng hộ thì lẽ đương nhiên là Hương không tại chức được nữa.

Đến ngày 26/4, Pháp còn bổ nhiệm một đại diện của chính phủ đi Sài Gòn để liên lạc với chính phủ Cách mạng lâm thời. Đó là ông Michell Mirillon, giữ chức vụ ngang với trưởng phái Bộ thường trực của chính phủ Cách mạng lâm thời tại Paris. Hoạt động này cho thấy Pháp vẫn tin vào các cuộc thương thuyết nhưng theo họ thì việc này nên được tiếp tục ở Việt Nam hơn là ở Paris nên họ xúc tiến tại Sài Gòn.

Động cơ của Pháp là gì?

Trong khi các nước phương Tây như Anh, Cộng hòa Liên bang Đức, Italy, Hà Lan, Bỉ,… đều lần lượt rút các đại sứ quán của họ ở Sài Gòn từ ngày 24/4/1975 nhưng Pháp lại không. Pháp là quốc gia duy nhất lúc đó có đại sứ quán đồng thời tại hai nơi: Hà Nội và Sài Gòn. Đó là một lợi thế ngoại giao để đóng vai trò trung gian trong kết thúc chiến tranh Việt Nam, chưa kể họ còn là chủ nhà của hội nghị Paris. Vì vậy, Pháp tin rằng mình có thể cứu vãn chính quyền Sài Gòn sắp sửa sụp đổ hoàn toàn.

Khi Mỹ thử nghiệm chủ nghĩa thực dân mới ở miền Nam Việt Nam, Mỹ được nhiều lợi ích nhất và kế sau Mỹ không ai khác là Pháp trên các mặt kinh tế, văn hóa và chính trị.

Pháp còn nhiều ảnh hưởng ở miền Nam, sự tồn tại của chính quyền này sẽ là điều kiện cần thiết cho lợi ích của họ. Ra tay cứu vãn chính quyền Sài Gòn cũng chính là bảo vệ lợi ích của Pháp.

Trong thời kỳ sụp đổ của chính quyền Sài Gòn, Pháp cũng như nhiều quốc gia thấy đây là cơ hội để gây ảnh hưởng của mình tìm một giải pháp có lợi cho họ như Trung Quốc, Indonesia… Thực dân Pháp muốn thế chân Mỹ, muốn dựng lên ở miền Nam Việt Nam một chính quyền thân Pháp, “muốn thiết lập lại ảnh hưởng của họ trên thuộc địa cũ”. Tham vọng của Pháp quá lớn, trong khi thực tế tình hình chính quyền Sài Gòn lại quá bi đát.

* * *

Pháp “chạy tới chạy lui” ở hậu trường chính trị Sài Gòn nhằm thiết lập một chính phủ liên hiệp hòng đi tới thương thuyết với chính quyền cách mạng. Quả là mơ tưởng hão huyền trong khi khí thế tiến công quân sự của cách mạng mạnh như vũ bão, chính quyền Sài Gòn không có cách nào ngăn chặn nổi thì làm sao họ có thể nghĩ rằng chính quyền cách mạng sẽ chấp nhận thương lượng! Mặc dù “giải pháp chính trị” của Pháp cũng được thực hiện, Dương Văn Minh lên thay Trần Văn Hương nhưng cũng không thể làm được gì trước tình hình quân sự nói chung và Sài Gòn nói riêng là không còn khả năng cứu gỡ. Sáng ngày 30/4/1975, Dương Văn Minh đã thâu băng tuyên cáo đầu hàng nhưng tướng hồi hưu, từng làm chỉ huy trưởng trung tâm nghiên cứu quân sự thời Thiệu, Francois Vanuxem lại đến cản việc phát băng vì muốn hiến kế cho Minh để cứu vãn tình hình tuyệt vọng của chế độ Sài Gòn.

Như vậy là đến phút chót, người Pháp vẫn còn muốn dính líu đến chính quyền Sài Gòn trong khi người Mỹ đã di tản hết. “Giải pháp chính trị” của Pháp cuối cùng đã thất bại.

NGUYÊN AN (theo Nam Bộ, Đất và Người) 

Đọc thêm

Lần thứ hai liên tiếp, U23 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games

Lần thứ hai liên tiếp, U23 Việt Nam giành Huy chương vàng SEA Games

Baoquocte.vn. U23 Việt Nam đã giành được tấm Huy chương vàng môn bóng đá nam SEA Games 31 sau khi có chiến thắng 1-0 trước U23 Thái Lan ở trận chung ...
IPEF - 'Vũ khí mới' của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có gì?

IPEF - 'Vũ khí mới' của Mỹ tại châu Á-Thái Bình Dương có gì?

Baoquocte.vn. Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ - Thái Bình Dương (IPEF) được thiết kế như một công cụ để tăng cường hợp tác của Mỹ với các đối tác châu ...
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 23/5/2022: Bọ Cạp sai lầm trong tình cảm

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Hai ngày 23/5/2022: Bọ Cạp sai lầm trong tình cảm

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 23/5/2022 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Bí mật sự diệt vong của loài khủng long

Bí mật sự diệt vong của loài khủng long

Baoquocte.vn. Một mảnh nhỏ của tiểu hành tinh va vào Trái Đất cách đây 66 triệu năm dẫn đến sự kết thúc của loài khủng long đã được tìm thấy trong ...
Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ

Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ

Baoquocte.vn. Thứ trưởng Trần Quốc Khánh nhấn mạnh Việt Nam ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên nguyên tắc và luật lệ tại hội nghị của APEC.
Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Ngày 22/5, Hà Nội phát hiện 347 người mắc Covid-19; Gần 83.000 F0 theo dõi tại nhà

Baoquocte.vn. Hiện Hà Nội còn gần 83.000 ca mắc Covid-19 đang điều trị, theo dõi, trong đó có 96 ca điều trị tại bệnh viện và gần 82.900 ca theo dõi ...
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Baoquocte.vn. Chiều 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ thân mật đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.
Bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine, APEC không ra được thông cáo chung

Bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine, APEC không ra được thông cáo chung

Baoquocte.vn. Ngày 22/5, Hội nghị APEC đã kết thúc mà không ra được thông cáo chung do bất đồng về vấn đề Nga-Ukraine.
Tổng đạo diễn – NSƯT Trần Ly Ly: Người phụ nữ thầm lặng sau những thành công của SEA Games 31

Tổng đạo diễn – NSƯT Trần Ly Ly: Người phụ nữ thầm lặng sau những thành công của SEA Games 31

Baoquocte.vn. Tổng đạo diễn lễ Khai mạc và Bế mạc NSƯT Trần Ly Ly – Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn chia sẻ “Tôi ăn ngủ cùng Đại hội ...
Covid-19 tối 22/5: Cả nước có hơn 1.300 ca nhiễm mới tại 42 tỉnh, thành; gần 9.000 người khỏi bệnh

Covid-19 tối 22/5: Cả nước có hơn 1.300 ca nhiễm mới tại 42 tỉnh, thành; gần 9.000 người khỏi bệnh

Baoquocte.vn. Theo Bộ Y tế, ngày 22/5, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 1.319 ca nhiễm mới đều ghi nhận trong nước.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán và gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Thái Lan

Baoquocte.vn. Chiều 22/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm Đại sứ quán Việt Nam, gặp gỡ thân mật đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư và Lễ ra mắt Báo cáo phát triển ASEAN 2021 đã diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Baoquocte.vn. TLSQ Việt Nam tại Côn Minh đã vận động và mở được 4 điểm cầu kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản năm 2022 của Sơn La.
Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Dâng hoa kỷ niệm 123 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Chile

Baoquocte.vn. Ngày 19/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã tổ chức lễ dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt tại Quận Cerro Navia, thủ đô Santiago.
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Colombo, Sri Lanka

Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Colombo, Sri Lanka

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Sri Lanka phối hợp cùng Hội Đoàn kết Sri Lanka-Việt Nam tổ chức dâng hoa tưởng niệm và hội thảo về chủ đề ‘Việt Nam-Hồ Chí Minh’.
Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Ba Lan

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan tổ chức lễ dâng hương, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, nhân kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Người.
Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao tích cực bảo hộ người Việt bị sát hại tại Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao theo dõi sát quá trình điều tra, triển khai biện pháp bảo hộ người Việt cần thiết và hỗ trợ thu xếp hậu sự theo nguyện vọng của gia đình.
Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Đại sứ quán Việt Nam thông tin về trường hợp nam công dân Việt Nam mất tích tại Israel

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã làm việc với Bộ Ngoại giao Israel và cảnh sát sở tại để phối hợp xử lý và triển khai công tác bảo hộ công dân.
Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất

Baoquocte.vn. Đến nay, việc sơ tán người Việt Nam tại Ukraine đã cơ bản hoàn tất, đáp ứng hầu hết nguyện vọng về nước của người dân.
Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan hỗ trợ kịp thời công dân gặp nạn

Baoquocte.vn. Hay tin thuyền viên Việt Nam trên tàu hàng Phú An-368/17 TV gặp nạn, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã liên lạc với sở tại để bảo hộ công dân.
Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Đại sứ quán và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt ở Đức nỗ lực hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và nhiều hội đoàn, cá nhân người Việt đã vào cuộc hỗ trợ bà con sơ tán từ Ukraine.
Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Chuyến bay miễn phí thứ ba đưa 259 người Việt ở Ukraine từ Ba Lan về nước

Baoquocte.vn. Chị Nguyễn Thị Nhung (Kharkov, Ukraine) cùng chồng và ba con nhỏ lên chuyến bay ngày 18/3 từ Warsaw, Ba Lan cho biết: Tôi rất hạnh phúc vì sắp được về nhà.
Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc

Baoquocte.vn. Điều 16 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón tiếp khách cấp cao nước ngoài thăm làm việc.
Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó của Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao nước khách thăm chính thức

Baoquocte.vn. Việc đón tiếp cấp phó của Người đứng đầu Chính phủ, cấp phó Người đứng đầu Nghị viện, Bộ trưởng Ngoại giao thăm chính thức quy định thế nào?
Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 14 Nghị định 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định đón tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia đồng thời là lãnh đạo đảng cầm quyền thăm chính thức
Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức

Baoquocte.vn. Điều 13 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp Phó Nguyên thủ quốc gia thăm chính thức.
Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức (Phần 2)

Baoquocte.vn. Điều 12 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc đón, tiếp người đứng đầu nghị viện thăm chính thức.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 5?

Baoquocte.vn. Trong tháng 5 có 15 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Ba Lan, Paraguay, Na Uy, Cameroon, Yemen, Argentina, Jordan, Ethiopia, Croatia...
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin thăm Việt Nam: Tiềm năng và tương lai hợp tác kinh tế Singapore-Việt Nam rất tươi sáng!

Baoquocte.vn. Đại sứ Singapore tại Việt Nam đã trả lời phỏng vấn độc quyền TG&VN về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Khóa họp ESCAP: Thông điệp quan trọng của Việt Nam trong hợp tác với ESCAP và Liên hợp quốc

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Khóa họp ESCAP: Thông điệp quan trọng của Việt Nam trong hợp tác với ESCAP và Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành đã chia sẻ với báo chí về ý nghĩa và nội dung chính của Kỳ họp lần thứ 78 của ESCAP.
Nhớ về ngoại giao Hồ Chí Minh tại 'thủ đô gió ngàn'

Nhớ về ngoại giao Hồ Chí Minh tại 'thủ đô gió ngàn'

Baoquocte.vn. Những hoạt động ngoại giao của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Việt Bắc đã cho thấy đỉnh cao nghệ thuật ngoại giao Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh.
Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng hai chú voi cho Vườn bách thú Leningrad: Quyết định ngoại giao 'nhìn xa trông rộng'

Chủ tịch Hồ Chí Minh tặng hai chú voi cho Vườn bách thú Leningrad: Quyết định ngoại giao 'nhìn xa trông rộng'

Baoquocte.vn. Hai chú voi đã đi mất hơn 1 năm từ Việt Nam đến biên giới với Trung Quốc và di chuyển bằng tàu hỏa đến St. Petersburg ngày 9/10/1954.
Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin: Chuyến thăm Việt Nam là biểu tượng của 'mọi điều tốt đẹp'

Chủ tịch Quốc hội Tan Chuan-Jin: Chuyến thăm Việt Nam là biểu tượng của 'mọi điều tốt đẹp'

Baoquocte.vn. Chủ tịch Quốc hội Singapore nhấn mạnh chuyến thăm Việt Nam diễn ra trong bối cảnh quan hệ hữu nghị giữa hai nước có sự gắn bó mật thiết.
Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Báo chí Lào đưa tin trang trọng, đậm nét về chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Báo chí Lào những ngày qua đều đăng trang trọng trên trang nhất về các hoạt động của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lào.
Phiên bản di động