Đại hội Đảng lần thứ XIII có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống chính trị của Việt Nam

Mai Khanh
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Vừa qua, Viện Hồ Chí Minh thuộc Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg, LB Nga đã tổ chức Hội thảo khoa học quốc tế trực tuyến “Vai trò thay đổi của Việt Nam trong thế giới đương đại: Hướng tới Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII”.

Hội thảo có sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu, học giả có uy tín từ nhiều trung tâm khoa học và giáo dục hàng đầu của Nga như Viện hàn lâm Khoa học Nga, Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow, Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov, Đại học Quốc gia Kazan, Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông, Học viện Kinh tế và hành chính công LB Nga, đặc biệt có sự tham gia của Đại sứ LB Nga tại Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga, đại diện thương mại của Nga tại Việt Nam và một số học giả từ Kazakhstan, Indonesia.

Trong bài phát biểu chào mừng từ Hà Nội, Đại sứ LB Nga tại Việt Nam Konstantin Vnukov đã nêu bật vai trò quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam trong lãnh đạo công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, tận mắt chứng kiến quá trình chuyển đổi tích cực của Việt Nam gần đây với những thành tích đáng ghi nhận như kinh tế tăng trưởng cao trong nhiều năm, Việt Nam ngày càng hội nhập quốc tế, nâng cao vai trò và được cộng đồng quốc tế tín nhiệm. Ông Vnukov đặc biệt ấn tượng trước thành công của Việt Nam trong khống chế đại dịch Covid-19, giữ đà tăng trưởng kinh tế tốt.

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế trực tuyến “Vai trò thay đổi của Việt Nam trong thế giới đương đại: hướng tới Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII”.
Đại sứ Ngô Đức Mạnh phát biểu tại Hội thảo khoa học quốc tế trực tuyến “Vai trò thay đổi của Việt Nam trong thế giới đương đại: Hướng tới Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII”. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Nga)

Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh khái quát về quá trình chuẩn bị tiến tới Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII, nhấn mạnh Đại hội Đảng lần thứ XIII có ý nghĩa đặc biệt trong đời sống chính trị của Việt Nam.

Chia sẻ đánh giá của Đại sứ K. Vnukov, Đại sứ Ngô Đức Mạnh khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, đặc biệt là giữ vững ổn định chính trị, phát triển kinh tế, hội nhập quốc tế sâu rộng. Đường lối chính sách đối ngoại hòa bình, hợp tác, phát triển của Việt Nam được quốc tế coi trọng, đặc biệt trong năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm thành công vai trò Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Thông qua 16 tham luận và các ý kiến tại Hội thảo, các chuyên gia, học giả Nga và quốc tế đã tập trung thảo luận những đặc điểm nổi bật trong chính sách đối ngoại và chiến lược phát triển của Việt Nam, những thành tựu của Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội, giáo dục... thời gian qua, định hướng phát triển của Việt Nam thời gian tới.

Nhiều tham luận nhấn mạnh thành công của Việt Nam trong đối phó với đại dịch Covid-19, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế, đồng thời đề cao chính sách đối ngoại hòa bình, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế, sẵn sàng là bạn và đối tác tin cậy của tất cả các nước trong cộng đồng thế giới của Việt Nam, nỗ lực và quan điểm nhất quán của Việt Nam trong giải quyết vấn đề Biển Đông.

Hội thảo nhất trí cho rằng Việt Nam đương đại có mọi khả năng để phát triển thành công và ổn định, thực hiện thành công chiến lược phát triển đất nước trong dài hạn; khắc phục được trở ngại như tệ tham nhũng, suy thoái trong hàng ngũ cán bộ cũng như các hoạt động chống phá, diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch. Các đại biểu cho rằng, quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga sẽ tiếp tục nồng ấm và ngày càng được củng cố, phát triển.

Đáng chú ý, về Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh, Đại học Tổng hợp Quốc gia Saint Petersburg cho rằng, đối với Việt Nam, Đại hội lần này diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế ổn định nhưng đầy khó khăn, phức tạp.

Thành phần mới của Ban Chấp hành Trung ương và Bộ Chính trị khóa tới sẽ đứng trước nhiệm vụ to lớn, cần phải tiếp tục đưa Việt Nam phát triển, đảm bảo ổn định chính trị, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và cần tính toán chính xác về tương quan quyền lực chính trị trong khu vực và toàn thế giới.

GS. Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh trình bày tham luận tại Hội thảo khoa học quốc tế trực tuyến “Vai trò thay đổi của Việt Nam trong thế giới đương đại: hướng tới Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII”, ngày 19/12.
GS. Vladimir Kolotov, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh đánh giá Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra trong bối cảnh môi trường quốc tế ổn định nhưng đầy khó khăn, phức tạp. (Nguồn: TTXVN)

Theo ông Kolotov, Việt Nam hiện có nhiều nguồn lực hơn trước, các nhà lãnh đạo Việt Nam sẽ sáng suốt tìm ra con đường tối ưu cho mình để phát triển đất nước, giống như lịch sử những thập kỷ gần đây khi đất nước đứng trước sự lựa chọn mang tính quyết định. Vấn đề chính đặt ra là nhân sự và hiệu quả quản lý các nguồn lực.

Về lĩnh vực kinh tế, Tiến sĩ Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện hàn lâm Khoa học Nga cho rằng Việt Nam đã phát triển tốt mô hình kinh tế thị trường định hướng XHCN khi tận dụng vị thế của mình và quá trình toàn cầu hóa.

Tuy nhiên, nhiệm vụ của Đại hội Đảng XIII không hề nhỏ khi kinh tế Việt Nam 3 năm gần đây tăng trưởng thấp nhất trong thời kỳ đổi mới, hơn nữa Việt Nam cần giải quyết bài toán phát triển kinh tế kết hợp bảo đảm môi trường sinh thái trong định hướng cho chu kỳ kinh tế tiếp theo.

Trong khi Phó Đại diện thương mại Nga tại Việt Nam Aleksander Kardo-Sysoev cho rằng, môi trường kinh tế đối ngoại của Việt Nam hiện đang thuận lợi và ổn định, vai trò của Việt Nam trên thế giới thay đổi nhanh chóng.

Việc ký kết và tham gia nhiều thỏa thuận thương mại quốc tế gần đây càng gia tăng luồng vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, cộng với hệ thống chính trị ổn định, môi trường an ninh tốt, công tác chống đại dịch thành công là những yếu tố quan trọng tạo điều kiện tốt để thúc đẩy kinh tế của Việt Nam những năm tới.

Trong tham luận của mình, chuyên gia phân tích Valeria Vershinina thuộc Trung tâm ASEAN, Học viện Quan hệ quốc tế Moscow cho rằng, với các chỉ số kinh tế ổn định, chính sách đối ngoại chủ động và tích cực, đóng góp của Việt Nam trong đời sống chính trị quốc tế, Việt Nam xứng đáng được coi là một “cường quốc tầm trung” tương tự như một số quốc gia trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Thái Lan và Malaysia.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Maksim Sunnerberg của Đại học Tổng hợp Quốc gia Moscow mang tên Lomonosov khẳng định, Việt Nam đã và đang chứng tỏ với thế giới là nước dân chủ thông qua các chính sách phát triển của mình, bảo đảm và nâng cao quyền lợi và khả năng tham gia của phụ nữ trong xã hội cũng như chính trị, kinh tế.

Tiến sĩ Evgeny Vlasov, Phó Hiệu trưởng phụ trách quan hệ quốc tế Trường Đại học Tổng hợp liên bang Viễn Đông coi Việt Nam như một hiện tượng trong ASEAN về phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhận định thành công của Việt Nam trong nằm ở chỗ Đảng và Chính phủ đã chỉ đạo sát sao, huy động toàn bộ hệ thống chính trị tham gia vào công tác phòng chống dịch và nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của người dân, qua đó nâng cao tín nhiệm của Đảng.

Người Việt ở nước ngoài tích cực đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng

Người Việt ở nước ngoài tích cực đóng góp ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng

TGVN. Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tích cực đóng góp ý kiến nhằm thể hiện trí tuệ, tâm huyết, trách nhiệm của ...

Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

Báo Mexico: Việt Nam là hình mẫu kiểm soát dịch bệnh với nguồn lực hạn chế

TGVN. Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dương trả lời phỏng vấn báo Tái thiết (Regeneracion) về vai trò lãnh đạo quan trọng ...

Đại sứ Ngô Đức Mạnh dự Hội thảo trực tuyến tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Đại sứ Ngô Đức Mạnh dự Hội thảo trực tuyến tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

TGVN. Ngày 11/12 diễn ra Hội thảo trực tuyến “Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa quốc tế. 100 năm ...

(theo ĐSQ Việt Nam tại Nga)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Lịch âm 8/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 8/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/3/2021

Lịch âm 8/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 8/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 8/3/2021

Lịch âm 8/3. Âm lịch hôm nay 8/3. Lich am 8/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 8/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 8 tháng 3 năm 2021 ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 8/3: Tuổi Tý không từ thủ đoạn nào, tuổi Mùi tài lộc gặp nhiều may mắn

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 8/3: Tuổi Tý không từ thủ đoạn nào, tuổi Mùi tài lộc gặp nhiều may mắn

Tử vi hôm nay 8/3/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Một thoáng văn học Italy (Kỳ 2)

Văn học Italy chiếm một vị trí quan trọng trong văn hóa của châu Âu. Thời kỳ này bao gồm một số tên tuổi nổi tiếng thế giới.
Cà phê Arabica và Robusta khác nhau như thế nào?

Cà phê Arabica và Robusta khác nhau như thế nào?

Cà phê Arabica và Robusta được phân biệt thông qua những yếu tố như điều kiện trồng, hình dáng hạt, hàm lượng caffeine, hương thơm và mùi vị.
Nan giải trong giao tiếp, Ấn Độ phát triển mua sắm online bằng phần mềm đa ngôn ngữ

Nan giải trong giao tiếp, Ấn Độ phát triển mua sắm online bằng phần mềm đa ngôn ngữ

Tại Ấn Độ, việc giao tiếp có thể trở thành một vấn đề nan giải, đặc biệt là trên các nền tảng trực tuyến, đặc biệt là mua sắm online.
Giá heo hơi hôm nay 7/3: Dao động trong khoảng từ 73.000-78.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 7/3: Dao động trong khoảng từ 73.000-78.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay (7/3) dao động trong khoảng từ 73.000-78.000 đồng/kg trên toàn quốc.
Việt Nam lần đầu lọt nhóm có Chỉ số Tự do kinh tế trung bình

Việt Nam lần đầu lọt nhóm có Chỉ số Tự do kinh tế trung bình

Với 61,7 điểm, Việt Nam lần đầu tiên lọt nhóm nền kinh tế có Chỉ số Tự do kinh tế ở mức trung bình, trở thành nền kinh tế tự ...
Lịch âm 7/3 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 7/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 7/3/2021

Lịch âm 7/3 - Xem âm lịch hôm nay Chủ nhật ngày 7/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 7/3/2021

Lịch âm 7/3. Âm lịch hôm nay 7/3. Lich am 7/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 7/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 7 tháng 3 năm 2021 ...
Giá vàng hôm nay 7/3: Vàng hết cửa tăng, giải mã lý do có thể xuống 1.600 USD/ounce

Giá vàng hôm nay 7/3: Vàng hết cửa tăng, giải mã lý do có thể xuống 1.600 USD/ounce

Bây giờ, câu hỏi quan trọng đối với nhà đầu tư là giá vàng có thể giảm bao nhiêu trước khi chạm đáy?
Hàng loạt danh thủ nước ngoài 'chạy trốn' Giải vô địch quốc gia Trung Quốc

Hàng loạt danh thủ nước ngoài 'chạy trốn' Giải vô địch quốc gia Trung Quốc

Sau hàng loạt cái tên nổi bật, Marek Hamsik được cho cầu thủ mới nhất muốn rời khỏi Giải vô địch quốc gia Trung Quốc vào lúc này.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Vì sao Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin?

Vì sao Trung Quốc cấm khai thác Bitcoin?

Các chuyên gia cho rằng, việc khai thác Bitcoin không thích hợp với mục tiêu dài hạn về phát triển kinh tế của Trung Quốc.
Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính sách 'cây gậy và củ cà rốt' của ông Joe Biden ở Trung Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden một mặt thúc đẩy các giá trị dân chủ, một mặt duy trì các lợi ích địa chính trị, kinh tế và chiến lược ở Trung Đông.
Mỹ trừng phạt Nga: Ván cờ rủi ro của ông Joe Biden

Mỹ trừng phạt Nga: Ván cờ rủi ro của ông Joe Biden

Lệnh trừng phạt mới đây của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden với Nga có ý nghĩa gì và sẽ ảnh hưởng như thế nào tới mối quan hệ của Mỹ với Đức và ...
Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga có thể được tăng cường trong thời gian tới. Tuy nhiên, đã đến lúc New Delhi nên thực tế hơn về những ưu tiên của Moscow...
Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Đức lên kế hoạch điều tàu chiến đến Biển Đông: Tại sao chọn lúc này?

Việc Đức tiết lộ kế hoạch đưa tàu chiến đến Biển Đông lần đầu tiên sau hai thập kỷ đã thu hút sự chú ý của các chuyên gia và nhà quan sát quốc tế.
Hộ chiếu vaccine: Thêm một độc lực mới nguy hiểm của virus corona?

Hộ chiếu vaccine: Thêm một độc lực mới nguy hiểm của virus corona?

Vấn đề hộ chiếu vaccine Covid-19 đã trở thành đề tài gây tranh cãi ở nhiều nước trong thời gian vừa qua.
Phiên bản di động