Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: ASEM làm thay đổi tính chất quan hệ giữa châu Á và châu Âu

Nguyễn Kim (ghi)
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhân dịp Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM), Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga* đã có cuộc trao đổi về những thành tựu nổi bật của tiến trình hợp tác giữa hai châu lục Á-Âu, cũng như những giá trị ý nghĩa của hợp tác trong diễn đàn ASEM đối với Việt Nam trong 25 năm qua.
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) chiều 22/6 tại Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh)
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga trả lời phỏng vấn báo chí bên lề Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM) chiều 22/6 tại Hà Nội. (Ảnh: Tuấn Anh)

Khẳng định tính bình đẳng trong quan hệ quốc tế

Đại sứ đánh giá như thế nào về những kết quả nổi bật của hợp tác ASEM trong 25 năm qua, cũng như vai trò ASEM hiện nay trong việc thúc đẩy chủ nghĩa đa phương?

25 năm qua là chặng đường lịch sử rất nổi bật, với sự bứt phá của hai châu lục trong quan hệ quốc tế nói chung và một trong những thành tựu mà chúng ta có thể nói đến đó là ASEM. Chúng ta có thể cảm nhận được rất rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của Diễn đàn này, không chỉ với hai châu lục Á-Âu mà với các nước, với quan hệ quốc tế.

Trong thời gian qua, gần 30 năm sau Chiến tranh Lạnh, về những thành tích lớn nhất của ASEM, có lẽ phải nói rằng việc thành lập ASEM năm 1996 bản thân nó đã có ý nghĩa quan trọng, khẳng định một bước ngoặt – làm thay đổi tính chất quan hệ giữa châu Á và châu Âu, khẳng định tính bình đẳng trong quan hệ quốc tế. Đây là một nét rất lớn mà giai đoạn hậu Chiến tranh Lạnh đã thống nhất phấn đấu để đạt được.

Thứ hai, hai châu lục Á-Âu không chỉ là cái nôi văn hóa mà còn là những trung tâm quyền lực kinh tế và về chính trị. Diễn đàn ASEM đã giúp hai châu lục tăng tiếng nói và tăng phối hợp chính sách nhiều hơn, cũng như chia sẻ được nhiều hơn và tác động đến quan hệ quốc tế và xử lý các vấn đề trong quan hệ quốc tế tốt hơn.

Ngày nay, đặc biệt là trong việc gìn giữ hòa bình và an ninh, việc hợp tác trao đổi dù có ý kiến khác biệt - điều đương nhiên trong hợp tác quốc tế - thì hai châu lục Á-Âu bao giờ cũng cùng bàn bạc với nhau để tăng hiểu biết, quan tâm của nhau để cùng tăng cường hợp tác, thúc đẩy việc duy trì hợp tác đa phương, các nguyên tắc cơ bản về bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, không can thiệp công việc nội bộ, giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế.

Có một sự trùng hợp rất ý nghĩa đối với Việt Nam là 25 năm qua cũng chính là chặng đường chúng ta bắt đầu hội nhập với khu vực và liên khu vực. Sau khi chúng ta gia nhập ASEAN năm 1995 thì năm 1996, với tư cách thành viên ASEAN, chúng ta tham gia thành lập ASEM. Đây chính là diễn đàn đầu tiên mà Việt Nam tham gia với tư cách là sáng lập viên, nên chúng ta rất tự hào.

Điều này cũng có ý nghĩa rất lớn đối với khu vực Đông Nam Á vì 25 năm qua là giai đoạn chuyển tiếp rất căn bản của ASEAN trong quá trình mở rộng và thống nhất cả khu vực.

Chính ASEM cũng góp phần vào tinh thần tăng cường hiểu biết lẫn nhau, tinh thần hợp tác, tinh thần bình đẳng vì các mục tiêu phát triển chung ở ngay châu Âu hay Nam Á. Hợp tác bình đẳng giữa các quốc gia, trình độ phát triển cao hơn với các nước, quốc gia phát triển thấp hơn đã củng cố tinh thần hợp tác, nguyên tắc bình đẳng, đối thoại và trao đổi.

Thứ ba, ASEM là diễn đàn đối thoại với tính chất rất linh hoạt, cho nên các nước rất dễ chia sẻ với nhau. Dù có thể không có kết luận cuối cùng, hay sự đồng thuận nhưng các nước đã có sự lắng nghe lẫn nhau và chia sẻ kinh nghiệm với nhau, đặc biệt trong vấn đề phát triển. Đơn cử, kinh nghiệm của các nước công nghiệp phát triển của các nước ở châu Âu, hay của những con rồng kinh tế ở Đông Bắc Á đã được đưa ra trao đổi để từ đó các nước kém phát triển học được rất nhiều tư duy về tăng trưởng và phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm, tư duy về quản lý xã hội, xóa đói giảm nghèo…

ASEM không chỉ có sự chia sẻ, tăng hiểu biết mà còn có những hành động cụ thể.

Khi châu Á, đặc biệt là Đông Nam Á rơi vào khủng hoảng tài chính năm 1997-1998, các nước thành viên ASEM ở châu Âu đã thành lập quỹ hỗ trợ các nền kinh tế ở Đông Nam Á đang tác động của cuộc khủng hoảng. Việt Nam khi đó cũng tranh thủ được hàng trăm nghìn USD để hỗ trợ cho các chương trình của các địa phương, doanh nghiệp; với một số nước khác là hàng triệu USD.

Về mặt kinh tế và thương mại, ASEM chính là nơi đã hỗ trợ, ủng hộ nỗ lực liên kết, hội nhập của các nước kém phát triển hơn.

Cũng riêng với Việt Nam, qua ASEM, chúng ta tranh thủ được sự ủng hộ, trao đổi và thúc đẩy thương lượng về việc gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và hội nhập kinh tế toàn cầu. Tại Hội nghị cấp cao ASEM diễn ra ở Việt Nam năm 2004, Liên minh châu Âu là đối tác đầu tiên trên thế giới ký thỏa thuận song phương với nước ta, ủng hộ Việt Nam gia nhập WTO, mở đường cho nhiều thỏa thuận khác để Việt Nam chính thức gia nhập WTO vào tháng 1/2007.

Một hành động cụ thể nữa là nhiều dự án song phương do ASEM mang lại. Hội nghị thượng đỉnh ASEM diễn ra hai năm/lần, xen kẽ là các hội nghị Bộ trưởng. Trong các khuôn khổ đó, nhiều nước khởi động hoặc hoàn tất quá trình đàm phán và đi đến ký kết các thỏa thuận song phương. Với Việt Nam, chúng ta khởi động đàm phán Hiệp định thương mại tự do với EU là năm 2010 tại Cấp cao ASEM lần thứ 8 ở Bỉ, hoàn tất quá trình đàm phán vào năm 2014 tại Cấp cao ASEM lần thứ 10 ở Italy.

Một điểm đặc biệt, một trụ cột hợp tác mang tính chất rất ASEM, đó là sự gắn kết giao lưu giữa những người dân. ASEM có hướng đi căn cơ, đặc sắc. Đó là tăng cường sự hiểu biết ngay từ lớp thanh niên, trẻ em, sinh viên, nhà báo, nghệ sỹ… bởi ASEM hiểu rằng, người dân có hưởng thụ được mới đánh giá đúng thành quả của hợp tác và liên kết, từ đó tạo ra ý nghĩa lâu dài, nuôi dưỡng và tận dụng được mối quan hệ đó. Chính người dân là những người luôn nuôi dưỡng và hình thành ý thức về hợp tác, hiểu biết lẫn nhau.

Hiện nay, khuôn khổ ASEM có các cơ chế như Diễn đàn nhân dân ASEM, Hội nghị đối tác nghị viện Á-Âu (ASEP), Diễn đàn thanh niên ASEM, Diễn đàn công đoàn ASEM …

Có được thành công như vậy là nhờ sự tham gia của người dân vào tiến trình ASEM. Hợp tác Á-Âu và quan hệ giữa hai châu lục đã đi vào chiều sâu, căn cơ hơn khá nhiều so với các mối quan hệ của các diễn đàn khác và mang tính chất dài hạn.

Nhưng mặt khác, ASEM cũng có những thách thức nhất định. Về bên ngoài, đó là thách thức từ môi trường thay đổi, đặc biệt là thời đại số và những thách thức toàn cầu như dịch bệnh, thiên tai, các vấn đề an ninh, cạnh tranh nước lớn, căng thẳng thương mại.

Bên cạnh đó, ASEM cũng có nhiều vấn đề nội tại. Đó là tính chất không chính thức, không có cơ chế Ban thư ký hay tổ chức ổn định, mà theo từng nước chủ nhà và sáng kiến của từng thành viên, dẫn đến hạn chế trong kết nối giữa các sáng kiến, trong tập trung nguồn lực để có những “cú huých” mạnh cho hợp tác.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga: ASEM làm thay đổi tính chất quan hệ giữa châu Á và châu Âu
Đối thoại chính sách cao cấp ASEM có sự tham gia của các đại diện cấp Bộ trưởng, Thứ trưởng các nước thành viên, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, các diễn giả là chuyên gia và học giả uy tín ở khu vực và quốc tế.

Định vị ASEM trong tình hình mới

Trong bối cảnh Covid-19 vẫn đang tác động lớn đến nhiều nước trên thế giới như hiện nay, cần phải làm gì để thúc đẩy kết nối Á-Âu và duy trì các giá trị như Đại sứ đề cập trên đây?

Đây là một vấn đề rất lớn, toàn diện, dài hạn và có nhiều hệ lụy. Đại dịch Covid-19 cho thấy một cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa từng có, bao trùm tất cả các lĩnh vực, tương tác với nhau, tạo nên nhiều cuộc khủng hoảng khác cùng lúc.

Là những châu lục, trung tâm kinh tế, công nghệ và quyền lực chính trị trên toàn cầu, vai trò của ASEM và các thành viên ASEM là rất quan trọng. Hiện nay, ưu tiên hợp tác là tiếp tục ứng phó với dịch bệnh bởi sinh mạng của người dân phải được bảo đảm trước tiên.

Trong các phát biểu của các quan chức cao cấp và diễn giả tại Đối thoại chính sách cao cấp ASEM diễn ra tại Hà Nội ngày 22/6 đều nêu ý kiến trao đổi về việc bảo đảm công bằng và khả năng tiếp cận các nguồn vaccine một cách công bằng cho các nước kém phát triển. Trong vấn đề này, ASEM làm được và phải làm được, không chỉ vì vai trò quan trọng của ASEM hiện nay mà bản thân ASEM là những trung tâm công nghệ, trung tâm sản xuất vaccine rất lớn của thế giới.

Việc các nước phát triển hỗ trợ và bảo đảm bình đẳng trong tiếp cận vaccine cho các nước kém phát triển là cực kỳ quan trọng bởi khi các nước khác không an toàn thì bản thân họ cũng không an toàn. Thế giới phải cùng ra khỏi đại dịch, thoát khỏi dịch thì mới có thể bảo đảm được trở lại một cách bình thường, phát triển.

Thực tế cho thấy ASEM đã có nhiều nỗ lực góp phần hỗ trợ cho các nước rất nhiều. Bản thân Việt Nam cũng đã nhận nhiều nguồn hỗ trợ từ các nước thành viên ASEM như Nga, Trung Quốc, Nhật…

Thứ hai, ASEM phải nghĩ đến câu chuyện dài hơn là phục hồi toàn diện về kinh tế xã hội sau sự đảo lộn khủng khiếp của dịch bệnh. Tất cả các biện pháp phải rất căn cơ, nền tảng kinh tế thế giới và trật tự xã hội và kể cả quan hệ quốc tế cần phải có sự phối hợp. Đây cũng chính là những vấn đề được bàn trong Đối thoại chính sách cao cấp ASEM.

Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga tham dự và phát biểu tại Phiên 2 “Định hình tầm nhìn cho quan hệ đối tác Á-Âu mạnh mẽ hơn”: Đánh giá thành tựu hợp tác ASEM 25 năm qua và đề xuất tầm nhìn/định hướng thời gian tới. (Ảnh: Tuấn Anh)
Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga tham dự và phát biểu tại Phiên 2 “Định hình tầm nhìn cho quan hệ đối tác Á-Âu mạnh mẽ hơn”: Đánh giá thành tựu hợp tác ASEM 25 năm qua và đề xuất tầm nhìn/định hướng thời gian tới. (Ảnh: Tuấn Anh)

Thứ ba, cần phải thảo luận về vai trò ASEM trong tình hình mới. Nếu nói rằng quan hệ quốc tế đang thay đổi và đang có một cuộc “sắp đặt lại, cài đặt lại” rất lớn trên toàn cầu trong gần một thập kỷ này, vậy trong 25 năm tới, ASEM sẽ ra sao?

Chúng ta phải định vị lại vai trò của ASEM nằm ở đâu, chương trình nghị sự của ASEM như thế nào và những vấn đề gì ASEM cần phải giải quyết. Do đó, phải định vị lại vai trò, các chương trình nghị sự của ASEM trong đó nhấn đến các vấn đề: An ninh sức khỏe cộng đồng, an ninh nguồn nước, thiên tai, hạn hán; đào tạo nguồn nhân lực trong quá trình chuyển đổi số; bình đẳng giới…

Tận dụng hiệu quả, đóng góp nổi bật

Đối thoại chính sách cao cấp ASEM lần này là diễn đàn đa phương đầu tiên theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến sau được tổ chức sau Đại hội Đảng lần thứ XIII. Đại sứ đánh giá thế nào về ý nghĩa của sự kiện trong việc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII về việc nâng tầm ngoại giao đa phương?

Có thể nói, bản thân sự kiện được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến với sự tham gia của các quan chức cao cấp đã cho thấy sự thành công của việc triển khai chính sách đối ngoại trong Nghị quyết của Đại hội XIII của Đảng. Điều này cũng tiếp tục khẳng định tính đúng đắn trong đường lối đối ngoại của Việt Nam là chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, nâng tầm đối ngoại đa phương.

Là một trong những cán bộ tham gia hợp tác ASEM ngay từ những ngày đầu tiên Việt Nam tham gia sáng lập Diễn đàn năm 1996, chúng tôi cảm thấy tự hào về những bước bước đi của Việt Nam trong ASEM trong 25 năm qua, có thể gói gọn trong mấy chữ: “Tận dụng hiệu quả, đóng góp nổi bật”.

Có thể khẳng định, ASEM là một diễn đàn quan trọng đối với Việt Nam, về mặt chiến lược, kinh tế, chính trị- an ninh, phát triển, xã hội, con người. Vì đây là nơi hội tụ 53 thành viên của châu Á và châu Âu - là những cái nôi của văn hóa thế giới, là những trung tâm về công nghệ, những cường quốc về kinh tế, cường quốc, về công nghệ trong thời đại mới.

Đối thoại lần này đã được tổ chức kết hợp cả trực tiếp và trực tuyến, với sự tham dự trực tiếp của 3 Bộ trưởng Ngoại giao từ Singapore, Hàn Quốc và Anh, trong bối cảnh hai năm qua ASEM không tổ chức được các cuộc họp trực tiếp do dịch Covid-19.

Điều này cho thấy tính hấp dẫn, sự khéo léo, và cách nêu vấn đề đúng và trúng của Việt Nam, giúp thu hút được quan tâm và hội tụ được các thành viên ASEM.

Hội nghị cũng cho thấy tính đúng và trúng của đường lối đối ngoại được đưa ra tại Nghị quyết Đại hội XIII. Việt Nam cần tiếp tục thúc đẩy hợp tác đa phương, coi đó là nơi để chúng ta nâng cao vị thế, đóng góp cho thế giới, thúc đẩy quan hệ song phương, tranh thủ nguồn lực cho đất nước.

Với 25 năm phát triển, một lần nữa có thể khẳng định, ASEM tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong quá trình triển khai đối ngoại đa phương của nước ta.

Trân trọng cảm ơn Đại sứ!


Đại sứ Nguyễn Nguyệt Nga hiện là Phó Chủ tịch Ủy ban quốc gia Việt Nam về hợp tác kinh tế Thái Bình Dương; Cố vấn cấp cao Học viện Ngoại giao Việt Nam; cựu quan chức cao cấp của Việt Nam tại ASEM.

TIN LIÊN QUAN
Diễn đàn hợp tác Á-Âu (ASEM): Hướng tới động lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Dominic Raab: Anh coi trọng phát triển quan hệ với Việt Nam
Kỷ niệm 25 năm thành lập ASEM: Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đề xuất ba mục tiêu lớn mà ASEM cần hướng tới
Kỷ niệm 25 năm thành lập ASEM: Khai mạc Đối thoại chính sách cao cấp Diễn đàn hợp tác Á-Âu tại Hà Nội
Đối thoại chính sách cao cấp ASEM: Định hướng và tầm nhìn hợp tác Á-Âu trong giai đoạn mới

Đọc thêm

Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Baoquocte.vn. Trong một bài luận về quan hệ Nga-Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra thông điệp cứng rắn về cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine.
Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Giá biệt thự tại Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TP. Hồ Chí Minh ế ẩm, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất

Baoquocte.vn. Giá biệt thự Hà Nội gây sốc; mặt bằng bán lẻ TPHCM ế ẩmdo Covid-19, điều cần biết về tiền đền bù thu hồi đất… là tin bất động sản ...
Dịch Covid-19: Sài Gòn 'đau' nhưng không đơn độc!

Dịch Covid-19: Sài Gòn 'đau' nhưng không đơn độc!

Baoquocte.vn. Một Sài Gòn 'băng bó' vì Covid-19 thấy thương, thấy nhói đau, muốn làm một điều gì đó dù nhỏ nhoi cho thành phố ấy!
Covid-19: ‘Vòi bạch tuộc’ Delta lan tới hơn 70% lãnh thổ châu Âu; ca tử vong được công bố ở Indonesia chỉ là ‘phần nổi của tảng băng trôi’?

Covid-19: ‘Vòi bạch tuộc’ Delta lan tới hơn 70% lãnh thổ châu Âu; ca tử vong được công bố ở Indonesia chỉ là ‘phần nổi của tảng băng trôi’?

Baoquocte.vn. Biết biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 hiện đã lây lan tới phần lớn các quốc gia châu Âu.
Thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ hơn các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh phải khắc phục những hạn chế, thực hiện nghiêm, triệt để, chặt chẽ các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19.
Olympic Tokyo 2020: Lịch thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam ngày 24/7; xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tái ngộ các 'bại tướng'

Olympic Tokyo 2020: Lịch thi đấu của đoàn thể thao Việt Nam ngày 24/7; xạ thủ Hoàng Xuân Vinh tái ngộ các 'bại tướng'

Baoquocte.vn. Olympic Tokyo 2020: Trong ngày 24/7, đoàn thể thao Việt Nam sẽ thi đấu ở 6 nội dung.
Iran bán dầu cho Trung Quốc, ‘mập mờ’ ý định, Mỹ cân nhắc siết trừng phạt?

Iran bán dầu cho Trung Quốc, ‘mập mờ’ ý định, Mỹ cân nhắc siết trừng phạt?

Baoquocte.vn. Một quan chức Mỹ cho biết, nước này đang xem xét thắt chặt các lệnh trừng phạt đối với việc Iran bán dầu cho Trung Quốc.
Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp gây mưa lớn diện rộng các tỉnh ven biển Bắc Bộ

Áp thấp nhiệt đới khẩn cấp gây mưa lớn diện rộng các tỉnh ven biển Bắc Bộ

Baoquocte.vn. Sáng nay 24/7, áp thấp nhiệt đới khẩn cấp cách bờ biển Nam Định-Ninh Bình khoảng 120km về phía Đông Nam, sức gió mạnh nhất giật cấp 8.
Mỹ chính thức dỡ bỏ đe dọa thuế quan về các hoạt động tiền tệ với Việt Nam

Mỹ chính thức dỡ bỏ đe dọa thuế quan về các hoạt động tiền tệ với Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại diện Thương mại Mỹ hoan nghênh Việt Nam cam kết giải quyết các quan ngại của Washington trong lĩnh vực tiền tệ.
Cả 6 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2021 đều giành huy chương

Cả 6 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2021 đều giành huy chương

Baoquocte.vn. Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết cả 6 thí sinh Việt Nam tham dự Olympic Toán học quốc tế 2021 đều giành huy ...
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Thông điệp của Tổng thống Putin dành cho Ukraine: Chống Nga là tự hủy hoại mình!

Baoquocte.vn. Trong một bài luận về quan hệ Nga-Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra thông điệp cứng rắn về cuộc xung đột đang diễn ra ở miền Đông Ukraine.
Covid-19 'tàn phá' Indonesia: Được đến bệnh viện là 'ước mơ', bình oxy quý hơn tiền bạc

Covid-19 'tàn phá' Indonesia: Được đến bệnh viện là 'ước mơ', bình oxy quý hơn tiền bạc

Baoquocte.vn. Trong tuần qua, số ca tử vong vì Covid-19 tại Indonesia đều vượt 1.000 ca mỗi ngày. Dịch Covid-19 đang tàn phá quốc đảo này.
Cuộc chiến với Covid-19: Bài học cho thế giới và Việt Nam

Cuộc chiến với Covid-19: Bài học cho thế giới và Việt Nam

Baoquocte.vn. Kiểm soát đại dịch Covid-19 không chỉ là vấn đề về tiền bạc và nguồn lực, mà còn là vấn đề về tư tưởng và chiến lược.
Anh triển khai tàu chiến tới châu Á-Thái Bình Dương: Tăng cường can dự, củng cố vị thế

Anh triển khai tàu chiến tới châu Á-Thái Bình Dương: Tăng cường can dự, củng cố vị thế

Baoquocte.vn. Quyết định của Anh khi cử thêm hai tàu chiến tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể giúp mở rộng ảnh hưởng của liên minh tình báo Ngũ Nhãn.
Quan chức Nga: Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2 với Đức nhằm 'giữ thể diện' cho Mỹ

Quan chức Nga: Thỏa thuận về Dòng chảy phương Bắc 2 với Đức nhằm 'giữ thể diện' cho Mỹ

Baoquocte.vn. Mỹ và Đức đã ra thông cáo chung công bố đạt được thỏa thuận về dự án Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2). Nga đánh giá thế nào về thỏa thuận?
Không nản trước cạnh tranh Mỹ-Trung, Indonesia chọn hướng cân bằng 'tinh tế'

Không nản trước cạnh tranh Mỹ-Trung, Indonesia chọn hướng cân bằng 'tinh tế'

Baoquocte.vn. Với vị trí chiến lược quan trọng và được hưởng lợi từ cuộc cạnh tranh Mỹ-Trung, Indonesia nên tìm cách cải thiện hơn nữa quan hệ với hai cường quốc này.
Phiên bản di động