Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu khai mạc Hội thảo hợp tác với Đan Mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp. (Ảnh: Tống Thoan) |
Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẳng định: Chương trình hợp tác Việt Nam-Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của ngành nông nghiệp Việt Nam”.
“Các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp Việt Nam có thể học hỏi kinh nghiệm từ các đối tác Đan Mạch và áp dụng trong bối cảnh ngành nông nghiệp trong nước đang nỗ lực phát triển theo chuỗi giá trị và sản xuất bền vững, hướng tới mục tiêu một nền nông nghiệp thông minh và công nghệ cao”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến phát biểu.
Ông Carsten Baltzer Rode - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Đan Mạch phát biểu. (Ảnh: Tống Thoan) |
Hội thảo “Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững” được tổ chức nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam của Đoàn doanh nghiệp Đan Mạch trong lĩnh vực nông nghiệp – thực phẩm. Đây được xem là một phần nỗ lực của Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, Hội đồng Nông nghiệp và Lương thực Đan Mạch nhằm khôi phục mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia trong lĩnh vực nông nghiệp và thực phẩm sau gần hai năm bị gián đoạn bởi dịch bệnh Covid-19.
Hội thảo là một diễn đàn kết nối và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm, kiến thức và công nghệ giữa hai quốc gia.
Đánh giá về mối quan hệ hợp tác Việt Nam-Đan Mạch, ông Carsten Baltzer Rode, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Đan Mạch cho rằng, “trong thời gian qua, mối quan hệ hợp tác giữa hai nước dựa trên tinh thần công bằng, hợp tác hai bên cùng có lợi. Giữa hai quốc gia đã có nhiều ký kết hợp tác toàn diện, kết quả là hiện nay, phía Đan Mạch đã có nhiều doanh nghiệp hiện diện ở thị trường Việt Nam”.
“Thông qua hội thảo lần này, các công ty và chuyên gia Đan Mạch rất sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng và công nghệ đổi mới với đối tác Việt Nam, cũng như tìm kiếm những cơ hội hợp tác và cùng kinh doanh hiệu quả, bền vững”, ông Carsten Baltzer Rode nhấn mạnh.
Toàn cảnh Hội thảo. (Ảnh: Tống Thoan) |
Trong khi đó, ông Troels Jakobsen, Tham tán Thương mại tại Đại sứ quán Đan Mạch chia sẻ: ‘Trong nhiều năm, các công ty nông nghiệp, thực phẩm Đan Mạch đã không ngừng đầu tư vào các thiết bị và giải pháp sản xuất mới nhằm thúc đẩy sản lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm trong khi tiêu tốn ít nước và năng lượng hơn. Ngày nay, chúng tôi sản xuất lượng lương thực nhiều hơn gấp ba lần lượng mà dân số Đan Mạch có thể tiêu thụ, với lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính thấp nhất châu Âu".
"Các công ty và chuyên gia Đan Mạch rất sẵn sàng chia sẻ những ý tưởng và công nghệ đổi mới với đối tác Việt Nam, cũng như tìm kiếm cơ hội hợp tác và cùng kinh doanh hiệu quả, bền vững", ông Troels Jakobsen khẳng định.
Tiếp nối những chia sẻ từ phía lãnh đạo các cơ quan nhà nước hai bên là phần giới thiệu những giải pháp, kinh nghiệm ứng dụng của doanh nghiệp và chuyên gia đến từ Đan Mạch. Trong đó, đoàn doanh nghiệp của Đan Mạch sang thăm và làm việc tại Việt Nam gồm 13 công ty đi đầu trong các lĩnh vực giải pháp chăn nuôi và sản xuất thực phẩm, công nghệ chế biến thực phẩm, nguyên liệu và giải pháp điều tiết nhiệt độ. Đây là những lĩnh vực quan trọng giúp Việt Nam chuyển đổi và phát triển sản xuất nông nghiệp, thực phẩm theo hướng hiệu quả cao, xanh và bền vững.
Tại Hội thảo, các đại biểu cũng cởi mở chia sẻ trong các tham luận về Hợp tác Lĩnh vực chiến lược (SSC) về an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt heo; đối tác phát triển nông nghiệp bền vững tại Việt Nam; hỗ trợ của chính phủ Đan Mạch để xuất khẩu nhóm thực phẩm xanh và bền vững; sản xuất nông nghiệp và thực phẩm tại Đan Mạch - sản xuất nhiều hơn với việc sử dụng tài nguyên ít hơn…
Hội thảo cùng chủ đề "Kinh nghiệm và giải pháp của Đan Mạch trong sản xuất nông nghiệp và thực phẩm bền vững" cũng sẽ được tổ chức tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 19/8 tới đây.