Nên hạn chế uống cà phê để giảm nguy cơ sảy thai. |
Trước đây, chỉ có phụ nữ được cảnh báo nên “cai” cà phê trong thai kỳ để giảm thiểu nguy cơ sảy thai. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây cho thấy, đàn ông cũng nên hạn chế sử dụng đồ uống có caffeine để phòng tránh nguy cơ sảy thai cho người phụ nữ khi mang bầu.
Các nhà nghiên cứu tại Mỹ đã tiến hành đánh giá những ảnh hưởng của lối sống có thể dẫn tới nguy cơ sẩy thai đối với 344 cặp vợ chồng ở Texas và Michigan trong bảy tuần đầu tiên của thai kỳ. Các cặp vợ chồng này đã ghi lại thời gian biểu chi tiết về việc sử dụng thuốc lá, đồ uống có chứa caffeine, cồn và lịch uống vitamin tổng hợp.
Kết quả, 98 phụ nữ (28%) đã bị sẩy thai trong quá trình nghiên cứu và vô sinh. Những phụ nữ trên 35 tuổi có nguy cơ sảy thai cao gấp đôi so với những phụ nữ trẻ hơn. Những phụ nữ uống vitamin tổng hợp hàng ngày, nguy cơ sẩy thai của họ là thấp hơn 55% so với những người không uống.
Nghiên cứu cho thấy, nếu người phụ nữ uống nhiều hơn 2 tách cà phê mỗi ngày trong khoảng thời gian thụ thai, họ sẽ đối mặt với 74% nguy cơ sảy thai so với những người ít sử dụng cà phê, trà, soda và các thức uống giàu năng lượng.
Tương tự, nếu người đàn ông uống nhiều hơn 2 tách cà phê mỗi ngày trong giai đoạn dự định có con, thì sau khi mang thai, người phụ nữ của họ cũng đối mặt với nguy cơ tương tự như uống cà phê hay soda trực tiếp.
“Chúng tôi không nói rằng các cặp đôi phải ngừng tiêu thụ caffeine trong giai đoạn thụ tinh. Họ vẫn có thể tiếp tục uống thứ đồ uống yêu thích này, nhưng không nên quá hai tách mỗi ngày” - Germaine Buck Louis thuộc Viện quốc gia Kennedy Shriver Eunice về Sức khỏe trẻ em và Phát triển con người tiểu bang Maryland, Mỹ, cho biết.
Hiện các nhà khoa học chưa xác định cụ thể về tác động của caffeine đối với việc tăng nguy cơ sảy thai, nhưng họ cho rằng có thể caffein ảnh hưởng tới trứng, tinh trùng hoặc ngay cả khi phôi thai đã phát triển trong tử cung.