Back to E-magazine
06:06 | 31/12/2023
Dấu ấn đối ngoại năm 2023

06:06 | 31/12/2023

Báo Thế giới & Việt Nam bình chọn 10 dấu ấn đối ngoại nổi bật của Việt Nam năm 2023.

Báo Thế giới & Việt Nam bình chọn 10 dấu ấn đối ngoại nổi bật của Việt Nam năm 2023.

1

Cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc cây tre Việt Nam” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: Nguyễn Hồng)

Đối ngoại, ngoại giao mang bản sắc “cây tre Việt Nam” đạt nhiều thành tựu nổi bật. Các hoạt động đối ngoại, nhất là đối ngoại cấp cao với 22 chuyến thăm nước ngoài của lãnh đạo chủ chốt và 28 đoàn cấp cao các nước thăm Việt Nam cùng với hàng trăm cuộc tiếp xúc cấp cao bên lề các hội nghị đa phương, góp phần củng cố vững chắc hơn cục diện đối ngoại rộng mở, thuận lợi cho giữ vững môi trường hòa bình, ổn định; huy động các nguồn lực bên ngoài phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao vị thế đất nước.

2

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các vị Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Bộ Ngoại giao tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 32. (Ảnh: Tuấn Anh)

Hội nghị Ngoại giao 32 với chủ đề “Phát huy vai trò tiên phong, xây dựng nền ngoại giao toàn diện, hiện đại, vững mạnh, thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng” thành công tốt đẹp. Hội nghị nhận được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước. Đặc biệt, tại Phiên khai mạc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu chỉ đạo, định hướng toàn diện, sâu sắc tất cả các lĩnh vực của ngành Ngoại giao và khẳng định ngành Ngoại giao và đối ngoại đã “đạt được nhiều kết quả, thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử, trở thành một điểm sáng đầy ấn tượng trong toàn bộ những kết quả, thành tựu chung của đất nước”.

3

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân, ngày 12/12/2023. (Nguồn: TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Trung Quốc được nâng tầm với chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng. Hai bên nhất trí xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược, nỗ lực vì hạnh phúc của nhân dân hai nước, vì sự nghiệp hòa bình và tiến bộ của nhân loại.

4

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. (Nguồn: TTXVN)

Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ đạt dấu mốc mới với việc xác lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Joe Biden theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là lần đầu tiên một Tổng thống Hoa Kỳ thăm Việt Nam theo lời mời của người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam.

5

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio duyệt đội danh dự.(Nguồn: TTXVN)

Việt Nam và Nhật Bản nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vì hòa bình và thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới trong chuyến thăm chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng từ ngày 27-30/11 trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và quan hệ song phương được hai bên đánh giá đang ở thời khắc tốt đẹp nhất trong lịch sử.

6

Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Phiên toàn thể Ngoại giao Kinh tế phục vụ phát triển đất nước. (Ảnh: Tuấn Anh)

Với phương châm "lấy người dân, địa phương và doanh nghiệp là trung tâm phục vụ”, ngoại giao kinh tế đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đóng góp thiết thực vào ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Việt Nam nằm trong nhóm 11 nền kinh tế hàng đầu châu Á, nhóm 40 nền kinh tế hàng đầu thế giới. Xuất nhập khẩu đạt gần 700 tỷ USD, xuất siêu 26 tỷ USD; vốn FDI đạt mức cao kỷ lục với 36,6 tỷ USD.

7

Chiều 6/8, tại Jakarta, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nhà lãnh đạo Quốc hội/Nghị viện các nước thành viên Hội đồng Liên Nghị viện các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) đã dự phiên họp Ban Chấp hành AIPA lần thứ 44. (Nguồn: TTXVN)

Ngoại giao đa phương của Việt Nam gặt hái nhiều thành công với việc Việt Nam được tín nhiệm bầu vào nhiều vị trí, trọng trách quan trọng tại các thể chế đa phương như Liên hợp quốc, UNESCO, phát huy vai trò tại ASEAN và các cơ chế liên quan. Việt Nam đóng góp ngày càng tích cực, có trách nhiệm vào việc giải quyết các vấn đề chung toàn cầu như chống biến đổi khí hậu, cắt giảm khí thải; tiếp tục tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình và lần đầu tiên cử lực lượng tham gia cứu hộ nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ.

8

Nhóm công dân Việt Nam đầu tiên bị mắc kẹt tại khu vực giao tranh phía Bắc Myanmar về nước an toàn. (Ảnh: Tuấn Việt)

Công tác người Việt và bảo hộ công dân ở nước ngoài đạt nhiều kết quả quan trọng. Ngày Tôn vinh tiếng Việt (8/9) trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lần đầu được tổ chức; Phố Việt Nam (Vietnam Town) đầu tiên trên thế giới được khai trương tại Udon Thani, Thái Lan; cộng đồng người Việt lần đầu tiên được Chính phủ Slovakia công nhận là dân tộc thiểu số thứ 14.

Công tác bảo hộ công dân và hỗ trợ cộng đồng được kịp thời triển khai tại những địa bàn xảy ra xung đột, thiên tai như Ukraine, Israel, Thổ Nhĩ Kỳ hay đối với những người Việt bị lừa “việc nhẹ lương cao” sang làm việc tại một số nước Đông Nam Á.

9

Quần thể Vịnh Hạ Long - quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hải Phòng) được công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới tại Kỳ họp lần thứ 45 của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO tại Saudi Arabia. (Nguồn: Tuổi trẻ)

Ngoại giao văn hóa tiếp tục được đẩy mạnh với việc tổ chức thành công Ngày Việt Nam tại ba châu lục; vận động thành công bốn danh hiệu UNESCO, tham gia năm cơ chế điều hành then chốt của UNESCO. Di sản tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh tiếp tục được tôn vinh trên khắp thế giới. Công tác thông tin đối ngoại, có nhiều đổi mới, sáng tạo, góp phần quảng bá các giá trị văn hóa, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam ra thế giới.

10

Ngày 23/12, Toà thánh đã công bố việc Tổng Giám mục Marek Zalewski được Giáo hoàng Francis bổ nhiệm làm đại diện thường trú đầu tiên của Tòa thánh tại Việt Nam. (Nguồn: Hội đồng giám mục Việt Nam)

Quan hệ giữa Việt Nam và Tòa thánh Vatican tiến triển tích cực với việc hai bên thông qua “Thỏa thuận Quy chế hoạt động của Đại diện thường trú và Văn phòng Đại diện thường trú Tòa thánh tại Việt Nam” trong chuyến thăm Toà thánh Vatican của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và lần đầu tiên Toà thánh có Đại diện Thường trú tại Việt Nam. Đây là kết quả thể hiện chính sách nhất quán của Nhà nước ta là tôn trọng và đảm bảo tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các tôn giáo, trong đó có Công giáo.

(Bình chọn của Ban Biên tập Báo Thế giới & Việt Nam)

Đọc thêm

Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ Việt Nam 500.000 USD khắc phục hậu quả mưa lũ

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tiếp nhận số tiền hỗ trợ 500.000 USD từ Chính phủ Trung Quốc thông qua Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam gửi tới đồng bào các tỉnh khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu lực lượng Công an nhân dân tập trung toàn lực bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn Đại hội XIV của Đảng

Thực hiện Quy chế làm việc và Chương trình công tác năm 2025, ngày 4/12, tại Hà Nội, Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức Hội nghị Đảng ủy Công an Trung ương năm 2025 để cho ý kiến vào các nội dung theo thẩm quyền.

Việt Nam-Lào: Từ hữu nghị vĩ đại đến gắn kết chiến lược

“Hạt muối cắn đôi, cọng rau bẻ nửa”, “kề vai, sát cánh”, “đồng cam, cộng khổ”, “vào sinh ra tử” là những cụm từ đã đi vào tiềm thức của mối quan hệ “có một không hai” Việt Nam - Lào, trở thành những tài sản quý báu của hai dân tộc, tạo nền tảng và động lực quan trọng để hai nước cùng nhau kiến thiết và phát triển đất nước trong tình hình mới.

Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn: Sắp tới chỉ còn 3-4 trường cao đẳng sư phạm

Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn cho hay trong quy hoạch các trường đại học, cao đẳng thì hệ thống trường cao đẳng sư phạm sắp tới chỉ còn 3-4 trường. Xu hướng các trường cao đẳng sư phạm sẽ nhập vào các trường đại học sư phạm.

Công tác đặc xá và tái hòa nhập cộng đồng góp phần lan tỏa hoạt động hướng thiện, cưu mang, đùm bọc

Sáng 4/12, Bộ Công an tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đặc xá và tái hòa nhập cộng đồng đối với người được đặc xá năm 2025. Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá dự Hội nghị.

Chính phủ phản hồi về kiến nghị bỏ thi tốt nghiệp THPT, giữ thi tuyển sinh đại học

Báo cáo của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn ký nêu rõ việc duy trì kỳ thi tốt nghiệp THPT là phù hợp với yêu cầu quản lý chất lượng và bảo đảm công bằng trong giáo dục phổ thông.

Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam và Lào thể hiện quyết tâm đưa quan hệ hai nước lên tầm cao mới, gắn kết mang tính chiến lược

Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời phỏng vấn về Kỳ họp lần thứ 48 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào.

Triển khai Hệ thống số theo dõi nghị quyết: Tăng hiệu quả chỉ đạo, giám sát của Đảng

Sáng 4/12, tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng, Cục Chuyển đổi số - Cơ yếu, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị tập huấn toàn quốc sử dụng Hệ thống thông tin theo dõi, giám sát, đánh giá việc thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Trung ương cho cán bộ các cơ quan Trung ương, các ban chỉ đạo phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số của các tỉnh, thành phố được giao vận hành hệ thống.

Việt Nam-Brunei: Tạo xung lực mới vì tương lai

Hơn sáu năm sau chuyến thăm lịch sử đánh dấu việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Brunei Darussalam lên Đối tác toàn diện, Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah trở lại Việt Nam với quyết tâm tiếp tục củng cố và làm sâu sắc quan hệ hữu nghị giữa hai nước thành viên ASEAN, hướng tới tương lai hợp tác ngày càng bền vững.

Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn: Hợp tác với các tổ chức phi chính phủ nước ngoài là một phần không thể thiếu trong chiến lược phát triển quốc gia

Ngày 4/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Bùi Thanh Sơn đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại "Hội nghị quốc tế lần thứ V về hợp tác giữa Việt Nam và các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, các đối tác vì sự phát triển thịnh vượng và bền vững" (IC5) tại Hà Nội.

Bảo tàng Quốc hội lưu giữ, bảo tồn, lan toả những giá trị quý báu

Bảo tàng Quốc hội khai trương ngày 2/12, là công trình đầy ý nghĩa, góp phần hoàn chỉnh bức tranh toàn diện về lịch sử 80 năm Quốc hội.

Việt Nam và định hướng hợp tác chống khủng bố trong khuôn khổ BRICS

Nhận lời mời của Bộ Ngoại giao Nga, từ ngày 3-4/12, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng làm Trưởng đoàn đã dự Hội nghị chống khủng bố của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) năm 2025, diễn ra tại Moscow, Nga.