Di sản Hồ Chí Minh: Còn mãi trong trái tim nhân loại

TRỌNG VŨ
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Những con số như 35 tượng đài, 11 khu tưởng niệm, 20 con đường, đại lộ mang tên Bác, 40 cuốn sách được tác giả nước ngoài xuất bản... là những hình ảnh sinh động nhất nói lên sự hiện diện của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên khắp thế giới. Tuy nhiên, có một sự lan tỏa còn mạnh mẽ hơn nữa chính là tư tưởng của Người trong trái tim của nhân loại...
TIN LIÊN QUAN
di san ho chi minh con mai trong trai tim nhan loai Di sản Hồ Chí Minh: sự kết tinh văn hóa dân tộc và văn hóa nhân loại
di san ho chi minh con mai trong trai tim nhan loai Phát huy di sản văn hóa ngoại giao của Bác Hồ
di san ho chi minh con mai trong trai tim nhan loai
Hình ảnh và tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương cao đẹp tỏa sáng chủ nghĩa nhân văn, kết tinh tình cảm những ước mơ lớn của cả nhân loại.
Ông Nguyễn Dy Niên - nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao: Nói đến Bác, là nói đến “nhân” (nhân cách), “trí” (tư tưởng của Bác tập hợp tinh hoa nhất của trí tuệ nhân loại) và “dũng” (sự dũng cảm, hy sinh hết cuộc đời mình để cống hiến cho dân tộc). Vì vậy một nhà văn hóa lớn của Trung Quốc đã nói: Hồ Chí Minh là một người đại trí, đại nhân, đại dũng. Cho nên chúng ta cần nghiên cứu, tìm những giá trị phổ biến trong tư tưởng của Người để phổ biến đến toàn cầu”.

Vào năm 1987, khi Đại hội đồng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học, Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) có Nghị quyết kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tư cách “Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất”, Tổng Giám đốc UNESCO Amadou Mahtar M’bơ đã nhấn mạnh: “Chỉ có ít nhân vật trong lịch sử trở thành một bộ phận của huyền thoại ngay khi còn sống và rõ ràng Hồ Chí Minh là một trong số đó”. Điều này góp phần lý giải tại sao hơn nửa thế kỷ đã trôi qua từ khi Bác Hồ đã đi xa, nhưng hình ảnh và tư tưởng của Người vẫn là tấm gương cao đẹp tỏa sáng chủ nghĩa nhân văn, kết tinh tình cảm những ước mơ lớn của cả nhân loại.

Cũng như khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tại Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, Nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài (2010-2020) ngày 25/2 vừa qua: “Nghị quyết tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thể hiện sự công nhận rộng rãi của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp to lớn của Người vào sự nghiệp đấu tranh chung trên thế giới trước áp bức, bất công, vì độc lập dân tộc và tiến bộ xã hội, đặc biệt ở các dân tộc thuộc địa; đồng thời tôn vinh, đề cao lý tưởng cao đẹp, giá trị nhân văn sâu sắc và khát vọng của Người về việc thế giới hòa bình, bình đẳng và hạnh phúc”.

Dấu ấn Người trong lòng quốc tế

Cách đây 10 năm, Ban Bí thư đã thông qua các hoạt động “Tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất, ở nước ngoài” do Bộ Ngoại giao phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng với sự đóng góp ý kiến tâm huyết, quý báu của nhiều chuyên gia, cán bộ lão thành nhằm phát huy ý nghĩa của Nghị quyết UNESCO.

Kể từ năm 2009, chỉ đạo của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã được cụ thể hóa thành các nội dung, kế hoạch, hoạt động của các bộ, ngành, địa phương liên quan và các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Trong ngành Ngoại giao, việc triển khai thực hiện các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh là nội dung rất quan trọng của công tác Ngoại giao văn hóa, một trong các trụ cột của công tác đối ngoại, bên cạnh ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và công tác về người Việt Nam ở nước ngoài. Việc triển khai các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài đã đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo ra những chuyển biến tích cực trong nhận thức của các bộ, ngành, địa phương, người dân trong nước và đặc biệt là bạn bè quốc tế, góp phần nâng cao hiệu quả quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam trên thế giới.

di san ho chi minh con mai trong trai tim nhan loai
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Tuấn Anh)

Nhìn lại hành trình 10 năm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung cho biết, việc tôn vinh Bác Hồ đã đạt nhiều kết quả tích cực và được triển khai ở khắp các châu lục thông qua mạng lưới các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài với các hình thức tôn vinh đa dạng phong phú ở cả góc độ vật thể và phi vật thể.

Đặc biệt, 94/94 cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đều có các hoạt động, sự kiện có liên quan tới việc tôn vinh Bác với quy mô, phạm vi phù hợp với điều kiện cụ thể của từng nước sở tại. Tại nhiều địa bàn, các hoạt động trên đã nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các chính đảng, giới học giả, truyền thông, phát huy hiệu quả giá trị lan tỏa của tư tưởng, đạo đức, nhân cách và thiên tài của Hồ Chí Minh dưới cả hai góc độ “Anh hùng giải phóng dân tộc” và “Nhà văn hóa kiệt xuất”. Không chỉ vậy, các hình thức mang tính nghệ thuật, sáng tạo về Bác cũng được triển khai tại nhiều nước với nhiều sự đổi mới như xây dựng các Góc, Không gian Hồ Chí Minh tại các thư viện, trường học, tổ chức các đêm thơ, đêm nhạc, chiếu phim, phát hành tem...

Ông Nguyễn Văn Thuật - Giám đốc Trung tâm Báo chí và Hợp tác truyền thông quốc tế, Cục Thông tin đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông): Hồ Chí Minh đã vĩnh viễn ra đi, nhưng tư tưởng đạo đức và phong cách của Người sẽ là đề tài vô tận và hấp dẫn đối với những người làm công tác thông tin, tuyên truyền, trong đó có các nhà làm phim như ông để khai thái và lưu truyền cho các thế hệ con cháu mai sau.

Hình của Bác cũng là hình đất nước

Có thể nói, ở thời điểm một năm ý nghĩa như 2020 (kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2020), 45 năm ngày Giải phóng Miền Nam...), việc rút ra bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng trong quá trình triển khai các hoạt động về tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh ở nước ngoài sẽ góp phần thiết thực để thực hiện tốt hơn các chủ trương của Đảng, các chỉ thị của Bộ Chính trị về học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh...

Khi nói về ý nghĩa của hoạt động này, Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh, hình ảnh của Bác đã góp phần quảng bá đến bạn bè quốc tế một cách chân thực, sống động và thuyết phục về lịch sử hào hùng, văn hóa độc đáo, đất nước tươi đẹp hội nhập phát triển và con người Việt Nam thân thiện yêu chuộng hòa bình.

Theo ông Cường, việc chính quyền sở tại các nước ủng hộ, hưởng ứng các hình thức tôn vinh Bác sẽ càng góp phần làm cho các nước và nhân dân sở tại hiểu rõ hơn về tư tưởng, đạo đức và nhân cách của Người, cũng như hiểu được con đường chính nghĩa mà Bác đã xây dựng cho cách mạng Việt Nam.

Với PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng: “Bản thân sự nghiệp giải phóng dân tộc của Bác Hồ thường chứa đựng những giá trị văn hóa, nhân văn đạo đức rất cao. Ngược lại, chính giá trị văn hóa ấy lại có tác động trở lại trong sự nghiệp giải phóng dân tộc và khẳng định vị trí của dân tộc Việt Nam”.

di san ho chi minh con mai trong trai tim nhan loai
Các tuyển tập sách viết Chủ tịch Hồ Chí Minh trưng bày tại Hội thảo: Đảng Cộng sản Việt Nam: 90 năm thành tựu và đoàn kết quốc tế.

“Khó báu cần gìn giữ cho tương lai”

Đó là lời khẳng định của nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyên Dy Niên khi chia sẻ bên lề Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện các hoạt động tôn vinh Bác. Ông chính là người đầu tiên của ngành Ngoại giao đã tổng kết những tư tưởng của Hồ Chí Minh và xây dựng khá đầy đủ những tư tưởng này thành cuốn sách “Tư tưởng ngoại giao Hồ Chí Minh” phục vụ công tác giảng dạy và nghiên cứu nghệ thuật ngoại giao Việt Nam.

Nhận thức sâu sắc về việc giữ gìn kho báu này của dân tộc, khi đưa ra những phương hướng chỉ đạo trong thời gian tới, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho rằng, những giá trị to lớn của di sản Hồ Chí Minh cần được tiếp tục tôn vinh, truyền tải, lan tỏa rộng rãi, đặc biệt trong cộng đồng quốc tế và các thế hệ người Việt Nam ở nước ngoài. Phó Thủ tướng yêu cầu phân vai rõ ràng, xác định nhiệm vụ cụ thể giữa các cơ quan, ban ngành địa phương; lợi thế, thế mạnh của các kênh như đối ngoại Đảng, ngoại giao nhà nước, ngoại giao nhân dân, ngoại giao nghị viện, đối ngoại quốc phòng, an ninh, kênh chuyên gia, học giả, để xác định nhiệm vụ và nguồn lực, thực hiện các hoạt động tôn vinh Chủ tịch Hồ Chí Minh một cách có hiệu quả cao nhất.

Tại Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc cũng nhắn nhủ lại lời nhà báo trẻ người Liên Xô Ôxip Manđenxtam trong cuộc trò chuyện với Nguyễn Ái Quốc vào năm 1923: “Từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa Âu châu, mà có lẽ là một nền văn hóa của tương lai… Qua cử chỉ cao thượng, tiếng nói trầm lắng của Nguyễn Ái Quốc, tôi như thấy được ngày mai, như thấy được viễn cảnh trời yên bể lặng của tình hữu ái toàn thế giới bao la như đại dương”.

di san ho chi minh con mai trong trai tim nhan loai

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trái tim nhân loại *

TGVN. Nửa thế kỷ đã trôi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh từ biệt thế giới này để trở về với cõi ...

di san ho chi minh con mai trong trai tim nhan loai

Hội thảo quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh với Ngoại giao văn hóa Việt Nam trong giai đoạn mới”

TGVN. Sáng ngày 29/10 tại Nghệ An diễn ra Hội thảo quốc tế “Di sản Hồ Chí Minh với Ngoại giao Văn hóa Việt Nam ...

di san ho chi minh con mai trong trai tim nhan loai

Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh soi sáng con đường đi tới tương lai của dân tộc Việt Nam

TGVN. Báo Thế giới & Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Diễn văn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (1-3/3): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông; Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa chuyển rét

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (1-3/3): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa rào và dông; Đông Bắc Bộ, Thanh Hóa chuyển rét

Dự báo thời tiết Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh, mưa rào và dông. Hà Nội chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất khoảng 16-18 ...
Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tham gia trực tuyến Hội chợ du lịch quốc tế Izmir

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tham gia trực tuyến Hội chợ du lịch quốc tế Izmir

Từ ngày 25-27/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ tham gia Hội chợ du lịch quốc tế Izmir, Thổ Nhĩ Kỳ dưới hình thức trực tuyến.
Tình hình Myanmar: Mỹ và LHQ lo ngại, EU dọa trừng phạt, Indonesia ra tuyên bố chính thức

Tình hình Myanmar: Mỹ và LHQ lo ngại, EU dọa trừng phạt, Indonesia ra tuyên bố chính thức

Tổng Thư ký LHQ bày tỏ lo ngại về các cuộc đụng độ giữa cảnh sát với người biểu tình ở Myanmar.
Nâng cao năng lực hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực vượt qua sang chấn tâm lý và khủng hoảng

Nâng cao năng lực hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực vượt qua sang chấn tâm lý và khủng hoảng

Hơn 30 nhân viên tham vấn và công tác xã hội trực tiếp hỗ trợ phụ nữ và trẻ em bị bạo lực đã được tập huấn nâng cao các ...
Tỷ giá USD hôm nay 1/3: Tăng nóng, giới đầu tư ngóng tin tức từ Mỹ

Tỷ giá USD hôm nay 1/3: Tăng nóng, giới đầu tư ngóng tin tức từ Mỹ

Rạng sáng ngày 1/3 theo giờ Việt Nam, trên thị trường quốc tế, tỷ giá USD hiện ở mức 90,808 điểm.
XSHCM 1/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 1/3/2021 - SXHCM 1/3 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 1/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 1/3/2021 - SXHCM 1/3 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 1/3. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 1 tháng 3 năm 2021. Xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
Lịch âm 2/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 2/3/2021

Lịch âm 2/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 2/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 2/3/2021

Lịch âm 2/3. Âm lịch hôm nay 2/3. Lich am 2/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 2/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 2 tháng 3 năm 2021 ...
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/3 - Vượt cản 1.200 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 1/3 - Vượt cản 1.200 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Hướng dương ngược nắng tập 34: Châu 'cứng nhất năm' khi dọa lại Vỹ, khán giả có thể hả lòng hả dạ

Hướng dương ngược nắng tập 34: Châu 'cứng nhất năm' khi dọa lại Vỹ, khán giả có thể hả lòng hả dạ

Trong Hướng dương ngược nắng tập 34, Châu (Hồng Diễm) bật lại Vỹ - người đã cưỡng hiếp cô, khiến khán giả được một phen hả lòng hả dạ.
Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại

Dự đoán những hiểm họa tương lai đe dọa sự tồn vong của nhân loại

Nhân loại đang đối mặt với ngày càng nhiều hiểm họa, thách thức trong tương lai có thể đe dọa trực tiếp đến sự tồn vong của chính mình.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Joe Biden cần nhanh chóng vạch ra kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự, tuần tra hàng hải ở Biển Đông.
Phiên bản di động