Điểm tin thế giới sáng 5/2: Houthi 'đe' Mỹ và Anh, chiến thắng đầu tiên của ông Joe Biden, thảm họa cháy rừng ở Chile

Hồng Phúc
Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 5/2.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Châu Á

KYODO. Với sự hỗ trợ của công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), những chiếc bánh có mùi vị đại diện cho các giai đoạn khác nhau trong tình yêu vừa được giới thiệu tới người tiêu dùng Nhật Bản.

Bánh mì “RenAI” có các loại đại diện cho 5 giai đoạn khác nhau trong tình yêu, như bánh “hajimete no date” có nghĩa là cuộc hẹn đầu tiên. (Nguồn: Kyodo)
Sản phẩm kết hợp giữa hãng bánh Kimuraya Sohonten và công ty công nghệ NEC Corp là bánh mỳ “RenAI” (kết hợp chữ Yêu và AI trong tiếng Nhật), có các loại đại diện cho 5 giai đoạn trong tình yêu, chẳng hạn như bánh “hajimete no date” có nghĩa là cuộc hẹn đầu tiên. (Nguồn: Kyodo)

TÂN HOA XÃ. Trung Quốc dự kiến sẽ phóng 2 vệ tinh thử nghiệm vào quỹ đạo Mặt trăng để thiết lập liên lạc giữa hành tinh này và Trái đất.

YONHAP. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko gặp người đồng cấp Hàn Quốc Chung Byung-won để thảo luận về an ninh khu vực và các vấn đề còn tồn tại khác trong chuyến thăm Seoul.

TEMPO. 3 người đã thiệt mạng và 13 người bị thương do sạt lở đất đá ở tỉnh North Sumatra, trên đảo Sumatra của Indonesia hôm 3/2.

VIENTIANE TIMES. Lào phát hiện dịch cúm gia cầm chủng H5N1 ở một chợ ở thủ đô Vientiane, theo Cục Chăn nuôi và Thủy sản, Bộ Nông Lâm.

KHMER TIMES. Bộ Y tế Campuchia cảnh báo rằng thuốc lá điện tử, shisha và các sản phẩm thuốc lá làm nóng (HTP) gây tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe người dùng.

BANGKOK POST. 9.590 binh sĩ từ 30 nước sẽ tham gia cuộc tập trận thường niên mang tên Hổ mang vàng, dự kiến diễn ra tại Thái Lan từ ngày 26/2-8/3.

THE NATION. Thái Lan và Sri Lanka ký kết FTA trong động thái mà Sri Lanka hy vọng sẽ góp phần giúp nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất trong nhiều thập niên.

IRNA. Việc phóng thành công 11 vệ tinh trong 30 tháng qua cho thấy các lệnh trừng phạt chống lại Iran đã thất bại, Tổng thống Ebrahim Raisi cho biết.

ARAB NEWS. LHQ ước tính ít nhất 17.000 trẻ em ở Dải Gaza hiện đang bơ vơ không có cha mẹ hay người thân bên cạnh.

AFP. Lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố các cuộc tấn công của Mỹ và Anh sẽ không ngăn cản được nhóm này, đồng thời cho biết sẽ có hành động đáp trả.

"Những cuộc tấn công này sẽ không ngăn cản được nhóm này... có lập trường kiên định ủng hộ người dân Palestine ở Dải Gaza". (Người phát ngôn của Houthi Yahya Saree)

Châu Âu

REUTERS. Bộ trưởng Quốc phòng Italy Guido Crosetto thông báo sẽ cử đô đốc tham gia chỉ huy sứ mệnh hải quân của EU ở Biển Đỏ nhằm bảo vệ các tàu trước các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen.

SABAH. Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng trở thành bên bảo đảm hòa bình cho Palestine thông qua sự hiện diện chính trị, quân sự và nhân đạo trong khu vực.

TRT. Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalin gặp thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh tại Qatar, thảo luận về nỗ lực đạt lệnh ngừng bắn ở Gaza, con tin Israel bị bắt giữ và viện trợ nhân đạo tới Gaza.

TASS. Nhà du hành người Nga Oleg Kononenko lập kỷ lục thế giới về tổng thời gian trong vũ trụ, vượt qua mốc hơn 878 ngày 11 tiếng 29 phút và 48 giây trên quỹ đạo của người đồng hương Gennady Padalka.

Điểm tin thế giới sáng 5/2:
Dự kiến nhà du hành 59 tuổi này sẽ có tổng số 1.000 ngày trong không gian vào ngày 5/6, và chạm mốc 1.110 ngày vào cuối tháng 9 tới. (Nguồn: Reuters)

RUAVIA. Hãng hàng không Nga Red Wings thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên trên máy bay nội địa Tu-214 dòng cải tiến từ sân bay Jukovski ở Moscow đến thành phố biển Sochi.

AFP. Sau nhiều cuộc đàm phán khó khăn, các nước thành viên EU thông qua quy định toàn diện đầu tiên nhằm quản lý trí tuệ nhân tạo (AI).

DW. Đức và Ukraine có thể hoàn tất thỏa thuận về các đảm bảo an ninh song phương tại Hội nghị An ninh Munich vào ngày 16/2.

BBC. Bình luận về cuộc xung đột ở Ukraine, Ngoại trưởng Anh David Cameron nói, “đã đến lúc ngừng suy nghĩ và nói về tình hình xung đột đang bế tắc như thế nào”.

BBC. Nghị viện Bắc Ireland bầu bà Michelle O'Neill - thuộc đảng Sinn Fei làm Thủ hiến, đánh dấu lần đầu tiên một người theo chủ nghĩa dân tộc đoàn kết được bầu vào vị trí lãnh đạo chính quyền phân cấp tại Bắc Ireland.

FRANCE 24. Cảnh sát Pháp tạm thời loại trừ khả năng vụ tấn công bằng dao khiến 3 người bị thương tại nhà ga đường sắt Gare de Lyon ở thủ đô Paris sáng 3/2 là một vụ khủng bố.

REUTERS. Chính phủ Ba Lan quyết định gia hạn biện pháp kiểm soát ở biên giới với Slovakia đến ngày 2/3 nhằm ngăn người di cư trái phép.

Châu Mỹ

AP. Các điểm bỏ phiếu ở El Salvador bắt đầu mở cửa đón cử tri đi bỏ phiếu bầu tổng thống trong bối cảnh đương kim Tổng thống Bukele đại diện đảng Tư tưởng mới được đánh giá là ứng cử viên sáng giá nhất.

Điểm tin thế giới sáng 5/2: Houthi 'đe' Mỹ và Anh
Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992 cử tri El Salvador đi bỏ phiếu trong tình trạng khẩn cấp, được áp đặt trong khuôn khổ cuộc trấn áp các băng đảng của Tổng thống Nayib Bukele. (Nguồn: AP)

CNN. Chiến thắng của Tổng thống Mỹ Joe Biden tại bang South Carolina là chiến thắng chính thức đầu tiên của ông chủ Nhà Trắng thứ 46 trong cuộc bầu cử sơ bộ.

AP. Dự luật cung cấp khoản viện trợ quân sự mới trị giá 17,6 tỷ USD cho Israel được công bố tại Hạ viện Mỹ, trong bối cảnh Tel Aviv tiến hành cuộc chiến chống lại Hamas.

EURO NEWS. EU không ngừng viện trợ cho Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của LHQ (UNRWA), Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrell tuyên bố.

AP. Các nhà lập pháp Argentina thực hiện bước đầu tiên trong thủ tục phê chuẩn gói cải cách kinh tế, xã hội và chính trị sâu rộng của Tổng thống Javier Milei, nhận được sự nhất trí về nguyên tắc của Hạ viện.

PRENSA LATINA. Hội đồng Nhà nước Cuba bổ nhiệm Bộ trưởng-Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cuba Joaquín Alonso Vázquez làm Bộ trưởng Kinh tế và kế hoạch, thay cho ông Alejandro Gil bị miễn nhiệm.

REUTERS. Ít nhất 64 người thiệt mạng trong thảm họa cháy rừng lớn nhất trong lịch sử tại Chile, Tổng thống Gabriel Boric ban bố tình trạng khẩn cấp ở miền Trung và miền Nam, tuyên bố 2 ngày quốc tang để tưởng niệm các nạn nhân.

Châu Phi

NEW YORK TIMES. Tổng thống Senegal Macky Sall tuyên bố đình chỉ cuộc bầu cử tổng thống vốn được lên kế hoạch tổ chức vào ngày 25/2 - quyết định hoãn bầu cử tổng thống chưa từng xảy ra với Senegal.

“Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách chấm dứt sự không chắc chắn về lịch bầu cử để cuộc bỏ phiếu có thể được tổ chức càng sớm càng tốt, theo các quy định của nền dân chủ Senegal”. (Bộ Ngoại giao Pháp)

BLOOMBERG. Quốc hội Ethiopia phê chuẩn việc gia hạn tình trạng khẩn cấp ở khu vực phía Bắc Amhara đầy bất ổn của nước này.

WFP. Chương trình Lương thực thế giới (WFP) của LHQ kêu gọi tăng cường viện trợ cho Sudan trong bối cảnh số người thiếu lương thực tăng gấp đôi so với năm ngoái.

Điểm tin thế giới sáng 5/2: Houthi 'đe' Mỹ và Anh, chiến thắng đầu tên của ông Joe Biden, thảm họa cháy rừng ở Chile
WFP lưu ý rằng gần 18 triệu người ở Sudan đang đối mặt với nạn đói cấp tính, khoảng 5 triệu người bị đói ở mức độ khẩn cấp vì xung đột ở các khu vực như Khartoum, Darfur và Kordofan. (Nguồn: UNOCHA)

Châu Đại Dương

ABC. Chính phủ của Thủ tướng Australia Anthony Albanese đang điều tra các cáo buộc về việc một số nhân viên của UNRWA liên quan đến vụ tấn công của Hamas hôm 7/10/2023 nhằm vào Israel.

9NEWS. Lực lượng cảnh sát bang New South Wales của Australia thu giữ 15 kg cocaine tại khu vực Inner West thuộc thành phố Sydney, với giá trị ước tính lên tới 22,5 triệu AUD (14,7 triệu USD).

Điểm tin thế giới sáng 2/2: Hàn Quốc công bố Chiến lược An ninh mạng quốc gia, tấn công vũ trang tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ có Đặc phái viên khí hậu mới

Điểm tin thế giới sáng 2/2: Hàn Quốc công bố Chiến lược An ninh mạng quốc gia, tấn công vũ trang tại Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ có Đặc phái viên khí hậu mới

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 2/2.

Bức tranh thế giới đầu năm 2024 và những vấn đề mang tính toàn cầu

Bức tranh thế giới đầu năm 2024 và những vấn đề mang tính toàn cầu

Bất ổn, xung đột chuyển từ năm 2023 tiếp tục diễn biến phức tạp, phát sinh những vấn đề mới khó lường ngay trong tháng ...

Điểm tin thế giới sáng 1/2: Bộ trưởng An ninh Indonesia từ chức, Quốc vương Kuwait thăm Saudi Arabia, EU 'bùng nhùng' viện trợ cho Ukraine

Điểm tin thế giới sáng 1/2: Bộ trưởng An ninh Indonesia từ chức, Quốc vương Kuwait thăm Saudi Arabia, EU 'bùng nhùng' viện trợ cho Ukraine

Báo Thế giới & Việt Nam điểm một số tin tức thế giới đáng chú ý sáng nay, 1/2.

Đảng ta là đạo đức, là văn minh, Đảng ta thật là vĩ đại

Đảng ta là đạo đức, là văn minh, Đảng ta thật là vĩ đại

Kỷ niệm 94 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930-3/2/2024) cũng là lúc đất nước đón Xuân Giáp Thìn. “Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước”- ...

Quan hệ đối tác ASEAN-EU: Khẳng định sức sống của chủ nghĩa đa phương

Quan hệ đối tác ASEAN-EU: Khẳng định sức sống của chủ nghĩa đa phương

ASEAN-EU đều nhất quán rằng tầm quan trọng của việc củng cố trật tự đa phương dựa trên luật lệ là chìa khóa để thúc ...

Đọc thêm

Gia đình trái dấu tập 13: Ông Thăng phát hiện bí mật động trời của con gái

Gia đình trái dấu tập 13: Ông Thăng phát hiện bí mật động trời của con gái

Gia đình trái dấu tập 13, ông Thăng phát hiện ra Vân không đến nhà bạn thân ở mà đã dọn sang ở cùng Đức.
Đại hội Đảng XIV: Triển khai các nhiệm vụ của công tác báo chí, tuyên truyền

Đại hội Đảng XIV: Triển khai các nhiệm vụ của công tác báo chí, tuyên truyền

Sáng 29/12, tại Hà Nội, Tiểu ban tổ chức phục vụ Đại hội XIV của Đảng tổ chức Phiên họp lần thứ 2 của Trung tâm báo chí Đại hội.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực giáo dục năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực giáo dục năm 2025

Năm 2025, giáo dục và đào tạo Việt Nam ghi nhận nhiều thành tựu nổi bật, từ chính sách đột phá đến các sự kiện quan trọng trong giáo dục ...
Dự báo thời tiết ngày mai (30/12): Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm, rét hại; Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết ngày mai (30/12): Bắc Bộ trời rét, vùng núi rét đậm, rét hại; Nam Bộ ngày nắng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (30/12) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia.
'Hà Nội – Chạm miền ký ức': Hành trình du lịch mới thuộc dự án tuyến tàu điện số 6

'Hà Nội – Chạm miền ký ức': Hành trình du lịch mới thuộc dự án tuyến tàu điện số 6

“Hà Nội – Chạm miền ký ức” mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm thông qua tuyến du lịch tuyến tàu điện số 6 tại khu vực Đảo ...
Kế hoạch hòa bình Ukraine: Ông Zelensky khẳng định đạt đồng thuận với Mỹ về 90% nội dung, châu Âu nêu vấn đề then chốt, điều gì là trở ngại?

Kế hoạch hòa bình Ukraine: Ông Zelensky khẳng định đạt đồng thuận với Mỹ về 90% nội dung, châu Âu nêu vấn đề then chốt, điều gì là trở ngại?

Tổng thống Ukraine và Tổng thống Mỹ đã đạt được những tiến triển đáng kể về kế hoạch hòa bình trong cuộc gặp tại Florida ngày 28/12.
Thế giới 2025 - Cơ hội giữa bão giông

Thế giới 2025 - Cơ hội giữa bão giông

Thế giới năm 2025, nếu vẽ ra, sẽ hiện lên bức tranh đầy những gam màu tương phản.
Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Căng thẳng Thái Lan - Campuchia: Kêu gọi vì hòa bình

Những diễn biến căng thẳng leo thang giữa Campuchia và Thái Lan trong năm 2025 đang đặt ra những thách thức nghiêm trọng đối với hòa bình khu vực Đông Nam Á.
Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Khi nước Mỹ nhìn lại chính mình

Chiến lược an ninh quốc gia (NSS) được Tổng thống Donald Trump công bố mới đây cho thấy bước chuyển lớn trong tư duy chiến lược của Washington.
Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Cú hích mới cho quan hệ Nga-Ấn

Chuyến thăm của ông chủ Điện Kremlin tới New Delhi ngày 4-5/12 kỳ vọng sẽ 'tiếp lửa' cho mối quan hệ truyền thống Nga-Ấn Độ giữa bộn bề thách thức.
Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Phép thử cho kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ với Ukraine

Kế hoạch hòa bình do Mỹ đề xuất mở ra một hướng tiếp cận mới trong vấn đề Ukraine, nhưng cũng cho thấy những khác biệt lớn về lợi ích và quan điểm.
Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Kế hoạch hòa bình 28 điểm của Mỹ, phản ứng từ các bên, hy vọng và trở ngại*

Ngày 21/11, một số trang tin đăng dự thảo “Kế hoạch hòa bình 28 điểm” của Nhà Trắng nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 2): Thay đổi hay tiếp nối?

Liệu những thay đổi trong chiến lược an ninh quốc gia của Mỹ hiện nay là nhất thời hay là sự trở lại của những luận điểm nền tảng trong lịch sử?
Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Đưa Không gian tranh Đông Hồ ra thế giới

Tranh dân gian Đông Hồ bền bỉ như chính tinh thần của văn hóa làng Việt, nơi cái đẹp gắn với đạo lý, nghệ thuật gắn với đời sống.
Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Chiến lược an ninh quốc gia Mỹ 2025 (Kỳ 1): Luật chơi mới của siêu cường

Khép lại năm 2025, việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố Chiến lược An ninh Quốc gia (NSS) vào đầu tháng 12 đã trở thành tâm điểm của hồ sơ chính trị ...
Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan nỗ lực đa dạng hóa mạng lưới xuất khẩu dầu mỏ

Kazakhstan đa dạng hóa các tuyến xuất khẩu dầu mỏ trong bối cảnh thị trường năng lượng biến động mạnh và nhu cầu giảm phụ thuộc vào các tuyến truyền thống.
Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Nhà ngoại giao nào của Anh sẽ trở thành tân Đại sứ tại Mỹ?

Trong bối cảnh London chuẩn bị bổ nhiệm tân Đại sứ Anh tại Mỹ, một số chi tiết về nhà ngoại giao cấp cao này đang dần được hé lộ.
Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Nga tuyên bố tung vũ khí 'độc nhất vô nhị' vào trực chiến, uy lực mạnh cỡ nào?

Quân đội Nga đã đưa hệ thống S-500 Prometheus vào thực hiện nhiệm vụ trực chiến, được xem là vũ khí 'độc nhất vô nhị'.
Báo Tây Ban Nha nhận định Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu

Báo Tây Ban Nha nhận định Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu

El Pais cho rằng chỉ một thông tin cũng đủ để trở thành biểu tượng của thời đại hiện nay: “Năm 2025, Mỹ đã chấm dứt liên minh kéo dài 80 năm với châu Âu”.
Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Thấy gì qua chính sách năng lượng xanh của Uzbekistan?

Uzbekistan đang nỗ lực để trở thành quốc gia dẫn đầu trong khu vực Trung Á trong việc thực hiện các mục tiêu xanh hoá.
Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Kinh tế không gian mới: Một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên?

Theo học giả He Yan trên Modern Diplomacy, “nền kinh tế không gian mới” đã trở thành một mặt trận cạnh tranh đang nóng lên giữa các quốc gia.
Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Nhìn lại thế giới 2025: 12 tháng gian nan đầy thử thách, lực đẩy xung đột như 'ngựa bất kham', hòa bình mờ lối

Năm 2025 thế giới chứng kiến những đổi thay đầy bất định và khó lường.
Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Ai đang nắm 'chìa khóa' an ninh của Ukraine?

Dù Tổng thống Ukraine có tin tưởng các cam kết của Mỹ mạnh mẽ đến đâu, quyền lực thực sự có thể vẫn nằm trong tay Nga.
Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Chiến lược an ninh kinh tế Nhật Bản: Tìm lại vầng sáng dưới ánh dương

Nhật Bản chi tiêu mạnh để tìm lại vai trò dẫn đầu trong ngành bán dẫn thông qua các dự án lớn nhằm đảm bảo an ninh kinh tế.
Phiên bản di động