Điểm yếu cốt tử của chiến lược 'Made in China' khi hướng ra thế giới

Việt An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kể từ khi thực hiện cải cách và mở cửa, các tiêu chuẩn quốc tế đã đóng vai trò dẫn dắt, thúc đẩy và nâng cao sự phát triển của 'Made in China'.
Điểm yếu của Made in China trong việc hướng ra thế giới
Việc hướng ra thế giới của 'Made in China' dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. (Nguồn: Global Times)

Tờ Global Times mới đây đã đăng tải bài viết thừa nhận về điểm yếu trong chiến lược hướng ra thế giới "Made in China" của Trung Quốc qua phân tích của tác giả Đinh Cương, Nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học nhân dân Trung Quốc.

Điểm yếu về tiêu chuẩn

Theo bài viết, sự kiện bông Tân Cương lại bộc lộ một điểm yếu của chiến lược "Made in China" trong việc hướng ra thế giới, đó chính là tiêu chuẩn. Nguyên nhân chính khiến Hiệp hội phát triển Bông tốt hơn (BCI) có trụ sở tại Thụy Sỹ có thể ra tuyên bố “từ chối sử dụng bông Tân Cương” trong khi không có chút bằng chứng", là do tiêu chuẩn nằm trong tay của họ.

Tiêu chuẩn là các quy tắc cơ bản của thương mại, tiêu chuẩn và việc đánh giá đạt chuẩn ảnh hưởng đến 80% thương mại toàn cầu. Chúng ta hiện đang sống trong thời đại mà các tiêu chuẩn là chủ đạo.

Tin liên quan
Trung Quốc: Trung Quốc: 'Sóng' tẩy chay H&M, Nike dâng cao, doanh nghiệp nội địa 'chớp thời cơ' đảo ngược tình thế

Theo thống kê, có hơn 800 nghìn tiêu chuẩn khác nhau trên toàn thế giới, nhưng chỉ khoảng 2% trong số đó trở thành tiêu chuẩn thế giới. Do yếu tố lịch sử, hầu hết các tiêu chuẩn quốc tế này được xây dựng bởi các nước phát triển như Mỹ và châu Âu.

Nắm giữ các tiêu chuẩn đồng nghĩa với nắm giữ quyền dẫn dắt thị trường và quyền xây dựng quy định đối với sản phẩm nếu không, chỉ có thể đi sau người khác. Thế giới tồn tại nguyên tắc “các doanh nghiệp hạng ba bán sản phẩm, doanh nghiệp hạng hai bán công nghệ và doanh nghiệp hàng đầu thì bán tiêu chuẩn”. Doanh nghiệp Trung Quốc đã chịu không ít nỗi khổ của “doanh nghiệp hạng ba”.

Lấy điện thoại di động làm ví dụ, khi các doanh nghiệp Trung Quốc tự chủ phát triển tiêu chuẩn kỹ thuật cho điện thoại di động 3G, Tạp chí Washington Post (Mỹ) đã dự đoán, khi Trung Quốc phát triển thành công các tiêu chuẩn kỹ thuật 3G của riêng mình, nước này sẽ không còn phải trả tiền bản quyền khổng lồ cho các công ty nước ngoài.

Theo báo cáo do cơ quan phân tích thông tin bằng sáng chế của Đức IPLytics công bố, tính đến tháng 2/2021, 5 doanh nghiệp hàng đầu có tuyên bố bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn 5G toàn cầu là Huawei, Qualcomm, ZTE, Samsung Electronics và Nokia. Tiêu chuẩn đã trở thành một ngọn cờ dẫn dắt Huawei đạt được vị trí cao trong ngành và mở rộng thị trường cũng như thị phần doanh thu.

Cần phải lưu ý rằng, Trung Quốc không thể đạp đổ hoặc phá bỏ hệ thống tiêu chuẩn hiện hành để xây dựng một hệ thống tiêu chuẩn khác. Trong tương lai, điều Trung Quốc cần làm là tăng cường năng lực dẫn dắt và chủ đạo trong hệ thống này thông qua việc thiết lập các tiêu chuẩn mới, đồng thời thúc đẩy hệ thống thực hiện các điều chỉnh, tranh thủ quyền tham gia quyết sách và quyền phát ngôn. Trung Quốc vẫn tiếp tục cần hợp tác, đây cũng là một vấn đề cần được xem xét khi tiến hành “cuộc chơi” với phương Tây trong phương diện này.

Việc hướng ra thế giới của "Made in China" dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. Kể từ khi thực hiện cải cách và mở cửa, các tiêu chuẩn quốc tế đã đóng vai trò dẫn dắt, thúc đẩy và nâng cao sự phát triển của "Made in China".

Trong tương lai, "Made in China" vẫn sẽ tiếp tục phát triển theo con đường này, nâng cấp toàn diện, hướng tới chất lượng cao. Trong số các tiêu chuẩn hiện nay của Trung Quốc, một số tiêu chuẩn đã dẫn đầu, đây là kết quả đạt được trong tiến trình không ngừng tăng tốc và mở rộng công nghiệp hóa của Trung Quốc. Đây không chỉ là sự mở rộng hoặc nâng cấp của các tiêu chuẩn quốc tế vốn có, mà còn bao hàm sự đổi mới của chính Trung Quốc.

Nhiều trở ngại

Tại Hội nghị Đại hội đồng Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) lần thứ 39 tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 5/2016, Trung Quốc khi đó có 189 đề xuất tiêu chuẩn trở thành tiêu chuẩn quốc tế ISO, đặc biệt trong lĩnh vực đường sắt cao tốc, điện hạt nhân, thông tin và ô tô, Trung Quốc đã đạt được bước nhảy vọt từ vị trí đi sau lên vị trí dẫn dắt.

Có một vấn đề lớn là mặc dù các doanh nghiệp Trung Quốc đã xây dựng lại các tiêu chuẩn mới trong một số lĩnh vực then chốt hoặc lĩnh vực có lợi thế, nhưng việc vận dụng những tiêu chuẩn mới này vẫn cần có cọ sát nhiều hơn, lâu hơn với thị trường quốc tế.

Theo khảo sát đối với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng do doanh nghiệp Trung Quốc bao thầu tại nước ngoài, có thể thấy, các doanh nghiệp Trung Quốc rất khó tạo ra đột phá trong lĩnh vực tiêu chuẩn. Hầu hết các dự án cơ sở hạ tầng là xây dựng cầu, hồ chứa nước, trạm điện, đường bộ và đường sắt.

Trong quá trình phát triển trong nước, các doanh nghiệp Trung Quốc đã có nhiều đổi mới công nghệ, không ít trong số đó còn vượt qua tiêu chuẩn của quốc tế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn gặp phải trở ngại ở các mức độ khác nhau trong việc vận dụng các tiêu chuẩn Trung Quốc vào các dự án tại nước ngoài này.

Đâu là điểm yếu của Made in China trong việc hướng ra thế giới?
Ngành sản xuất của Trung Quốc cần phải nỗ lực hơn nữa để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. (Nguồn: Caixin)

Khi gặp những rắc rối như vậy, nhân viên kỹ thuật của các doanh nghiệp Trung Quốc thường chỉ có thể thuyết phục bộ phận giám sát và bên ký hợp đồng, đồng thời sử dụng kết quả thực tế để chứng minh tính khả thi của công nghệ Trung Quốc và tiêu chuẩn Trung Quốc.

Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp buộc phải quay lại sử dụng tiêu chuẩn quốc tế vốn có. Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế hiện tại đã được hình thành trong một thời gian dài, Trung Quốc cần có đủ kiên nhẫn và tầm nhìn thế giới dài hạn trong việc dài hạn để vươn lên trong lĩnh vực tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn Trung Quốc phải đối mặt với nhiều tầng trở ngại. Từ sự kiện bông Tân Cương, có thể thấy ngay cả khi sản phẩm của Trung Quốc có chất lượng tốt và đạt tiêu chuẩn, nhưng chỉ cần thương hiệu vẫn bị người khác kiểm soát, thì sẽ bị các lực lượng chính trị phương Tây lợi dụng.

Đánh giá từ tình hình 5G, Trung Quốc càng vươn lên thì càng gặp nhiều khó khăn hơn. Trong giai đoạn Quy hoạch 5 năm lần thứ XIII, Trung Quốc đã ban hành 285 tiêu chuẩn quốc gia về sản xuất thông minh, dẫn dắt xây dựng 47 tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm toàn bộ quy trình sản xuất của các doanh nghiệp. Lĩnh vực này hiện đã trở thành trọng tâm của cuộc chơi giữa Trung Quốc và phương Tây.

Ngành sản xuất của Trung Quốc cần phải nỗ lực hơn nữa để đáp ứng các tiêu chuẩn, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu các nước phương Tây có thể, hoặc ở mức độ nào đó chấp nhận và tuân theo các tiêu chuẩn mới do Trung Quốc xây dựng hay không?

Tại Mỹ, gần đây đã có nhiều tiếng nói kêu gọi ngành sản xuất quay về chính quốc, nhưng việc toàn bộ chuỗi sản xuất quay về là điều không thể. Điều này không có nghĩa là Mỹ sẽ từ bỏ chuỗi giá trị mà nước này chiếm lĩnh.

Làm thế nào để phát huy đầy đủ khả năng thiết kế và điều tiết của nhà nước, đưa ra lựa chọn chính xác giữa cạnh tranh và hợp tác, giữa mở cửa và quản lý, giữa bảo vệ lợi ích và chuyển giao lợi ích đòi hỏi một tầm nhìn dài hạn và tính toán chính xác

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẽ sớm phổ biến toàn cầu?
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (2-7/4): Mỹ 'thẳng tay' chỉ trích kế hoạch Made in China 2025, đổi mới quan hệ năng lượng chiến lược với Ấn Độ
Trung Quốc: Bùng nổ tranh cãi về việc ưu ái người tiêm vaccine Covid-19 'Made in China'
Bước đi tham vọng của ngành dược phẩm Trung Quốc trên sân chơi quốc tế
Bắc Kinh có đầy đủ tự tin đối đầu với Mỹ bằng công nghệ
TIN LIÊN QUAN
(theo Global Times)

Đọc thêm

Link xem trực tiếp Việt Nam vs Lào 19h30 ngày 6/12 AFF Cup 2020: Ra quân thắng lợi

Link xem trực tiếp Việt Nam vs Lào 19h30 ngày 6/12 AFF Cup 2020: Ra quân thắng lợi

Baoquocte.vn. Cập nhật mới nhất các link xem trực tiếp Việt Nam vs Lào vòng bảng AFF Cup 2021 19h30 ngày 6/12 trên tivi, điện thoại, máy tính, internet, website...
AFF Cup 2020: Tuyển Việt Nam chưa cần đội hình mạnh nhất trong trận ra quân

AFF Cup 2020: Tuyển Việt Nam chưa cần đội hình mạnh nhất trong trận ra quân

Baoquocte.vn. Trong trận ra quân gặp Lào tại AFF Cup 2020, theo chuyên gia trong nước, với đẳng cấp vượt trội, đội tuyển Việt Nam chưa cần đội hình mạnh nhất.
Ngày 16/12, Kia Carens thế hệ mới chính thức ra mắt

Ngày 16/12, Kia Carens thế hệ mới chính thức ra mắt

Baoquocte.vn. Kia Carens sẽ chính thức trở lại vào ngày 16/12 tới đây. Được biết mẫu xe này sẽ được phát triển trên nền tảng của Seltos SUV.
Quốc hội Nhật Bản xem xét dự thảo ngân sách bổ sung khổng lồ

Quốc hội Nhật Bản xem xét dự thảo ngân sách bổ sung khổng lồ

Baoquocte.vn. Chính phủ Nhật Bản đệ trình Quốc hội dự thảo ngân sách bổ sung tài khóa 2021 lên tới 36.000 tỷ Yen, lớn nhất từ trước tới nay.
Tổng thống Nga chuẩn bị lên đường tới Ấn Độ

Tổng thống Nga chuẩn bị lên đường tới Ấn Độ

Baoquocte.vn. Tổng thống Nga Putin sẽ đến New Delhi để tham dự Hội nghị thượng đỉnh Ấn Độ-Nga lần thứ 21 với Thủ tướng Narendra Modi của nước chủ nhà.
Xuất khẩu ngày 4-6/12: Nông, thủy sản lại 'gặp khó' tại thị trường Trung Quốc; vải Việt đóng hộp chính thức có mặt tại siêu thị Pháp

Xuất khẩu ngày 4-6/12: Nông, thủy sản lại 'gặp khó' tại thị trường Trung Quốc; vải Việt đóng hộp chính thức có mặt tại siêu thị Pháp

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật trong bản tin xuất khẩu ngày 4-6/12.
Cục Lễ tân Nhà nước và việc bảo đảm quyền ưu đãi, miễn trừ trong dịch Covid-19

Cục Lễ tân Nhà nước và việc bảo đảm quyền ưu đãi, miễn trừ trong dịch Covid-19

Baoquocte.vn. Việc thực hiện chế độ ưu đãi, miễn trừ với Đoàn Ngoại giao bị ảnh hưởng ra sao trong bối cảnh đại dịch và lời giải cho bài toán khó ...
Căng thẳng Nga-Ukraine: Mặc Nga 5 lần 7 lượt bác cáo buộc gây hấn, Mỹ nhắn nhủ 'xuống thang', EU tuyên bố kiên định

Căng thẳng Nga-Ukraine: Mặc Nga 5 lần 7 lượt bác cáo buộc gây hấn, Mỹ nhắn nhủ 'xuống thang', EU tuyên bố kiên định

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ hy vọng Nga sẽ chọn hạ nhiệt căng thẳng trong vấn đề Ukraine và rút các lực lượng khỏi khu vực biên giới.
Thùy Tiên, Phương Khánh và Hương Giang Idol gây chú ý khi trở thành các Hoa hậu Thế giới

Thùy Tiên, Phương Khánh và Hương Giang Idol gây chú ý khi trở thành các Hoa hậu Thế giới

Baoquocte.vn. Chiến thắng của Thùy Tiên, Phương Khánh và Hương Giang Idol ở đấu trường nhan sắc quốc tế khiến người hâm mộ nước nhà nức lòng.
Man Utd: HLV Ralf Rangnick khen Ronaldo đã… hết lười chạy bộ

Man Utd: HLV Ralf Rangnick khen Ronaldo đã… hết lười chạy bộ

Baoquocte.vn. Ronaldo không ghi bàn ở Man Utd 1-0 Crystal Palace, nhưng nhận sự khen ngợi đặc biệt từ Ralf Rangnick bởi sự thay đổi cực kỳ ấn tượng.
Xuất khẩu ngày 4-6/12: Nông, thủy sản lại 'gặp khó' tại thị trường Trung Quốc; vải Việt đóng hộp chính thức có mặt tại siêu thị Pháp

Xuất khẩu ngày 4-6/12: Nông, thủy sản lại 'gặp khó' tại thị trường Trung Quốc; vải Việt đóng hộp chính thức có mặt tại siêu thị Pháp

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại những tin nổi bật trong bản tin xuất khẩu ngày 4-6/12.
Vải đóng hộp Việt Nam lần đầu lên kệ chuỗi siêu thị Pháp

Vải đóng hộp Việt Nam lần đầu lên kệ chuỗi siêu thị Pháp

Baoquocte.vn. Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho biết, hơn 20 tấn vải đóng hộp của Việt Nam lần đầu tiên lên kệ hệ thống siêu thị tại Pháp.
Giá tiêu hôm nay 6/12, giảm nhẹ, cao nhất 85.500đ/kg, thị trường còn phức tạp, có thể đoán định gì?

Giá tiêu hôm nay 6/12, giảm nhẹ, cao nhất 85.500đ/kg, thị trường còn phức tạp, có thể đoán định gì?

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 83.500 - 85.500 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 6/12, Xu hướng tăng giá vẫn còn, khả năng giải quyết ách tắc tại các cảng quốc tế?

Giá cà phê hôm nay 6/12, Xu hướng tăng giá vẫn còn, khả năng giải quyết ách tắc tại các cảng quốc tế?

Baoquocte.vn. Mối lo thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá cà phê kỳ hạn trên cả hai sàn lên mức cao mới 10 năm. Tuy nhiên, sự thiếu hụt nguồn cung chỉ là nhất thời.
Nền kinh tế đang cần những gói hỗ trợ đặc biệt để không 'lỡ nhịp'

Nền kinh tế đang cần những gói hỗ trợ đặc biệt để không 'lỡ nhịp'

Baoquocte.vn. Rất nhiều giải pháp, đề xuất đã được các chuyên gia kinh tế đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam năm 2021 với chủ đề 'Phục hồi và phát triển bền vững'.
Công ty Nga là nhà xuất khẩu thịt lợn số 1 của Việt Nam

Công ty Nga là nhà xuất khẩu thịt lợn số 1 của Việt Nam

Baoquocte.vn. Trong năm 2021, công ty Miratorg đã xuất khẩu 40.000 tấn thịt lợn sang Việt Nam, hiện chiếm hơn 33% thị phần.
Bất động sản mới nhất: Sốt đất lại nhen nhóm, Tây Hà Nội vẫn 'chiếm sóng’, vì sao giới đầu cơ ồ ạt gom hàng?

Bất động sản mới nhất: Sốt đất lại nhen nhóm, Tây Hà Nội vẫn 'chiếm sóng’, vì sao giới đầu cơ ồ ạt gom hàng?

Baoquocte.vn. Xuất hiện sốt đất ở nhiều nơi; đất nền, chung cư vẫn được ưa chuộng, dự báo phân khúc địa ốc tại TPHCM sẽ tăng giá… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất Quảng Trị lại tăng vọt, thanh tra vào cuộc tại Lâm Đồng, nhà đầu tư cổ phiếu địa ốc cần lưu ý

Bất động sản mới nhất: Đất Quảng Trị lại tăng vọt, thanh tra vào cuộc tại Lâm Đồng, nhà đầu tư cổ phiếu địa ốc cần lưu ý

Baoquocte.vn. Đất Quảng Trị tăng vọt, thanh tra vào cuộc ‘loạn’ phân lô bán nền tại Lâm Đồng, Yên Bái sắp có khu đô thị mới… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Bất động sản mới nhất: Quy định về giá đất TPHCM năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án tâm điểm ở Quy Nhơn, đầu cơ làm khan hiếm nguồn cung?

Baoquocte.vn. TPHCM không tăng giá đất năm 2022, FLC sắp ra mắt dự án ở Quy Nhơn, nguyên nhân khan hiếm nguồn cung… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Bất động sản mới nhất: Hà Nội sắp có 'hàng hiệu' giá 35.000 USD/m2, shophouse hết thời hoàng kim, cuối năm nên chờ bắt đáy?

Baoquocte.vn. Việt Nam sắp có 2 dự án hàng hiệu, shophouse ế ẩm, cuối năm có nên ‘xuống tiền’ mua đất,… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Siết hoạt động mua bán đất nền ở khu tái định cư sân bay Long Thành, tác động của đường sắt Cát Linh-Hà Đông tới địa ốc Hà Nội

Baoquocte.vn. Giá nhà đất Hà Nội sẽ tăng nhờ tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông, T&T muốn đầu tư 5 khu đô thị tại Hòa Bình,…là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Bất động sản mới nhất: Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc gọi vốn 30 triệu USD; khó khăn trong thu hồi đất dự án sân bay Long Thành

Baoquocte.vn. Thị trường TP.HCM đìu hiu, start-up địa ốc tại Việt Nam được quỹ ngoại rót 30 triệu USD,… là những tin bất động sản mới nhất.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 12/11 - Rung lắc chọn cổ

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 11/11 - Tích cực

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 10/11 - Kiên nhẫn

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 9/11 - Đua lệnh thì coi chừng!

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 08/11 - 12/11 - Cơ cấu danh mục

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 5/11 - Một phiên không làm nên xu hướng

Baoquocte.vn. Báo Thế giới & Việt Nam liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán Việt Nam đầu giờ và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động