Điểm yếu cốt tử của chiến lược 'Made in China' khi hướng ra thế giới

Việt An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kể từ khi thực hiện cải cách và mở cửa, các tiêu chuẩn quốc tế đã đóng vai trò dẫn dắt, thúc đẩy và nâng cao sự phát triển của 'Made in China'.
Điểm yếu của Made in China trong việc hướng ra thế giới
Việc hướng ra thế giới của 'Made in China' dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. (Nguồn: Global Times)

Tờ Global Times mới đây đã đăng tải bài viết thừa nhận về điểm yếu trong chiến lược hướng ra thế giới "Made in China" của Trung Quốc qua phân tích của tác giả Đinh Cương, Nghiên cứu viên Viện Nghiên cứu Tài chính Trùng Dương thuộc Đại học nhân dân Trung Quốc.

Điểm yếu về tiêu chuẩn

Theo bài viết, sự kiện bông Tân Cương lại bộc lộ một điểm yếu của chiến lược "Made in China" trong việc hướng ra thế giới, đó chính là tiêu chuẩn. Nguyên nhân chính khiến Hiệp hội phát triển Bông tốt hơn (BCI) có trụ sở tại Thụy Sỹ có thể ra tuyên bố “từ chối sử dụng bông Tân Cương” trong khi không có chút bằng chứng", là do tiêu chuẩn nằm trong tay của họ.

Tiêu chuẩn là các quy tắc cơ bản của thương mại, tiêu chuẩn và việc đánh giá đạt chuẩn ảnh hưởng đến 80% thương mại toàn cầu. Chúng ta hiện đang sống trong thời đại mà các tiêu chuẩn là chủ đạo.

Tin liên quan
Trung Quốc: Trung Quốc: 'Sóng' tẩy chay H&M, Nike dâng cao, doanh nghiệp nội địa 'chớp thời cơ' đảo ngược tình thế

Theo thống kê, có hơn 800 nghìn tiêu chuẩn khác nhau trên toàn thế giới, nhưng chỉ khoảng 2% trong số đó trở thành tiêu chuẩn thế giới. Do yếu tố lịch sử, hầu hết các tiêu chuẩn quốc tế này được xây dựng bởi các nước phát triển như Mỹ và châu Âu.

Nắm giữ các tiêu chuẩn đồng nghĩa với nắm giữ quyền dẫn dắt thị trường và quyền xây dựng quy định đối với sản phẩm nếu không, chỉ có thể đi sau người khác. Thế giới tồn tại nguyên tắc “các doanh nghiệp hạng ba bán sản phẩm, doanh nghiệp hạng hai bán công nghệ và doanh nghiệp hàng đầu thì bán tiêu chuẩn”. Doanh nghiệp Trung Quốc đã chịu không ít nỗi khổ của “doanh nghiệp hạng ba”.

Lấy điện thoại di động làm ví dụ, khi các doanh nghiệp Trung Quốc tự chủ phát triển tiêu chuẩn kỹ thuật cho điện thoại di động 3G, Tạp chí Washington Post (Mỹ) đã dự đoán, khi Trung Quốc phát triển thành công các tiêu chuẩn kỹ thuật 3G của riêng mình, nước này sẽ không còn phải trả tiền bản quyền khổng lồ cho các công ty nước ngoài.

Theo báo cáo do cơ quan phân tích thông tin bằng sáng chế của Đức IPLytics công bố, tính đến tháng 2/2021, 5 doanh nghiệp hàng đầu có tuyên bố bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn 5G toàn cầu là Huawei, Qualcomm, ZTE, Samsung Electronics và Nokia. Tiêu chuẩn đã trở thành một ngọn cờ dẫn dắt Huawei đạt được vị trí cao trong ngành và mở rộng thị trường cũng như thị phần doanh thu.

Cần phải lưu ý rằng, Trung Quốc không thể đạp đổ hoặc phá bỏ hệ thống tiêu chuẩn hiện hành để xây dựng một hệ thống tiêu chuẩn khác. Trong tương lai, điều Trung Quốc cần làm là tăng cường năng lực dẫn dắt và chủ đạo trong hệ thống này thông qua việc thiết lập các tiêu chuẩn mới, đồng thời thúc đẩy hệ thống thực hiện các điều chỉnh, tranh thủ quyền tham gia quyết sách và quyền phát ngôn. Trung Quốc vẫn tiếp tục cần hợp tác, đây cũng là một vấn đề cần được xem xét khi tiến hành “cuộc chơi” với phương Tây trong phương diện này.

Việc hướng ra thế giới của "Made in China" dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. Kể từ khi thực hiện cải cách và mở cửa, các tiêu chuẩn quốc tế đã đóng vai trò dẫn dắt, thúc đẩy và nâng cao sự phát triển của "Made in China".

Trong tương lai, "Made in China" vẫn sẽ tiếp tục phát triển theo con đường này, nâng cấp toàn diện, hướng tới chất lượng cao. Trong số các tiêu chuẩn hiện nay của Trung Quốc, một số tiêu chuẩn đã dẫn đầu, đây là kết quả đạt được trong tiến trình không ngừng tăng tốc và mở rộng công nghiệp hóa của Trung Quốc. Đây không chỉ là sự mở rộng hoặc nâng cấp của các tiêu chuẩn quốc tế vốn có, mà còn bao hàm sự đổi mới của chính Trung Quốc.

Nhiều trở ngại

Tại Hội nghị Đại hội đồng Tổ chức Tiêu chuẩn Quốc tế (ISO) lần thứ 39 tổ chức tại Bắc Kinh vào tháng 5/2016, Trung Quốc khi đó có 189 đề xuất tiêu chuẩn trở thành tiêu chuẩn quốc tế ISO, đặc biệt trong lĩnh vực đường sắt cao tốc, điện hạt nhân, thông tin và ô tô, Trung Quốc đã đạt được bước nhảy vọt từ vị trí đi sau lên vị trí dẫn dắt.

Có một vấn đề lớn là mặc dù các doanh nghiệp Trung Quốc đã xây dựng lại các tiêu chuẩn mới trong một số lĩnh vực then chốt hoặc lĩnh vực có lợi thế, nhưng việc vận dụng những tiêu chuẩn mới này vẫn cần có cọ sát nhiều hơn, lâu hơn với thị trường quốc tế.

Theo khảo sát đối với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng do doanh nghiệp Trung Quốc bao thầu tại nước ngoài, có thể thấy, các doanh nghiệp Trung Quốc rất khó tạo ra đột phá trong lĩnh vực tiêu chuẩn. Hầu hết các dự án cơ sở hạ tầng là xây dựng cầu, hồ chứa nước, trạm điện, đường bộ và đường sắt.

Trong quá trình phát triển trong nước, các doanh nghiệp Trung Quốc đã có nhiều đổi mới công nghệ, không ít trong số đó còn vượt qua tiêu chuẩn của quốc tế. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn gặp phải trở ngại ở các mức độ khác nhau trong việc vận dụng các tiêu chuẩn Trung Quốc vào các dự án tại nước ngoài này.

Đâu là điểm yếu của Made in China trong việc hướng ra thế giới?
Ngành sản xuất của Trung Quốc cần phải nỗ lực hơn nữa để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. (Nguồn: Caixin)

Khi gặp những rắc rối như vậy, nhân viên kỹ thuật của các doanh nghiệp Trung Quốc thường chỉ có thể thuyết phục bộ phận giám sát và bên ký hợp đồng, đồng thời sử dụng kết quả thực tế để chứng minh tính khả thi của công nghệ Trung Quốc và tiêu chuẩn Trung Quốc.

Trong nhiều trường hợp, doanh nghiệp buộc phải quay lại sử dụng tiêu chuẩn quốc tế vốn có. Hệ thống tiêu chuẩn quốc tế hiện tại đã được hình thành trong một thời gian dài, Trung Quốc cần có đủ kiên nhẫn và tầm nhìn thế giới dài hạn trong việc dài hạn để vươn lên trong lĩnh vực tiêu chuẩn.

Tiêu chuẩn Trung Quốc phải đối mặt với nhiều tầng trở ngại. Từ sự kiện bông Tân Cương, có thể thấy ngay cả khi sản phẩm của Trung Quốc có chất lượng tốt và đạt tiêu chuẩn, nhưng chỉ cần thương hiệu vẫn bị người khác kiểm soát, thì sẽ bị các lực lượng chính trị phương Tây lợi dụng.

Đánh giá từ tình hình 5G, Trung Quốc càng vươn lên thì càng gặp nhiều khó khăn hơn. Trong giai đoạn Quy hoạch 5 năm lần thứ XIII, Trung Quốc đã ban hành 285 tiêu chuẩn quốc gia về sản xuất thông minh, dẫn dắt xây dựng 47 tiêu chuẩn quốc tế, bao gồm toàn bộ quy trình sản xuất của các doanh nghiệp. Lĩnh vực này hiện đã trở thành trọng tâm của cuộc chơi giữa Trung Quốc và phương Tây.

Ngành sản xuất của Trung Quốc cần phải nỗ lực hơn nữa để đáp ứng các tiêu chuẩn, nhưng câu hỏi đặt ra là liệu các nước phương Tây có thể, hoặc ở mức độ nào đó chấp nhận và tuân theo các tiêu chuẩn mới do Trung Quốc xây dựng hay không?

Tại Mỹ, gần đây đã có nhiều tiếng nói kêu gọi ngành sản xuất quay về chính quốc, nhưng việc toàn bộ chuỗi sản xuất quay về là điều không thể. Điều này không có nghĩa là Mỹ sẽ từ bỏ chuỗi giá trị mà nước này chiếm lĩnh.

Làm thế nào để phát huy đầy đủ khả năng thiết kế và điều tiết của nhà nước, đưa ra lựa chọn chính xác giữa cạnh tranh và hợp tác, giữa mở cửa và quản lý, giữa bảo vệ lợi ích và chuyển giao lợi ích đòi hỏi một tầm nhìn dài hạn và tính toán chính xác

Vaccine Covid-19 của Trung Quốc sẽ sớm phổ biến toàn cầu?
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (2-7/4): Mỹ 'thẳng tay' chỉ trích kế hoạch Made in China 2025, đổi mới quan hệ năng lượng chiến lược với Ấn Độ
Trung Quốc: Bùng nổ tranh cãi về việc ưu ái người tiêm vaccine Covid-19 'Made in China'
Bước đi tham vọng của ngành dược phẩm Trung Quốc trên sân chơi quốc tế
Bắc Kinh có đầy đủ tự tin đối đầu với Mỹ bằng công nghệ
TIN LIÊN QUAN
(theo Global Times)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Tin thế giới 13/5: Nguy cơ bùng phát chiến tranh ở Gaza; Trung Quốc coi nhẹ động thái mới ở Biển Đông; Nga ra lập trường về Donbass

Tin thế giới 13/5: Nguy cơ bùng phát chiến tranh ở Gaza; Trung Quốc coi nhẹ động thái mới ở Biển Đông; Nga ra lập trường về Donbass

Baoquocte.vn. Xung đột Israel-Palestine ở Dải Gaza, quan hệ Nga-Mỹ, Nga-Ukraine, Mỹ-Trung Quốc, tình hình Biển Đông là một số tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Baoquocte.vn. Tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam cùng với số lượng nhà đầu tư mới (F0) gia tăng nhanh chóng.
Học sinh Hà Nội nghỉ hè sớm, kiểm tra học kỳ II thế nào?

Học sinh Hà Nội nghỉ hè sớm, kiểm tra học kỳ II thế nào?

Baoquocte.vn. Học sinh Hà Nội sẽ nghỉ hè sớm từ 15/5, sẽ không tổ chức kiểm tra cuối học kỳ II cho học sinh bằng hình thức trực tuyến.
Covid-19 ở Việt Nam chiều 13/5: Thêm 31 ca mắc mới, trong đó có 19 ca trong cộng đồng

Covid-19 ở Việt Nam chiều 13/5: Thêm 31 ca mắc mới, trong đó có 19 ca trong cộng đồng

Baoquocte.vn. Bản tin chiều 13/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc Covid-19, trong đó 19 ca ghi nhận trong nước tại khu vực đã được cách ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 14/5/2021: Tuổi Tý vượt qua tất cả khó khăn, tuổi Hợi được giúp đỡ về mọi mặt

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp 14/5/2021: Tuổi Tý vượt qua tất cả khó khăn, tuổi Hợi được giúp đỡ về mọi mặt

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/5/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 14/5/2021: Bảo Bình làm chuyện mờ ám sau lưng người ấy, Thiên Bình vận đào hoa nở rộ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Sáu ngày 14/5/2021: Bảo Bình làm chuyện mờ ám sau lưng người ấy, Thiên Bình vận đào hoa nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 14/5 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm 14/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 14/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/5/2021

Lịch âm 14/5 - Xem âm lịch hôm nay thứ 6 ngày 14/5/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 14/5/2021

Baoquocte.vn. Lịch âm 14/5. Âm lịch hôm nay 14/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 14/5/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 14 tháng 5 năm 2021 hôm nay.
XSMB 14/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

XSMB 14/5 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMB 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMB 14/5. xổ số hôm nay. Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 6 ngày 14 tháng 5 năm 2021. XSMB thứ 6. KQSXMB. SXMB 14/5.
XSBD 14/5 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 14/5/2021 - SXBD 14/5 - KQXSBD thứ 6

XSBD 14/5 - Kết quả xổ số Bình Dương hôm nay 14/5/2021 - SXBD 14/5 - KQXSBD thứ 6

Baoquocte.vn. XSBD 14/5. KQXSBD 14/5. xổ số Bình Dương hôm nay ngày 14 tháng 5 năm 2021. xo so binh duong. KQXSBD.
XSMN 14/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

XSMN 14/5 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 14/5/2021 - SXMN 14/5 - xổ số hôm nay

Baoquocte.vn. XSMN 14/5. xổ số hôm nay. Kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 6 ngày 14 tháng 5 năm 2021. XSMN thứ 6. KQSXMN. SXMN 14/5.
Giá thép 'nóng bỏng tay', nhà thầu 'vỡ trận', Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý

Giá thép 'nóng bỏng tay', nhà thầu 'vỡ trận', Bộ Xây dựng yêu cầu siết quản lý

Baoquocte.vn. Bộ Xây dựng vừa có văn chỉ đạo các địa phương theo dõi sát diễn biến của thị trường thép, tránh bị tác động bởi các hiện tượng đầu cơ, thổi giá.
Cách 'cứu' hàng triệu người tiếp tục mất việc vì Covid-19

Cách 'cứu' hàng triệu người tiếp tục mất việc vì Covid-19

Baoquocte.vn. Đại dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có những tác động nghiêm trọng trên phạm vi toàn cầu, vì vậy, việc đưa ra những chính sách mang tính dài hạn là rất cần thiết.
Giá tiêu hôm nay 13/5: Thế giới tiếp tục ‘lặng sóng’, thấp nhất 63.000đ/kg; giá khó tăng đột biến trong ngắn hạn do Covid-19

Giá tiêu hôm nay 13/5: Thế giới tiếp tục ‘lặng sóng’, thấp nhất 63.000đ/kg; giá khó tăng đột biến trong ngắn hạn do Covid-19

Baoquocte.vn. Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sức tiêu thụ, nhiều khả năng giá tiêu trong ngắn hạn khó tăng đột biến như thời gian qua.
Giá cà phê hôm nay 13/5: Đảo chiều liên tục, khả năng cà phê robusta sẽ hướng lại về vùng giá 1.500?

Giá cà phê hôm nay 13/5: Đảo chiều liên tục, khả năng cà phê robusta sẽ hướng lại về vùng giá 1.500?

Baoquocte.vn. Giá cà phê nhiều khả năng sẽ chỉ giằng co tại vùng hiện tại khi sự phục hồi về nhu cầu vẫn chưa rõ ràng.
Giá cao su hôm nay 13/5: Nhật Bản khởi sắc trở lại, Trung Quốc giữ đà giảm, tăng cường dự trữ cao su

Giá cao su hôm nay 13/5: Nhật Bản khởi sắc trở lại, Trung Quốc giữ đà giảm, tăng cường dự trữ cao su

Baoquocte.vn. Tại sàn Nhật Bản, giá cao su quay đầu tăng nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua (11/), trong khi đó, tại Trung Quốc, giá vẫn giữ đà giảm nhẹ.
Giá xăng chiều 12/5 tiếp tục tăng 370 đồng/lít, chưa có dấu hiệu quay đầu

Giá xăng chiều 12/5 tiếp tục tăng 370 đồng/lít, chưa có dấu hiệu quay đầu

Baoquocte.vn. Từ 15h ngày 12/5, giá xăng E5RON92 tăng thêm 438 đồng/lít; xăng RON95 tăng thêm 370 đồng/lít. Các loại dầu cũng tăng giá.
Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Tin bất động sản mới nhất: Không xây thêm sân bay; đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19 và tiền chảy vào địa ốc từ tín dụng?

Baoquocte.vn. Không bổ sung sân bay mới vào quy hoạch, đất vàng Hà Nội ‘khốn đốn’ vì Covid-19… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Tin bất động sản mới nhất: Bộ Xây dựng nói về sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào chung cư hay đất nền để sinh lời?

Baoquocte.vn. Sự thật đằng sau cơn sốt đất; đầu tư vào đất nền hay chung cư để không lỗ;… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Tin bất động sản mới nhất: Lý do trúng thầu nhưng bỏ cọc; Hà Nội cải tạo 3 khu chung cư cũ; điều tra công ty địa ốc có dấu hiệu lừa đảo

Baoquocte.vn. Nhiều nhà đầu tư đất đấu giá nhưng bỏ cọc; Quỹ Phát triển nhà ở TP.HCM sắp hết vốn cho vay… là những tin chính trong bản tin bất động sản.
Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Tin bất động sản mới nhất: Người mua nhà 'gánh' giá thép tăng kỷ lục; dự án đại đô thị của Sun Group ở Sầm Sơn; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’

Baoquocte.vn. Giá nhà đã đắt sẽ còn đắt hơn vì giá thép; địa ốc nghỉ dưỡng bất ngờ ‘hot’ trở lại… là những tin chính trong bản tin bất động sản mới nhất.
Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Tín dụng tiếp tục đổ mạnh vào bất động sản

Baoquocte.vn. Riêng lĩnh vực bất động sản, dự nợ tính đến cuối quý I/2021 đã đạt khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3% so với cuối năm 2020.
Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Tập đoàn Hoàng Quân: Đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 gấp 5 lần so với năm 2020

Baoquocte.vn. Tại ĐHĐCĐ thường niên của tập đoàn Hoàng Quân, các cổ đông cũng đã đồng ý thông qua kế hoạch đạt mục tiêu năm 2021 sẽ gấp 5 lần năm 2020.
Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Ở nhà chống dịch Covid-19, người Việt lũ lượt đổ tiền vào chứng khoán

Baoquocte.vn. Tiền vẫn không ngừng đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam cùng với số lượng nhà đầu tư mới (F0) gia tăng nhanh chóng.
Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Kịch bản giảm điểm cuối phiên lặp lại

Thị trường chứng khoán ngày 13/5: Kịch bản giảm điểm cuối phiên lặp lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Cổ phiếu bất động sản tiếp tục 'nổi sóng'

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục 'nổi sóng'

Baoquocte.vn. Cùng với nhóm cổ phiếu ngân hàng, thép, chứng khoán thì nhóm cổ phiếu bất động sản cũng đang nổi sóng, thu hút dòng tiền từ thị trường chứng khoán.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/5 - VN-Index bất chấp vẫn duy trì đà tăng?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 13/5 - VN-Index bất chấp vẫn duy trì đà tăng?

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 12/5: Ngỡ đỏ sàn, thị trường 'quay xe' tăng 13 điểm

Thị trường chứng khoán ngày 12/5: Ngỡ đỏ sàn, thị trường 'quay xe' tăng 13 điểm

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Rủi ro từ trái phiếu bất động sản

Rủi ro từ trái phiếu bất động sản

Baoquocte.vn. Theo nhận định của các chuyên gia kinh tế, việc phát hành trái phiếu bất động sản ồ ạt, thiếu kiểm soát sẽ khiến nền kinh tế phải đối mặt với rủi ro.
Phiên bản di động