'Dính đòn' trừng phạt của Mỹ, LNG 2 Bắc Cực vượt trở ngại nhờ sự 'tiếp tay' từ Trung Quốc

Linh Chi
Một dự án khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga chịu lệnh trừng phạt của Mỹ dự kiến xuất khẩu lô hàng đầu tiên trong quý I/2024. Điều này cho thấy, Moscow đã củng cố ngành năng lượng, với sự giúp đỡ của Bắc Kinh, bất chấp những nỗ lực của phương Tây nhằm hủy bỏ dự án và làm tê liệt tham vọng LNG Nga.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Mỹ trừng phạt dự án LNG 2 Bắc Cực, ‘sự khen ngợi về tính chuyên nghiệp’ của tập đoàn khí đốt tư nhân lớn nhất nước Nga? (Nguồn: Novatek)
Nhiều tập đoàn dầu khí lớn của thế giới rút khỏi dự án LNG 2 Bắc Cực do lo ngại các các lệnh trừng phạt của Mỹ. (Nguồn: Novatek)

Tháng 11/2023, Mỹ áp đặt một lệnh trừng phạt mới lên dự án khí tự nhiên hóa lỏng Arctic LNG 2 (LNG 2 Bắc Cực) của Nga, dự án khí đốt có quy mô lớn thứ 3 của quốc gia này. Lệnh trừng phạt được đưa ra nhằm hạn chế hoạt động sản xuất năng lượng trong tương lai của Nga.

Novatek sở hữu 60% cổ phần trong dự án, TotalEnergies và 2 doanh nghiệp Trung Quốc, gồm Tập đoàn Dầu khí quốc gia (CNPC) và Tập đoàn Dầu khí ngoài khơi quốc gia (CNOOC), mỗi bên nắm giữ 10%. 10% còn lại thuộc về Công ty thương mại Nhật Bản Mitsui & Co và Tổ chức An ninh kim loại và năng lượng Nhật Bản (JOGMEC) thuộc sở hữu nhà nước.

Tin liên quan
Nga sở hữu lượng tiền mặt chưa từng có nhờ Mỹ và một đồng minh Nga sở hữu lượng tiền mặt chưa từng có nhờ Mỹ và một đồng minh

Quyết định của nền kinh tế lớn nhất thế giới khiến nhiều tập đoàn dầu khí lớn rút khỏi dự án LNG 2 Bắc Cực do lo ngại các các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với cơ sở này.

Động thái này diễn ra sau lệnh cấm của Liên minh châu Âu (EU) đối với việc chuyển giao công nghệ liên quan đến LNG cho Nga vào tháng 4/2022 - sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

"Thử nghiệm quỳ tím"

LNG 2 ở Bắc Cực là "chìa khóa" trong chiến lược năng lượng của Nga. Thành công của dự án có thể kích thích đầu tư thêm vào các kế hoạch tương tự. Dự án minh họa vai trò ngày càng tăng của Trung Quốc với tư cách là nhà cung cấp thiết bị chính và là khách hàng LNG lớn nhất của Nga.

Công suất sản xuất của Arctic LNG 2 dự kiến là 19,8 triệu tấn mỗi năm và 1,6 triệu tấn khí ngưng tụ ổn định mỗi năm.

Ben Seligman, chuyên gia dự án phát triển dầu khí ở Bắc Cực nhận định, các biện pháp trừng phạt của Mỹ dường như chưa có tác dụng.

Ông nói: “Nga đã có thể hoàn thành dây chuyền sản xuất đầu tiên chỉ với những sửa đổi nhỏ và họ đã có giải pháp cho dây chuyền thứ hai”.

Arctic LNG 2 nằm ở bán đảo Gydan, phía Bắc Siberia, phục vụ thị trường châu Á và châu Âu.

LNG ngày càng trở nên quan trọng đối với Nga bởi đất nước này đã mất khách hàng lớn nhất mua khí đốt tự nhiên vào năm 2022, đó là châu Âu.

Khi ba dây chuyền sản xuất (hay còn gọi là chuyến tàu) LNG của Bắc Cực hoàn thành, dự án sẽ có công suất sản xuất hàng năm là 19,8 triệu tấn, đóng góp đáng kể vào mục tiêu sản lượng trước xung đột của Moscow là 80-140 triệu tấn vào năm 2035.

LNG 2 Bắc Cực là chuyến tàu đầu tiên, khởi công vào tháng 12/2023. Chuyến tàu chở hàng thứ 2 và 3 của dự án - dự kiến lần lượt vào năm 2024 và 2026.

Các nguồn tin trong ngành tiết lộ, sau khi khởi công LNG 2 Bắc Cực, dự án có thể vận chuyển lô hàng đầu tiên trong vài tuần. Theo Novatek, các tàu chở LNG đầu tiên của họ dự kiến ​​sẽ ra khơi vào quý I/2024.

Novatek trước đó đã ký hợp đồng cung cấp LNG với Tập đoàn Khí năng lượng Chiết Giang và Tập đoàn Shenergy của Trung Quốc.

Alexander Kislov, một nhà phân tích độc lập từng làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu LNG cho một công ty năng lượng lớn của Nga cho biết, LNG 2 ở Bắc Cực là một "thử nghiệm quỳ tím". "Các quyết định đầu tư tiếp theo vào các dự án LNG khác của Nga sẽ phụ thuộc vào sự thành công của việc ra mắt dự án này”, ông nhấn mạnh.

Vượt trừng phạt của Mỹ, LNG 2 Bắc Cực , Trung Quốc...
Dự án LNG 2 ở Bắc Cực. (Nguồn: TASS)

Yếu tố then chốt tạo thành công

Mehdy Touil, chuyên gia vận hành LNG, người làm việc trong dự án Yamal LNG của Novatek cho rằng, sau lệnh trừng phạt của EU nhắm vào việc chuyển giao công nghệ LNG, trở ngại chính là việc mua sắm tourbin để hóa lỏng khí và cung cấp năng lượng cho địa điểm này.

Theo nguồn tin đã xác nhận, một công ty của Cáp Nhĩ Tân đã vào cuộc để cung cấp số lượng cần thiết để vận hành chuyến tàu đầu tiên, sau khi một công ty Mỹ rút khỏi hợp đồng cung cấp 21 tuabin cho cả ba chuyến tàu.

Tháng 12/2023, chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân thông tin, Tập đoàn đóng tàu nhà nước Trung Quốc đã bán 20 tourbin cho một công ty Nga.

Một cựu giám đốc điều hành công ty hóa dầu Nga nhận định: "Tất nhiên, tourbin của Trung Quốc kém hơn của Đức hoặc Pháp, nhưng chúng là sự thay thế có thể chấp nhận được”.

Ông Touil cũng khẳng định: "Sự hỗ trợ của Trung Quốc là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của dự án LNG 2 Bắc Cực".

Tài liệu của Novatek cho thấy, 5 công ty Trung Quốc chịu trách nhiệm chế tạo phần lớn chuyến tàu đầu tiên và thứ 2.

Theo công ty dữ liệu Kpler, đã có 12 chuyến hàng từ Trung Quốc đến các cảng ở khu vực Murmansk (Nga) kể từ khi EU đưa ra lệnh trừng phạt.

Malte Humpert, phóng viên của ấn phẩm High North News chuyên đưa tin về Bắc Cực cho rằng: "Các công ty phương Tây buộc phải rút lui nhưng các công ty Trung Quốc có thể bước vào. Điều đó cho thấy tầm ảnh hưởng và mức độ công nghệ thay thế mà Bắc Kinh có thể cung cấp cho Moscow”.

Khi phương Tây cắt giảm nguồn cung, Trung Quốc đã trở thành nguồn cung cấp phần cứng, điện tử và các hàng hóa khác quan trọng cho Nga. Dữ liệu thương mại cho thấy, xuất khẩu của nước này sang Nga vào năm 2023 đã tăng 47% so với năm trước lên 111 tỷ USD.

Các biện pháp trừng phạt không ngăn được sự phát triển của dự án LNG 2 Bắc Cực và các chuyên gia tin rằng, chúng có thể thành công hơn.

Tháng 12/2023, báo Kommersant đưa tin, các cổ đông nước ngoài dự định lấy LNG từ dự án đã đình chỉ tham gia vào LNG 2 ở Bắc Cực. Total lên tiếng xác nhận quyết định này vào tháng 1.

Nhà phân tích Kislov thông tin, Novatek thiếu các tàu đi trên băng chở LNG 2 Bắc Cực. Tàu này có khả năng di chuyển trên các tuyến đường ở Bắc Cực đến các thị trường xuất khẩu.

Tuy vậy, ông Seligman tin rằng, Novatek sẽ “tìm ra một giải pháp nào đó” cho phép xuất khẩu LNG 2 ở Bắc Cực. Dường như, với sự giúp đỡ của Trung Quốc, Mỹ và các đồng minh phương Tây khi đó sẽ phải tìm “những cách sáng tạo hơn” để hạn chế dự án LNG hàng đầu của Nga.

Không còn 'liều thuốc' giúp tăng trưởng 'nhanh như chớp', kinh tế Trung Quốc sẽ đi theo hướng nào?

Không còn 'liều thuốc' giúp tăng trưởng 'nhanh như chớp', kinh tế Trung Quốc sẽ đi theo hướng nào?

Năm ngoái, Trung Quốc đã đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5%, một trong những mục tiêu thấp nhất trong nhiều thập niên. Giới ...

Kinh tế Nga: Ngược chiều dự báo, phát triển tốt nhờ ba lý do; lệnh trừng phạt vẫn đang 'cản đường'

Kinh tế Nga: Ngược chiều dự báo, phát triển tốt nhờ ba lý do; lệnh trừng phạt vẫn đang 'cản đường'

Đã gần hai năm kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, có một điều mà các nhà kinh ...

Từ thiếu lao động trầm trọng đến cắt giảm hàng loạt việc làm, nghịch lý khó tin tại đầu tầu kinh tế của châu Âu

Từ thiếu lao động trầm trọng đến cắt giảm hàng loạt việc làm, nghịch lý khó tin tại đầu tầu kinh tế của châu Âu

Các tập đoàn lớn của Đức hiện đang cắt giảm hàng chục nghìn việc làm. Ngay cả các chuyên gia phần mềm, vốn được săn ...

Nga sở hữu lượng tiền mặt chưa từng có nhờ Mỹ và một đồng minh

Nga sở hữu lượng tiền mặt chưa từng có nhờ Mỹ và một đồng minh

Theo phân tích của Trung tâm nghiên cứu năng lượng và không khí sạch (CREA), Nga đang bước vào năm thứ ba của chiến dịch ...

Hơn 500 mục tiêu của Nga vào 'tầm ngắm' của Mỹ, Moscow tuyên bố đáp trả bằng hành động

Hơn 500 mục tiêu của Nga vào 'tầm ngắm' của Mỹ, Moscow tuyên bố đáp trả bằng hành động

Ngày 22/2, trả lời báo chí tại Hội nghị Ngoại trưởng G20, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bày tỏ, nước này sẽ "đáp trả bằng ...

(theo Financial Times)

Đọc thêm

Thắng đậm Lyon, PSG củng cố vững chắc vị trí dẫn đầu Ligue 1 mùa giải 2023/24

Thắng đậm Lyon, PSG củng cố vững chắc vị trí dẫn đầu Ligue 1 mùa giải 2023/24

Hiệp 1 chơi bùng nổ giúp PSG đánh bại Lyon trong trận cầu có 5 bàn thắng, mặc dù đội bóng thủ đô Paris không sử dụng tiền đạo Kylian ...
Trừng phạt lớn 'đổ bộ' vào Iran, nguồn kiếm tiền chính giữ phong độ; nhận định khả năng leo thang xung đột với Israel

Trừng phạt lớn 'đổ bộ' vào Iran, nguồn kiếm tiền chính giữ phong độ; nhận định khả năng leo thang xung đột với Israel

Iran đang phải đối mặt với lạm phát cao, đồng tiền mất giá và ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt quốc tế.
Thần thái đẳng cấp 'dâu hào môn' của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Thần thái đẳng cấp 'dâu hào môn' của Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh

Mỗi khi xuất hiện, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đều thể hiện thần thái rạng rỡ, ngọt ngào và đẳng cấp chuẩn phu nhân nhà hào môn.
Quần vợt: Casper Ruud vô địch Barcelona Open 2024; Novak Djokovic không dự Madrid Open 2024

Quần vợt: Casper Ruud vô địch Barcelona Open 2024; Novak Djokovic không dự Madrid Open 2024

Casper Ruud thắng Tsitsipas để lên ngôi vô địch Barcelona Open 2024; tay vợt số 1 thế giới Novak Djokovic không tham dự Madrid Open 2024.
5 tên lửa nhắm vào căn cứ của Mỹ ở Syria

5 tên lửa nhắm vào căn cứ của Mỹ ở Syria

Lực lượng phòng thủ mặt đất của Mỹ đã đánh chặn và bắn hạ các máy bay không người lái cũng như tên lửa trước khi chúng tiếp cận căn ...
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/4 và sáng 23/4: Lịch thi đấu VCK U23 châu Á 2024 - U23 Nhật Bản vs U23 Hàn Quốc; Serie A - AC Milan vs Inter

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/4 và sáng 23/4: Lịch thi đấu VCK U23 châu Á 2024 - U23 Nhật Bản vs U23 Hàn Quốc; Serie A - AC Milan vs Inter

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 22/4 và sáng 23/4: Lịch thi đấu VCK U23 châu Á 2024 - UU23 Saudi Arabia vs U23 Iraq; Serie A - AC ...
Giá cà phê hôm nay 22/4/2024: Giá cà phê tiếp tục xô đổ mọi mức giá, bất ngờ có thể đến từ arabica, gỡ nút thắt cho hàng Việt?

Giá cà phê hôm nay 22/4/2024: Giá cà phê tiếp tục xô đổ mọi mức giá, bất ngờ có thể đến từ arabica, gỡ nút thắt cho hàng Việt?

Giá cà phê hôm nay 22/4/2024: Giá cà phê tiếp tục xô đổ mọi mức giá, bất ngờ có thể đến từ arabica, gỡ nút thắt cho hàng Việt?
Giá tiêu hôm nay 22/4/2024, mốc 100 nghìn đồng/kg không còn xa, dư địa tăng của hồ tiêu Việt Nam còn rất lớn

Giá tiêu hôm nay 22/4/2024, mốc 100 nghìn đồng/kg không còn xa, dư địa tăng của hồ tiêu Việt Nam còn rất lớn

Giá tiêu hôm nay 22/4/2024 tại thị trường trong nước tiếp tục tăng mạnh ở các địa phương trọng điểm, giao dịch từ 96.500 – 98.000 đồng/kg.
Tăng trưởng xanh: Cần kế hoạch hành động tổng thể

Tăng trưởng xanh: Cần kế hoạch hành động tổng thể

Là một trong sáu nước trên thế giới chịu ảnh hưởng lớn nhất từ biến đổi khí hậu, Việt Nam đã và đang tiên phong trong việc thực hiện các cam kết 'xanh'.
Gỡ ‘thẻ vàng’ IUU: Đồng lòng hành động vì hình ảnh quốc gia

Gỡ ‘thẻ vàng’ IUU: Đồng lòng hành động vì hình ảnh quốc gia

Việc gỡ 'thẻ vàng' IUU đã được triển khai nghiêm túc bằng hàng loạt giải pháp cấp bách, cùng sự vào cuộc quyết liệt của bộ, ngành, địa phương.
Giá cà phê hôm nay 21/4/2024: Giá cà phê trong nước lập kỷ lục mới vào cuối tuần, 'sao đổi ngôi' trên thị trường robusta?

Giá cà phê hôm nay 21/4/2024: Giá cà phê trong nước lập kỷ lục mới vào cuối tuần, 'sao đổi ngôi' trên thị trường robusta?

Giá cà phê hôm nay 21/4/2024: Giá cà phê trong nước lập kỷ lục mới vào cuối tuần, 'sao đổi ngôi' trên thị trường robusta?
Bộ Công Thương lấy ý kiến quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG

Bộ Công Thương lấy ý kiến quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến đối với Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG.
Bất động sản mới nhất: Đất nền nhộn nhịp, cẩn trọng rơi vào 'bẫy' giá cao, trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Bất động sản mới nhất: Đất nền nhộn nhịp, cẩn trọng rơi vào 'bẫy' giá cao, trường hợp phải sang tên sổ đỏ

Thị trường chung cư, đất nền, thổ cư nhộn nhịp, người dân tránh rơi vào bẫy giá cao… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nối gót chung cư, giá nhà trong ngõ Hà Nội ‘nổi sóng’, trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Nối gót chung cư, giá nhà trong ngõ Hà Nội ‘nổi sóng’, trường hợp không được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất

Thị trường nhà ở riêng lẻ đang hình thành mặt bằng giá mới, giá chung cư mới tại Hà Nội cao… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường thêm nhiều ‘người chơi’ lớn, xuất hiện ‘cá mập’ gom đất nền, loạt dự án chưa đủ điều kiện mua bán

Bất động sản mới nhất: Thị trường thêm nhiều ‘người chơi’ lớn, xuất hiện ‘cá mập’ gom đất nền, loạt dự án chưa đủ điều kiện mua bán

Thị trường sẽ được khơi thông nhờ Luật Đất đai, đất nền đang ‘ấm dần’, Hà Nội sắp đấu giá nhiều thửa đất… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền ‘đảo chiều’, thị trường liệu có ‘bong bóng’? Chung cư Hà Nội tăng 9%/năm, siết chặt hoạt động môi giới

Bất động sản mới nhất: Đất nền ‘đảo chiều’, thị trường liệu có ‘bong bóng’? Chung cư Hà Nội tăng 9%/năm, siết chặt hoạt động môi giới

'Băng' đất nền đã tan, thị trường đón dòng tiền lớn, giá chung cư Hà Nội tăng vùn vụt… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Lý giải sức hút của đất nền Hà Nội, giá nhà ở xã hội ‘phi mã’, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai 2024

Bất động sản mới nhất: Lý giải sức hút của đất nền Hà Nội, giá nhà ở xã hội ‘phi mã’, phương pháp định giá đất theo Luật Đất đai 2024

Giá chung cư Hà Nội tăng mạnh, đất nền hút quan tâm, giá nhà ở xã hội cũ tăng chóng mặt… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đã đến lúc mua nhà, địa ốc công nghiệp trỗi dậy, thị trường TPHCM khởi sắc, thông báo đăng ký nhà ở xã hội ở Hà Nội

Bất động sản mới nhất: Đã đến lúc mua nhà, địa ốc công nghiệp trỗi dậy, thị trường TPHCM khởi sắc, thông báo đăng ký nhà ở xã hội ở Hà Nội

Đã tới thời điểm để xuống tiền đầu tư, quy định cụ thể điều kiện hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Năm 2024, tổng tài sản MB dự kiến vượt mốc 1 triệu tỷ đồng

Đây là nội dung được lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đề cập tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024, bên cạnh những mục tiêu kinh doanh trước thềm kỷ niệm ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4: USD đột ngột giảm, trong nước vẫn cao ngất ngưởng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4: USD đột ngột giảm, trong nước vẫn cao ngất ngưởng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/4 giảm lần đầu tiên sau chuỗi tăng 6 ngày liên tiếp, trong khi đó, đồng Euro tăng 0,5%.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Tỷ giá USD tại các ngân hàng đều áp sát mức trần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4: Tỷ giá USD tại các ngân hàng đều áp sát mức trần

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/4 ghi nhận đồng USD đạt đỉnh 5 tháng so với đồng Euro.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD bứt phá mạnh mẽ, Euro bị giới hạn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4: Đồng USD bứt phá mạnh mẽ, Euro bị giới hạn

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/4 ghi nhận chỉ số Dollar Index bứt phá mạnh mẽ lên trên mốc 105, tiến thẳng lên vùng 106.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/4: USD giữ nhịp, Euro 'thoát đáy', Yen Nhật vẫn ở mức thấp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/4: USD giữ nhịp, Euro 'thoát đáy', Yen Nhật vẫn ở mức thấp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 12/4 ghi nhận đồng USD tiếp tục tăng do giá sản xuất tháng 3 của Mỹ thấp hơn dự kiến.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/4: USD tăng 'bốc đầu', Nhật Bản không thể hỗ trợ đồng Yen lúc này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/4: USD tăng 'bốc đầu', Nhật Bản không thể hỗ trợ đồng Yen lúc này?

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 11/4 ghi nhận USD tăng và đạt đỉnh 34 năm so với Yen, sau khi dữ liệu mới công bố về lạm phát ở Mỹ.
Phiên bản di động