Doanh nghiệp bảo hiểm làm gì trước thách thức từ môi trường lãi suất thấp?

Việt An
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trước những khó khăn hiện tại, giới phân tích cho rằng, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phân bổ đầu tư nhiều hơn vào những tài sản rủi ro có khả năng sinh lời cao để bù đắp phần lợi nhuận sụt giảm.
Môi trường lãi suất thấp có thể sẽ làm cho lợi nhuận đầu tư gặp khó khăn và làm giảm lợi nhuận chung của các công ty bảo hiểm
Môi trường lãi suất thấp có thể sẽ làm cho lợi nhuận đầu tư gặp khó khăn và làm giảm lợi nhuận chung của các công ty bảo hiểm. (Nguồn: Bảo Việt)

Thách thức lớn

Theo công bố mới nhất từ Bộ Tài chính, tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2020 ước đạt 184.662 tỷ đồng, tăng 15% so với 2019; trong đó, doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực phi nhân thọ ước đạt 57.102 tỷ đồng, tăng 8% so với 2019, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 127.560 tỷ đồng, tăng 19,6%.

Dù tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm cao, nhưng theo Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, môi trường lãi suất thấp sẽ là một thách thức thực sự đối với các doanh nghiệp bảo hiểm.

SSI lý giải, môi trường lãi suất thấp sẽ làm cho lợi nhuận đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm gặp khó khăn, từ đó làm giảm lợi nhuận chung của các công ty bảo hiểm, vì phần lớn danh mục đầu tư của các công ty bảo hiểm là tiền gửi ngân hàng và trái phiếu Chính phủ.

Ngoài ra, nếu lợi suất trái phiếu Chính phủ giảm hơn nữa, gánh nặng sẽ đặt lên dự phòng kỹ thuật bảo hiểm nhân thọ, ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận kế toán.

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam thua lỗ cao, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm tài sản, đã khiến các nhà tái bảo hiểm quốc tế tăng giá tái bảo hiểm.

SSI tin rằng, xu hướng này sẽ tiếp tục trong trung hạn. Hậu quả quan trọng của việc này là các công ty bảo hiểm có thể không thể duy trì các hợp đồng tái cố định (treaty) và buộc phải chuyển sang các hợp đồng tái tạm thời (facultative), ảnh hưởng đến năng lực của bảo hiểm phi nhân thọ.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt nhận định, dịch bệnh đã khiến tăng trưởng ngành bảo hiểm năm 2020 chậm lại, nối tiếp xu hướng giảm tăng trưởng từ giữa năm 2020.

Năm 2020, tăng trưởng mảng phi nhân thọ trở nên kém sắc do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đi lại, du lịch của người dân, gián tiếp kéo giảm nhu cầu về bảo hiểm. Lãi suất trái phiếu Chính phủ tiếp tục giảm từ mức thấp năm 2019, khiến các doanh nghiệp nhân thọ phải giữ mức doanh thu hợp đồng mới thấp nhằm giảm gánh nặng chi phí dự phòng.

Năm 2021, tăng trưởng của ngành sẽ có sự phân hóa giữa khối nhân thọ và phi nhân thọ. Theo đó, doanh thu bảo hiểm phi nhân thọ sẽ trở lại theo sự phục hồi kinh tế. Vì hầu hết các hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ có thời hạn 1 năm và không có điều khoản chia lãi tiết kiệm. Do đó, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ không chịu sự chi phối của vấn đề lãi suất trong tăng trưởng doanh thu.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, môi trường lãi suất thấp kéo dài sẽ khiến các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ khó khăn trong việc bán các sản phẩm có tính chất tiết kiệm, chẳng hạn như bảo hiểm hỗn hợp, do phải hạn chế sự mất cân xứng giữa lãi đầu tư nhận được trong tương lai và lãi đã cam kết với khách hàng khi ký hợp đồng với khách hàng.

Nỗ lực đẩy mạnh doanh số các sản phẩm liên kết đầu tư, bù đắp cho các sản phẩm tiết kiệm có thể làm tăng chi phí bán hàng, giảm hiệu quả nghiệp vụ kinh doanh bảo hiểm.

Tuy nhiên, nhìn chung trải nghiệm mất mát trong đại dịch lại nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo hiểm trong cuộc sống, tạo thêm động lực cho ngành bảo hiểm, nhất là tại các khu vực mà mức độ bao phủ còn thấp như Việt Nam, VDSC nhận định.

VDSC cho rằng, lãi suất tiền gửi và lãi suất trái phiếu Chính phủ sau khi giảm mạnh năm 2020 do dịch bệnh vẫn có thể tiếp tục duy trì thấp trong năm 2021. Ngược lại, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao hơn và các quy định quản lý đang được hoàn thiện theo hướng gia tăng mức độ bảo vệ nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, diễn biến thị trường chứng khoán có thể vẫn sẽ tích cực ở một số ngành nghề trong năm 2021, nhờ sự phục hồi của kinh tế, dòng tiền nước ngoài trở lại và dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước tìm kiếm kênh sinh lời có hiệu quả cao.

Doanh nghiệp nghĩ kế vượt khó

Bối cảnh trên có thể khiến các doanh nghiệp bảo hiểm thay đổi cơ cấu danh mục đầu tư theo hướng giảm tỷ trọng tiền gửi và trái phiếu Chính phủ, tăng tỷ trọng cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp nhằm ổn định lợi suất đầu tư và đảm bảo nghĩa vụ chi trả cho chủ hợp đồng.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại ngày càng quan tâm đến khối phi nhân thọ. Các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã và đang tìm kiếm cơ hội tại thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam khi thị trường bảo hiểm các nước này đã bão hòa.

Các doanh nghiệp nội cũng “rộng cửa” tiếp nhận đầu tư thông qua thông qua động thái nới rộng sở hữu nước ngoài lên 100% trong các kỳ đại hội cổ động trong 2 năm gần đây tại các doanh nghiệp như Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh (mã chứng khoán: BMI), Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (mã chứng khoán: PGI), Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (mã chứng khoán: PTI). Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng công bố bán vốn cho cổ đông chiến lược cho cổ đông ngoại.

Sự quan tâm của cổ đông nước ngoài trong ngắn hạn sẽ là chất xúc tác cho giá cổ phiếu. Về dài hạn cổ đông nước ngoài tăng tỷ lệ sở hữu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như được hỗ trợ chuyên môn bảo hiểm, tăng sức mạnh thương lượng với nhà tái bảo hiểm và tăng hạng tín nhiệm để mở rộng kinh doanh sang các thị trường nước ngoài.

Về mặt chính sách, Bộ Tài chính đã có những thay đổi chính sách nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp. Gần đây nhất Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 89/2020/TT – BTC có hiệu lực từ ngày 26/12/2020, nhằm sửa đổi bổ sung 4 thông tư trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm mà quan trọng nhất là nội dung sửa đổi về trích lập dự phòng toán học, giúp các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ giảm gánh nặng chi phí dự phòng trong điều kiện lãi suất đầu tư và lãi suất trái phiếu Chính phủ giảm mạnh và có thể tiếp tục duy trì trong năm 2021.

Về dài hạn, các chuyên gia bảo hiểm đánh giá, những sửa đổi trong Dự thảo Luật kinh doanh Bảo hiểm 2020 sẽ tạo ra một bước ngoặt quan trọng cho các doanh nghiệp phát triển cả về chất và lượng từ năm 2023.

Trên thị trường chứng khoán, dù ngành bảo hiểm đang đối diện với những khó khăn trước mắt, nhưng nhiều mã cổ phiếu ngành bảo hiểm đã có mức hồi phục rất ấn tượng cùng với đà hồi phục chung của thị trường. Thậm chí nhiều mã cổ phiếu có mức tăng vượt mức hồi phục của chỉ số VN - Index.

Tính từ mức đáy tháng 3/2020 đến hết phiên 22/1/2021, VN - Index tăng hơn 76,1%. Cùng trong khoảng thời gian này, cổ phiếu thì BVH của Tập đoàn Bảo Việt là mã có mức hồi phục mạnh mẽ với tăng tới gần 75% kể từ cuối tháng 3/2020, trong khi mã ABI của Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp tăng 80%, BMI của Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh tăng 90%. Đây là những mã cổ phiếu có mức hồi phục mạnh mẽ nhất trong nhóm ngành bảo hiểm.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/1: Tiếp tục giằng co và rung lắc
Giá vàng hôm nay 25/1: Trên 1.855 USD là mức giá lạc quan, giới đầu tư có lý do chờ một cú hích
Giá vàng hôm nay 24/1: Bật chế độ củng cố, chuyên gia khẳng định vàng sẽ tăng theo phương pháp tiếp cận bậc thang
Lợi nhuận hợp nhất của BIC tăng trưởng 39%
Bảo hiểm Quân đội chính thức được chấp thuận niêm yết trên HOSE
TIN LIÊN QUAN
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Du lịch Bhutan: Những điều lạ lùng ở quốc gia 'hạnh phúc nhất thế giới'

Du lịch Bhutan: Những điều lạ lùng ở quốc gia 'hạnh phúc nhất thế giới'

Tận hưởng cuộc sống bình yên cùng gia đình chồng ở miền Đông Bhutan, cô gái Việt đã được trải nghiệm những điều lạ lùng không phải ở đâu cũng ...
Đội hình kết hợp trong mơ giữa Liverpool và Chelsea

Đội hình kết hợp trong mơ giữa Liverpool và Chelsea

Đội hình kết hợp trong mơ giữa Liverpool và Chelsea ở thời điểm hiện tại không có sự góp mặt của hàng loạt ngôi sao.
Bộ GD&ĐT lên tiếng về tranh cãi tiếng Hàn là môn học 'bắt buộc'

Bộ GD&ĐT lên tiếng về tranh cãi tiếng Hàn là môn học 'bắt buộc'

Ngoại ngữ 1 là môn học bắt buộc, học sinh có thể chọn một trong các thứ tiếng được xác định là ngoại ngữ 1 để theo học, trong đó ...
Nhìn lại cuộc sống yên bình của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hạnh

Nhìn lại cuộc sống yên bình của Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hạnh

Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) Trần Hạnh là một trong những diễn viên gạo cội nhận được sự yêu mến của đông đảo khán giả.
Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga: Đã đến lúc nhìn vào thực tế?

Quan hệ Ấn Độ-Nga có thể được tăng cường trong thời gian tới. Tuy nhiên, đã đến lúc New Delhi nên thực tế hơn về những ưu tiên của Moscow...
Hộ chiếu vaccine: Brunei đề xuất áp dụng chứng nhận số chung của ASEAN về tiêm chủng ngừa Covid-19

Hộ chiếu vaccine: Brunei đề xuất áp dụng chứng nhận số chung của ASEAN về tiêm chủng ngừa Covid-19

Các bộ trưởng kinh tế ASEAN đã đề xuất cấp chứng nhận chung của cả khối dưới dạng kỹ thuật số về tiêm chủng ngừa Covid-19.
Tổng thống Mỹ: Đài Loan là 'đối tác kinh tế và an ninh tối quan trọng'

Tổng thống Mỹ: Đài Loan là 'đối tác kinh tế và an ninh tối quan trọng'

Tổng thống Biden khẳng định, Mỹ sẽ hỗ trợ Đài Loan, mà theo mô tả của ông là 'là đối tác kinh tế và an ninh tối quan trọng'.
Hải Dương: Một ca nghi mắc Covid-19 là sinh viên

Hải Dương: Một ca nghi mắc Covid-19 là sinh viên

Ca nghi nhiễm Covid-19 là một sinh viên trú tại phường Ngọc Châu. Chính quyền phong tỏa, cách ly tạm thời khu vực sinh sống của trường hợp này.
Ngành bảo hiểm châu Á lạc quan về doanh thu năm 2021

Ngành bảo hiểm châu Á lạc quan về doanh thu năm 2021

Các nhân viên tư vấn bảo hiểm ở châu Á vẫn lạc quan về triển vọng của nền kinh tế khu vực cũng như của ngành bảo hiểm.
Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhận bàn giao 300m2 đất

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ nhận bàn giao 300m2 đất

Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ phối hợp với các cơ quan hữu quan Ấn Độ tổ chức lễ nhận bàn giao 300m2 đất bổ sung cho trụ ...
Kinh tế Mỹ đang bùng cháy?

Kinh tế Mỹ đang bùng cháy?

Nền kinh tế Mỹ đang hồi sinh trở lại vào năm 2021, với mức tăng trưởng quý I/2021 được dự đoán tăng tới 10%.
Tham vọng của Trung Quốc trong cuộc đua phát hành tiền kỹ thuật số

Tham vọng của Trung Quốc trong cuộc đua phát hành tiền kỹ thuật số

Trung Quốc đang đặt nhiều kỳ vọng đối với dự án tiền kỹ thuật số và mong muốn trở thành quốc gia đi đầu trong lĩnh vực này.
Kinh tế Brazil trải qua 'một thập kỷ mất mát'

Kinh tế Brazil trải qua 'một thập kỷ mất mát'

Trong năm 2020, kinh tế Brazil suy giảm 4,1% do chịu thiệt hại nặng nề bởi đại dịch Covid-19.
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (26/2-4/3): Quan hệ Mỹ-Trung sẽ cải thiện trong thời gian tới, Vinfast của Việt Nam mở nhà máy tại Mỹ

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (26/2-4/3): Quan hệ Mỹ-Trung sẽ cải thiện trong thời gian tới, Vinfast của Việt Nam mở nhà máy tại Mỹ

Tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua: Vinfast mở nhà máy tại Mỹ, quan hệ Mỹ - Trung có thể được cải thiện, giá dầu sẽ phục hồi...

Tỷ giá USD hôm nay 4/3: Phục hồi nhờ lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ

Sáng ngày 4/3 theo giờ Việt Nam, tỷ giá USD trên thị trường quốc tế đạt 91,007 điểm, tăng 0,217 điểm, tương đương tăng 0,24%.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với nhôm tấm từ nhiều nước, trừ Trung Quốc

Mỹ áp thuế chống bán phá giá đối với nhôm tấm từ nhiều nước, trừ Trung Quốc

Bộ Thương mại Mỹ ban hành các mức thuế chống bán phá giá đối với nhôm tấm hợp kim thông thường.
Bút dạ quang - Có thể bạn chưa biết?

Bút dạ quang - Có thể bạn chưa biết?

Sản phẩm bút dạ quang hai đầu SLW11P mới là sản phẩm thuộc dòng sản phẩm bút marker mới nhất của Pentel.
Tín hiệu và cảnh báo trong hoạt động thương mại 2 tháng đầu năm

Tín hiệu và cảnh báo trong hoạt động thương mại 2 tháng đầu năm

Hoạt động thương mại 2 tháng đầu năm nay khá sôi động với tổng kim ngạch xuất khẩu đạt mức lớn nhất so với cùng kỳ từ trước đến nay.
Giá heo hơi hôm nay 4/3: Duy trì đà đi ngang, xử phạt doanh nghiệp nhập khẩu heo chưa qua kiểm dịch

Giá heo hơi hôm nay 4/3: Duy trì đà đi ngang, xử phạt doanh nghiệp nhập khẩu heo chưa qua kiểm dịch

Giá heo hơi hôm nay (4/3) duy trì đi ngang tại nhiều đia phương trên cả nước.
Giá cà phê hôm nay 4/3: Cà phê robusta chuyển xuống vùng 1.420-1.440 USD/tấn, những yếu tố có thể tác động giảm giá?

Giá cà phê hôm nay 4/3: Cà phê robusta chuyển xuống vùng 1.420-1.440 USD/tấn, những yếu tố có thể tác động giảm giá?

Giá cà phê thu mua trong nước tiếp tục giảm nhẹ. Giá cà phê robusta có thể sẽ chuyển xuống vùng 1.420 — 1.440 USD/tấn.
Giá tiêu hôm nay 4/3: Thế giới nối dài đà tăng; trong nước thấp nhất 54.500đ/kg; vì sao tiêu Gia Lai tăng giá?

Giá tiêu hôm nay 4/3: Thế giới nối dài đà tăng; trong nước thấp nhất 54.500đ/kg; vì sao tiêu Gia Lai tăng giá?

Giá tiêu hôm nay 4/3 nối dài đà tăng, giao dịch ở 35518.2 Rupee/tạ (thấp nhất) và 35.809.1 Rupee/tạ (cao nhất).
Quảng Ninh chung tay tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp

Quảng Ninh chung tay tháo gỡ khó khăn cùng doanh nghiệp

Quảng Ninh sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xử lý kịp thời các vướng mắc cho các doanh nghiệp.
Bất động sản 2021: Chuyên gia nước ngoài nhận định về phân khúc 'ngôi sao sáng' hậu Covid-19

Bất động sản 2021: Chuyên gia nước ngoài nhận định về phân khúc 'ngôi sao sáng' hậu Covid-19

Bất động sản liền thổ ở một số khu vực lân cận TP. HCM là phân khúc nhận được sự quan tâm bậc nhất của người mua.
Tin bất động sản mới nhất: Địa ốc phố cổ Hà Nội cho thuê vẫn 'khóc ròng', giá đất Đà Nẵng sẽ cao gấp 3,6 lần Nha Trang

Tin bất động sản mới nhất: Địa ốc phố cổ Hà Nội cho thuê vẫn 'khóc ròng', giá đất Đà Nẵng sẽ cao gấp 3,6 lần Nha Trang

Địa ốc phố cổ Hà Nội cho thuê 'khóc ròng' vì ế ẩm; giá đất Đà Nẵng cao gấp 3,6 lần Nha Trang… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Tin bất động sản mới nhất: Quy hoạch phân khu sông Hồng thoát bế tắc sau 10 năm, giới nhà giàu sẽ đổ tiền vào phân khúc địa ốc nào?

Hà Nội nghe báo cáo về Quy hoạch phân khu sông Hồng, Đà Nẵng có nhiều siêu dự án lên kế hoạch đền bù… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Bất động sản châu Á: Phân khúc khách sạn phục hồi hình chữ V hậu Covid-19; Đà Nẵng vẫn rất hấp dẫn

Colliers International nhận định về một quá trình hồi phục hình chữ V cho phân khúc bất động sản du lịch châu Á hậu Covid-19.
Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Tin bất động sản mới nhất: Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá, địa ốc 2021 và ‘đơn thuốc’ đau đâu chữa đó, sẽ xóa nhà siêu mỏng

Đất nền ven đô Hà Nội trong cơn bão giá; năm 2021 cần hãm giá nhà tăng… là những tin bất động sản mới nhất.
Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Tin bất động sản mới nhất: Nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội; gần 1.000 doanh nghiệp địa ốc bỏ cuộc chơi

Chuyên gia nhận định về nguy cơ 'bong bóng' căn hộ Hà Nội, lãi suất cho vay mua nhà giảm sâu… là những tin bất động sản mới nhất.
Phiên bản di động