Doanh nghiệp bảo hiểm làm gì trước thách thức từ môi trường lãi suất thấp?

Việt An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Trước những khó khăn hiện tại, giới phân tích cho rằng, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ phân bổ đầu tư nhiều hơn vào những tài sản rủi ro có khả năng sinh lời cao để bù đắp phần lợi nhuận sụt giảm.
Môi trường lãi suất thấp có thể sẽ làm cho lợi nhuận đầu tư gặp khó khăn và làm giảm lợi nhuận chung của các công ty bảo hiểm
Môi trường lãi suất thấp có thể sẽ làm cho lợi nhuận đầu tư gặp khó khăn và làm giảm lợi nhuận chung của các công ty bảo hiểm. (Nguồn: Bảo Việt)

Thách thức lớn

Theo công bố mới nhất từ Bộ Tài chính, tổng doanh thu phí bảo hiểm năm 2020 ước đạt 184.662 tỷ đồng, tăng 15% so với 2019; trong đó, doanh thu phí bảo hiểm lĩnh vực phi nhân thọ ước đạt 57.102 tỷ đồng, tăng 8% so với 2019, lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ ước đạt 127.560 tỷ đồng, tăng 19,6%.

Dù tăng trưởng doanh thu phí bảo hiểm cao, nhưng theo Công ty cổ phần Chứng khoán SSI, môi trường lãi suất thấp sẽ là một thách thức thực sự đối với các doanh nghiệp bảo hiểm.

SSI lý giải, môi trường lãi suất thấp sẽ làm cho lợi nhuận đầu tư của các doanh nghiệp bảo hiểm gặp khó khăn, từ đó làm giảm lợi nhuận chung của các công ty bảo hiểm, vì phần lớn danh mục đầu tư của các công ty bảo hiểm là tiền gửi ngân hàng và trái phiếu Chính phủ.

Ngoài ra, nếu lợi suất trái phiếu Chính phủ giảm hơn nữa, gánh nặng sẽ đặt lên dự phòng kỹ thuật bảo hiểm nhân thọ, ảnh hưởng tiêu cực đến lợi nhuận kế toán.

Trong những năm gần đây, các doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam thua lỗ cao, đặc biệt trong lĩnh vực bảo hiểm tài sản, đã khiến các nhà tái bảo hiểm quốc tế tăng giá tái bảo hiểm.

SSI tin rằng, xu hướng này sẽ tiếp tục trong trung hạn. Hậu quả quan trọng của việc này là các công ty bảo hiểm có thể không thể duy trì các hợp đồng tái cố định (treaty) và buộc phải chuyển sang các hợp đồng tái tạm thời (facultative), ảnh hưởng đến năng lực của bảo hiểm phi nhân thọ.

Trong khi đó, Công ty cổ phần Chứng khoán Rồng Việt nhận định, dịch bệnh đã khiến tăng trưởng ngành bảo hiểm năm 2020 chậm lại, nối tiếp xu hướng giảm tăng trưởng từ giữa năm 2020.

Năm 2020, tăng trưởng mảng phi nhân thọ trở nên kém sắc do ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh đến hoạt động sản xuất kinh doanh và đi lại, du lịch của người dân, gián tiếp kéo giảm nhu cầu về bảo hiểm. Lãi suất trái phiếu Chính phủ tiếp tục giảm từ mức thấp năm 2019, khiến các doanh nghiệp nhân thọ phải giữ mức doanh thu hợp đồng mới thấp nhằm giảm gánh nặng chi phí dự phòng.

Năm 2021, tăng trưởng của ngành sẽ có sự phân hóa giữa khối nhân thọ và phi nhân thọ. Theo đó, doanh thu bảo hiểm phi nhân thọ sẽ trở lại theo sự phục hồi kinh tế. Vì hầu hết các hợp đồng bảo hiểm phi nhân thọ có thời hạn 1 năm và không có điều khoản chia lãi tiết kiệm. Do đó, các doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ không chịu sự chi phối của vấn đề lãi suất trong tăng trưởng doanh thu.

Đối với bảo hiểm nhân thọ, môi trường lãi suất thấp kéo dài sẽ khiến các doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm nhân thọ khó khăn trong việc bán các sản phẩm có tính chất tiết kiệm, chẳng hạn như bảo hiểm hỗn hợp, do phải hạn chế sự mất cân xứng giữa lãi đầu tư nhận được trong tương lai và lãi đã cam kết với khách hàng khi ký hợp đồng với khách hàng.

Nỗ lực đẩy mạnh doanh số các sản phẩm liên kết đầu tư, bù đắp cho các sản phẩm tiết kiệm có thể làm tăng chi phí bán hàng, giảm hiệu quả nghiệp vụ kinh doanh bảo hiểm.

Tuy nhiên, nhìn chung trải nghiệm mất mát trong đại dịch lại nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo hiểm trong cuộc sống, tạo thêm động lực cho ngành bảo hiểm, nhất là tại các khu vực mà mức độ bao phủ còn thấp như Việt Nam, VDSC nhận định.

VDSC cho rằng, lãi suất tiền gửi và lãi suất trái phiếu Chính phủ sau khi giảm mạnh năm 2020 do dịch bệnh vẫn có thể tiếp tục duy trì thấp trong năm 2021. Ngược lại, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao hơn và các quy định quản lý đang được hoàn thiện theo hướng gia tăng mức độ bảo vệ nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, diễn biến thị trường chứng khoán có thể vẫn sẽ tích cực ở một số ngành nghề trong năm 2021, nhờ sự phục hồi của kinh tế, dòng tiền nước ngoài trở lại và dòng tiền của nhà đầu tư cá nhân trong nước tìm kiếm kênh sinh lời có hiệu quả cao.

Doanh nghiệp nghĩ kế vượt khó

Bối cảnh trên có thể khiến các doanh nghiệp bảo hiểm thay đổi cơ cấu danh mục đầu tư theo hướng giảm tỷ trọng tiền gửi và trái phiếu Chính phủ, tăng tỷ trọng cổ phiếu và trái phiếu doanh nghiệp nhằm ổn định lợi suất đầu tư và đảm bảo nghĩa vụ chi trả cho chủ hợp đồng.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại ngày càng quan tâm đến khối phi nhân thọ. Các doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài như Đức, Hàn Quốc, Nhật Bản… đã và đang tìm kiếm cơ hội tại thị trường bảo hiểm phi nhân thọ Việt Nam khi thị trường bảo hiểm các nước này đã bão hòa.

Các doanh nghiệp nội cũng “rộng cửa” tiếp nhận đầu tư thông qua thông qua động thái nới rộng sở hữu nước ngoài lên 100% trong các kỳ đại hội cổ động trong 2 năm gần đây tại các doanh nghiệp như Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh (mã chứng khoán: BMI), Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Petrolimex (mã chứng khoán: PGI), Tổng Công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện (mã chứng khoán: PTI). Bên cạnh đó, các doanh nghiệp cũng công bố bán vốn cho cổ đông chiến lược cho cổ đông ngoại.

Sự quan tâm của cổ đông nước ngoài trong ngắn hạn sẽ là chất xúc tác cho giá cổ phiếu. Về dài hạn cổ đông nước ngoài tăng tỷ lệ sở hữu sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như được hỗ trợ chuyên môn bảo hiểm, tăng sức mạnh thương lượng với nhà tái bảo hiểm và tăng hạng tín nhiệm để mở rộng kinh doanh sang các thị trường nước ngoài.

Về mặt chính sách, Bộ Tài chính đã có những thay đổi chính sách nhằm gỡ khó cho doanh nghiệp. Gần đây nhất Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 89/2020/TT – BTC có hiệu lực từ ngày 26/12/2020, nhằm sửa đổi bổ sung 4 thông tư trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm mà quan trọng nhất là nội dung sửa đổi về trích lập dự phòng toán học, giúp các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ giảm gánh nặng chi phí dự phòng trong điều kiện lãi suất đầu tư và lãi suất trái phiếu Chính phủ giảm mạnh và có thể tiếp tục duy trì trong năm 2021.

Về dài hạn, các chuyên gia bảo hiểm đánh giá, những sửa đổi trong Dự thảo Luật kinh doanh Bảo hiểm 2020 sẽ tạo ra một bước ngoặt quan trọng cho các doanh nghiệp phát triển cả về chất và lượng từ năm 2023.

Trên thị trường chứng khoán, dù ngành bảo hiểm đang đối diện với những khó khăn trước mắt, nhưng nhiều mã cổ phiếu ngành bảo hiểm đã có mức hồi phục rất ấn tượng cùng với đà hồi phục chung của thị trường. Thậm chí nhiều mã cổ phiếu có mức tăng vượt mức hồi phục của chỉ số VN - Index.

Tính từ mức đáy tháng 3/2020 đến hết phiên 22/1/2021, VN - Index tăng hơn 76,1%. Cùng trong khoảng thời gian này, cổ phiếu thì BVH của Tập đoàn Bảo Việt là mã có mức hồi phục mạnh mẽ với tăng tới gần 75% kể từ cuối tháng 3/2020, trong khi mã ABI của Công ty cổ phần Bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp tăng 80%, BMI của Tổng Công ty cổ phần Bảo Minh tăng 90%. Đây là những mã cổ phiếu có mức hồi phục mạnh mẽ nhất trong nhóm ngành bảo hiểm.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 25/1: Tiếp tục giằng co và rung lắc
Giá vàng hôm nay 25/1: Trên 1.855 USD là mức giá lạc quan, giới đầu tư có lý do chờ một cú hích
Giá vàng hôm nay 24/1: Bật chế độ củng cố, chuyên gia khẳng định vàng sẽ tăng theo phương pháp tiếp cận bậc thang
Lợi nhuận hợp nhất của BIC tăng trưởng 39%
Bảo hiểm Quân đội chính thức được chấp thuận niêm yết trên HOSE
TIN LIÊN QUAN
(theo TTXVN)

Xem nhiều

Đọc thêm

Hội nghị WEF Davos: Thiết lập bầu không khí tin cậy để thúc đẩy hành động

Hội nghị WEF Davos: Thiết lập bầu không khí tin cậy để thúc đẩy hành động

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sẽ tham dự và chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam tại một số phiên họp trọng tâm trong khuôn khổ Hội nghị thường ...
Google - ‘ngôi nhà’ của những bản thảo vô giá

Google - ‘ngôi nhà’ của những bản thảo vô giá

Baoquocte.vn. Hơn 40.000 trang bản thảo Timbuktu cổ có giá trị lịch sử và văn hóa nhiều thế kỷ đã được số hóa và công chúng có thể tiếp cận.
Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Giải chạy Pháp ngữ tôn vinh vai trò của phụ nữ

Baoquocte.vn. Giải chạy Pháp ngữ do Bộ Ngoại giao, UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) đồng tổ ...
Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Thiếu sữa bột dành cho trẻ em, Abbott xin lỗi, Mỹ sử dụng máy bay quân sự chở hàng từ châu Âu

Baoquocte.vn. Giám đốc điều hành hãng sản xuất sữa bột trẻ em Abbott lên tiếng xin lỗi các gia đình Mỹ chịu ảnh hưởng do tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
Đối ngoại trong tuần: Chủ tịch Quốc hội thăm Lào;Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam; làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore

Đối ngoại trong tuần: Chủ tịch Quốc hội thăm Lào;Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam; làm sâu sắc quan hệ Đối tác chiến lược với Singapore

Baoquocte.vn. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của đối ngoại Việt Nam trong tuần từ ngày 16-22/5.
Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày hội tiếng Việt tại Nga

Nhiều hoạt động ý nghĩa trong Ngày hội tiếng Việt tại Nga

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga và Incentra tổ chức Ngày hội tiếng Việt.
Moody’s: Nợ công có thể vượt quá khả năng chịu đựng của Ukraine

Moody’s: Nợ công có thể vượt quá khả năng chịu đựng của Ukraine

Baoquocte.vn. Moody's cho rằng, trong tương lai, Ukraine sẽ không thể giải quyết khoản nợ công đang tăng lên do hỗ trợ tài chính từ các nước phương Tây.
Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Lịch âm 23/5, âm lịch hôm nay Thứ Hai ngày 23/5/2022 ngày tốt hay xấu? Lịch vạn niên 23/5/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 23/5. âm lịch hôm nay 23/5. Xem âm lịch hôm nay ngày 23/5/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 23 tháng 5 năm 2022 hôm nay.
Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Nam Ninh dự Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư

Baoquocte.vn. Ngày 21/5, Hội nghị phát triển ASEAN lần thứ tư và Lễ ra mắt Báo cáo phát triển ASEAN 2021 đã diễn ra tại Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc.
22h tối nay (22/5), vòng cuối Ngoại hạng Anh, ai sẽ lên ngôi vương?

22h tối nay (22/5), vòng cuối Ngoại hạng Anh, ai sẽ lên ngôi vương?

Baoquocte.vn. Tối nay (22/5), 10 trận đấu của vòng 38 Ngoại hạng Anh sẽ diễn ra đồng loạt vào lúc 22h, nhiều cuộc đua cam go vẫn còn ở phía trước...
Hội nghị WEF Davos: Thiết lập bầu không khí tin cậy để thúc đẩy hành động

Hội nghị WEF Davos: Thiết lập bầu không khí tin cậy để thúc đẩy hành động

Baoquocte.vn. Phó Thủ tướng Lê Minh Khái sẽ tham dự và chia sẻ tầm nhìn của Việt Nam tại một số phiên họp trọng tâm trong khuôn khổ Hội nghị thường niên WEF.
Moody’s: Nợ công có thể vượt quá khả năng chịu đựng của Ukraine

Moody’s: Nợ công có thể vượt quá khả năng chịu đựng của Ukraine

Baoquocte.vn. Moody's cho rằng, trong tương lai, Ukraine sẽ không thể giải quyết khoản nợ công đang tăng lên do hỗ trợ tài chính từ các nước phương Tây.
Thăm Oman, Tổng thống Iran nỗ lực khôi phục dự án đường ống dẫn khí

Thăm Oman, Tổng thống Iran nỗ lực khôi phục dự án đường ống dẫn khí

Baoquocte.vn. Tổng thống Iran thăm Oman nhằm khôi phục dự án bị trì hoãn do hai bên bất đồng về giá cả và Oman chịu sức ép từ Mỹ trong việc tìm nguồn cung khác.
Kinh tế thế giới đối mặt với những thách thức mới hậu xung đột Nga-Ukraine

Kinh tế thế giới đối mặt với những thách thức mới hậu xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Hiện những tác động kinh tế sâu sắc và có khả năng gây hậu quả to lớn đã được cảm nhận ở nơi rất xa chiến trường về mặt địa lý.
Giá vàng hôm nay 22/5, Giá vàng nhận tin vui, chờ đợi cú sốc nguồn cung tại Nga, cảnh báo ‘cơn gió ngược’, vàng SJC ‘nằm im chờ thời’

Giá vàng hôm nay 22/5, Giá vàng nhận tin vui, chờ đợi cú sốc nguồn cung tại Nga, cảnh báo ‘cơn gió ngược’, vàng SJC ‘nằm im chờ thời’

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 22/5, vàng đã chấm dứt đà bán tháo, vẫn chứng tỏ là nơi trú ẩn an toàn. Fed có đang mắc lỗi chính sách? SJC 'án binh bất động'.
Tham gia WEF Davos 2022, Việt Nam góp phần định hướng ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Tham gia WEF Davos 2022, Việt Nam góp phần định hướng ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Baoquocte.vn. WEF Davos 2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái sẽ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 52 của WEF từ ngày 23-24/5 tại Davos, Thụy Sỹ.
Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai 2022: Lan tỏa tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai 2022: Lan tỏa tiềm năng, thế mạnh, cơ hội hợp tác đầu tư

Baoquocte.vn. Chiều 21/5, tại thành phố Pleiku, đã diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2022, thu hút sự tham gia đông đảo của các đại biểu.
Giá dầu thế giới tăng, dự báo ngày mai (23/5) giá xăng trong nước lập kỷ lục mới

Giá dầu thế giới tăng, dự báo ngày mai (23/5) giá xăng trong nước lập kỷ lục mới

Baoquocte.vn. Dầu thô WTI đã tăng giá tuần thứ tư liên tiếp, giá dầu Brent cũng tăng 1% trong tuần này. Dự báo, giá xăng trong nước tiếp tục lập kỷ lục mới.
Giá tiêu hôm nay 22/5, giao dịch giảm, hạ giá thu mua, thị trường phản ứng tiêu cực

Giá tiêu hôm nay 22/5, giao dịch giảm, hạ giá thu mua, thị trường phản ứng tiêu cực

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 72.000 – 75.500 đ/kg.
Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản Việt

Baoquocte.vn. TLSQ Việt Nam tại Côn Minh đã vận động và mở được 4 điểm cầu kết nối với Hội nghị trực tuyến xúc tiến tiêu thụ xoài và nông sản năm 2022 của Sơn La.
Nhiểu tiềm năng hợp tác giữa bang Burgenland, Áo và Việt Nam

Nhiểu tiềm năng hợp tác giữa bang Burgenland, Áo và Việt Nam

Baoquocte.vn. Trong bối cảnh EVFTA đã có hiệu lực, doanh nghiệp Việt Nam và bang Burgenland, Áo sẽ có cơ hội để tìm hiểu và hợp tác.
Đưa những sản phẩm có trách nhiệm và môi trường lên nền tảng thực tế ảo

Đưa những sản phẩm có trách nhiệm và môi trường lên nền tảng thực tế ảo

Baoquocte.vn. Hội chợ triển lãm 'Sản phẩm có trách nhiệm với xã hội và môi trường 2022' sẽ diễn ra ngày 29/7-29/8 trên nền tảng công nghệ thực tế ảo.
Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Bất động sản mới nhất: Áp lực lạm phát, cảnh báo tình trạng ‘no hàng’, chỉ xuống tiền với dự án ‘sáng đèn’, Hà Nội sẽ có thêm sân bay quốc tế

Baoquocte.vn. Chuyên gia cảnh báo thanh khoản địa ốc kém trong khi giá cao ngất ngưởng, chỉ ra 3 sai lầm của nhà đầu tư… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Bất động sản mới nhất: Đất nền bất ngờ giảm giá, siết kê khai thuế chuyển nhượng, 80% sàn giao dịch hoạt động trở lại

Baoquocte.vn. Mức độ quan tâm tới đất nền bất ngờ giảm, sàn giao dịch địa ốc nhộn nhịp hoạt động trở lại… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Bất động sản mới nhất: Cảnh báo bị ‘chôn vốn’ bởi sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội full tiện ích, sự trỗi dậy của địa ốc Thanh Hóa

Baoquocte.vn. Nhiều địa phương cảnh báo hiện tượng sốt đất ảo, Vinhomes phát triển nhà ở xã hội, địa ốc Thanh Hóa cất cánh... là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Hà Nội mạnh tay lập ‘barie’ chặn sốt đất ven đô, giao dịch giảm mạnh, xuất hiện bán cắt lỗ

Baoquocte.vn. 'Lệnh' tạm dừng phân lô, tách thửa và ngân hàng thắt chặt cho vay kinh doanh bất động sản đã khiến thị trường địa ốc ven Hà Nội rơi vào trầm lắng.
Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Bất động sản mới nhất: Thị trường xuất hiện yếu tố khó, địa ốc khu Đông ‘ăn theo’ cầu Thủ Thiêm 2, thủ tục công chứng hợp đồng mua bán chung cư

Baoquocte.vn. Nhà thầu lo lắng trước quyết định siết tín dụng, cầu Thủ Thiêm 2 tạo sức bật cho địa ốc khu Đông TP.HCM... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Bất động sản mới nhất: Địa ốc vẫn ‘siêu’ hút vốn, đã xảy ra hiện tượng bong bóng, Vân Đồn được ‘chắp thêm cánh’

Baoquocte.vn. Tháo gỡ khó khăn cho địa ốc du lịch, ghi nhận hiện tượng bong bóng ở một số địa phương... là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Phiên bản di động