Đối đầu với trừng phạt từ phương Tây, Trung Quốc không muốn hay không thể giúp Nga?

Chu Văn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Những gì Trung Quốc đang thể hiện dường như đã xác định rõ chính sách đối với Nga: Ủng hộ về mặt chính trị, chẳng hạn như đưa ra những tuyên bố đối với phương Tây, nhưng không có sự hỗ trợ nào khác.
Đối đầu với trừng phạt từ phương Tây, Trung Quốc không muốn hay không thể giúp Nga?
Đối đầu với trừng phạt từ phương Tây, Trung Quốc không muốn hay không thể giúp Nga?. Trong ảnh: Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay tại một sự kiện thuộc Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC). (Nguồn: Reuters)

Trang mạng phân tích tình hình chính trị khu vực Á-Âu (eurasianet.org) mới đây có bài nhận định, cho rằng, Trung Quốc không hề muốn thế chỗ các công ty phương Tây đã rút ra khỏi thị trường Nga. Đánh giá về hành động của Trung Quốc trong hơn hai tháng qua, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, Bắc Kinh dường như chỉ ủng hộ về mặt chính trị và không có gì khác.

Trung Quốc có lý do riêng?

Việc Trung Quốc không mong muốn xích lại gần Nga là điều dễ hiểu. Một số ngân hàng đầu tư lớn đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc trong năm nay. Trung Quốc đã công bố kế hoạch tăng GDP thêm 5,5%, nhưng hiện nay hầu hết tin rằng, sẽ chỉ có thể đạt được khoảng 4,5% (thậm chí là 3,9%). Hơn nữa, khoản đầu tư 17,5 tỷ USD chưa từng có đã được rút khỏi Trung Quốc vào tháng Ba là một điềm báo không tốt đối với nền kinh tế.

Trong bối cảnh đó, giới lãnh đạo Trung Quốc không muốn làm chao đảo con thuyền thêm nữa, các đại diện của chính phủ Mỹ, trước đó đã cảnh báo Bắc Kinh “chắc chắn sẽ có hậu quả” nếu hỗ trợ cho Nga, đồng thời cũng cho biết vào đầu tháng 5/2022 rằng, cho tới nay không có dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh cung cấp cho Điện Kremlin bất kỳ hỗ trợ quân sự hoặc kinh tế nào, kể cả là ý định để giúp Moscow lách các lệnh trừng phạt.

Nga dường như cũng nhận thức được điều này. GS. Aleksey Maslov, Giám đốc Viện các nước châu Á và châu Phi, thuộc Đại học Tổng hợp quốc gia Moscow, quyền Giám đốc Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm khoa học Nga, cho rằng, “Trung Quốc sẽ không giải quyết vấn đề của chúng ta”. “Thị trường Nga đối với Trung Quốc không quan trọng, không giống như thị trường Mỹ hoặc châu Âu. Tuy nhiên, về mặt chính trị, chúng ta rất quan trọng, bởi vì Trung Quốc không muốn đơn độc đối đầu với Mỹ”. GS. Aleksey phân tích.

Không mua thêm dầu?

Có thể Moscow từng hy vọng, Trung Quốc sẽ giúp đỡ né tránh các lệnh trừng phạt, ít nhất là bằng cách mua dầu, khí đốt và các hàng hoá bị các quốc gia “không thân thiện” từ chối. Nhưng thực tế đã không như vậy.

Không chỉ như thế, đã xuất hiện một số thông tin về việc các công ty lớn của Trung Quốc rời bỏ thị trường Nga, cũng như việc họ không muốn mua các nhà máy thuộc sở hữu của các công ty phương Tây đã rời khỏi nước này. Nỗ lực từ bỏ đồng USD cũng không tỏ ra không hiệu quả. Tỷ trọng của đồng nhân dân tệ (NDT) trong thanh toán quốc tế giảm xuống còn 2%, đồng Ruble gần như bằng 0, trong khi ngược lại vị thế đồng USD được củng cố.

Trên trường quốc tế, Bắc Kinh tiếp tục đưa ra những tuyên bố ủng hộ Nga và lên án phương Tây. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga đã từng đề cập “quan hệ thân thiết Nga-Trung Quốc đã vượt lên trên mô hình liên minh quân sự-chính trị của Chiến tranh Lạnh”, là “một mô hình mới” trên thế giới, trái ngược với “tâm lý Chiến tranh Lạnh” mà “một số quốc gia” đang thể hiện.

Thực tế, theo số liệu thống kê được công bố gần đây của Hải quan Trung Quốc, nước này nhập khẩu 1,5 triệu thùng dầu Nga/ngày trong tháng 3/2022, tức là lượng mua đã giảm khoảng 4%. Như vậy, Bắc Kinh không thể hoặc không muốn mua những gì mà Nga hiện không thể bán cho Mỹ, châu Âu và các thị trường khác do các lệnh trừng phạt? Trong khi đó, Liên minh châu Âu vẫn đang chuẩn bị gói trừng phạt tiếp theo, theo đó sẽ hạn chế hơn nữa việc mua năng lượng của Nga. Thậm chí có thể là một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với dầu mỏ của Nga.

Trong bão trừng phạt và trả đũa với phương Tây, sản lượng dầu ở Nga trong năm nay có thể giảm 17%. Bộ trưởng Tài chính Anton Siluanov trao đổi với các phóng viên cho rằng, khó dự báo được tương lai của ngành năng lượng Nga.

Trước đó, Báo cáo của Hải quan Trung Quốc cũng cho thấy, có sự suy giảm chung trong hợp tác thương mại của Trung Quốc với Nga sau khi chiến dịch quân sự ở Ukraine diễn ra.

... Cũng không mua tài sản Nga?

Moscow được cho là đã cung cấp cho Bắc Kinh một danh sách các ngách thị trường xuất hiện những “chỗ bỏ trống” sau sự ra đi của các công ty phương Tây. Ông Sergey Nosov, Vụ trưởng Vụ châu Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh thuộc Bộ Công thương Nga, cho biết: “Các thị trường ngách khổng lồ đang xuất hiện dành cho các công ty Trung Quốc, vốn đã bị bỏ trống bởi các công ty nước ngoài rút ra khỏi thị trường Nga. Chúng tôi đã xây dựng nhu cầu của mình theo lĩnh vực và chuyển cho các đồng nghiệp Trung Quốc… Điều này tạo ra cơ hội lớn cho việc củng cố vị thế của các công ty Trung Quốc tại đây”.

Tuy nhiên, các công ty Trung Quốc đã không vội vàng đầu tư vào Nga, thậm chí, đã xuất hiện một số doanh nghiệp đóng băng hoạt động hoặc rời bỏ thị trường Nga hoàn toàn. Chợ điện tử AliExpress của Trung Quốc đã ngừng chấp nhận thanh toán từ thẻ ngân hàng của Nga và cũng đang trì hoãn đáng kể việc giao hàng.

Cũng vào cuối tháng 4/2022, có thông tin cho rằng, hệ thống thanh toán UnionPay (của Trung Quốc), tương tự như của Visa và Mastercard, của Trung Quốc đã từ chối hợp tác với các ngân hàng Nga bị trừng phạt. Trước đó, các ngân hàng lớn nhất của Trung Quốc cũng đã ngừng hợp tác với Nga.

Công ty Trung Quốc DJI, nhà sản xuất máy bay không người lái lớn nhất thế giới, đã tuyên bố đóng băng các hoạt động tại Nga. Nguyên nhân được đưa ra là, công ty này lo ngại về thông tin Nga sử dụng máy bay không người lái của họ sản xuất cho mục đích quân sự ở Ukraine.

Nhà sản xuất ô tô Pháp Renault đã đề nghị bán các nhà máy sản xuất ô tô ở Nga của mình cho một trong những đối tác Trung Quốc, doanh nghiệp ban đầu tỏ ra quan tâm, nhưng sau đó cũng khéo léo từ chối. Hoạt động kinh doanh của Renault tại Nga chiếm gần 30% thị trường xe hơi trong nước.

Thư ký Chủ tịch đảng Nước Nga thống nhất Andrey Turchak đánh giá, việc Trung Quốc không muốn mua các cổ phần trên ở Nga là một vấn đề lớn, bởi vì khoảng 2 triệu người Nga đang làm việc trong các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có khoảng 600.000 người đã mất việc làm hoặc có nguy cơ mất việc làm.

Nhưng vấn đề còn lớn hơn, khi các công ty Nga trong các ngành liên quan cũng đang phải gánh chịu. Ví dụ, nhà máy Avtotor của Nga, nơi lắp ráp ô tô của Đức và Hàn Quốc, đã ngừng sản xuất, theo đó hơn 30.000 việc làm bị mất, do cả Đức và Hàn Quốc đều áp đặt lệnh cấm vận Nga. Do lệnh cấm vận của Mỹ và EU cấm linh kiện và vật tư xuất sang Nga, nên nước này có nguy cơ “phải ngừng hoạt động từ 1 nửa đến 2/3” đội máy bay...

Trên "mặt trận" tiền tệ, theo Sở giao dịch Moscow, vào tháng 3/2022, khối lượng giao dịch đồng NDT trên thị trường ngoại hối đã tăng gấp 8 lần so với tháng trước đó. Nhiều khả năng các công ty Nga đang sử dụng tiền Trung Quốc để thanh toán cho các nhà cung cấp của họ từ Trung Quốc. Nhưng nhìn chung, những nỗ lực này chỉ là các giọt nước trong đại dương. Thực tế, tỷ trọng đồng NDT và đồng Ruble trong thanh toán quốc tế đã giảm trong tháng Ba, mặc dù trước đó đã rất kém. Đặc biệt, tỷ trọng của Trung Quốc đã giảm gần 1/3 – từ khoảng 3% xuống còn khoảng 2% và tỷ trọng của Nga thực tế là đã về 0, do nhiều ngân hàng bị ngắt kết nối khỏi SWIFT.

Trong khi đó, đồng USD, ngược lại, phần nào củng cố được vị thế của mình, tăng tỷ trọng lên mức 41,1%. Tiếp theo là Euro với 35,4% và sau đó là bảng Anh, Yen (Nhật Bản), CAD (Canada) và AUD (Australia).

Như vậy, các kế hoạch loại bỏ vai trò bá chủ của các đồng tiền phương Tây để sử dụng đồng NDT và đồng Ruble vẫn còn rất xa so với thực tế. Hơn nữa, sự giảm mạnh về tỷ trọng của NDT cho thấy mối lo ngại của các nhà đầu tư quốc tế về các kế hoạch của Trung Quốc, nhằm biến đồng NDT thành một loại tiền tệ toàn cầu. Về mặt này, thực tế có thể trở thành một lý do nữa để Bắc Kinh không căng thẳng với cộng đồng quốc tế để bảo vệ lợi ích của Nga.

Giá cà phê hôm nay 24/5: Xu hướng giảm lấn át trong phiên đầu tuần, giá thế giới khó tăng ổn định

Giá cà phê hôm nay 24/5: Xu hướng giảm lấn át trong phiên đầu tuần, giá thế giới khó tăng ổn định

Xuất khẩu cà phê nhân xanh toàn cầu từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 3 năm nay đã giảm 1,4% xuống 59,3 triệu bao. ...

Tham gia WEF Davos 2022, Việt Nam góp phần định hướng ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Tham gia WEF Davos 2022, Việt Nam góp phần định hướng ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Nhận lời mời của Giáo sư Klaus Schwab, Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), Phó Thủ ...

(theo eurasianet.org, TTXVN)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá, kết quả quan trọng và toàn diện

10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Bước tiến mạnh, đột phá, kết quả quan trọng và toàn diện

Baoquocte.vn. Tham nhũng đang 'từng bước được kiềm chế, ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm', góp phần quan trọng vào công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng.
Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Baoquocte.vn. Việt Nam đang nổi lên là một trong những nền kinh tế mạnh nhất trong khu vực và là một lựa chọn tốt cho các nhà xuất khẩu xứ Kiwi.
Trước tin đồn 'phim giả tình thật' với Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9x nói gì?

Trước tin đồn 'phim giả tình thật' với Nhan Phúc Vinh, Diễm My 9x nói gì?

Baoquocte.vn. Diễm My 9x xác nhận giữa mình và Nhan Phúc Vinh chỉ là anh em đồng nghiệp và bác bỏ thông tin “phim giả tình thật”.
Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Nhóm họp thượng đỉnh, NATO coi Trung Quốc là thách thức lớn, Nga đe dọa trực tiếp tới an ninh khối

Baoquocte.vn. NATO nói Trung Quốc đặt ra thách thức với các giá trị và lợi ích của liên minh, trong khi Nga là 'mối đe dọa trực tiếp' đối với an ...
Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam

Ngắm hoàng hôn trên lòng hồ thủy lợi lớn nhất Việt Nam

Baoquocte.vn. Vào những chiều hè nắng rực, khi ánh hoàng hôn kéo về, nhiều người trẻ cùng nhau về hồ thủy lợn lớn nhất Việt Nam để đắm mình vào thiên ...
Hàn Quốc lần đầu tiên sản xuất vaccine phòng Covid-19

Hàn Quốc lần đầu tiên sản xuất vaccine phòng Covid-19

Baoquocte.vn. Hàn Quốc cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 nội địa đầu tiên do SK Bioscience phối hợp với Đại học Y khoa Washington (Mỹ) phát triển.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp xúc cử tri tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tiếp xúc cử tri tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tham gia Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Vĩnh Phúc tiếp xúc cử tri tại TP Vĩnh Yên sau kỳ họp ...
Không ai được bảo vệ hoàn toàn trước biến thể BA.5

Không ai được bảo vệ hoàn toàn trước biến thể BA.5

Baoquocte.vn. Một biến thể phụ của Omicron đang dần chiếm lĩnh thế giới - BA.5. Các nhà khoa học dự đoán, BA.5 sẽ gây ra hầu hết các trường hợp nhiễm ...
Loạt ảnh đời thường trong veo gây sốt của Hoa hậu Đặng Thu Thảo

Loạt ảnh đời thường trong veo gây sốt của Hoa hậu Đặng Thu Thảo

Baoquocte.vn. Dù không trang điểm lộng lẫy như đi sự kiện, Hoa hậu Việt Nam 2012 Đặng Thu Thảo vẫn toát lên vẻ đẹp tinh khôi, thánh thiện khiến nhiều người ...
Nỗ lực tung 'mưa' trừng phạt lên Nga, EU không khỏi ướt

Nỗ lực tung 'mưa' trừng phạt lên Nga, EU không khỏi ướt

Baoquocte.vn. Những nỗ lực của EU trong việc thay thế nhập khẩu khí đốt của Nga trong năm nay có thể gây thêm áp lực lên nền kinh tế khu vực.
Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Việt Nam là 'thị trường tuyến đầu', mang nhiều cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu New Zealand

Baoquocte.vn. Việt Nam đang nổi lên là một trong những nền kinh tế mạnh nhất trong khu vực và là một lựa chọn tốt cho các nhà xuất khẩu xứ Kiwi.
Quảng Ninh phát triển trong trạng thái bình thường mới, tăng trưởng kinh tế giữ vững hai con số

Quảng Ninh phát triển trong trạng thái bình thường mới, tăng trưởng kinh tế giữ vững hai con số

Baoquocte.vn. Tăng trưởng kinh tế Quảng Ninh 6 tháng đầu năm 2022 ước đạt 10,66% - đứng thứ 4 trong vùng Đồng bằng sông Hồng.
Giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản

Giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam – Nhật Bản

Baoquocte.vn. Từ ngày 5-6/7 sẽ diễn ra Hội nghị giao thương trực tuyến sản phẩm công nghiệp hỗ trợ Việt Nam - Nhật Bản 2022.
Tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý II/2022 đạt 7,72%, lạm phát kiểm soát ở mức phù hợp

Tăng trưởng kinh tế Việt Nam quý II/2022 đạt 7,72%, lạm phát kiểm soát ở mức phù hợp

Baoquocte.vn. Tăng trưởng kinh tế Việt Nam tăng 7,72% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn tốc độ tăng của quý II các năm trong giai đoạn 2011-2021
Giá cà phê hôm nay 29/6: Giảm mạnh trước nhiều áp lực, bức tranh kỹ thuật tuần này vào vùng tiêu cực

Giá cà phê hôm nay 29/6: Giảm mạnh trước nhiều áp lực, bức tranh kỹ thuật tuần này vào vùng tiêu cực

Baoquocte.vn. Giá cà phê trên cả hai sàn kỳ hạn tiếp tục sụt giảm với khối lượng giao dịch thấp do nhiều áp lực trên thị trường.
Giá tiêu hôm nay 29/6, giảm nhẹ, giá xuất khẩu vẫn tăng; hơn 74% hồ tiêu tại thị trường Mỹ đến từ Việt Nam

Giá tiêu hôm nay 29/6, giảm nhẹ, giá xuất khẩu vẫn tăng; hơn 74% hồ tiêu tại thị trường Mỹ đến từ Việt Nam

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 69.000 – 72.000 đ/kg.
Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Bất động sản mới nhất: Phân khúc nghỉ dưỡng vẫn mãi ‘ngủ đông’, sẽ giảm giá; Uông Bí - Quảng Ninh như thỏi nam châm thu hút nhà đầu tư

Baoquocte.vn. HoREA đề xuất thay từ ‘kiểm soát’ bằng ‘quản lý’ tín dụng vào địa ốc, biệt thự biển vẫn chưa hết ảm đạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Bất động sản mới nhất: Thị trường cuối năm có thanh lọc, chưa rõ màu hồng hay xám, thanh tra dự án ở Hải Dương, lấn chiếm đất bị phạt bao nhiêu tiền?

Baoquocte.vn. Hiệu quả từ việc kiểm soát tín dụng vào địa ốc, quy định xử phạt về hành vi lấn chiếm đất đai… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Áp thuế cao với người sở hữu nhiều nhà đất, đầu cơ, chậm sử dụng đất

Baoquocte.vn. Nghị quyết Hội nghị 5 Trung ương Đảng yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở.
Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Tập đoàn Hoàng Quân đặt mục tiêu tăng doanh thu gấp 4 lần vào năm 2022

Baoquocte.vn. Công ty Cổ phần Tư vấn - Thương mại - Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) vừa tổ chức cuộc họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2022, với nhiều ...
Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Đất Xanh Group: Đẩy mạnh huy động nguồn vốn hướng tới đạt mục tiêu tăng trưởng bền vững

Baoquocte.vn. Tập đoàn Đất Xanh đã xây dựng tiềm lực, sẵn sàng cất cánh với các trụ cột tạo nên hệ sinh thái khép kín trong lĩnh vực bất động sản.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư như ‘ngồi trên lửa’ vì giá đất giảm, siết quản lý hoạt động môi giới, điều chỉnh quy hoạch không chạy theo lợi nhuận

Baoquocte.vn. Bài học sau thanh tra quy hoạch tại Hà Nội, hoạt động môi giới còn nhiều bất cập, đất Đắk Nông giảm giá… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Chính sách tiền tệ trong vòng xoáy lạm phát sẽ như thế nào?

Baoquocte.vn. Ngân hàng Nhà nước sẽ điều chỉnh chính sách tiền tệ ra sao trong vòng xoáy lạm phát?
Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Bitcoin xuyên thủng mốc 19.000 USD, ghi nhận thêm kỷ lục buồn, nhà đầu tư thận trọng 'bắt đáy'

Baoquocte.vn. Ngày 18/6, Bitcoin ghi nhận thêm kỷ lục buồn trong năm nay khi giá tiền điện tử này rơi xuống dưới mốc 20.000 USD.
Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Lạm phát tăng 'nóng', ngân hàng 'đua' tăng lãi suất

Baoquocte.vn. Tháng 6/2022, nhiều ngân hàng tiếp tục tăng lãi suất huy động, với biên độ phổ biến 0,1 - 0,5%/năm, thậm chí có nhà băng tăng đến 0,8%.
Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Dragon Capital: Chứng khoán Việt Nam là một lựa chọn tốt, cổ phiếu đang ở mức rẻ

Baoquocte.vn. Định giá cổ phiếu tại thị trường chứng khoán Việt Nam hiện đang ở mức rẻ và thu nhập trên mỗi cổ phiếu sẽ tăng trưởng trên 20% vào năm 2022.
Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Thị trường được 'làm sạch', chứng khoán Việt Nam sẽ được nâng hạng như thế nào?

Baoquocte.vn. Thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn đang nhận được sự hỗ trợ tích cực từ các yếu tố nền tảng của kinh tế vĩ mô và các yếu tố nội tại của thị trường.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 6/2022?

Baoquocte.vn. 7%/năm là mức lãi suất ngân hàng được niêm yết cao nhất hiện nay.
Phiên bản di động