Đối ngoại 2018: Một sức hút mang tên Việt Nam

Trong môi trường đối ngoại năm qua có nhiều diễn biến bất thường, Việt Nam vẫn tiếp tục nâng cấp quan hệ với một số nước, đẩy mạnh đối ngoại đa phương và đặc biệt đã thu hút được nhiều nước tới dự các diễn đàn tổ chức tại Việt Nam. Đây là một điều không dễ làm trong bối cảnh phức tạp của năm vừa qua.
TIN LIÊN QUAN
doi ngoai 2018 mot suc hut mang ten viet nam Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp nguyên Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ
doi ngoai 2018 mot suc hut mang ten viet nam Hội nhập quốc tế về chính trị - quốc phòng - an ninh 2018 đạt kết quả quan trọng

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã nhấn mạnh như vậy khi đánh giá về đối ngoại Việt Nam 2018 và nêu những định hướng đối ngoại trong năm 2019 khi trả lời báo chí sáng 15/1 tại Hà Nội. Báo TG&VN xin giới thiệu một số nội dung nổi bật. 

Xin Phó Thủ tướng đánh giá chung về công tác đối ngoại của Việt Nam trong năm 2018?

Tình hình thế giới trong năm qua diễn biến bất thường, nhưng xu hướng chung vẫn là hòa bình, ổn định. Có những diễn biến không như chúng ta dự đoán, như chiều hướng một số nước quay lại chủ nghĩa bảo hộ, vấn đề dân túy… Điều này khiến nhiều nước cảm nhận được sự bất ổn, điều chỉnh không kịp dẫn đến nhiều hệ lụy trong quan hệ quốc tế. Quan hệ giữa một số nước trên thế giới, dù là đồng minh của nhau nhưng cũng có những diễn biến khác thường.

doi ngoai 2018 mot suc hut mang ten viet nam
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời báo chí sáng 15/1. (ảnh: Nguyễn Hồng)

Xu thế những năm qua cũng cho thấy các cơ chế đa phương vẫn tiếp tục phát triển, tinh thần tôn trọng các cam kết quốc tế ký kết dựa trên luật pháp quốc tế tiếp tục được tôn vinh. Một số trào lưu muốn rũ bỏ các cam kết đã có hay nhìn nhận lại các cơ chế đa phương, nhưng dù vậy, Việt Nam và đông đảo quốc gia khác vẫn đang phát triển dựa trên các cơ chế đa phương, định chế sẵn có này. Chưa kể đến những vấn đề tranh chấp, xung đột tiếp tục diễn ra.

Trong bối cảnh đó, hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta vẫn được triển khai đầy đủ trên mọi phương diện. Chúng ta tiếp tục mở rộng các chuyến thăm song phương của lãnh đạo cấp cao. Trên thực tế, năm nào cũng có các hoạt động của lãnh đạo nước Việt Nam ra nước ngoài, nhưng trong năm 2018, lãnh đạo cấp cao Việt Nam đã có những chuyến thăm đến các nước quan trọng. Đặc biệt, việc các nước mong muốn được đón tiếp Lãnh đạo Việt Nam đã nói lên vai trò, vị thế của đất nước ta, đồng thời một lần nữa khẳng định những hoạt động này là hiệu quả và hết sức cần thiết.

Về số lượng lãnh đạo, nguyên thủ các nước đến thăm Việt Nam, dù họ đến từ các khu vực đang tồn tại nhiều vấn đề nóng bỏng của thế giới và ngay trong nội bộ nước họ cũng còn nhiều việc phải giải quyết, nhưng họ vẫn dành các chuyến thăm tới Việt Nam. Điều này là rất có ý nghĩa bởi nó cho thấy, mặc dù có khó khăn đến từ nhiều phía, nhưng các hoạt động đối ngoại và nhất là các chuyến thăm quan trọng vẫn diễn ra và mang lại những kết quả thiết thực. Việt Nam đang tiếp tục mở rộng và nâng cấp quan hệ với một số nước. Đây là điều không dễ dàng trong bối cảnh phức tạp của năm vừa qua.

Một dấu ấn hết sức quan trọng là việc Việt Nam tham gia tích cực vào các hoạt động đa phương: Chúng ta đã tổ chức thành công các diễn đa phương quan trọng. Việc tổ chức các diễn đàn này có thể vẫn là hoạt động thường niên nhưng nó được diễn ra tại Việt Nam, trong đó chúng ta đã đóng vai trò dẫn dắt, đặt ra những vấn đề trúng với mối quan tâm chung của các nước.

Về địa điểm tổ chức các diễn đàn đa phương, trên thế giới hàng năm có rất nhiều diễn đàn và có nhiều lựa chọn về địa điểm tổ chức, tuy nhiên, các nước đã lựa chọn Việt Nam và chúng ta cũng đã thu hút được sự tham gia của lãnh đạo cấp cao nhiều nước, cũng như đông đảo cộng đồng doanh nghiệp. Những nội dung mà Việt Nam dẫn dắt đã thể hiện được sự quan tâm chung nhưng vẫn đáp ứng được mục đích, lợi ích của chúng ta.

Trong năm 2018, chúng ta đã có rất nhiều hoạt động và đạt được những thành công đáng kể trong hoạt động đối ngoại của lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Để khái quát, tôi chỉ xin trích lời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30, trong đó khẳng định hoạt động đối ngoại là một điểm sáng trong thành công chung của Việt Nam trong năm 2018.

doi ngoai 2018 mot suc hut mang ten viet nam
 WEF ASEAN 2018 là sự kiện đối ngoại đa phương lớn tổ chức tại Việt Nam. (Nguồn: Chinhphu.vn)

Về bảo hộ công dân, năm qua, công tác này đã được triển khai như thế nào, thưa Phó thủ tướng?

Công tác bảo hộ công dân là một nhiệm vụ quan trọng của Bộ Ngoại giao, đặc biệt là các cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài. Trong bối cảnh đất nước ta hội nhập sâu rộng với thế giới, quan hệ ngày càng rộng mở, nhu cầu đi lại giao thương, du lịch ở nước ngoài của người dân ngày tăng thì công tác bảo hộ công dân càng có vai trò quan trọng. Trong năm 2018, theo số liệu thống kê, số lượng các trường hợp bảo hộ công dân tăng 22% so với năm 2017, trên 10.000 người được bảo hộ công dân dưới nhiều hình thức, từ những thuyền viên, cho đến người lao động, đi du lịch, học tập… ở nước ngoài.

Đơn cử là ngay trong dịp Tết Dương lịch vừa qua, một đoàn khách du lịch Việt Nam đã tình cờ trở thành nạn nhân của vụ đánh bom khủng bố tại Ai Cập. Đại sứ quán Việt Nam tại đây đã chủ động, tích cực triển khai công tác bảo hộ công dân ngay khi vụ việc xảy ra; Một ví dụ khác là vụ việc đoàn khách du lịch Việt Nam sang Đài Loan rồi bỏ trốn. Đây là hành vi chúng ta cực lực phản đối vì nó không chỉ vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng tới hình ảnh của đất nước.

Với bất cứ tình huống nào xảy ra, công tác bảo hộ công dân của chúng ta đã được triển khai hết sức tích cực, đảm bảo người dân chúng ta đi ra bên ngoài, trước tiên là tôn trọng luật pháp sở tại, thứ hai là luôn luôn được bảo vệ, được đối xử một cách nhân đạo. Trong nhiều năm qua, Bộ Ngoại giao đã triển khai tổng đài Bảo hộ công dân, trực 24/24h, để xử lý các thông tin, đảm bảo làm tốt công tác bảo hộ công dân Việt Nam ở nước ngoài. 

Trên nền tảng thành công đã đạt được, Phó Thủ tướng có thể chia sẻ những định hướng đối ngoại Việt Nam trong năm 2019?

Năm 2019, chúng ta sẽ triển khai các hoạt động đối ngoại cấp nhà nước đến một số nước có vai trò, vị thế quan trọng. Năm 2018, trong 28 chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới các nước thì có khoảng 13 chuyến thăm tới châu Âu. Năm nay, chúng ta tiếp tục thúc đẩy quan hệ với một số nước khác trên thế giới. Bên cạnh đó, chúng ta vẫn tiếp tục mở rộng quan hệ với các nước ít có các chuyến thăm khác.

Tôi được biết, trong năm 2019 sẽ có rất nhiều đoàn tới thăm Việt Nam. Cho tới thời điểm này, nhiều nước đã đề xuất thăm Việt Nam - số lượng cao hơn năm 2018 là khoảng 33 đoàn. Điều đó cho thấy quan hệ song phương giữa Việt Nam với các nước sẽ tiếp tục được củng cố.

Năm 2019 cũng là năm đầu tiên chúng ta triển khai Chỉ thị của Ban Bí thư về nâng tầm đối ngoại đa phương, thể hiện ở chỗ đi sâu, tích cực chủ động để tham gia các hoạt động đối ngoại đa phương. Muốn vươn lên, chúng ta cần đưa ra được những sáng kiến, đề xuất tại các diễn đàn đa phương. Đây không phải là điều dễ dàng bởi những sáng kiến này cần đáp ứng được mong đợi chung, quan tâm chung của các nước và phù hợp với lợi ích của Việt Nam.

Năm 2018, chúng ta đã có một số sáng kiến ở các diễn đàn đa phương, cho đến nay, đã tạo được sức thu hút rất lớn, ví dụ như diễn đàn liên quan tới cách mạng công nghiệp 4.0.

Bên cạnh đó chúng ta tiếp tục các mục tiêu phục vụ phát triển kinh tế, mở rộng thị trường, bảo hộ công dân và ngoại giao văn hóa…

Xin cảm ơn Phó Thủ tướng!

doi ngoai 2018 mot suc hut mang ten viet nam Thông cáo chung Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 10

Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 10 đã được diễn ra từ 9 - ...

doi ngoai 2018 mot suc hut mang ten viet nam Việt Nam - Campuchia quyết tâm thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế

Triển khai cơ chế hợp tác định kỳ giữa hai nước, Hội nghị Hợp tác và Phát triển các tỉnh biên giới Việt Nam - ...

doi ngoai 2018 mot suc hut mang ten viet nam Hoa Kỳ coi Việt Nam là đối tác quan trọng hàng đầu ở khu vực

Ngày 08/01, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink ...

Hằng Phạm

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Bầu cử Mỹ 2020: Đua nhau mở rộng 'chiến trường', hai đảng bùng nổ cuộc chiến giành ghế ở Hạ viện

Bầu cử Mỹ 2020: Đua nhau mở rộng 'chiến trường', hai đảng bùng nổ cuộc chiến giành ghế ở Hạ viện

Cuộc chiến giành ghế tại Hạ viện giữa hai đảng đang diễn ra trên phạm vi lớn nhất 10 năm qua trong cuộc đua nước rút đến ngày bầu cử ...
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (22-24/10): Bão trên Biển Đông mạnh lên, gió giật mạnh, biển động dữ dội; nguy cơ cao sạt lở đất ở Hà Tĩnh, Quảng Bình

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (22-24/10): Bão trên Biển Đông mạnh lên, gió giật mạnh, biển động dữ dội; nguy cơ cao sạt lở đất ở Hà Tĩnh, Quảng Bình

Dự báo thời tiết trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm.
Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Hàn Quốc, Đức kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung

Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Hàn Quốc, Đức kêu gọi ủng hộ đồng bào miền Trung

Đây là hoạt động hết sức thiết thực nhằm giúp đồng bào miền Trung sớm khắc phục hậu quả của thiên tai và ổn định cuộc sống.
Việt Nam-Nhật Bản: Thắt chặt sự tin cậy

Việt Nam-Nhật Bản: Thắt chặt sự tin cậy

Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản không chỉ mang lại kết quả hợp tác thực chất mà còn góp phần thúc đẩy hơn nữa tình hữu nghị và sự ...
Khi người nổi tiếng nói đã từng 'giao tiếp bằng mắt' với người ngoài hành tinh và bắt gặp UFO

Khi người nổi tiếng nói đã từng 'giao tiếp bằng mắt' với người ngoài hành tinh và bắt gặp UFO

Những người nổi tiếng thế giới như Katy Perry, Keanu Reeves và Gigi Hadid đều tin vào sự tồn tại của người ngoài hành tinh và UFO.
Zidane hứa 'sửa chữa' sau trận Real Madrid thua sốc Shakhtar

Zidane hứa 'sửa chữa' sau trận Real Madrid thua sốc Shakhtar

HLV Zidane tin rằng sẽ sửa chữa được sai lầm của Real Madrid trong trận thua Shakhtar Donetsk ở lượt trận đầu tiên vòng bảng Champions League.
Cách phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ

Cách phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ

Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa mưa lũ, mọi người cần lưu ý thực hiện các biện pháp quan trọng như trong hướng dẫn của Bộ Y tế.
Đông Địa Trung Hải: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục 'đổ thêm dầu', EU lại bị gọi tên

Đông Địa Trung Hải: Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục 'đổ thêm dầu', EU lại bị gọi tên

Thổ Nhĩ Kỳ gia hạn hoạt động của tàu thăm dò Oruc Reis và hai tàu khác ở khu vực đang có tranh chấp tại Đông Địa Trung Hải đến ...
Tin tức ASEAN sáng 22/10: Indonesia vẫn chật vật vì Covid-19, ASEAN khẳng định lập trường về Biển Đông với Liên hợp quốc

Tin tức ASEAN sáng 22/10: Indonesia vẫn chật vật vì Covid-19, ASEAN khẳng định lập trường về Biển Đông với Liên hợp quốc

ASEAN khẳng định lập trường về Biển Đông với Liên hợp quốc, ADB kêu gọi các nước Đông Nam Á thu hẹp khoảng cách số,...
Ung thư tuyến giáp có những triệu chứng như thế nào?

Ung thư tuyến giáp có những triệu chứng như thế nào?

Ở giai đoạn sớm, bệnh ung thư tuyến giáp thường không gây ra triệu chứng. Bạn có thể phát hiện ra bệnh khi đi khám định kỳ.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Hai ván cờ, bốn bên chơi

Xung đột Armenia-Azerbaijan bùng phát, trở thành điểm nóng của thời sự quốc tế. Câu hỏi đặt ra là tại sao giao tranh lại nổ ra vào lúc này. Phân tích.
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Thành công chống dịch Covid-19 chưa đủ cho một khởi đầu mới

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern: Thành công chống dịch Covid-19 chưa đủ cho một khởi đầu mới

Nhiệm kỳ 2 của Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern sẽ không dễ dàng khi thành công trong xử lý đại dịch Covid-19 là chưa đủ so với ước vọng của người dân.
Cảnh giác với Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt việc ký kết các MoU giáo dục

Cảnh giác với Trung Quốc, Ấn Độ siết chặt việc ký kết các MoU giáo dục

Ấn Độ đang xem xét quy định bắt buộc các trường đại học phải xin phép chính phủ trước khi ký kết bất kỳ MoU nào với các nước láng giềng.
Bầu cử Mỹ 2020: Ai chiến thắng và nỗi lo của châu Á

Bầu cử Mỹ 2020: Ai chiến thắng và nỗi lo của châu Á

Châu Á gần đây khá căng thẳng với cạnh tranh Mỹ-Trung, nhiều người kỳ vọng cuộc bầu cử Mỹ 2020 sẽ làm giảm nhiệt tại khu vực.
Truyền thông Nhật Bản thông tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

Truyền thông Nhật Bản thông tin đậm nét về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide

Trong các ngày 19 và 20/10, truyền thông Nhật Bản đã liên tục phản ánh về chuyến công du Việt Nam của Thủ tướng Suga Yoshihide.
Phiên bản di động