Những món đặc sản Củ Chi từ lâu đã thu hút đông đảo du khách ghé thăm vùng đất anh hùng. |
Huyện Củ Chi (TP. Hồ Chí Minh), nơi “thành đồng đất thép”, không chỉ nổi tiếng với hệ thống địa đạo trong kháng chiến, mà còn được biết đến với nhiều món ăn hấp dẫn chế biến từ các nguyên liệu có sẵn trong vùng.
Mô tả về ẩm thực, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay tới các tính từ như: "độc đáo", "cực ngon", "dân dã". Các món ăn đặc sản Củ Chi gây thương nhớ đến nỗi chỉ cần ăn 1 lần sẽ muốn quay lại.
Gỏi măng trộn tôm thịt
Gỏi măng tươi trộn tôm thịt. (Nguồn: traveloka) |
Món ăn có nguồn gốc từ bữa cơm gia đình, được hầu hết người dân nơi đây ưa chuộng bởi măng là thực phẩm dễ sơ chế. Măng được lựa chọn phải là măng tươi, luộc theo "bí kíp" sao cho không bị đắng và đổi màu sau khi luộc.
Chuẩn bị sẵn thịt heo ba chỉ và tôm bóc vỏ, kết hợp gia vị như tỏi, ớt… khiến cho món ăn thêm thơm ngon và dậy vị sau đó trộn với nước mắm chua ngọt. Tuy nhiên cũng có nhiều nơi bán để thực khách tự chấm mỗi khi ăn để món ăn trở nên vừa miệng nhất.
Khoai mì hấp
Khoai mì luộc chấm muối mè. (Nguồn: traveloka) |
Nghe thì không có gì đặc biệt, thế nhưng món củ mì (sắn) hấp lại là một nét văn hoá ẩm thực tồn tại từ thời kháng chiến chống xâm lược tại Củ Chi cho đến nay.
Món củ mì hấp kết hợp với lá dứa và muối mè là món ăn phải thử khi du khách ghé thăm địa điểm này. Món ăn mang trong mình một giá trị lịch sử đặc biệt, liên quan đến thời kỳ kháng chiến chống Mỹ của dân tộc Việt Nam, khi mà củ mì/sắn trở thành nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng để cứu đói.
Củ mì được hấp chín, trộn với nước cốt dừa nấu sẵn, dẻo thơm và béo, lại có vị ngọt thanh thanh làm hài lòng thực khách. Món ăn rất phổ biến ở khu vực Địa đạo Củ Chi.
Khoai mì quết cuốn bánh tráng chấm mắm tỏi ớt
Khoai mì quết cuốn bánh tráng chấm mắm tỏi ớt. (Nguồn: traveloka) |
Một món ẩm thực độc đáo chỉ có ở Củ Chi là khoai mì luộc cuốn bánh tráng chấm mắm tỏi. Đây là một món ăn đặc biệt không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác ngoài vùng đất Củ Chi.
Quá trình chuẩn bị món ăn này bắt đầu bằng việc luộc khoai mì trong nước dừa tươi cho đến khi mềm. Sau đó, khoai mì được dầm nát, trộn đường muối, dầu hành và các gia vị khác để tạo ra hương vị đậm đà.
Để thưởng thức món ăn, bạn chỉ cần múc một muỗng khoai mì dẻo lên bánh tráng, sau đó thêm rau sống, thịt luộc cắt nhỏ hoặc tép xào rồi chấm với mắm tỏi thơm ngon. Kết hợp hương vị độc đáo của khoai mì, độ giòn của bánh tráng, sự tươi mát của rau sống và vị hấp dẫn của mắm tỏi, món khoai mì luộc cuốn bánh tráng chấm mắm tỏi tạo nên một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời không thể bỏ qua.
Bò nướng lá lốt
Bò nướng lá lốt. (Nguồn: Đất vàng Củ Chi) |
Với người Củ Chi, mồi nhậu tuyệt vời thường được nhắc đến là món bò nướng lá lốt hay bò lá lốt, thịt bò lá lốt, bò cuốn lá lốt. Nguyên liệu chính là thịt bò và lá lốt được chế biến theo phương pháp nướng, có thể kèm theo mỡ chài.
Đặc trưng của món này là phần thịt nướng kết hợp lá lốt đem lại hương vị cực ngon, có thể ăn kèm nhiều loại rau như: xà lách, húng quế, diếp cá, chuối chát, dưa leo, khế và chấm mắm nêm.
Bò tơ Củ Chi
Bò tơ Củ Chi. (Nguồn: Bò tơ Hồng Đào) |
Đặc sản Củ Chi nổi tiếng nhất chắc chắn chính là món bò tơ. Thịt bò tơ Củ Chi từ lâu đã hấp dẫn với vị ngon tuyệt vời, thịt bò mềm mà lại thơm. Các món bò tơ nơi đây được chế biến thành các món ăn đa dạng như: Bò tơ cuốn bánh tráng, lẩu bò tơ rau rừng, bò tơ nhúng dấm, cơm cháy bò tơ kho, bò tơ nướng mọi, nướng mè...
Trong đó, bò tơ cuốn bánh tráng, rau rừng là món rất nên thử. Đây là một món đơn giản nhưng không làm bạn thất vọng. Món này bao gồm thịt bò tơ nướng chín vừa, cuốn trong bánh tráng cùng với rau rừng và nước chấm đặc biệt. Một lần thưởng thức, các thực khách không thể cưỡng lại được sự kết hợp hài hòa của các hương vị.
Gà nướng lu than hồng
Gà nướng lu than hồng. (Nguồn: traveloka) |
Ngoài đặc sản bò tơ nổi tiếng, Củ Chi còn được biết đến với các món gà ta hấp dẫn, trong đó không thể bỏ qua gà nướng lu than hồng. Gà nướng lu mang hương vị đặc trưng của sốt ướp phối hợp với mùi hương thoang thoảng của khói, khiến miếng gà có màu vàng óng, da giòn rụm, thịt mềm mà không bị khô, và có hương vị đậm đà làm say lòng thực khách. Khi thưởng thức, gà nướng lu thường được kết hợp với cơm cháy mỡ hành và muối sả thơm để tạo thêm hương vị thú vị.
Gỏi mít non trộn tôm thịt
Gỏi mít non trộn tôm thịt. (Nguồn: traveloka) |
Lại thêm một món đặc sản Củ Chi tưởng đơn giản nhưng mang lại cho du khách trải nghiệm hương vị tuyệt vời. Mít non trộn thịt mang đến hương vị thơm ngon, dân dã, do mít tại Củ Chi rất nhiều nên người dân nơi đây đã tận dụng để cho ra các món ăn hấp dẫn.
Mít non trộn với thịt, tôm, thêm chút gia vị vào nữa là hoàn thành. Món này ta có thể ăn cùng cơm trắng hay dùng để nhắm trên bàn nhậu.
Cháo dựng bò
Cháo dựng bò. (Nguồn: traveloka) |
Cháo dựng bò là một món ăn thơm ngon, phù hợp cho mọi độ tuổi, đặc biệt là bà bầu và trẻ em vì chứa nhiều chất bổ dưỡng. Trong cháo có sự kết hợp của móng bò, gân bò nấu chung với đậu xanh, đậu phộng, đậu trắng, khoai, củ mì. Khi cháo sôi, thêm rau má, mồng tơi và cải để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng.
Tôm càng xanh
Tôm càng xanh. (Nguồn: traveloka) |
Những con tôm càng xanh tại Củ Chi được nuôi tự nhiên dọc tuyến kênh Đông và ven sông Sài Gòn nên thịt rất tươi, ngon và chắc. Khi đến với Củ Chi, du khách nên ăn thử món ăn này. Tôm càng xanh thường được chế biến thành các món như tôm càng xanh nướng, tôm càng xanh hấp, nấu lẩu…
Bún bò Củ Chi
Bún bò Củ Chi. (Nguồn: traveloka) |
Bún bò có lẽ không còn xa lạ với nhiều người, nhưng khi bạn thưởng thức món này tại Củ Chi, sẽ ngay lập tức cảm nhận được sự khác biệt đặc trưng. Bún bò Củ Chi nổi tiếng với thịt bò cực kỳ mềm mại và thơm ngon, đúng với danh tiếng đặc sản thịt bò tại đây. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hòa quyện hương vị của thịt bò tươi ngon kết hợp với nước lèo đậm đà. Ăn cùng với những sợi bún mềm mại, đây sẽ là một trải nghiệm ẩm thực khó quên đối với du khách.
Rau móp muối chua
Rau móp củ chi ăn kèm bò hấp. (Nguồn: traveloka) |
Rau móp muối chua là đặc sản nổi tiếng của Củ Chi. Với vị chua, giòn và thanh mát, rau móp muối chua là món ăn độc đáo và hấp dẫn. Đặc biệt, rau móp muối chua được làm sạch và sử dụng toàn bộ, không bỏ đi bất cứ phần nào, nhờ đó tận dụng tối đa giá trị của cây rau móp. Lá và đọt non của rau móp thường được ngâm chua, tạo ra một món độc đáo. Ngoài ra, rau móp cũng có thể được sử dụng để xào tỏi, nấu canh chua, hấp với gà hoặc bóp gỏi gà, tôm, bò…
Cháo lươn môn
Cháo môn lươn. (Nguồn: traveloka) |
Gần đây, ẩm thực Củ Chi nổi lên với món cháo lươn môn. Đây là món ăn ngon và rất lạ miệng, bởi vị của cháo lươn môn khác hẳn cháo lươn của Nghệ An và các tỉnh miền Bắc. Cháo lươn môn Củ Chi độc đáo với sự kết hợp của vị cay và hương thơm đậm đà từ sả và mắm ruốc. Cháo sử dụng thịt lươn ngọt ngào và khi kết hợp với khoai môn được nấu chín mềm tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn đích thực.
Nước mía sầu riêng
Nước mía sầu riêng. (Nguồn: traveloka) |
Nước mía rất quen thuộc với mọi người, nhưng "độc và lạ" khi kết hợp với sầu riêng, đậu xanh thì chỉ có tại Củ Chi. Hương vị độc đáo của đồ uống là vị thanh mát của nước mía kết hợp thơm nồng của sầu riêng hoặc đậu xanh.
Khi di chuyển trên tuyến đường quốc lộ 22 ở Củ Chi, du khách sẽ nhìn thấy nhiều nơi bán nước mía sầu riêng cực ngon. Đây cũng chính là một trong những đặc sản mà thực khách phải nếm thử một lần.
Bánh tráng Củ Chi
Bánh tráng Củ Chi. (Nguồn: traveloka) |
Ở huyện Củ Chi có một làng nghề nổi tiếng với nghề làm bánh tráng tên là Phú Hòa Đông. Người dân không thể nhớ chính xác thời điểm bánh tráng Phú Hòa Đông ra đời, nhưng có lẽ đã hơn 50 năm trước đây. Các cư dân trong khu vực kể lại rằng từ khi họ còn nhỏ đã thấy nhiều người làm bánh tráng và qua thời gian, nghề làm bánh tráng đã được truyền lại từ đời này sang đời khác.
Cá hải tượng nướng muối ớt. (Nguồn: traveloka) |
Ngoài những món ăn món đặc sản trên, khi đến với Củ Chi, du khách còn có thể thưởng thức các món ăn mang đậm chất đồng quê như: cá trèn chiên giòn, rau mướp xào lá quế, cá hải tượng nướng muối ớt, chim lá, chim sẻ nướng… đều rất ngon và hấp dẫn.