📞

Đức cùng NATO lên kế hoạch tập trận ứng phó kịch bản bị Nga tấn công

Nhất Phong 09:06 | 06/04/2025
Tờ Bild đưa tin quân đội Đức sẽ tiến hành cuộc tập trận quy mô lớn vào tháng 9 tới với sự tham gia của binh sĩ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) để diễn tập kịch bản giả định ứng phó trước một cuộc tấn công của Nga.
Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius trong chuyến thăm Ukraine ngày 21/11/2024. (Nguồn: AFP)

Cuộc tập trận có tên gọi Red Storm Bravo sẽ diễn ra trong 3 ngày tại thành phố Hamburg, dự kiến có sự tham gia của 800.000 binh sĩ.

Mục tiêu của cuộc tập trận nhằm luyện tập việc điều động các lực lượng NATO tới các nước vùng Baltic và Ba Lan, trong đó thành phố cảng Hamburg với vị trí chiến lược sẽ đóng vai trò then chốt trong hoạt động này.

Các hoạt động diễn tập bao gồm di chuyển quân trong thành phố, cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp, sơ tán người bị thương cùng một số tình huống giả định khác.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius tuyên bố nước này cần chuẩn bị cho khả năng xảy ra chiến tranh với Nga vào năm 2029.

Đây được đánh giá là bước đi cứng rắn của Berlin khi Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định rằng Moscow không có ý định tấn công các nước NATO vì điều đó không mang lại ý nghĩa gì.

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho rằng các chính trị gia phương Tây thường xuyên dọa dẫm người dân bằng mối đe dọa tưởng tượng từ Nga nhằm đánh lạc hướng họ khỏi các vấn đề nội bộ.

(theo RIA Novosti)