EU có ý định nối lại đàm phán FTA với Thái Lan

16/10/2019 16:20

TGVN. Trong một tuyên bố chính thức được truyền thông đăng tải hôm 15/10, Liên minh châu Âu (EU) có ý định nối lại các cuộc đàm phán Hiệp định thương mại tự do (Thai-EU FTA) với Thái Lan đã bị đình trệ sau cuộc chính biến năm 2014.

TIN LIÊN QUAN
eu co y dinh noi lai dam phan fta voi thai lan ​Pháp ủng hộ đàm phán FTA giữa Australia và EU
eu co y dinh noi lai dam phan fta voi thai lan Việt Nam kết thúc cơ bản đàm phán FTA với EU
eu co y dinh noi lai dam phan fta voi thai lan
Thương mại hai chiều EU - Thái Lan đạt giá trị khoảng 38 tỷ Euro (42 tỷ USD) trong năm 2018. (Nguồn: The Thaiger)

EU đã nêu ra việc Thái Lan tổ chức thành công cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Ba vừa qua - chính thức kết thúc 5 năm cầm quyền của giới quân sự - là lý do để EU đưa ra quyết định nối lại đàm phán.

Tuyên bố của EU khẳng định “Hội đồng của EU đánh giá việc liên minh này tiến hành các bước đi cần thiết để đẩy mạnh hợp tác với Thái Lan là phù hợp vào thời điểm hiện nay”.

Một phần của các nỗ lực trên bao gồm các bước chuẩn bị để ký một Hiệp định đối tác và hợp tác (PCA), nhằm hướng tới quan hệ thân thiết hơn về chính trị và kinh tế giữa hai bên; đồng thời, nối lại các cuộc đàm phán thương mại với nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.

Theo Uỷ ban châu Âu, thương mại hai chiều EU - Thái Lan đạt giá trị khoảng 38 tỷ Euro (42 tỷ USD) trong năm 2018. EU là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 của Thái Lan, với 22,9 tỷ Euro hàng hoá và dịch vụ của Thái Lan được xuất khẩu vào thị trường này, chủ yếu là máy móc và các thiết bị vận tải.

Sau cuộc đảo chính quân sự năm 2014, EU tuyên bố xem xét lại quan hệ với Thái Lan, cũng như đình chỉ việc ký kết PCA và FTA song phương. Tuy nhiên, EU đã nối lại quan hệ chính trị với Thái Lan vào năm 2017.

eu co y dinh noi lai dam phan fta voi thai lan Thái Lan sẵn sàng tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35

TGVN. Bộ Ngoại giao Thái Lan cho biết nước này đã sẵn sàng tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các ...

eu co y dinh noi lai dam phan fta voi thai lan Thái Lan nỗ lực thúc đẩy kết thúc đàm phán Hiệp định RCEP vào tháng 11/2019

TGVN. Thái Lan sẽ thúc đẩy thảo luận song phương với Nhật Bản, New Zealand và Ấn Độ nhằm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối ...

eu co y dinh noi lai dam phan fta voi thai lan EU và Mercosur đẩy nhanh tiến trình đàm phán FTA

Ngày 11/4, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố chi tiết những tiến triển đạt được trong quá trình đàm phán Hiệp định Thương ...

(theo Bangkok Post)