Nhỏ Bình thường Lớn

FAO: Giá lương thực thế giới tiếp tục tăng

Ngày 6/10, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cho biết, chỉ số giá lương thực thế giới tháng 9 đã tăng 2,9% so với tháng trước, chủ yếu do giá sản phẩm từ sữa tăng mạnh. 
TIN LIÊN QUAN
fao gia luong thuc the gioi tiep tuc tang 2016 - năm nóng kỷ lục, nguy cơ xung đột gia tăng
fao gia luong thuc the gioi tiep tuc tang Giá lương thực thế giới tăng mạnh nhất trong 4 năm qua

Mặc dù giá lúa mì và ngũ cốc giảm 1,9%, do các vụ mùa bội thu ở châu Á giúp tăng sản lượng, song mức giảm giá này vẫn không đủ mạnh để kéo giá trong các khu vực khác.

fao gia luong thuc the gioi tiep tuc tang
Hình minh họa. (Nguồn: FAO)

Các sản phẩm từ sữa đạt mức tăng mạnh nhất với 13,8% do sản lượng sữa thấp ở châu Âu. Ngoài ra, giá đường cũng tăng 6,7% do thời tiết xấu ảnh hưởng đến sản lượng ở Brazil, vốn là nhà sản xuất đường hàng đầu thế giới.

Giá các sản phẩm có chứa chất béo và dầu cũng tăng thêm 2,9%, trong khi giá thịt duy trì bình ổn. Với mức tăng cao trong tháng 9, chỉ số giá lương thực tổng thể hiện đã tăng cao hơn 10% so với năm ngoái. Chỉ số này hiện cũng đã tăng lên mức cao thứ 7 trong 8 tháng vừa qua, sau gần 2 năm liên tục giảm giá.

Bất chấp xu hướng tăng giá gần đây, báo cáo về triển vọng lương thực của FAO dự đoán giá lương thực sẽ duy trì ở mức "cân bằng" trong năm tới, với sản lượng lương thực được dự đoán không biến động nhiều.

fao gia luong thuc the gioi tiep tuc tang FAO cảnh báo về tình trạng đánh bắt cá bừa bãi trên toàn cầu

Gần 1/3 nguồn cá thương mại đang bị đánh bắt bừa bãi, trong khi số lượng tiêu thụ cá tính trên đầu người trên toàn ...

fao gia luong thuc the gioi tiep tuc tang Đầu cơ lương thực đe dọa toàn cầu

“Kiểm soát dầu - bạn kiểm soát các quốc gia; kiểm soát lương thực - bạn kiểm soát con người”, câu nói của Cựu Ngoại ...

fao gia luong thuc the gioi tiep tuc tang Tháng 4, giá lương thực, thực phẩm toàn cầu tiếp tục tăng

Đây là lần tăng thứ 3 liên tiếp chủ yếu do tác động từ việc tăng giá dầu cọ và một số loại ngũ cốc ...

P.V (theo FAO, Reliefweb)

Tin cũ hơn

Apple giành lại vị trí dẫn đầu của Nvidia, trở thành công ty giá trị nhất thế giới Apple giành lại vị trí dẫn đầu của Nvidia, trở thành công ty giá trị nhất thế giới
Vụ nổ đường ống Nord Stream: Nhà điều hành Nga thua kiện đòi bồi thường bảo hiểm 580 triệu Euro, phán quyết gây tiền lệ nguy hiểm? Vụ nổ đường ống Nord Stream: Nhà điều hành Nga thua kiện đòi bồi thường bảo hiểm 580 triệu Euro, phán quyết gây tiền lệ nguy hiểm?
Giá vàng hôm nay 18/7/2026 'trượt sâu', có thể còn thấp hơn nữa, Ngân hàng Mỹ dự báo bất ngờ, nêu bật một cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn Giá vàng hôm nay 18/7/2026 'trượt sâu', có thể còn thấp hơn nữa, Ngân hàng Mỹ dự báo bất ngờ, nêu bật một cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn
CETA giữa Anh và Ấn Độ chính thức có hiệu lực, mở toang cánh cửa thương mại song phương CETA giữa Anh và Ấn Độ chính thức có hiệu lực, mở toang cánh cửa thương mại song phương
Vì sao Ấn Độ tăng thuế thu nhập bất thường với xuất khẩu dầu diesel? Vì sao Ấn Độ tăng thuế thu nhập bất thường với xuất khẩu dầu diesel?
Không phải AI hay thuế quan, đây mới là điểm yếu 'chí mạng' của Trung Quốc trong cạnh tranh với Mỹ Không phải AI hay thuế quan, đây mới là điểm yếu 'chí mạng' của Trung Quốc trong cạnh tranh với Mỹ
Mỹ mạnh tay tung 'đòn' thuế quan mới với Brazil, Brasilia doạ sẽ đáp trả Mỹ mạnh tay tung 'đòn' thuế quan mới với Brazil, Brasilia doạ sẽ đáp trả
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ? CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?
Giá vàng hôm nay 17/7/2026 đồng loạt 'lao dốc', tín hiệu tích cực vừa le lói, cơ hội lập đỉnh mới trong năm 2026 thế nào? Giá vàng hôm nay 17/7/2026 đồng loạt 'lao dốc', tín hiệu tích cực vừa le lói, cơ hội lập đỉnh mới trong năm 2026 thế nào?
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị
Gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga: EU thỏa hiệp vào phút chót mức trần dầu mỏ, vẫn chưa thể hoàn tất thỏa thuận chung Gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga: EU thỏa hiệp vào phút chót mức trần dầu mỏ, vẫn chưa thể hoàn tất thỏa thuận chung
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc: Đối thoại thôi là chưa đủ, châu Âu phát tín hiệu cứng rắn hơn Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc: Đối thoại thôi là chưa đủ, châu Âu phát tín hiệu cứng rắn hơn