Nhỏ Bình thường Lớn

Giá dầu thế giới ghi nhận quý tăng mạnh nhất trong một thập niên

Tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới biến động nhẹ, song tính chung cả quý, giá mặt hàng này ghi nhận quý tăng mạnh nhất trong một thập niên do lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela.
TIN LIÊN QUAN
gia dau the gioi ghi nhan quy tang manh nhat trong mot thap nien Giá dầu thế giới neo gần mức cao nhất 4 tháng
gia dau the gioi ghi nhan quy tang manh nhat trong mot thap nien Nguồn cung thắt chặt khiến giá dầu thế giới tăng khoảng 3%

Tuần qua, thị trường dầu mỏ thế giới biến động nhẹ, song tính chung cả quý, giá mặt hàng này ghi nhận quý tăng mạnh nhất trong một thập niên do lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào Iran và Venezuela cùng với chương trình cắt giảm sản lượng của các nhà sản xuất. 

Trong phiên đầu tuần (25/3), giá dầu giảm nhẹ khi những lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại của kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định việc Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh, trong đó có Nga, cắt giảm sản lượng khai thác dầu cũng vẫn góp phần hỗ trợ giá dầu trong phiên này. Saudi Arabia đang nỗ lực thúc đẩy giá dầu Brent tăng vượt mức 70 USD/ thùng.

Sang phiên giao dịch ngày 26/3, giá dầu đi lên giữa lúc thị trường hướng sự chú ý tới các yếu tố địa chính trị, đặc biệt các lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm giảm mạnh lượng xuất khẩu dầu của Venezuela, cũng như lượng dầu dự trữ ngày càng giảm sút của Mỹ. Đến phiên ngày 27/3, giá dầu quay đầu giảm sau số liệu cho thấy lượng dầu dự trữ tại các kho ở Mỹ trong tuần trước tăng nhiều hơn dự kiến, do sự cố tràn hóa chất ở Texas đã làm ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước đã tăng khoảng 2,8 triệu thùng/ngày, trái ngược với dự đoán giảm 1,2 triệu thùng/ngày của các nhà phân tích. Cũng theo EIA, xuất khẩu dầu thô đã giảm 506.000 thùng/ngày. Tuy vậy, việc hoạt động xuất khẩu của Venezuela bị gián đoạn cũng đã giúp hạn chế phần nào sự sụt giảm của giá dầu.

gia dau the gioi ghi nhan quy tang manh nhat trong mot thap nien
Nhà máy lọc dầu tại Đức. (Nguồn: Graver.com)

Giá dầu gần như "đi ngang" trong phiên giao dịch ngày 28/3, sau khi có thời điểm giảm xuống giữa bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi OPEC tăng sản lượng dầu thô để hạ giá "vàng đen". Trong phiên cuối tuần (29/3), giá dầu tăng khoảng 1% và khép lại quý I/2019 với mức tăng cao nhất kể từ quý II/2009. Chốt phiên này, giá dầu Brent giao tháng Năm tăng 57 xu (0,8%) lên 68,39 USD/thùng, ghi dấu mức tăng trong quý 27%; còn hợp đồng giao tháng Sáu tăng 48 xu lên 67,58 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu chuẩn Tây Texas (WTI) tăng 84 xu (1,42%) lên 60,14 USD/thùng, ghi nhận mức tăng 32% trong quý I/2019. 

Giá dầu đã tăng hơn 25% trong năm nay, trong đó cả giá dầu ngọt nhẹ Mỹ và giá dầu Brent đều đang hướng đến quý tăng mạnh nhất kể từ năm 2009, chủ yếu là nhờ các biện pháp cắt giảm sản lượng của OPEC và các nước đồng minh như Nga. Tuy nhiên, Saudi Arabia đang gặp khó khăn trong việc thuyết phục Nga duy trì thỏa thuận này lâu hơn. Về phía mình, các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết Moskva có thể sẽ chỉ đồng ý gia hạn thêm ba tháng nữa.

Bên cạnh đó, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Venezuela và Iran đã hạn chế hoạt động xuất khẩu dầu của các nước này và đẩy giá dầu trong năm nay. Washington đã yêu cầu các công ty lọc dầu và trung tâm giao dịch "vàng đen" trên toàn thế giới cắt giảm hơn nữa các giao dịch với Venezuela để tránh phải đối mặt với lệnh trừng phạt. Tuần này, Mỹ cũng gia tăng sức ép đối với Iran, khi tiến hành xem xét hoạt động xuất khẩu của nước này cũng như những chiến lược được Tehran áp dụng để tránh trừng phạt. 

Ngân hàng Barclays dự báo giá dầu sẽ vẫn ở mức cao trong quý 2/2019, với giá dầu Brent ở mức 73 USD/thùng, còn giá dầu WTI là 65 USD/thùng. Ngân hàng này cho rằng giá dầu sẽ giữ ở mức 70 USD/thùng trong năm nay. Trong khi đó, theo một cuộc khảo sát do hãng tin Reuters tiến hành, các nhà kinh tế dự báo giá dầu Brent sẽ ở mức trung bình 67,12 USD/thùng trong năm 2019, tăng 1% so với dự báo trong cuộc khảo sát trước (66,44 USD/thùng).

gia dau the gioi ghi nhan quy tang manh nhat trong mot thap nien

Nguồn cung thắt chặt khiến giá dầu thế giới tăng khoảng 3%

Trong phiên giao dịch ngày 1/2, giá dầu thế giới tăng khoảng 3% nhờ số liệu việc làm khả quan của Mỹ và những dấu ...

gia dau the gioi ghi nhan quy tang manh nhat trong mot thap nien

Chắc ông Trump “không dại” xuống tay quá mạnh với ngành dầu mỏ Venezuela

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng “mọi lựa chọn” nhằm giải quyết vấn đề Venezuela đều đã được đặt lên bàn thì nhiều ...

gia dau the gioi ghi nhan quy tang manh nhat trong mot thap nien

Lạm phát có thể thấp hơn, nhưng nguy cơ tụt hậu vẫn còn

Ngày 3/1, Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) đã tổ chức Hội thảo Diễn biến thị trường, giá cả ở Việt Nam ...

(theo Reuters)

Tin cũ hơn

Apple giành lại vị trí dẫn đầu của Nvidia, trở thành công ty giá trị nhất thế giới Apple giành lại vị trí dẫn đầu của Nvidia, trở thành công ty giá trị nhất thế giới
Vụ nổ đường ống Nord Stream: Nhà điều hành Nga thua kiện đòi bồi thường bảo hiểm 580 triệu Euro, phán quyết gây tiền lệ nguy hiểm? Vụ nổ đường ống Nord Stream: Nhà điều hành Nga thua kiện đòi bồi thường bảo hiểm 580 triệu Euro, phán quyết gây tiền lệ nguy hiểm?
Giá vàng hôm nay 18/7/2026 'trượt sâu', có thể còn thấp hơn nữa, Ngân hàng Mỹ dự báo bất ngờ, nêu bật một cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn Giá vàng hôm nay 18/7/2026 'trượt sâu', có thể còn thấp hơn nữa, Ngân hàng Mỹ dự báo bất ngờ, nêu bật một cơ hội cho các nhà đầu tư dài hạn
CETA giữa Anh và Ấn Độ chính thức có hiệu lực, mở toang cánh cửa thương mại song phương CETA giữa Anh và Ấn Độ chính thức có hiệu lực, mở toang cánh cửa thương mại song phương
Vì sao Ấn Độ tăng thuế thu nhập bất thường với xuất khẩu dầu diesel? Vì sao Ấn Độ tăng thuế thu nhập bất thường với xuất khẩu dầu diesel?
Không phải AI hay thuế quan, đây mới là điểm yếu 'chí mạng' của Trung Quốc trong cạnh tranh với Mỹ Không phải AI hay thuế quan, đây mới là điểm yếu 'chí mạng' của Trung Quốc trong cạnh tranh với Mỹ
Mỹ mạnh tay tung 'đòn' thuế quan mới với Brazil, Brasilia doạ sẽ đáp trả Mỹ mạnh tay tung 'đòn' thuế quan mới với Brazil, Brasilia doạ sẽ đáp trả
CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ? CNN: Chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump có làm thay đổi cách thế giới nhìn nhận nước Mỹ?
Giá vàng hôm nay 17/7/2026 đồng loạt 'lao dốc', tín hiệu tích cực vừa le lói, cơ hội lập đỉnh mới trong năm 2026 thế nào? Giá vàng hôm nay 17/7/2026 đồng loạt 'lao dốc', tín hiệu tích cực vừa le lói, cơ hội lập đỉnh mới trong năm 2026 thế nào?
Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị Kinh tế Nga trước các thách thức địa chính trị
Gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga: EU thỏa hiệp vào phút chót mức trần dầu mỏ, vẫn chưa thể hoàn tất thỏa thuận chung Gói trừng phạt thứ 21 nhằm vào Nga: EU thỏa hiệp vào phút chót mức trần dầu mỏ, vẫn chưa thể hoàn tất thỏa thuận chung
Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc: Đối thoại thôi là chưa đủ, châu Âu phát tín hiệu cứng rắn hơn Căng thẳng thương mại EU-Trung Quốc: Đối thoại thôi là chưa đủ, châu Âu phát tín hiệu cứng rắn hơn