📞

Giá heo hơi hôm nay 14/2: Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên giảm 2.000 đồng/kg, miền Bắc đứng yên

Việt An 10:15 | 14/02/2023
Giá heo hơi hôm nay 14/2 tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 50.000 - 54.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 14/2: Giá heo hơi miền Trung, Tây Nguyên giảm 2.000 đồng/kg, miền Bắc đứng yên. (Nguồn: MEAT Deli)

Giá heo hơi hôm nay 14/2

* Thị trường heo hơi tại miền Bắc không chứng kiến biến động mới về giá.

Hiện tại, mức giá thu mua thấp nhất tiếp tục được ghi nhận tại các tỉnh Yên Bái, Lào Cai và Hà Nam là 51.000 đồng/kg.

Trong khi đó, giá heo hơi tại các tỉnh Thái Nguyên, Phú Thọ và Tuyên Quang là 53.000 đồng/kg, cao nhất khu vực. Thương lái tại các tỉnh, thành còn lại duy trì giao dịch ổn định với giá 52.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg.

* Giá heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên được điều chỉnh giảm 2.000 đồng/kg.

Cụ thể, hai tỉnh Nghệ An và Bình Thuận cùng đưa giá thu mua xuống còn 50.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực. Các tỉnh còn lại không ghi nhận biến động mới về giá so với ngày hôm qua.

Hiện tại, giá thu mua heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 50.000 - 54.000 đồng/kg.

* Tại khu vực miền Nam, giá heo hơi ghi nhận giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg ở một vài nơi.

Theo đó, heo hơi tại TP HCM và Trà Vinh đang được thu mua ở cùng mức 52.000 đồng/kg, hạ nhẹ một giá.

Tương tự, Hậu Giang và Đồng Tháp lần lượt giảm 1.000 đồng/kg và 2.000 đồng/kg xuống còn 53.000 đồng/kg.

Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 52.000 - 54.000 đồng/kg.

* Thống kê của các cơ quan chức năng cho thấy, cả nước hiện có 65 nhà máy, cơ sở giết mổ chế biến thịt, bao gồm heo, gia cầm, trâu bò; chế biến theo quy mô công nghiệp với công suất 1,1 triệu tấn/năm. Nhóm sản phẩm chế biến sâu chiếm 2-5%, còn đa phần chế biến ở cấp độ sơ chế, thịt đông lạnh, thịt mát.

Trong khi đó, Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam cho biết, Việt Nam thuộc top 10 nước đứng đầu về quy mô chăn nuôi heo với tổng đàn heo trên 23 triệu con, chiếm 70% sản lượng thịt của cả nước.

Tuy nhiên, mô hình chăn nuôi chủ yếu là quy mô nông hộ nhỏ lẻ, mức đầu tư thấp, không gian chuồng trại đa phần nhỏ hẹp, mật độ nuôi cao, năng suất thấp, khó kiểm soát được chất lượng.

Theo Đề án phát triển cơ sở chế biến, giết mổ theo quy mô công nghiệp thì sản lượng chế biến sẽ nâng lên 25% vào năm 2025, lên 35% vào năm 2030.

Số lượng đàn heo của chúng ta nhiều, nhưng hầu hết năng suất thấp. Ngoài vấn đề về con giống, kiến thức về dinh dưỡng cho heo của người nuôi còn nhiều hạn chế. Mặc dù đã cải thiện rất nhiều về năng suất sinh sản, tăng 33% (từ 17 con heo con sơ sinh/nái lên 20 con heo con sơ sinh/nái) nhưng so với bình quân thế giới vẫn rất thấp.

(tổng hợp)