📞

Giá heo hơi hôm nay 17/2: Giá heo hơi đi ngang, hướng tới xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc

Việt An 08:55 | 17/02/2023
Giá heo hơi hôm nay 17/2 tại khu vực miền Nam dao động trong khoảng 50.000 - 53.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 17/2: Giá heo hơi đi ngang, hướng tới xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc. (Nguồn: Bzaar Vietnam)

Giá heo hơi hôm nay 17/2:

* Theo khảo sát, giá heo hơi tại miền Bắc đi ngang trên diện rộng.

Cụ thể, 50.000 đồng/kg là mức giao dịch thấp nhất khu vực tiếp tục được chứng kiến tại Yên Bái, Lào Cai và Ninh Bình.

Thương lái tại hai tỉnh Nam Định và Hà Nam đang thu mua heo hơi với giá 51.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại đang giao dịch heo hơi cùng mức 52.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 50.000-52.000 đồng/kg.

* Theo khảo sát, giá heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên ổn định.

Cụ thể, heo hơi tại tỉnh Lâm Đồng tiếp tục được thu mua với giá cao nhất khu vực là 52.000 đồng/kg.

Trong khi đó, tỉnh Nghệ An chứng kiến giá heo hơi ở mức thấp nhất khu vực với 49.000 đồng/kg. 50.000-51.000 đồng/kg là khoảng giá được ghi nhận tại các tỉnh còn lại.

Hiện tại, giá thu mua heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 49.000-52.000 đồng/kg.

* Tại khu vực miền Nam, thị trường heo hơi chững giá.

Cụ thể, heo hơi tại tỉnh Tây Ninh đang được thu mua với giá thấp nhất khu vực là 50.000 đồng/kg.

Các tỉnh bao gồm Đồng Tháp, An Giang, Cà Mau và Bến Tre đang giao dịch heo hơi ở mức cao nhất khu vực là 53.000 đồng/kg. Các địa phương còn lại duy trì thu mua heo hơi với giá từ 51.000 đồng/kg đến 52.000 đồng/kg.

Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay trong khoảng 50.000-53.000 đồng/kg.

* TS. Nguyễn Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam đề xuất, Việt Nam cần phải xuất khẩu heo chính ngạch nhằm đảm bảo sản lượng tiêu thụ, tránh bị động trước việc xuất khẩu tiểu ngạch.

Để heo hơi xuất khẩu chính ngạch sang các nước, Việt Nam cần phải xây dựng hàng rào kỹ thuật nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn Tổ chức Thú y thế giới (OIE).

Làm được điều này cần phải có sự tham gia của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn liên kết để hạ giá thành chăn nuôi, giảm khâu trung gian, xây dựng vùng an toàn dịch bệnh, đảm bảo an toàn thực phẩm…

Đối với chính quyền, nếu có được nghị định thư xuất khẩu với quy định hàng rào kỹ thuật thì các doanh nghiệp sẽ nhanh nhạy triển khai xây dựng đáp ứng yêu cầu.

Khoảng 5 năm trước, Việt Nam đã có ký ghi nhớ với Trung Quốc về việc xuất khẩu heo hơi chính ngạch nhưng đến nay vẫn chưa xúc tiến thành công. Trong khi đó, xuất khẩu tiểu ngạch không chính thống mà chỉ phát triển kinh tế vùng biên mậu, không thể xoay chuyển được cục diện toàn ngành.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, vừa qua sau khi có văn bản của Chính phủ chỉ đạo nghiên cứu xuất khẩu thịt heo sang Trung Quốc, bộ đã chỉ đạo Cục Thú y tìm hiểu, nghiên cứu xây dựng vùng an toàn dịch bệnh theo quy định của OIE để đáp ứng cho nhiều thị trường khác nhau.

Hiện Việt Nam đã có một số vùng an toàn dịch bệnh tại khu vực Đông Nam Bộ và sẽ nhân rộng để hướng tới xuất khẩu.

(tổng hợp)