Giá heo hơi hôm nay 28/10: Giá heo hơi nối đà giảm, Việt Nam là 'mảnh đất màu mỡ' cho doanh nghiệp. (Nguồn: meat Deli) |
Giá heo hơi hôm nay 28/10
* Tại khu vực miền Bắc, giá heo hơi tiếp đà giảm thêm 1.000 đồng/kg tại nhiều tỉnh.
Cụ thể, tại hai tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc, heo hơi được thương lái thu mua cùng mức 57.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua.
Các tỉnh thành khác ghi nhận giá heo hơi đi ngang, trong đó Yên Bái, Lào Cai, Phú Thọ, Hà Nội cùng có giá giao dịch là 56.000 đồng/kg.
Bắc Giang có giá bán heo hơi cao nhất khu vực, đạt 58.000 đồng/kg. Các tỉnh khác có giá đi ngang, cùng ở mức 57.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay tại khu vực miền Bắc trong khoảng 56.000-58.000 đồng/kg.
*Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên tiếp tục giảm 1.000 đồng/kg so với hôm qua.
Giá heo hơi tại Quảng Trị và Bình Định cùng giảm một giá xuống còn 57.000 đồng/kg. Quảng Nam và Quảng Ngãi có giá heo hơi cùng ở mức 59.000 đồng/kg sau khi điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg, cao nhất khu vực.
Tại các tỉnh khác, giá đi ngang trên diện rộng, dao động trong khoảng 53.000-58.000 đồng/kg.
Hiện tại, giá thu mua heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 53.000-59.000 đồng/kg.
* Tại khu vực miền Nam, giá heo hơi cũng giảm theo xu hướng chung của thị trường.
Giá heo hơi tại tỉnh Sóc Trăng hiện đang ở mức thấp nhất khu vực là 51.000 đồng/kg sau khi giảm một giá. Hai tỉnh Long An và Cà Mau điều chỉnh giá heo hơi giảm 1.000 đồng/kg, hiện đang cùng ở mức 56.000 đồng/kg.
Tại các tỉnh thành khác giá không đổi, duy trì ổn định trong khoảng 53.000-57.000 đồng/kg.
Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 51.000-57.000 đồng/kg.
Việt Nam có thể đứng thứ hai về tiêu thụ thịt heo
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) dự báo Việt Nam có khả năng vươn lên vị trí thứ hai châu Á về tiêu thụ thịt heo vào năm 2022, chỉ sau Trung Quốc.
Năm 2021, sản lượng thịt heo của Việt Nam đạt gần 4,2 triệu tấn và dự kiến sẽ tăng lên 4,7 triệu tấn vào năm 2030, tương ứng với tốc độ tăng trưởng bình quân năm 3,1% trong giai đoạn 2021-2030.
Với đà tăng trưởng này, mảng thịt heo ở Việt Nam được coi là "mảnh đất màu mỡ" cho các doanh nghiệp lớn. Thời gian gần đây, ngành này liên tục đón nhiều tay chơi mới như HAGL, Thaiholdings… gia nhập thị trường.
Đứng trước những đối thủ lớn như Dabaco, Masan MeatLife, bản thân HAGL và BaF đã chọn một lối đi khác biệt với sản phẩm thịt heo được nuôi bằng thức ăn không chứa đạm động vật. Song, các doanh nghiệp này sẽ phải đối mặt với bài toán về nguyên liệu và giá thành sản phẩm chăn nuôi.
Ông Nguyễn Văn Trọng nhận định doanh nghiệp chăn nuôi theo hướng tuần hoàn, kết hợp giữa trồng trọt và chăn nuôi sẽ có lợi thế hơn khi tham gia vào chuỗi sản xuất thịt heo ăn chay.
Ông Trọng nói: “Đầu ra của trồng trọt là đầu vào của chăn nuôi. Ngược lại, phế thải từ chăn nuôi có thể sử dụng làm phân bón cho cây trồng, tạo ra một vòng tuần hoàn khép kín, giúp doanh nghiệp giảm chi phí sản xuất.
Chúng tôi luôn khuyến cáo doanh nghiệp sử dụng tối đa phụ phẩm nông nghiệp nhưng vẫn phải đảm bảo về tiêu chí dinh dưỡng”.