📞

Giá heo hơi hôm nay 29/3: Giá heo hơi miền Bắc giảm nhẹ, cần tính phương án kiểm soát lượng thịt nhập khẩu

Việt An 08:56 | 29/03/2023
Giá heo hơi hôm nay 29/3 tại khu vực miền Bắc giảm nhẹ, dao động trong khoảng 48.000 - 50.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay 29/3: Giá heo hơi miền Bắc giảm nhẹ, cần tính phương án kiểm soát lượng thịt nhập khẩu. (Nguồn: Bzaar Vietnam)

Giá heo hơi hôm nay 29/3

* Theo khảo sát, giá heo hơi tại khu vực miền Bắc giảm nhẹ.

Cụ thể, 49.000 đồng/kg là mức giao dịch được ghi nhận tại tỉnh Phú Thọ sau khi giảm 1.000 đồng/kg.

Các địa phương còn lại chững giá, hiện thu mua heo hơi ở mức 48.000 đồng/kg và 50.000 đồng/kg.

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 48.000 - 50.000 đồng/kg.

* Giá heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên lặng sóng.

Trong đó, hai tỉnh Lâm Đồng và Bình Thuận đang thu mua heo hơi với giá cao nhất khu vực với 51.000 đồng/kg.

50.000 đồng/kg là giá thu mua được ghi nhận tại các địa phương bao gồm Quảng Bình, Quảng Nam, Bình Định, Khánh Hòa và Đắk Lắk.

Các địa phương còn lại duy trì thu mua heo hơi với giá trong khoảng 48.000 - 49.000 đồng/kg.

Hiện tại, giá thu mua heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 48.000 - 51.000 đồng/kg.

* Thị trường heo hơi tại miền Nam tăng nhẹ.

Sau khi tăng 1.000 đồng/kg, thương lái tại Vĩnh Long đang thu mua heo hơi với giá 51.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giao dịch được chứng kiến tại các địa phương bao gồm Đồng Nai, An Giang, Cần Thơ và Kiên Giang.

Các địa phương còn lại không khi nhận biến động mới.

Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay trong khoảng 50.000 - 52.000 đồng/kg.

* Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam, nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho rằng, ngành chăn nuôi có thể ổn định cung-cầu bằng cách kiểm soát lượng thịt nhập khẩu vào Việt Nam, cân đối quy mô tổng đàn cho phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của thị trường 100 triệu dân.

"Trong thời gian tới, nguồn cung thịt heo sẽ không chỉ đến từ nội địa, mà còn từ hàng hóa nhập khẩu. Do vậy, tổng đàn 28,6 triệu con heo cần điều tiết lại bởi người tiêu dùng đang và sẽ không tiêu thụ nhiều thịt heo như trước nữa, mà sẽ tăng tiêu thụ gia cầm và gia súc ăn cỏ", ông Dương nói.

Chiến lược ngành chăn nuôi đến năm 2030 cũng đặt mục tiêu giảm tỷ lệ thịt heo trong rổ thực phẩm của người Việt xuống còn 60%, thay vì 65-66% như hiện nay. Đồng thời tăng tỷ lệ thịt gia cầm lên 30% thay vì 26-27%, gia súc ăn cỏ lên 10%.

(tổng hợp)