Giá heo hơi hôm nay 3/10: Giá heo hơi tại miền Trung, Tây Nguyên tăng nhẹ; chưa thể xuất thịt heo chính ngạch (Nguồn: MEAT Deli) |
Giá heo hơi hôm nay 3/10
* Tại khu vực miền Bắc, thị trường heo hơi không ghi nhận quá nhiều thay đổi mới về giá so với cuối tuần trước.
Trong đó, thương lái tại Lào Cai tiếp tục thu mua heo hơi với giá thấp nhất khu vực là 57.000 đồng/kg. Thái Bình hiện đang giao dịch ở mức cao nhất là 62.000 đồng/kg.
Riêng hai tỉnh Thái Nguyên và Phú Thọ cùng nhích nhẹ một giá lên mốc 60.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc dao động trong khoảng 57.000-62.000 đồng/kg.
* Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, thị trường ghi nhận giá tăng 1.000-2.000 đồng/kg.
Cụ thể, tỉnh Thừa Thiên Huế điều chỉnh giao dịch lên mức cao nhất khu vực là 61.000 đồng/kg, cùng với Quảng Bình, Quảng Trị và Quảng Ngãi. Tương tự, sau khi tăng 2.000 đồng/kg, thương lái tại Ninh Thuận hiện đang giao dịch heo hơi ngang mức giá với tỉnh Lâm Đồng là 58.000 đồng/kg.
Các tỉnh còn lại vẫn giữ nguyên giá ổn định trong hôm nay.
Hiện tại, giá thu mua heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên dao động trong khoảng 56.000-61.000 đồng/kg.
* Tại khu vực miền Nam, giá heo hơi cũng điều chỉnh tăng theo xu hướng chung của thị trường, mức tăng cao nhất là 2.000 đồng/kg.
Theo đó, mức giá 58.000 đồng/kg được ghi nhận tại hai tỉnh Cà Mau và An Giang sau khi tăng lần lượt 1.000 đồng/kg và 2.000 đồng/kg.
Cùng mức tăng 2.000 đồng/kg, tỉnh Hậu Giang điều chỉnh giao dịch lên 56.000 đồng/kg, ngang bằng với các tỉnh Bình Dương, Tây Ninh, Đồng Tháp, Cần Thơ.
Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay dao động trong khoảng 51.000-61.000 đồng/kg.
Việt Nam chưa thể xuất thịt heo chính ngạch
Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 7 vừa qua xuất khẩu thịt heo của Việt Nam tăng 344% về lượng và tăng 104% về giá trị so với tháng 7/2021. Mức tăng trưởng cao nhưng thực tế sản lượng chỉ có hơn 1.000 tấn với giá trị chưa đến 4,5 triệu USD.
Có thể dễ dàng lý giải, thời điểm tháng 7/2021, các tỉnh thành phía nam là vùng trọng điểm chăn nuôi của cả nước đang “đóng cửa” chống dịch Covid-19 nên hoạt động xuất khẩu bị đình trệ. Chính vì vậy sự tăng trưởng xuất khẩu của năm nay chỉ là sự hồi phục về trạng thái trước dịch.
Tính chung 7 tháng qua, Việt Nam mới xuất khẩu hơn 10.000 tấn thịt heo, trị giá gần 42 triệu USD, giảm 4,5% về lượng so với năm 2021. Như vậy sản lượng xuất của tháng 7 vẫn thấp hơn mức bình quân 7 tháng.
Sản phẩm thịt heo xuất khẩu của Việt Nam chủ yếu là heo sữa nguyên con đông lạnh và heo nguyên con (cỡ nhỏ) đông lạnh. Đích đến chính là thị trường Hong Kong (Trung Quốc) chiếm 57%, kế đến là Thái Lan và Lào.
Ông Nguyễn Trí Công, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai phân tích: "Việt Nam ở cạnh một thị trường tiêu thụ thịt heo rất lớn là Trung Quốc. Hiện nay, hạn hán khắc nghiệt nhiều nơi ở Trung Quốc càng làm cho nguồn cung thịt heo hạn chế.
Nhiều chuyên gia dự báo giá và nhu cầu tiêu thụ thịt heo của Trung Quốc sẽ tăng từ nay đến cuối năm.
Tuy nhiên, Việt Nam vẫn chưa thể xuất thịt heo chính ngạch sang thị trường này dù các ngành chức năng của Việt Nam đã làm việc với nước bạn nhiều lần về vấn đề này.
Hiện tại, heo Việt Nam mới chỉ xuất tiểu ngạch qua Trung Quốc, tuy nhiên việc này ảnh hưởng đến việc phòng chống dịch trên heo, nhất là dịch tả lợn châu Phi và giá thành thịt heo nội địa. Chính vì vậy các ngành chức năng tăng cường quản lý và nhờ vậy thị trường nội địa thời gian gần đây được ổn định".