Giá heo hơi hôm nay 4/4: Giá heo hơi miền Bắc đã nhích tăng, suy thoái kinh tế toàn cầu kéo nhu cầu tiêu thụ thịt heo giảm mạnh. (Nguồn: MEAT Deli) |
Giá heo hơi hôm nay 4/4
* Theo khảo sát, giá heo hơi tại miền Bắc tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg.
Cụ thể, các địa phương bao gồm Yên Bái, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình điều chỉnh giá heo hơi tăng 1.000 đồng/kg lên mức 49.000 đồng/kg.
Heo hơi tại tỉnh Phú Thọ được thu mua với giá 50.000 đồng/kg sau khi tăng 1.000 đồng/kg. Đây cũng là mức giao dịch được chứng kiến tại tỉnh Lào Cai sau khi tăng 2.000 đồng/kg.
51.000 đồng/kg là mức giao dịch cao nhất khu vực đang được chứng kiến tại các địa phương bao gồm Bắc Giang, Hưng Yên và Vĩnh Phúc, tăng 1.000 - 2.000 đồng/kg.
Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc trong khoảng 48.000 - 51.000 đồng/kg.
* Giá heo hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên tăng - giảm trái chiều 1.000 - 3.000 đồng/kg.
Trong đó, heo hơi tại hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế được thu mua với giá 48.000 đồng/kg sau khi hạ một giá. Tỉnh Đắk Lắk cũng điều chỉnh mức giao dịch giảm 2.000 đồng/kg còn 48.000 đồng/kg.
Thương lái tại hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh điều chỉnh giá heo hơi tăng 1.000 đồng/kg lên mức 49.000 đồng/kg.
Tỉnh Quảng Ngãi điều chỉnh giá thu mua tăng 2.000 đồng/kg lên mức 50.000 đồng/kg. 51.000 đồng/kg là mức giao dịch được chứng kiến tại tỉnh Thanh Hóa, tăng 3.000 đồng/kg so với hôm qua.
Hiện tại, giá thu mua heo hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 48.000 - 51.000 đồng/kg.
* Thị trường heo hơi tại miền Nam biến động trái chiều 1.000 - 2.000 đồng/kg.
Theo đó, tỉnh Kiên Giang điều chỉnh giá heo hơi giảm 1.000 đồng/kg về mức 50.000 đồng/kg.
Trong khi đó, heo hơi tại tỉnh Trà Vinh được giao dịch ở mức 51.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng/kg. Hai tỉnh Vĩnh Long và Bạc Liêu chứng kiến giá heo hơi là 52.000 đồng/kg sau khi tăng 1.000 đồng và 2.000 đồng/kg.
Giá heo hơi khu vực miền Nam hôm nay trong khoảng 50.000 - 52.000 đồng/kg.
* Ông Dương Tất Thắng, Cục trưởng Cục chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) cho biết, giá heo hơi xuống thấp không phải do lượng cung thừa mà nguyên nhân chính là do suy thoái kinh tế toàn cầu kéo theo nhu cầu tiêu thụ thịt heo giảm mạnh.
Cùng với đó lượng công nhân, người lao động mất việc làm, giảm thu nhập dẫn đến các bếp ăn tập thể cũng bị hạn chế nên lượng tiêu thụ thịt heo giảm đáng kể.
Ông Thắng nói: "Ở Việt Nam hiện có khoảng 27- 28 triệu con heo/100 triệu dân thì không thừa so với nhu cầu tiêu thụ. Nhưng thời gian qua sức mua giảm do suy thoái kinh tế, người dân tiết giảm chi tiêu không chỉ ở Việt Nam mà cả trên thế giới nên đã tác động tiêu cực tới việc thiêu thụ thịt heo".