Giá heo hơi hôm nay 8/10: Giá heo hơi giảm nhẹ tại miền Bắc, giá thịt nhập thấp hơn 20-50% trong nước. (Nguồn: Zing) |
Giá heo hơi hôm nay 8/10
* Tại khu vực miền Bắc, thị trường điều chỉnh giảm 1.000 đồng/kg tại nhiều nơi.
Cụ thể, các tỉnh Nam Định, Hà Nam và Vĩnh Phúc đang giao dịch tại mức 59.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg. Tại tỉnh Bắc Giang, Hưng Yên và Thái Bình, thương lái thu mua lần lượt tại mức 61.000 đồng/kg và 62.000 đồng/kg.
Ninh Bình tiếp tục là tỉnh có mức giao dịch thấp nhất khu vực với 58.000 đồng/kg.
Giá heo hơi miền Bắc hôm nay được ghi nhận trong khoảng 58.000-62.000 đồng/kg.
* Tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, thị trường điều chỉnh giảm 1.000-3.000 đồng/kg tại nhiều tỉnh thành.
Cụ thể, thương lái tại tỉnh Thanh Hóa và Bình Định đang thu mua heo hơi tại mức 59.000 đồng/kg, giảm 1.000 đồng/kg.
Sau khi giảm 1.000 - 2.000 đồng/kg, các tỉnh như Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam và Quảng Ngãi hiện đang giao dịch cùng mức 60.000 đồng/kg. Nghệ An và Hà Tĩnh là hai địa phương ghi nhận giảm cao nhất 3.000 đồng/kg xuống cùng mức 57.000 đồng/kg.
Thương lái khu vực miền Trung, Tây Nguyên đang giao dịch heo hơi trong khoảng 56.000-60.000 đồng/kg.
* Tại khu vực miền Nam, thị trường ghi nhận điều chỉnh trái chiều tại một số ít địa phương.
Cụ thể, heo hơi tại tỉnh Kiên Giang và Hậu Giang đang được thu mua lần lượt tại mức 55.000 đồng/kg và 58.000 đồng/kg, tăng 1.000-2.000 đồng/kg.
Giá thịt nhập thấp hơn 20-50% trong nước
Ở chiều ngược lại, thương lái tại tỉnh Bến Tre đang giao dịch tại mức 58.000 đồng/kg, giảm nhẹ một giá so với ngày hôm qua. Tương tự, Vũng Tàu và Cần Thơ cũng hạ nhẹ một giá xuống chung mức 55.000 đồng/kg.
Giá heo hơi tại khu vực miền Nam đang dao động trong khoảng 55.000-62.000 đồng/kg.
Một chuyên gia trong ngành thực phẩm tại TP. Hồ Chí Minh cho rằng, với lợi thế giá rất rẻ, nguồn thịt đông lạnh nhập khẩu đang được bán khá đa dạng. Với nhiều hệ thống bếp ăn tập thể, trường học, bệnh viện, quán ăn, nhà hàng... thì thịt đông lạnh chiếm thị trường của thịt trong nước.
Tuy nhiên, do đặc thù của hàng đông lạnh nếu không có hệ thống bảo quản và buôn bán đạt chuẩn thì chất lượng tương đối bấp bênh nếu bày bán ở nhiệt độ ngoài trời, không bao bì, nhãn mác.
Đặc biệt, thịt lợn nhập khẩu khi được bán lẻ ra thường không còn bao bì đầy đủ, rất khó kiểm soát hạn sử dụng.
Do đó cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra từ gốc, từ các đơn vị nhập khẩu lớn, hàng hết hạn hoặc không nguồn gốc phải được tiêu hủy ngay sẽ phần nào hạn chế thịt nhập kém chất lượng ra thị trường.
Nhiều đơn vị kinh doanh thực phẩm lớn cũng cảnh báo, thịt đông lạnh dỡ khỏi container rồi bày bán ngoài trời ở nhiệt độ thường dẫn đến rủi ro mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao.
Ngoài ra, do chênh lệch giá thịt đông lạnh và thịt nóng nên nhiều người còn lập lờ nguồn gốc xuất xứ để thu lợi bất chính.
Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Vissan (TP. Hồ Chí Minh) cho biết, giá thịt đông lạnh nhập vào thường thấp hơn 20-50% so với giá thịt heo trong nước, nên có tình trạng người bán thịt heo nhập khẩu cố tình lập lờ giữa thịt nóng và thịt lạnh.
Ông đề xuất: "Bằng cách bán thịt đông lạnh nhưng quảng cáo là thịt nóng, người bán sẽ có lợi nhuận lớn, điều này bất công với người tiêu dùng và doanh nghiệp bán thịt heo nóng. Cơ quan chức năng nên siết lại quy định về quản lý thịt đông lạnh nhập khẩu và có hình thức kiểm soát chặt hơn khâu bán lẻ".