📞

Giá tiêu hôm nay 13/11, hồ tiêu Việt Nam sản lượng cao nhưng không tự quyết được giá bán, đừng chạy đua theo số lượng

Hải An 06:06 | 13/11/2022
Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 58.500 - 62.000 đ/kg.
Giá tiêu hôm nay 13/11, hồ tiêu Việt Nam sản lượng cao nhưng không tự quyết được giá bán, đừng chạy đua theo số lượng. (Nguồn: herbsnspices.vn)

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước ổn định ở một số địa phương, giao dịch từ 58.500 - 62.000 đ/kg.

Cụ thể, giá tiêu hôm nay tại Gia Lai thấp nhất thị trường khi ở mức 58.500 đ/kg.

Giá tiêu hôm nay tại các tỉnh Đồng Nai (59.000 đ/kg); Đắk Nông, Đắk Lắk (60.000 đ/kg); Bình Phước (61.000 đ/kg) và Bà Rịa - Vũng Tàu ở ngưỡng cao nhất là 62.000 đ/kg.

Tuần này ghi nhận một số tín hiệu tích cực cho thị trường, nổi bật là số liệu xuất khẩu tháng 10/2022 tăng nhẹ, nhất là khởi sắc ở thị trường Trung Quốc; tiếp nữa là đồng USD đang giảm. Ở trong nước, tuần qua cũng chứng kiến đợt tăng đến 2.500 đồng/kg.

Thông tin trên infonet, Tổng thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê (Gia Lai) Hoàng Phước Bính cho biết, diện tích tăng, sản lượng ồ ạt chưa song hành với chất lượng, kèm theo đó là những biến động trên thị trường thế giới, khiến ngành hồ tiêu khó càng thêm khó.

Theo ông Bính, cần xem lại quy trình canh tác để có sản phẩm tốt nhất chứ đừng đua theo tăng sản lượng và hứng chịu điệp khúc “được mùa mất giá”.

“Tập quán canh tác của người dân, nhất là ở vùng Tây Nguyên là dùng trụ gỗ hoặc bê tông. Nông dân còn làm sạch cỏ, đánh bồn tạo hố cho gốc tiêu. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc hàng chục ngàn héc ta tiêu bị chết do tầng trên quá nóng, dễ úng nước, bị nấm mốc…”, ông Bính chia sẻ.

Còn bà Hoàng Thị Liên, Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, cho biết, hồ tiêu Việt Nam có sản lượng cao nhưng không tự quyết được giá bán một phần do phụ thuộc nhiều yếu tố như thị trường, dịch bệnh....

Cũng theo bà Liên, chất lượng hồ tiêu Việt Nam đã tăng cao theo từng năm nhưng vẫn còn những bất cập cần phải giải quyết.

“Ở châu Âu, họ không cấm dư lượng thuốc nhưng phải đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Chúng ta cần tập trung vào khâu sản xuất đến chế biến sao cho hồ tiêu sạch, giảm thấp nhất dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, phân hóa học”, bà Liên cho hay.

Giới chuyên gia nhận định, đã đến lúc người dân, doanh nghiệp hồ tiêu ngồi lại để bàn về việc liên kết sản xuất để có chuẩn một quy trình canh tác chung. Quy trình này được thiết lập trên các cơ sở yêu cầu của doanh nghiệp và thị trường về sản lượng, chất lượng sản phẩm.

(tổng hợp)