Giá vàng hôm nay 19/9: Giá vàng đã chạm đáy? giới đầu tư tháo chạy, tranh thủ bán thanh lý trước cuộc 'hạ cánh' khó khăn của Fed

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 19/9 đã mất 400 USD/ounce tương đương 19,45%, trong 6 tháng qua kể từ khi vàng đạt giá trị cao nhất trong năm nay. Giá vàng đã chạm đáy đại dịch năm 2020 khi kỳ vọng tăng lãi suất của Fed tiếp tục đè nặng lên kim loại quý. Tuần này vàng vẫn chưa tìm thấy bất kỳ động lực tăng giá nào.

Cập nhật giá vàng hôm nay 19/9: Thế giới tiếp tục giảm, thấp hơn SJC 19,54 triệu đồng/lượng

Tin giá vàng mới nhất, mở cửa phiên giao dịch sáng 19/9, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại 65,80 - 66,60 triệu đồng/lượng, cùng giảm 50.000 đồng/lượng so với chốt giá phiên giao dịch cuối tuần trước. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 800.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 65,60 – 66,60 triệu đồng/lượng, cùng giảm 50.000 đồng/lượng ở hai chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên cuối tuần vừa qua. Chênh lệch giá mua và bán duy trì ở mức 1 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới tiếp tục giảm. Giá vàng giao ngay trên sàn Kitco giảm còn 1.673 USD/ounce.

Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank sáng 19/9: 1 USD = 23.795 VND, giá vàng thế giới tương đương 47,06 triệu đồng/lượng, thấp hơn 19,54 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra.

Giá vàng hôm nay 19/9: Giá vàng dfds
Giá vàng hôm nay 19/9 chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020, nhưng vẫn chưa tìm thấy bất kỳ động lực tăng giá nào trong tuần này. (Nguồn: kitco)

Diễn biến giá vàng hôm nay 19/9

Giá vàng thế giới ngập trong sắc đỏ chứng kiến mức biến động 80 USD trong tuần qua, chạm mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020. Sắc xanh chỉ xuất hiện trong những phiên chốt cuối cùng của tuần qua. Như vậy, trong 6 tháng qua kể từ khi vàng đạt giá trị cao nhất trong năm 2022, vàng đã bị mất giá 400 USD/ounce tương đương 19,45%.

Các dữ liệu vĩ mô mới nhất đáng chú ý là - dữ liệu lạm phát vẫn nóng hơn dự đoán và doanh số bán lẻ tốt hơn dự kiến - đang khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có lý do và thời gian để tiếp tục tăng lãi suất một cách mạnh mẽ. Điều này đang đẩy đồng USD và lãi suất kho bạc đi lên, còn vàng tiếp tục đi xuống.

Vàng chịu áp lực từ kỳ vọng tăng lãi suất tích cực khi USD và lợi tức trái phiếu kho bạc tăng mạnh. Kim loại quý đã giảm gần 40 từ mức cao hàng ngày và chạm mức thấp nhất trong hơn hai năm. Sau khi không giữ được ngưỡng kháng cự 1.700 USD/ounce hồi đầu tuần qua, vàng đã lùi sâu hơn nữa, chạm mức thấp nhất từng thấy vào tháng 4/2020.

"Vàng đang chống lại đồng USD và kỳ vọng về một đợt tăng lãi suất cơ bản 75 điểm nữa từ Fed", theo Chiến lược gia trưởng thị trường của Blue Line Futures, Phil Streible. Động thái này được đẩy nhanh khi kim loại quý này giảm xuống dưới mức 1.685 USD/ounce, gây ra các lệnh dừng bán.

Giá vàng thế giới phiên cuối cùng của tuần qua đã quay đầu tăng 10,60 USD so với phiên liền trước, giao dịch tại 1.675,90 USD/ounce sau khi rớt giá mạnh xuống dưới ngưỡng 1.700 USD khá xa, ghi nhận của TG&VN. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 ở mức 1.676,90 USD/ounce, giảm 1,88% trong ngày, sau khi chạm mức thấp 1.668,90 USD trước đó. Trong khi đó, chỉ số USDX tăng 109,76 và lợi suất trái phiếu kho bạc 10 năm ở mức 3,45%, trong khi lợi suất 2 năm ở mức 3,84%.

Xem xét dữ liệu kinh tế tuần qua, người ta nghĩ rằng, Fed đang ở một vị trí mà họ có thể rất quyết liệt với các đợt tăng lãi suất tiếp theo. Thêm vào đó, thị trường ngày càng lo lắng rằng một sai lầm chính sách sẽ dẫn đến một phiên giao dịch nghiêm trọng, Nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA, Edward Moya nói.

Theo Công cụ FedWatch của CME, có tới 78% khả năng Fed sẽ tăng 75 điểm phần trăm và 22% khả năng tăng 100 điểm phần trăm vào cuộc họp vào tháng 9 diễn ra ào tuần tới. Thậm chí, chuyên gia Streible cho biết: “Trên cả kỳ vọng của tháng 9, có vẻ như Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian còn lại của năm và điều đó đang đè nặng lên vàng”. Tình hình thị trường đang thúc đẩy mọi người thanh lý rất nhiều vàng để chuyển thành tiền mặt. Họ thực sự lo lắng về một cuộc hạ cánh khó khăn của kinh tế Mỹ. Trong môi trường này, các nhà đầu tư có xu hướng thanh lý các vị thế vàng hơn so với cổ phiếu.

Giá vàng trong nước chênh với thế giới 19 triệu đồng/lượng

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong tuần qua, quy đổi tương đương 47,7 triệu đồng/lượng (quy đổi theo tỷ giá USD tại Vietcombank, chưa bao gồm thuế, phí). Trong khi đó, ngoài những phiên giảm theo thị trường thế giới, giá vàng trong nước vẫn có những phiên tăng từ 100.000 đến 300.000 đồng/lượng, khiến chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện trên 19 triệu đồng/lượng.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch cuối tuần qua (17/9):

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 65,85 – 66,65 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 65,65 – 66,65 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 65,85 – 66,65 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 65,75 – 66,55 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 65,87 – 66,63 triệu đồng/lượng; thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 50,56 – 51,31 triệu đồng/lượng; giá vàng trang sức giao dịch tại 50,05 – 51,15 triệu đồng/lượng.

Dự báo giá vàng: Động thái của Fed sẽ quyết định

Thị trường vàng có thể gặp khó khăn, tâm lý giảm giá vẫn đang tăng lên khi giá kiểm tra các mức hỗ trợ quan trọng, sau khi giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai năm, xung quanh ngưỡng 1.675 USD.

Tuần này, trong 22 chuyên gia Phố Wall tham gia cuộc khảo sát của Kitco News, có tới 14 người (tương đương 63%) dự báo giá vàng giảm; 4 nhà phân tích (18%) chia đều cho hai dự báo giá tăng hoặc trung lập trong thời gian tới.

Về các nhà đầu tư bán lẻ, trong 1.045 người được tham gia cuộc thăm dò trực tuyến, có 395 người (38%) dự đoán vàng tăng giá; 489 (47%) cho rằng giá vàng sẽ giảm; 161 người còn lại 1(5%) cho ý kiến trung lập.

Cùng với sự sụt giảm của vàng, tâm lý giữa các nhà phân tích Phố Wall và các nhà đầu tư bán lẻ đều đã chuyển sang xu hướng giảm, làm nổi bật rủi ro giảm giá trong ngắn hạn. Việc bán tháo vàng trong tuần qua là sự tiếp nối của xu hướng bắt đầu vào đầu tháng 3 khi thị trường phản ứng với hành động chính sách tiền tệ tích cực của Fed nhằm hạ nhiệt lạm phát, vốn vẫn ở mức cao.

Kỳ vọng ngày càng tăng răng Fed sẽ "diều hâu", đã hỗ trợ USD gần mức cao nhất trong 20 năm và đẩy lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm lên 3,5%, mức cao nhất kể từ tháng 4/2011. Trong bối cảnh này, nhiều nhà phân tích cho rằng, giá vàng đã gặp nhiều thiệt hại về mặt kỹ thuật và rất khó để kim loại quý này có thể tìm thấy bất kỳ động lực tăng giá nào trong thời gian tới.

Trong khi tâm lý rõ ràng là đi xuống, câu hỏi đặt ra là giá vàng có thể giảm bao xa, vì nhiều nhà phân tích lưu ý rằng 1,675 USD đại diện cho một mức hỗ trợ đáng kể. Theo đó, việc giảm xuống dưới mức này sẽ báo hiệu sự chấm dứt xu hướng tăng kéo dài 3 năm của vàng. Một số nhà phân tích đã thấy một số hỗ trợ ban đầu xung quanh 1.650 USD.

Tuy nhiên, Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management Inc cho rằng, có rất ít sự hỗ trợ đối với vàng cho tới mức 1.550 USD/ounce.

Marc Chandler, Giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, dự báo, mục tiêu giá vàng tiếp theo của ông là 1.615 đến 1.650 USD và sẽ không loại trừ giá sẽ tiếp tục giảm xuống 1.500 USD vào năm tới.

Mặc dù không có khả năng Fed sẽ tăng lãi suất thêm 1% vào tuần tới, nhưng các thị trường vẫn chứng kiến ​​những hành động tích cực hơn nữa trong suốt thời gian còn lại của năm. Chuyên gia Chandler lưu ý, các thị trường hiện thấy lãi suất cuối cùng ở mức 4,50%. “Các tài sản rủi ro đang giảm dần. Vàng đang hoạt động như một tài sản rủi ro và nên được đối xử như vậy. Hãy bỏ qua những câu chuyện về phòng tránh lạm phát và trú ẩn an toàn", Marc Chandler nói.

Tuy nhiên, không phải ai cũng dự báo vàng giảm giá vàng. Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, nói rằng, khả năng vàng sẽ kết thúc tuần trên 1,680 USD có thể báo hiệu một động thái mạnh mẽ trên thị trường.

Chuyên gia Hansen nói thêm rằng, động thái tăng lãi suất 75 điểm cơ bản của Fed có thể cung cấp một chút phục hồi cho vàng. “Tôi cũng đang tự hỏi lượng cổ phiếu cần giảm thêm bao nhiêu nữa trước khi tình trạng lạm phát đình trệ bắt đầu thu hút sự chú ý".

Michael Moor, người sáng lập Moor Analytics, cho rằng tình trạng bán tháo của vàng có thể đang đến mức cạn kiệt. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, ông cần thấy mức đóng cửa vững chắc trên 1.687 USD/ounce.

Áp giá trần dầu Nga - Tung đòn 'chưa từng có tiền lệ', Phương Tây đã nắm chắc phần thắng?

Áp giá trần dầu Nga - Tung đòn 'chưa từng có tiền lệ', Phương Tây đã nắm chắc phần thắng?

Cơ chế áp giá trần đối với dầu Nga còn chưa chính thức triển khai nhưng đã bị nhiều chuyên gia cảnh báo rằng, "động ...

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài: 'Vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển'

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp đầu tư nước ngoài: 'Vượt qua thử thách, nắm bắt cơ hội, hợp tác phát triển'

Sáng 17/9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị của Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp ...

Khủng hoảng năng lượng, cạn kiệt khí đốt đang dồn kinh tế Đức tới chân tường?

Khủng hoảng năng lượng, cạn kiệt khí đốt đang dồn kinh tế Đức tới chân tường?

Nhận định về kinh tế Đức, báo Le Monde cho rằng, ngay mùa Thu này, nền kinh tế số một châu Âu sẽ bước vào ...

Truyền thông Trung Quốc 'phản pháo' thông tin kinh tế không thể vượt mặt Mỹ?

Truyền thông Trung Quốc 'phản pháo' thông tin kinh tế không thể vượt mặt Mỹ?

Một số chuyên trang kinh tế hàng đầu The Economist, Bloomberg, Wall StreetJournal gần đây đăng loạt bài viết ít lạc quan về khả năng ...

(theo Kitco News)

Bài viết cùng chủ đề

Thị trường 24h

Đọc thêm

Giá heo hơi hôm nay 6/2/2023: Giá heo hơi đứng im, thấp nhất 51.000 đồng/kg, sức tiêu thụ thịt giảm, giá khó tăng?

Giá heo hơi hôm nay 6/2/2023: Giá heo hơi đứng im, thấp nhất 51.000 đồng/kg, sức tiêu thụ thịt giảm, giá khó tăng?

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 6/2/2023 tại khu vực miền Bắc dao động trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg.
Ngoại hạng Anh: Harry Kane ghi bàn thắng trong trận Tottenham thắng Man City

Ngoại hạng Anh: Harry Kane ghi bàn thắng trong trận Tottenham thắng Man City

Baoquocte.vn. Vòng 22 Ngoại hạng Anh khép lại bằng trận thắng 1-0 của Tottenham với pha lập công của Harry Kane trước đương kim vô địch Man City.
Giữa lúc căng thẳng Israel-Palestine, Liên đoàn Arab quyết định không thể ngồi yên

Giữa lúc căng thẳng Israel-Palestine, Liên đoàn Arab quyết định không thể ngồi yên

Baoquocte.vn. Liên đoàn Arab dự kiến tổ chức Hội nghị quốc tế cấp cao về Jerusalem vào ngày 12/2 tới.
Italy phát báo động về vụ tấn công mạng toàn cầu, Mỹ khẩn cấp hành động

Italy phát báo động về vụ tấn công mạng toàn cầu, Mỹ khẩn cấp hành động

Baoquocte.vn. Hàng nghìn máy chủ trên khắp thế giới đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng bằng mã độc tống tiền.
Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận vì hành động của Mỹ và nhiều nước châu Âu, ra tối hậu thư cảnh báo trả giá

Thổ Nhĩ Kỳ nổi giận vì hành động của Mỹ và nhiều nước châu Âu, ra tối hậu thư cảnh báo trả giá

Baoquocte.vn. Thổ Nhĩ Kỳ cho hay, các quốc gia phương Tây đang 'câu giờ' và nước này sẽ đưa ra 'các quyết định cần thiết' trong cuộc họp nội các ngày ...
Dàn mỹ nhân chọn đầm vàng óng xuất hiện tại lễ công bố các cuộc thi hoa hậu năm 2023

Dàn mỹ nhân chọn đầm vàng óng xuất hiện tại lễ công bố các cuộc thi hoa hậu năm 2023

Baoquocte.vn. Hoa hậu Đỗ Thị Hà mặc đầm tôn dáng, cùng các người đẹp khác đua vẻ sexy trên thảm đỏ sự kiện công bố lịch trình 4 cuộc thi hoa ...
Thụy Điển: Khó chồng khó

Thụy Điển: Khó chồng khó

Baoquocte.vn. Thúc đẩy tiến trình gia nhập NATO, hoàn thành nhiệm kỳ Chủ tịch EU, củng cố đoàn kết nội khối sẽ là nhiệm vụ không dễ dàng dành cho Thụy Điển.
Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Xung đột Nga-Ukraine: Điểm sáng trong tình thế bế tắc

Baoquocte.vn. Tuyên bố của các bên liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraine đang làm dấy lên hy vọng về triển vọng đàm phán hòa bình có cơ hội diễn ra.
Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Dự báo cục diện kinh tế, chính trị - an ninh thế giới năm 2023

Baoquocte.vn. Cục diện chính trị - an ninh thế giới trong năm 2023 sẽ tiếp tục được định hình bởi quan hệ cạnh tranh và tập hợp lực lượng giữa các nước lớn.
Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Đối thoại Trung Quốc-Australia: Động thái mở đường

Baoquocte.vn. Việc Trung Quốc và Australia nối lại đối thoại ngoại giao-chiến lược hôm 21/12 tại Bắc Kinh đánh dấu sự tan băng trong quan hệ giữa hai bên.
Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP: Cơn địa chấn tại ‘pháo đài liêm chính’

Baoquocte.vn. Nghị viện châu Âu đang rung chuyển bởi vụ bê bối tham nhũng của Phó chủ tịch EP thuộc đảng Xã hội và Dân chủ Hy Lạp Eva Kaili.
Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Thị trường dầu mỏ thế giới: Kẹt với giá trần

Baoquocte.vn. Quyết định của EU áp giá trần với dầu Nga bán ra thị trường quốc tế đang khiến thị trường dầu mỏ thế giới diễn biến khó lường.
Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Lệnh cấm vận dầu Nga của phương Tây đang ‘đuối sức’?

Baoquocte.vn. The Economist (Anh) cho rằng, các đợt cấm vận mới của phương Tây đối với dầu mỏ Nga vào ngày 5/2 sẽ không thể gây áp lực với Moscow.
Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Quan hệ Mỹ-Trung chưa thể ‘tan băng’ vì vụ khinh khí cầu

Baoquocte.vn. Việc khinh khí cầu Trung Quốc xuất hiện trên bầu trời Mỹ đã khiến triển vọng 'hâm nóng' quan hệ Mỹ-Trung thêm phần u ám.
Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Tổng thư ký NATO thăm Hàn Quốc: Chuyến 'đi xa' nhiều mục đích

Baoquocte.vn. Chuyến thăm Hàn Quốc của Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg mang thông điệp 'kết thân' với Seoul vì những mục tiêu an ninh chung.
Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Ngoại trưởng Mỹ công du Trung Đông: Chuyến đi 'xoa dịu' những bất đồng

Baoquocte.vn. Chuyến công du của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Trung Đông lần này nhằm hạ nhiệt căng thẳng giữa Israel và Palestine.
Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Chuyên gia dự báo thế giới 2023: Một gam màu xám?

Baoquocte.vn. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ Richard Haass cho rằng năm 2023 nhiều vấn đề nhức nhối của thế giới vẫn chưa thể tìm ra 'lối thoát'.
Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Bán đảo Triều Tiên: Chuyên gia chỉ ra điểm yếu trong 'nước cờ' của Seoul, một 'chiếc ô hạt nhân' có cứu được cục diện?

Baoquocte.vn. Tình hình bán đảo Triều Tiên đang gia tăng căng thẳng, Hàn Quốc liệu đã đi đúng hướng để tránh bất đồng leo thang?
Phiên bản di động