Gita Gopinath: Bóng hồng quyền lực ở IMF

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Cô ấy là fan hâm mộ của hai diễn viên hàng đầu Ấn Độ Shahrukh Khan và Deepika Padukone. Sở thích của cô là mua sắm, đi du lịch, thích các món ăn Italy. Và điều đặc biệt là vô cùng xinh đẹp và tài năng.

Thế nhưng cô ấy lại là nữ Kinh tế trưởng đầu tiên trong lịch sử tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), với các nhận định sắc bén về kinh tế và những lời cảnh báo đanh thép cho các chính phủ trong xây dựng các chiến lược quốc gia.

Gita Gopinath cũng được vinh danh là một trong 25 nhà kinh tế hàng đầu dưới 45 tuổi của IMF vào năm 2014 và được chọn là Nhà lãnh đạo trẻ toàn cầu của Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2011.

IMF: Gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD của Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Nguồn: Bloomberg)
Gita Gopinath là nữ Kinh tế trưởng đầu tiên trong lịch sử tại Quỹ Tiền tệ Quốc tế. (Nguồn: Bloomberg)

"Làn gió mới" về tư duy kinh tế của IMF

Trong thông báo bổ nhiệm Gita Gopinath vào vị trí Nhà Kinh tế trưởng của một trong những định chế tài chính quan trọng nhất thế giới, Cựu Giám đốc IMF Christine Lagarde giới thiệu “Gopinath là một trong những nhà kinh tế học xuất chúng nhất thế giới với học vấn cao, kinh nghiệm lãnh đạo và làm việc trong môi trường quốc tế ấn tượng”.

Năm 2018, Gita Gopinath trở thành người phụ nữ đầu tiên được IMF bộ nhiệm vào vị trí quyền lực và danh giá của tổ chức, thay thế cho chuyên gia kỳ cựu Maurice Obstfeld sau khi ông nghỉ hưu.

Gita Gopinath trở thành Trưởng bộ phận nghiên cứu quan trọng nhất của IMF - nơi nghiên cứu và phát hành các ấn phẩm hàng đầu của IMF về Triển vọng Kinh tế thế giới và là một trong những tài liệu được đọc nhiều nhất do các tổ chức đa phương phát hành. Cô không chỉ là người chịu trách nhiệm chính về các phân tích và nhận định của IMF về sự phát triển và triển vọng kinh tế toàn cầu, mà cả các chủ đề đặc biệt có tầm ảnh hưởng sâu rộng với thế giới.

Vai trò của Gita Gopinath ở IMF hứa hẹn góp phần định hướng tốt nhất cho các vấn đề kinh tế vĩ mô và tài chính ở các nền kinh tế nói riêng và kinh tế thế giới nói chung.

Hiện tại, IMF đang phải đối mặt với nhiều vấn đề, từ sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ trên thế giới và tác động của công nghệ tới việc làm. Gopinath được đánh giá có tiềm năng mang lại tư duy năng động mới cho IMF.

Sự tham gia của Gita Gopinath vào nhóm các giám đốc IMF đưa đến nhiều lợi ích nhờ việc đa dạng hóa tư tuy. Bởi không chỉ là một trong số ít các nữ giáo sư được đào tạo ở Harvard, Gita Gopinath còn nổi bật khi mang đến tư duy mới mẻ và khôn ngoan cho những thách thức kinh tế mới… Và các ý tưởng này ngày càng được ủng hộ.

Trong nghiên cứu gần đây, chuyên gia Gopinath đã tập trung vào sự thống trị liên tục của USD trong hệ thống tài chính toàn cầu. Cô nhấn mạnh rằng, 40% thương mại thế giới sử dụng USD trong trao đổi, một khoản tiền cao gấp 4 lần so với tỷ lệ thương mại thế giới của Mỹ.

Nghiên cứu đã giúp giải thích làm thế nào USD tăng cao tạo ra nhiều ảnh hưởng tồi tệ đối với các quốc gia khác. Gopinath đi theo tư duy chính thống trong kết luận cho rằng, thương mại không phải là nguyên nhân chính của bất bình đẳng kinh tế, các thị trường mới nổi đủ khôn ngoan để tránh xa các khoản nợ bằng USD và việc điều phối tài chính toàn cầu là điều cần thiết.

Theo Eswar Prasad, một thành viên cao cấp của Viện Brookings chia sẻ, Gita là một nhà kinh tế tận tâm và giàu kinh nghiệm với các đam mê đủ lớn để thúc đẩy công việc phân tích phức tạp và khó khăn của IMF, theo những hướng đi mới mẻ và thú vị. "Cô ấy là một người kế vị xứng đáng của một loạt các nhà kinh tế học nổi tiếng đã lãnh đạo bộ phận nghiên cứu của IMF", chuyên gia của Brookings nhận xét. "Năng lực của bà ấy sẽ giúp IMF dẫn hướng tốt hơn cho các quốc gia thành viên, đặc biệt là các nước đang phát triển, để xử lý những thách thức kinh tế và xã hội phức tạp hình thành do toàn cầu hóa".

Niềm đam mê với tài chính, kinh tế quốc tế

Gita Gopinath sinh ra và lớn lên ở Kolkata, Ấn Độ năm 1971. Hiện tại cô là công dân Mỹ gốc Ấn.

Kinh tế trưởng Gopinath từng học tại Trường Kinh tế Delhi và Cao đẳng Nữ sinh Sriram của New Delhi trước khi chuyển ra nước ngoài học tập. "Khi tôi đang theo học chương trình cử nhân tại Đại học Delhi, Ấn Độ trải qua cuộc khủng hoảng tiền tệ và tài chính quốc tế đầu tiên trong giai đoạn 1990-1991. Điều này đã truyền cảm hứng cho tôi theo đuổi công việc nghiên cứu về kinh tế sau khi kết thúc chương trình đại học. Đó cũng là nền tảng cho đam mê của tôi đối với tài chính quốc tế", Gopinath nói về tham vọng của bà trong lĩnh vực nghiên cứu kinh tế học.

Gita Gopinath theo học bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Đại học Princeton năm 2001. Sau đó, Gopinath làm việc tại Đại học Chicago với tư cách là trợ lý giáo sư, trước khi đến Harvard vào năm 2005 và sau đó trở thành giáo sư nghiên cứu quốc tế và kinh tế tại đây.

Có một thời gian Gita Gopinath làm việc với tư cách là cố vấn kinh tế cho Thủ hiến bang Kerala, Ấn Độ. Bà cũng là chuyên viên tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trụ sở Boston, đồng thời là thành viên của ban cố vấn kinh tế tại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ trụ sở New York; cùng lúc là thành viên của Nhóm Cố vấn cao cấp G20 cho Bộ Tài chính Ấn Độ.

Cô là đồng biên tập của tạp chí kinh tế American Economic Review, đồng Giám đốc của Chương trình Tài chính Quốc tế và Kinh tế Vĩ mô tại Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER); đồng biên tập Sổ tay Kinh tế Quốc tế (Handbook of International Economics) cùng với cựu kinh tế trưởng IMF Kenneth Rogoff.

Với hơn 40 bài báo nghiên cứu về nhiều chủ đề như tỷ giá hối đoái, thương mại và đầu tư, khủng hoảng tài chính quốc tế, chính sách tiền tệ, nợ và khủng hoảng tại các thị trường mới nổi, nữ Kinh tế trưởng của IMF tìm lời giải đáp cho những câu hỏi và thách thức hàng đầu mà nền kinh tế toàn cầu phải đối mặt.

Gita Gopinath: Bóng hồng quyền lực ở IMF
Gita Gopinath có niềm đam mê với tài chính và kinh tế quốc tế. (Nguồn: Fb)
Gita Gopinath: Bóng hồng quyền lực ở IMF. (Nguồn: Twetter)
Gita Gopinath và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: Twitter)
Gita Gopinath: Bóng hồng quyền lực ở IMF
Cô là người chịu trách nhiệm chính về các phân tích của IMF về sự phát triển và triển vọng nền kinh tế toàn cầu. (Nguồn: Orissapost)
Gita Gopinath: Bóng hồng quyền lực ở IMF
Nghiên cứu về sự thống trị liên tục của USD của Gita Gopinath đã giúp giải thích làm thế nào USD tăng cao tạo ra nhiều ảnh hưởng tồi tệ đối với các quốc gia khác. (Nguồn: Youtube)
TIN LIÊN QUAN
Giá vàng hôm nay 8/3: Vàng SJC rớt thảm theo thế giới hay hưởng xung lực ngày Quốc tế Phụ nữ?
Giá cà phê hôm nay 8/3: Cà phê robusta thêm bất lợi, thị trường chờ cú hích từ gói cứu trợ 1.900 tỷ USD
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (26/2-4/3): Quan hệ Mỹ-Trung sẽ cải thiện trong thời gian tới, Vinfast của Việt Nam mở nhà máy tại Mỹ
IMF: Lạm phát do gói kích thích kinh tế 1.900 tỷ USD của Tổng thống Mỹ đang bị thổi phồng
Câu lạc bộ ‘nữ tướng’ của các tổ chức quốc tế
(theo Bloomberg, IMF)

Đọc thêm

Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Covid-19: Hà Nội hướng dẫn giám sát y tế người về từ TP. Phủ Lý, Hà Nam

Baoquocte.vn. Người từ Phủ Lý, Hà Nam về Hà Nội từ 19/9 nếu không là F1 cần cách ly tại nhà 14 ngày tính từ ngày đến Hà Nội, lấy mẫu ...
Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Covid-19 thế giới ngày 25/9: Tiêm vaccine dưới da ở Thái Lan, trẻ em Ireland dưới 14 tuổi mắc bệnh tăng 3 lần, thêm nước EU công nhận Covishield

Baoquocte.vn. Theo worldometers.info, tính đến nay, thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 231,8 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có hơn 4,75 triệu ca tử vong.
Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga, sẽ hợp tác sản xuất vaccine Sputnik V

Baoquocte.vn. Philippines sẵn sàng mua thêm vũ khí từ Nga trong tương lai nhằm hỗ trợ những nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai và thảm họa có khả năng ...
HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

HLV Solskjaer: Ronaldo có thể thi đấu tới 40 tuổi, Man Utd không được hưởng phạt đền là do... Jurgen Klopp

Baoquocte.vn. HLV Solskjaer không ngạc nhiên nếu Ronaldo chơi bóng tới năm 40 tuổi và ông cho rằng, Quỷ đỏ bị từ chối cho hưởng 11m là tại... Jurgen Klopp.
Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập những vấn đề nóng gì?

Baoquocte.vn. Tuyên bố chung của nhóm Bộ tứ đề cập sự nhất quán của các nhà lãnh đạo về cách hành xử dựa trên các quy tắc.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh phát triển mối quan hệ bền chặt với Trung Quốc

Baoquocte.vn. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cho rằng mối quan hệ bền chặt Bình Nhưỡng với Trung Quốc sẽ phát triển hơn nữa, vượt qua những thách thức.
Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Bầu cử khiến triệu phú Đức ồ ạt gửi tài sản sang Thụy Sỹ?

Baoquocte.vn. Kịch bản chính phủ mới của Đức áp dụng lại thuế tài sản và thắt chặt thuế thừa kế khiến giới siêu giàu lo lắng...
Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine Covid-19

Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 400.000 liều vaccine Covid-19

Baoquocte.vn. Sáng 25/9, lô vaccine Covid-19 với khoảng 400.000 liều của Nhật Bản đã đến Việt Nam, tổng số vaccine Nhật Bản viện trợ khoảng 3,58 triệu liều.
Nhóm Bộ tứ quyết định họp thượng đỉnh hằng năm, Nhật Bản nêu ý kiến về AUKUS

Nhóm Bộ tứ quyết định họp thượng đỉnh hằng năm, Nhật Bản nêu ý kiến về AUKUS

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản cho biết nhóm Bộ tứ đã nhất trí tổ chức họp thượng đỉnh hằng năm, đẩy mạnh hợp tác trong một số lĩnh vực.
Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Lịch âm 26/9, Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên

Baoquocte.vn. Lịch âm 26/9. Âm lịch hôm nay 26/9. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/9/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 9 năm 2021 hôm nay.
Giá tiêu hôm nay 25/9, ổn định, cao nhất 81.000đ/kg, tiêu chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng giá mới

Giá tiêu hôm nay 25/9, ổn định, cao nhất 81.000đ/kg, tiêu chuẩn bị bước vào chu kỳ tăng giá mới

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương, giao dịch ở mức từ 77.000 - 81.000 đ/kg.
Giá cà phê hôm nay 25/9: Arabica tăng vọt kéo robusta, giới đầu cơ dồn lực sang sàn New York

Giá cà phê hôm nay 25/9: Arabica tăng vọt kéo robusta, giới đầu cơ dồn lực sang sàn New York

Baoquocte.vn. Giá cà phê arabica tăng vọt, hút dòng vốn đổ về sàn New York, trong khi giá cà phê robusta chỉ điều chỉnh nhẹ, khối lượng thương mại rất thấp.
Giá cao su hôm nay 25/9, Sàn Nhật Bản giao dịch ở mức thấp, tín hiệu vui từ thị trường Ấn Độ

Giá cao su hôm nay 25/9, Sàn Nhật Bản giao dịch ở mức thấp, tín hiệu vui từ thị trường Ấn Độ

Baoquocte.vn. Giá cao su hôm nay (25/9) ghi nhận sàn giao dịch Nhật Bản đang giao dịch ở mức thấp, trong khi đó, sàn Trung Quốc vẫn giữ đà giảm sâu.
Nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục cam kết đầu tư tại Việt Nam

Nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục cam kết đầu tư tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành, các nhà đầu tư Thái Lan tiếp tục cam kết đầu tư tại Việt Nam với hơn 600 dự án, tổng vốn đầu tư ...
Mở cửa du lịch: Chậm mà chắc với 4 bài học kinh nghiệm

Mở cửa du lịch: Chậm mà chắc với 4 bài học kinh nghiệm

Baoquocte.vn. Việc mở cửa du lịch trong bối cảnh sống chung với Covid-19 nên diễn ra cẩn thận và từ từ, chậm mà chắc, đảm bảo an toàn phòng dịch.
Đừng làm khó doanh nghiệp vì các quy định bất hợp lý

Đừng làm khó doanh nghiệp vì các quy định bất hợp lý

Baoquocte.vn. Hiện không phải là lúc đặt thêm các khoản thu bất hợp lý, thiếu minh bạch, gây khó cho doanh nghiệp.
Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Bất động sản mới nhất: ‘Đẩy sóng’ giá đất ăn theo cầu Trần Hưng Đạo-Hà Nội, làm đường 2 bên sông Hồng, cần làm gì trước khi đặt cọc mua nhà?

Baoquocte.vn. Cầu Trần Hưng Đạo chưa duyệt, giá đất đã tăng, quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, làm gì trước khi đặt cọc?… là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Bất động sản mới nhất: Dứt khoát không giảm giá dù ế hàng, thị trường Hà Nội lao dốc, Bình Định không còn căn hộ condotel

Baoquocte.vn. Hàng tồn ‘chất đống’ giá vẫn tăng, thị trường địa ốc Hà Nội và TP.HCM lao dốc, Bình Định không còn condotel… là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Bất động sản mới nhất: 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng vẫn đóng băng, cảnh báo mua bán căn hộ chưa đủ điều kiện

Baoquocte.vn. 2 kịch bản thị trường chung cư 2021, địa ốc nghỉ dưỡng ngủ đông dài, Quảng Nam có thể chấm dứt 4 dự án đô thị... là tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Bất động sản mới nhất: Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; lội ngược dòng tìm hàng giá rẻ; nhà đầu tư giảm hứng thú?

Baoquocte.vn. Nhận định chu kỳ sốt đất - đóng băng trong 30 năm; săn tìm hàng cắt lỗ sau dịch, nhà đầu tư hết hứng thú.. là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Bất động sản mới nhất: ‘Cắt sốt’, giá đất Văn Giang lao dốc; nhà trung tâm TP. Hồ Chí Minh cao ngất; thêm 2 dự án bị thu hồi

Baoquocte.vn. Giá đất Văn Giang giảm sâu sau thời gian sốt; giá nhà đô thị vẫn không giảm; Cần Thơ thu hồi 2 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Bất động sản mới nhất: Homestay nhận ‘trái đắng’; Thái Nguyên dừng 11 dự án; thủ tục chuyển đất thổ canh sang thổ cư

Baoquocte.vn. Homestay điêu đứng bán tháo vì Covid-19; Thái Nguyên dừng 11 dự án... là những tin bất động sản mới nhất.
Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Thị trường chứng khoán ngày 24/9 - Ngân hàng rục rịch quay trở lại

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/9 - 'Xanh vỏ, đỏ lòng'

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny có biến

Thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny có biến

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
'Báo động đỏ' cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản từ 'bom nợ' Evergrande

'Báo động đỏ' cho trái phiếu doanh nghiệp bất động sản từ 'bom nợ' Evergrande

Baoquocte.vn. 'Bom nợ' của Tập đoàn bất động sản Evergrande đang gióng lên hồi chuông báo động cho thị trường trái phiếu doanh nghiệp của khối bất động sản tại Việt Nam.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny dậy sóng

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/9 - Penny dậy sóng

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Thị trường chứng khoán ngày 22/9 - Penny dẫn sóng, thị trường tiếp tục tích lũy

Thị trường chứng khoán ngày 22/9 - Penny dẫn sóng, thị trường tiếp tục tích lũy

Baoquocte.vn. Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch hàng ngày.
Phiên bản di động