Quá trình nung muối 9 lần mất 30 - 35 ngày. (Nguồn: Insider) |
Muối tre là sản phẩm đắt đỏ nhất thế giới và nổi tiếng của Hàn Quốc. Loại muối này được làm bằng cách nhồi muối vào trong ống tre dày rồi nung 9 lần trong lò chuyên dụng, lửa được đốt bằng củi thông.
Phương pháp này đã giúp biến muối thông thường thành sản phẩm được cho là có tác dụng với sức khỏe. Suốt hàng trăm năm nay, người Hàn Quốc dùng muối tre để nấu ăn và xem đây là một phương thuốc truyền thống.
Trong quá trình nung nhiều lần như vậy, các tạp chất trong muối được loại bỏ hoặc trung hòa trong khi các thành phần như canxi, kali, sắt, đồng, kẽm tăng lên.
Giá bán của muối tre vào khoảng 11,37 USD/20g (262.000 đồng/20g), 100 USD/lọ 240g (2,3 triệu đồng/240g), trong khi muối hồng Himalaya nổi tiếng đắt đỏ cũng chỉ 20.000 đồng/20g.
Nguyên liệu đưa vào ống tre để nung là muối được sản xuất ở bờ biển phía Tây Hàn Quốc. Các ống lấy từ loại tre 3 năm tuổi. Muối sau khi được nung khoảng 12-14 tiếng sẽ cứng và gắn kết với nhau.
Người làm muối tre sẽ lấy ra, đập nhỏ và chuẩn bị cho quá trình nung tiếp theo.
Trong quá trình nung lặp đi lặp lại, muối cũng hấp thụ các thành phần của tre nên sản phẩm có vị ngọt đặc biệt. Màu của muối cũng thay đổi trở nên đậm hơn.
Đặc biệt, quy trình nung lần thứ 9 khác với 8 lần trước đó. Trong lần này, muối được nung ở nhiệt độ hơn 1.000 độ C.
Nếu muối tre được nung kỹ ở nhiệt độ trên 1.500 độ C sẽ có thành phẩm là "muối tre tím". Kết thúc lần nung thứ 9, khối muối sẽ được đập nhỏ, đóng gói để bán.