Nhỏ Bình thường Lớn

Hội thảo khoa học kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Liên bang Nga-Việt Nam

Các đại biểu cùng nhau ôn lại bề dày phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa Việt Nam và Liên bang Nga, cũng như hướng tới sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ lần đầu đặt chân đến St.Petersburg.
Các đại biểu ở St.Petersburg. (Nguồn: VOV)
Các đại biểu ở St. Petersburg. (Nguồn: VOV)

Ngày 30/1, Ủy ban đối ngoại thành phố St. Petersburg, Nga đã chủ trì tổ chức hội thảo khoa học nhân kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa LB Nga và Việt Nam.

Các đại biểu đã cùng nhau ôn lại bề dày phát triển của mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai đất nước, cũng như hướng tới sự kiện kỷ niệm 100 năm (30/6/1923-30/6/2023), ngày Bác Hồ lần đầu đặt chân đến Petrograd, nay là St. Petersburg, mở ra con đường đấu tranh giải phóng dân tộc Việt Nam.

Tham dự hội thảo, về phía Nga, có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg Evgeny Grigoriev, đại diện các ban, ngành, cơ quan có liên quan của thành phố. Đại sứ Nga tại Việt Nam G.Bezdetko tham gia qua video ghi hình.

Về phía Việt Nam, có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Việt Nam Nguyễn Văn Danh, cùng đại diện lãnh đạo một số địa phương, Hội người Việt tại LB Nga, lãnh đạo Đảng bộ bộ phận, Ban chấp Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại St.Petersburg.

Hội thảo khoa học kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Liên bang Nga-Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi tham dự hội thảo theo hình thức trực tuyến. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Nga)

Vinh dự phát biểu khai mạc hội thảo, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi bày tỏ cảm ơn Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg đã có sáng kiến tổ chức hội thảo khoa học thực tiễn rất có ý nghĩa, nhân kỷ niệm 73 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa LB Nga và Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh, quan hệ ngoại giao giữa hai nước được thiết lập từ ngày 30/1/1950. Mối quan hệ giữa hai nước đã trải qua nhiều thử thách của thời gian và ngày nay đang phát triển tích cực cả bề rộng và chiều sâu trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, thương mại, văn hóa, giáo dục, ngoại giao nhân dân, đồng thời là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Theo Đại sứ Đặng Minh Khôi, năm 2023 là một năm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong quan hệ giữa Việt Nam và LB Nga, khi hai nước cùng nhau kỷ niệm 100 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân đến Petrograd và nay là thành phố St. Petersburg của LB Nga.

Chính quyền St. Petersburg và các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang tích cực triển khai dự án dựng tượng Bác tại St. Petersburg. Đây là một dự án quan trọng, có ý nghĩa to lớn và sau khi khánh thành sẽ là biểu tượng mới của mối quan hệ giữa hai nước, hai dân tộc Việt Nam và LB Nga.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương phát biểu từ đầu cầu Hà Nội. (Nguồn: VOV)
Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương phát biểu từ đầu cầu Hà Nội. (Nguồn: VOV)

Phát biểu trực tuyến với hội thảo từ đầu cầu Hà Nội, bà Nguyễn Thị Hoàng Vân, Phó Trưởng ban Đối ngoại Trung ương cũng đánh giá cao sáng kiến tổ chức sự kiện này hàng năm của Ủy ban Đối ngoại St. Petersburg.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Vân nhấn mạnh, trải qua hơn 7 thập kỷ, vượt qua thử thách của thời gian, mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và LB Nga, do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt nền móng, được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, luôn nồng ấm và tin cậy.

Trong năm 2023, hai nước sẽ có nhiều hoạt động chính trị quan trọng, đặc biệt là việc chuẩn bị khánh thành tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 100 năm ngày Người đặt chân đến St. Petersburg. Đây sẽ là tượng đài thứ năm của Người tại LB Nga. Việc khánh thành tượng đài là minh chứng cho tình cảm nồng hậu, sự kính trọng sâu sắc của người dân Nga đối với vị lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, minh chứng cho mối quan hệ hữu nghị hợp tác và gắn bó chặt giữa giữa hai đất nước.

Tại hội thảo, kiến trúc sư Anatoly Chernov đã thay mặt tập thể tác giả, giới thiệu về bản thảo thiết kế tượng đài Bác, sẽ được đặt tại nơi giao cắt của phố Hồ Chí Minh và đại lộ Khai sáng ở St. Petersburg.

Nhà phương Đông học trẻ Evdokia Petrunova đã trình bày tham luận, ôn lại dấu mốc 30/6/1923 khi Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh lần đầu tiên đặt chân đến Petrograd, các quãng thời gian Người học tập và hoạt động ở Liên Xô. Từ đó, Người dần hoàn thiện cơ sở lý luận và thực tiễn, xác định đúng con đường đưa Cách mạng Việt Nam đi đến thắng lợi, giành độc lập tự do cho dân tộc.

Đại sứ Nga tại Việt Nam G.Bedzetko tham gia qua video ghi hình. (Nguồn: VOV)
Đại sứ Nga tại Việt Nam G.Bedzetko tham gia qua video ghi hình. (Nguồn: VOV)

Tham gia qua video ghi hình, Đại sứ Nga tại Việt Nam G.Bezdetko khẳng định, trong hơn 7 thập kỷ, Nga và Việt Nam đã gắn kết với nhau bằng mối quan hệ hữu nghị và hợp tác cùng có lợi. Việt Nam luôn là một trong những đối tác thân thiết và đáng tin cậy nhất của LB Nga tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Kinh nghiệm tương tác phong phú và độc đáo ở nhiều khía cạnh được tích lũy trong những năm qua là cơ sở đáng tin cậy để thúc đẩy các mối quan hệ thiết thực trong điều kiện địa chính trị mới.

Theo Đại sứ Bezdetko, mặc dù có những khó khăn do Nga bị áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng động lực hợp tác tích cực trong các lĩnh vực then chốt với Việt Nam vẫn tiếp tục. Khối lượng kim ngạch thương mại song phương giảm nhẹ, nhưng Việt Nam vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Nga trong số các nước thành viên ASEAN.

Đóng góp quan trọng vào sự phát triển quan hệ song phương, theo truyền thống là các cuộc tiếp xúc theo kênh đảng, nghị viện, cũng như quan hệ tương tác giữa các địa phương, mà St. Peterburg có vai trò dẫn đầu. Các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao, Bộ, ngành hai nước sau đại dịch Covid-19, với các thỏa thuận đạt được qua các cuộc gặp gỡ và đàm phán, tạo điều kiện để tăng cường hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa LB Nga và Việt Nam.

Tăng cường hơn nữa quan hệ giữa cơ quan quốc hội Việt Nam-Liên bang Nga

Tăng cường hơn nữa quan hệ giữa cơ quan quốc hội Việt Nam-Liên bang Nga

Phó Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Konstantin Kosachev khẳng định quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga-Việt phát triển mạnh mẽ ...

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng ‘Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không’ tại Nga

Kỷ niệm 50 năm chiến thắng ‘Hà Nội-Điện Biên Phủ trên không’ tại Nga

Ngày 8/12, tại Moscow, Đại sứ quán Việt Nam tại Nga phối hợp Quỹ thúc đẩy phát triển hợp tác Nga-Việt “Truyền thống và hữu ...

Ra mắt sách tra cứu thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam-Nga

Ra mắt sách tra cứu thúc đẩy thương mại và đầu tư Việt Nam-Nga

Ngày 16/12, tại trụ sở của tổ chức “Ngôi nhà Nga về hợp tác khoa học kỹ thuật quốc tế” thuộc Bộ Khoa học ...

Việt Nam-Nga chia sẻ kinh nghiệm hợp tác với khu vực Trung Đông - châu Phi

Việt Nam-Nga chia sẻ kinh nghiệm hợp tác với khu vực Trung Đông - châu Phi

Ngày 21/12, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã tiếp ông Alexander Kinshchak, Đặc phái viên của Bộ trưởng Ngoại ...

Các điều kiện để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Nga-Việt Nam đều ‘sẵn có’

Các điều kiện để thúc đẩy hơn nữa quan hệ Nga-Việt Nam đều ‘sẵn có’

Thay mặt tập thể Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và nhân danh cá nhân, tôi xin chân thành chúc mừng các ...

(theo vov.vn)

Tin cũ hơn

Tọa đàm kỷ niệm Ngày Vesak Liên hợp quốc 2026: Phát huy giá trị Phật giáo vì hòa bình và hợp tác toàn cầu Tọa đàm kỷ niệm Ngày Vesak Liên hợp quốc 2026: Phát huy giá trị Phật giáo vì hòa bình và hợp tác toàn cầu
Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), Nga Sôi nổi Lễ hội Văn hóa Việt Nam tại Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), Nga
Đại sứ Đỗ Hùng Việt tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản Đại sứ Đỗ Hùng Việt tiếp Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản
Venezuela đánh giá cao định hướng phát triển du lịch của Việt Nam Venezuela đánh giá cao định hướng phát triển du lịch của Việt Nam
Việt Nam kêu gọi giảm leo thang, bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự tại Trung Đông và tiếp tục thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước Việt Nam kêu gọi giảm leo thang, bảo vệ thường dân và hạ tầng dân sự tại Trung Đông và tiếp tục thúc đẩy giải pháp hai Nhà nước
Những hoạt động đầu tiên của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân lần thứ 11 Những hoạt động đầu tiên của Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước Không phổ biến Vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải chào xã giao Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp Charles Kushner Đại sứ Việt Nam tại Pháp Trịnh Đức Hải chào xã giao Đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp Charles Kushner
Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân bên lề Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11 Việt Nam chủ trì Tọa đàm về sử dụng hòa bình năng lượng hạt nhân bên lề Hội nghị kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân lần thứ 11
Xúc động và tự hào Lễ kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam tại Vladivostok (Liên bang Nga) Xúc động và tự hào Lễ kỷ niệm 51 năm ngày Giải phóng miền Nam tại Vladivostok (Liên bang Nga)
Ai Cập mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế nhanh và bền vững Ai Cập mong muốn tìm hiểu kinh nghiệm của Việt Nam trong phát triển kinh tế nhanh và bền vững
Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tặng tủ sách tiếng Việt, thúc đẩy Ngoại giao văn hóa tại Brunei Bộ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung tặng tủ sách tiếng Việt, thúc đẩy Ngoại giao văn hóa tại Brunei
Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản: Hình mẫu hợp tác trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động Quan hệ Việt Nam-Nhật Bản: Hình mẫu hợp tác trong bối cảnh quốc tế nhiều biến động