| Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed thăm Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh Israel công nhận Somaliland độc lập. (Nguồn:Morning Star) |
Ngày 30/12, hãng thông tấn TASS đưa tin, phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, bà Dina Gilmutdinova, Cố vấn cao cấp Phái đoàn Nga tại Liên hợp quốc, nhấn mạnh, Moscow chia sẻ quan điểm của đa số các thành viên Hội đồng Bảo an khi đánh giá quyết định mang động cơ chính trị của Israel là không thể chấp nhận.
Theo bà, việc công nhận Somaliland đã gây ra phản ứng chính đáng từ chính phủ Somalia, Liên minh châu Phi (AL), các quốc gia trong khu vực cũng như thế giới Arab và Hồi giáo.
Đại diện Nga cảnh báo, động thái này có thể dẫn tới nguy cơ leo thang căng thẳng tại Sừng châu Phi và các khu vực lân cận. Moscow kêu gọi giải quyết những khác biệt nội bộ của Somalia thông qua đối thoại quốc gia bao trùm, không có sự can thiệp từ bên ngoài.
Bà Gilmutdinova cũng cho rằng, quyết định của Israel có thể làm phức tạp thêm các nỗ lực của chính phủ Somalia và các đối tác trong cuộc chiến chống lại nhóm khủng bố Al-Shabaab.
Trung Quốc cũng đã đưa ra phản ứng đối với hành động của Israel, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lâm Kiếm ngày 29/12 nhấn mạnh: “Không quốc gia nào nên khuyến khích hay ủng hộ các lực lượng ly khai nội bộ của nước khác vì lợi ích ích kỷ của mình”, đồng thời kêu gọi Somaliland chấm dứt “những hoạt động ly khai và sự câu kết với các thế lực bên ngoài”.
Trước đó, ngày 26/12, Israel trở thành quốc gia đầu tiên chính thức công nhận Somaliland là quốc gia độc lập và có chủ quyền, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác ngay lập tức với Somaliland trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, công nghệ và kinh tế.
Somaliland, nằm ở khu vực Tây Bắc Somalia ven Biển Đỏ, đơn phương tuyên bố độc lập từ năm 1991 nhưng đến nay chưa được cộng đồng quốc tế (ngoài Israel) công nhận. Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed đã lên án quyết định của Israel là “sự xâm phạm nghiêm trọng nhất” đối với chủ quyền của Somalia, cảnh báo nguy cơ gây bất ổn trên toàn bộ khu vực Sừng châu Phi.
Trong động thái mới nhất, Phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 29/12 thông báo, ông Mohamud sẽ thăm đồng minh thân cận Ankara trong ngày 30/12 và trao đổi với người đồng cấp nước chủ nhà “về tình hình hiện tại ở Somalia trong cuộc chiến chống khủng bố, cũng như các biện pháp mà chính phủ Liên bang Somalia đã triển khai nhằm thúc đẩy đoàn kết quốc gia và những diễn biến tại khu vực”.