Khai mạc Festival Lúa gạo Việt Nam lần 2. Ảnh: Chinhphu.vn |
Festival Lúa gạo lần thứ 2 bao gồm các hoạt động như triển lãm, hội nghị khoa học nhằm giới thiệu các tư liệu lịch sử của nền văn minh lúa nước, những nông ngư cụ, vật dụng sinh hoạt gắn với sản xuất nông nghiệp, đồng thời lồng ghép các hoạt động giao lưu văn hóa, xúc tiến thương mại và đầu tư, tiếp thị truyền thông hàng hóa nông sản của tỉnh Sóc Trăng và Việt Nam với khách quốc tế.
Tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Festival đều nhằm mục đích tôn vinh hạt gạo Việt Nam và người nông dân một nắng hai sương.
Với mục tiêu đẩy mạnh sản xuất lúa gạo trên quy mô lớn, ứng dụng mạnh mẽ tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển nền nông nghiệp bền vững, hiện đại, có năng suất, chất lượng, hiệu quả và khả năng cạnh tranh cao, Festival Lúa gạo lần này cũng sẽ bao gồm nhiều hội thảo như “Định vị thương hiệu lúa gạo Việt Nam - Gạo Việt Nam: Ai bán? Ai mua?”; “Đặc sản gạo Sóc Trăng - Con đường phát triển lúa gạo chất lượng cao”; “Bãi Xàu (Ba Xuyên) - Sóc Trăng: Từ cảng biển quốc tế đầu tiên nhìn đến Tương lai phát triển”.
Bên cạnh đó, sẽ có 4 hội thi - hội diễn được tổ chức bao gồm Cuộc thi viết về “Bãi Xàu - Thương cảng quốc tế xưa và nay”, Hội thi nhiếp ảnh nghệ thuật với chủ đề: “Cây lúa Việt Nam với biến đổi khí hậu toàn cầu”, Hội thi “Gạo Ngon Thương Hiệu Việt”, Hội thi “Người đẹp miệt vườn” và 5 chương trình hưởng ứng: Diễn đàn “Hướng tới Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ hai – Sóc Trăng 2011”, Lễ hội Đua ghe ngo, Lễ hội đâm cốm dẹp, các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc của các dân tộc, Chương trình ẩm thực Việt Nam.
Trong 4 ngày diễn ra Festival, gần 1.000 gian hàng triển lãm, chủ yếu là triển lãm về lúa gạo, các sản phẩm làm từ lúa gạo và nông nghiệp nông thôn cũng sẽ được tổ chức.
Là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long có diện tích sản xuất lúa gạo chiến hơn 90% diện tích đất sản xuất, Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ II là sự kiện lớn nhất từng được tổ chức tại Sóc Trăng.
Phát biểu chào mừng Festival Lúa gạo Việt Nam lần thứ 2, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhiệt liệt biểu dương những thành tựu to lớn mà ngành sản xuất lúa gạo Việt Nam đã đạt được, đồng thời biểu dương sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, các nhà khoa học, các doanh nghiệp, sự cần cù, sáng tạo của hàng triệu nông dân, những người trực tiếp sản xuất ra lúa gạo.
Khẳng định vai trò hàng đầu của cây lúa, hạt gạo trong việc đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định chính trị xã hội của đất nước, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, sản xuất lúa gạo gắn liền với truyền thống dựng nước và giữ nước, hình thành nền văn minh lúa nước Việt Nam. Cây lúa đã trở thành cây lương thực chính, chiếm gần 90% sản lượng cây lương thực có hạt, liên quan đến việc làm và thu nhập của khoảng 80% số hộ nông dân.
Phó Thủ tướng nêu rõ, những thành tựu đạt được trong lĩnh vực sản xuất lúa gạo của đất nước ta thật đáng tự hào. So với năm 1989, năng suất lúa bình quân hiện nay đã gấp gần 1,7 lần, đạt trên 5,4 tấn/hécta/ vụ. Tổng sản lượng lúa cả năm 2011 ước đạt khoảng 41,4 triệu tấm, gấp gần 2 lần. Năng suất lúa của Việt Nam trong nhiều năm qua luôn dẫn đầu các nước ASEAN, ở mức tiên tiến của thế giới. Kết quả này đã đưa Việt Nam từ nước không đủ lương thực cung cấp cho nhân dân trở thành nước xuất khẩu gạo thứ 2 thế giới. Liên tục trong hơn 23 năm qua, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 84 triệu tấn gạo, mang về cho đất nước trên 26 tỷ USD.
Việt Nam cũng đã đóng góp tích cực trong đảm bảo an ninh lương thực của khu vực và thế giới thông qua các hoạt động đẩy mạnh xuất khẩu gạo, tham gia quỹ dự trữ gạo khẩn cấp ASEAN+3, cử chuyên gia đi hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm sản xuất lúa ở nhiều nước, nhất là ở châu Phi.
Nhấn mạnh nhiệm vụ phải đảm bao an ninh lương thực trong mọi tình huống, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh yêu cầu các cấp, các ngành cần tập trung nâng cao hiệu quả quản lý đất trồng lúa; tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp hệ thống thủy lợi, các công trình ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất, chế biến, bảo quản; tăng cường sử dụng giống tốt, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong canh tác; cơ cấu lại mùa vụ theo hướng hiệu quả; xây dựng các hình thức tổ chức liên kết, hợp tác sản xuất theo mô hình “Cánh đồng mẫu lớn”, gắn sản xuất với chế biến, tiêu thụ để giảm chi phí, hạ giá thành, nâng cao thu nhập cho người trồng lúa, hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Festival lúa gạo Việt Nam lần thứ 2 diễn ra đến ngày 11/11.
Theo VGPNews