Nhỏ Bình thường Lớn

Khái niệm Chiến lược mới: NATO tuyên bố không coi Trung Quốc là đối thủ, còn thái độ với Nga?

Ngày 4/6, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg tuyên bố, liên minh này không coi Trung Quốc là đối thủ, nhưng sẽ lần đầu tiên đưa quốc gia này vào Khái niệm Chiến lược mới của khối.
Tổng Thư ký NATO: Sự trỗi dậy của Trung Quốc mang lại cơ hội kèm 'thách thức nghiêm trọng'. (Nguồn: AP)
Tổng Thư ký NATO tuyên bố, liên minh này không coi Trung Quốc là đối thủ, trong khi sẽ duy trì cách tiếp cận kép với Nga. (Nguồn: AP)

Phát biểu trong một sự kiện trực tuyến do Viện Brookings tổ chức, Tổng Thư ký Stoltenberg nêu rõ: "Trung Quốc đang khẳng định mình trên vũ đài quốc tế. NATO không coi Trung Quốc là một đối thủ. Có nhiều cơ hội để phối hợp với Bắc Kinh trong các vấn đề như thương mại, biến đổi khí hậu và kiểm soát vũ khí".

Theo ông Stoltenberg, trong khái niệm chiến lược hiện nay của NATO, liên minh này không đề cập Trung Quốc bằng một từ đơn lẻ: "Tôi có thể đảm bảo rằng, trong Khái niệm Chiến lược mới, Trung Quốc sẽ được nhắc đến".

Người đứng đầu NATO cũng lưu ý rằng, thông cáo trong tương lai đưa ra sau Hội nghị Thượng đỉnh NATO vào ngày 14/6 tới sẽ bao gồm "nhiều nội dung" về Trung Quốc hơn bao giờ hết, trong đó có những quyết định cụ thể sẽ đề cập tiến bộ công nghệ của Bắc Kinh và cách thức để bảo vệ cơ sở hạ tầng thiết yếu của các nước thành viên NATO trước các mối đe dọa tiềm tàng trên không gian mạng.

Ngoài ra, ông Stoltenberg cho biết, NATO thừa nhận sự thay đổi cán cân quyền lực toàn cầu, vốn là kết quả của sự trỗi dậy của Trung Quốc, đã gây ra một số vấn đề an ninh, bao gồm cả việc NATO trở nên quan trọng hơn đối với Mỹ.

Về quan hệ với Nga, Tổng Thư ký NATO cho rằng, "có một sự ủng hộ rộng rãi trong NATO đối với cái mà chúng tôi gọi là cách tiếp cận kép đối với Nga".

Ông Stoltenberg thừa nhận, mối quan hệ giữa Brussels và Moscow đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh, cáo buộc Nga có những "hành động gây hấn" tại Georgia và Ukraine, cũng như việc tăng cường quân sự tại nhiều khu vực khác trên thế giới.

Ngoài ra, người đứng đầu NATO cũng nhấn mạnh, Nga là nước láng giềng với NATO, khối này cần phải thảo luận với Moscow về nhiều vấn đề, trong đó có kiểm soát vũ khí và cách quản lý các mối quan hệ.

TIN LIÊN QUAN
Thông tin cuộc gặp giữa các đại diện ASEAN và lãnh đạo chính quyền quân sự Myanmar
Dòng chảy phương Bắc 2: 10 ngày nữa bắt đầu hoạt động, Tổng thống Nga lý giải nguyên nhân dự án bị 'ném đá'
EU: Lịch sử nhân loại thế kỷ XXI sẽ được viết ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương
Nga chơi ‘quân bài du lịch’ với Thổ Nhĩ Kỳ và những thông điệp ‘cảnh cáo nhẹ’ đằng sau
Tin thế giới 3/6: Nga ‘bóng gió’ trước lúc Dòng chảy phương Bắc 2 cán đích; Mỹ đi 'nước' mới với Trung Quốc; Australia còn trừng phạt Myanmar?

(theo Sputnik)

Tin cũ hơn

EU đem tin vui lớn cho Ukraine, tiếp sức giúp Kiev 'thoát' một thảm họa EU đem tin vui lớn cho Ukraine, tiếp sức giúp Kiev 'thoát' một thảm họa
Các ngoại trưởng Mỹ-Ấn Độ nhất trí tăng cường phối hợp về khoáng sản chiến lược và thương mại Các ngoại trưởng Mỹ-Ấn Độ nhất trí tăng cường phối hợp về khoáng sản chiến lược và thương mại
Hiệp ước New START chính thức hết hiệu lực: Nga tuyên bố các bên không còn bị ràng buộc, khẳng định một 'sai lầm đáng tiếc' của Mỹ Hiệp ước New START chính thức hết hiệu lực: Nga tuyên bố các bên không còn bị ràng buộc, khẳng định một 'sai lầm đáng tiếc' của Mỹ
Sau 'khúc nhạc đệm' bất đồng, Mỹ-Iran nhất trí trở lại đàm phán Sau 'khúc nhạc đệm' bất đồng, Mỹ-Iran nhất trí trở lại đàm phán
Năm Chủ tịch ASEAN của Philippines: Tập trung 3 trụ cột lớn, toàn khối thống nhất cao trong các vấn đề ưu tiên chiến lược Năm Chủ tịch ASEAN của Philippines: Tập trung 3 trụ cột lớn, toàn khối thống nhất cao trong các vấn đề ưu tiên chiến lược
Mỹ tính 'ra tay' xử lý vấn đề xung đột Sudan, cân nhắc trình kế hoạch mới lên Hội đồng hòa bình Gaza và Hội đồng Bảo an LHQ Mỹ tính 'ra tay' xử lý vấn đề xung đột Sudan, cân nhắc trình kế hoạch mới lên Hội đồng hòa bình Gaza và Hội đồng Bảo an LHQ
Mỹ đưa dàn tàu chiến đến ngoài khơi một quốc gia Caribbean, tuyên bố thể hiện cam kết với 'một tương lai tươi sáng hơn' Mỹ đưa dàn tàu chiến đến ngoài khơi một quốc gia Caribbean, tuyên bố thể hiện cam kết với 'một tương lai tươi sáng hơn'
Xung đột Ukraine: Tổng thống Pháp tiết lộ hành động châu Âu chuẩn bị thực hiện với Nga Xung đột Ukraine: Tổng thống Pháp tiết lộ hành động châu Âu chuẩn bị thực hiện với Nga
Tình hình Trung Đông: Ông Trump xác nhận Mỹ-Iran đang đàm phán, Israel ra loạt lằn ranh đỏ, tập trận mô phỏng cuộc tấn công của Tehran Tình hình Trung Đông: Ông Trump xác nhận Mỹ-Iran đang đàm phán, Israel ra loạt lằn ranh đỏ, tập trận mô phỏng cuộc tấn công của Tehran
Một ngày trước khi Hiệp ước New START hết hạn: Mỹ vẫn im lặng trước đề xuất của Nga, Điện Kremlin đánh tiếng Một ngày trước khi Hiệp ước New START hết hạn: Mỹ vẫn im lặng trước đề xuất của Nga, Điện Kremlin đánh tiếng
Tình hình Ukraine: Tổng thống và Bộ trưởng Năng lượng thừa nhận vấn đề 'nghiêm trọng' sau vụ tấn công của Nga, ông Trump nói gì với Moscow? Tình hình Ukraine: Tổng thống và Bộ trưởng Năng lượng thừa nhận vấn đề 'nghiêm trọng' sau vụ tấn công của Nga, ông Trump nói gì với Moscow?
Australia đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về sản xuất khoáng sản quan trọng và đất hiếm Australia đặt mục tiêu dẫn đầu thế giới về sản xuất khoáng sản quan trọng và đất hiếm