Back to E-magazine
e magazine
Khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ pháp lý quốc tế

06/02/2022 08:28

Baoquocte.vn. Từng bước tham gia đóng góp xây dựng luật chơi, tham gia pháp điển và phát triển luật pháp quốc tế, Việt Nam đã và đang bảo vệ lợi ích quốc gia từ sớm, từ xa, đồng thời khẳng định uy tín, vị thế của mình trong lĩnh vực pháp lý.
Khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ pháp lý quốc tế

Chia sẻ với TG&VN, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã chỉ ra sự tôn trọng, chủ động tham gia của Việt Nam trong lĩnh vực luật pháp quốc tế và chiến lược nâng cao tiếng nói của Việt Nam trong lĩnh vực có lợi ích sát sườn, góp phần nâng cao uy tín và vị thế đất nước này.

Khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ pháp lý quốc tế

Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đã khẳng định đối ngoại phải “bảo đảm cao nhất lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở các nguyên tắc cơ bản của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế, bình đẳng, hợp tác, cùng có lợi”. Xin Thứ trưởng cho biết thời gian vừa qua, Việt Nam đã có những bước đi cụ thể nào nhằm thúc đẩy và đề cao luật pháp quốc tế, bảo vệ lợi ích quốc gia?

Việt Nam luôn coi trọng và thúc đẩy vận dụng luật pháp quốc tế nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc. Hiến pháp năm 2013 khẳng định Việt Nam là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Từ chỗ chủ yếu tiếp thu, tham gia các tổ chức quốc tế, các điều ước quốc tế đã hình thành trước đây, vận dụng luật pháp quốc tế để đấu tranh bảo vệ lợi ích quốc gia chống lại các quan điểm sai trái, thù địch, chúng ta chuyển sang từng bước tham gia đóng góp xây dựng luật chơi, tham gia pháp điển và phát triển luật pháp quốc tế nhằm bảo vệ tốt nhất lợi ích quốc gia đồng thời đóng góp thúc đẩy hòa bình, an ninh và hợp tác quốc tế vì phát triển bền vững.

Trong những năm gần đây, thực hiện đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta về triển khai đồng bộ, sáng tạo, hiệu quả hoạt động đối ngoại, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương, mở rộng và làm sâu sắc quan hệ với các đối tác trên thế giới, Việt Nam không ngừng tăng cường sự tham gia tại các diễn đàn pháp lý đa phương, như Ủy ban các vấn đề pháp lý (Ủy ban VI) của Đại hội đồng Liên hợp quốc và Tổ chức Tham vấn pháp lý Á-Phi (AALCO).

Khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ pháp lý quốc tế

Đáng chú ý, ta thắng cử trong những kỳ bầu cử với tính cạnh tranh cao, giành được quyền hiện diện tại các cơ chế pháp lý quốc tế quan trọng như Ủy ban Luật Thương mại quốc tế (UNCITRAL) và Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc (ILC).

Những diễn đàn pháp lý nêu trên không những đóng vai trò nghiên cứu, pháp điển hóa luật pháp quốc tế, mà còn là nơi xem xét, nghiên cứu các vấn đề pháp lý mới phát sinh, có liên hệ chặt chẽ với lợi ích các quốc gia, như các vấn đề biển và đại dương, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, an ninh mạng, giải quyết tranh chấp trong đầu tư…

Khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ pháp lý quốc tế

Tại các diễn đàn này, ta kịp thời đưa ra các quan điểm phù hợp với lợi ích, chủ trương của Việt Nam, bảo vệ lợi ích quốc gia từ sớm, từ xa, đồng thời thể hiện tinh thần trách nhiệm, tích cực vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế.

Việc ta thúc đẩy các chủ đề pháp lý thực tiễn, sát sao với lợi ích của các nước đang phát triển như môi trường, dịch bệnh, biến đổi khí hậu… được các nước ủng hộ, đánh giá cao và ngày càng tín nhiệm.

Đồng thời, đội ngũ cán bộ pháp lý của Việt Nam nói riêng và cán bộ đối ngoại nói chung cũng được tạo cơ hội để từng bước trưởng thành, vươn tới trình độ tiệm cận với khu vực và thế giới cả về chuyên môn và kỹ năng.

Việt Nam bổ nhiệm trọng tài viên tại Tòa Trọng tài thường trực từ năm 2012-2024 từ các cơ quan trong nước như Bộ Ngoại giao, Bộ Tư pháp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tòa án Nhân dân tối cao…

Ta cũng có chuyên viên làm việc tại các cơ quan pháp lý quốc tế, trong đó có Ban Thư ký ASEAN, Tòa Luật Biển quốc tế (ITLOS), Tòa Trọng tài thường trực (PCA)… Đặc biệt, hai nhiệm kỳ liên tiếp ta có đại diện tại Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc. Đó là minh chứng cho sự ủng hộ và tín nhiệm của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam, khẳng định vị thế và uy tín ngày càng cao của nước ta trên trường quốc tế.

Khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ pháp lý quốc tế
Khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ pháp lý quốc tế

Vừa qua có nhiều tin vui liên quan đến luật pháp quốc tế với Việt Nam. Đó là Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử vị trí thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2023-2027 và Tòa Trọng tài thường trực (PCA) mở văn phòng tại Hà Nội. Những sự kiện này có ý nghĩa gì và gửi đi thông điệp gì của Việt Nam trong lĩnh vực luật pháp quốc tế?

Ủy ban Luật pháp quốc tế Liên hợp quốc là cơ quan có trách nhiệm hàng đầu trong việc pháp điển hóa và phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế, là cái nôi của các công ước “xương sống” của luật pháp quốc tế hiện đại.

Các quốc gia luôn coi trọng và xem Ủy ban này như một trong các diễn đàn pháp lý quan trọng, hội tụ chuyên gia đại diện cho nhiều nền pháp lý khác nhau.

Việc Đại sứ Nguyễn Hồng Thao tái đắc cử nhiệm kỳ lần hai với số phiếu cao, trong một kỳ bầu cử vô cùng cạnh tranh, phản ánh sự tín nhiệm và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế đối với năng lực, phẩm chất của ứng viên Việt Nam nói riêng và uy tín, vị thế của Việt Nam nói chung trong lĩnh vực pháp lý.

Đồng thời, điều này cũng cũng thể hiện cộng đồng quốc tế đặt kỳ vọng Việt Nam sẽ đóng góp có chất lượng hơn nữa vào công cuộc pháp điển hóa và phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế.

Khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ pháp lý quốc tế

Trong khi đó, PCA là một trong những cơ chế tài phán lâu đời nhất trên thế giới, giải quyết tranh chấp giữa các quốc gia trên nhiều lĩnh vực, trong đó có Luật Biển, giữa nhà nước và nhà đầu tư, cũng như giữa các tổ chức quốc tế và tổ chức tư nhân thông qua các hình thức trọng tài, trung gian và hòa giải.

Chính vì vậy, sự kiện PCA mở Văn phòng đại diện tại Hà Nội mang nhiều ý nghĩa lớn.

Một là, sự kiện PCA thành lập Văn phòng đại diện ở Việt Nam, văn phòng thứ tư ngoài trụ sở chính tại The Hague (Hà Lan), một lần nữa khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước về hội nhập toàn diện, sâu rộng, trong đó có hội nhập về pháp lý.

Hai là, việc Việt Nam tạo điều kiện để PCA đặt văn phòng tại Hà Nội phản ánh thông điệp nhất quán của Việt Nam về ủng hộ nguyên tắc giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, đề cao luật pháp quốc tế.

Ba là, sự hợp tác này tạo điều kiện cho việc tiếp cận các dịch vụ pháp lý quốc tế của PCA trong khu vực và trên thế giới, thể hiện sự ghi nhận và tin tưởng của cộng đồng quốc tế đối với những đóng góp của ta trong lĩnh vực luật pháp quốc tế, minh chứng cho vị thế của Việt Nam trên bản đồ pháp lý quốc tế.

Bốn là, Văn phòng PCA tại Hà Nội mở ra những cơ hội đào tạo, nâng cao năng lực, kỹ năng nghề nghiệp cho cán bộ pháp lý của Việt Nam, tạo điều kiện để chúng ta tăng cường hiệu quả bảo vệ lợi ích quốc gia - dân tộc trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ pháp lý quốc tế

Thời gian tới, ngành Ngoại giao có kế hoạch gì để tiếp tục nâng cao tiếng nói của Việt Nam, cũng như chủ động trở thành người xây dựng, định hình cuộc chơi trong lĩnh vực luật pháp quốc tế?

Thời gian tới, để nâng cao tiếng nói của Việt Nam trong lĩnh vực luật pháp quốc tế, Bộ Ngoại giao ưu tiên hướng tới triển khai một số nhiệm vụ sau.

Thứ nhất, tiếp tục phối hợp các bộ, ban, ngành nghiên cứu, xây dựng chủ trương và quan điểm của ta đối với các vấn đề pháp lý quan trọng, mới nảy sinh, liên quan sát sườn tới lợi ích của Việt Nam và các nước đang phát triển, như vấn đề chủ quyền quốc gia trên không gian mạng, vấn đề tội phạm mạng.

Trong tình hình thế giới có nhiều thay đổi, ảnh hưởng sâu sắc tới quan hệ quốc tế và tạo ra các thách thức phi truyền thống với luật pháp quốc tế sau nhiều thập kỷ vừa qua, việc chuẩn bị sẵn sàng chủ trương, quan điểm với các vấn đề pháp lý mới phát sinh là vô cùng cần thiết, nhằm đảm bảo tối đa lợi ích quốc gia - dân tộc.

Thứ hai, song song với đó, ta cần tăng cường, đẩy mạnh hơn nữa sự hiện diện tại các diễn đàn pháp lý quốc tế, tham gia sâu và đóng góp thực chất hơn vào việc nghiên cứu và xây dựng các dự thảo báo cáo, dự thảo Công ước là nền tảng cho luật quốc tế trong tương lai

Khẳng định vị thế Việt Nam trên bản đồ pháp lý quốc tế

Việc tham gia định hình luật chơi không chỉ giới hạn tại các cơ chế truyền thống, mà cần chủ động tiếp cận hơn nữa các khuôn khổ đa phương của các nhóm nước, khu vực… là nơi hình thành các hội nghị đàm phán, các ủy ban Công ước hoặc các nhóm công tác được thành lập để pháp điển hóa một số lĩnh vực cụ thể.

Đồng thời, hình thức tham gia cũng cần đa dạng hơn. Chúng ta sẽ xem xét chủ động hoặc phối hợp với đại diện các nước khác đề xuất và thúc đẩy sáng kiến, đảm nhận các vị trí như Báo cáo viên, Nghiên cứu viên, lãnh đạo Nhóm công tác…

Thứ ba, để thực hiện các nhiệm vụ nêu trên, chúng ta cần tiếp tục đào tạo, phát triển đội ngũ cán bộ pháp lý quốc tế về chất và lượng với định hướng lâu dài, tạo điều kiện để cán bộ pháp lý của Việt Nam cọ xát, làm việc trực tiếp tại các cơ quan nghiên cứu, các cơ chế xét xử nhằm trau dồi, tích lũy kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm thực tiễn, tạo kết nối và xây dựng mạng lưới chuyên gia pháp lý quốc tế trong và ngoài nước.

Như vậy, đội ngũ cán bộ pháp lý quốc tế mới có thể góp phần thúc đẩy bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của Việt Nam và tăng cường vai trò, tiếng nói của các nước đang phát triển, tiếp tục khẳng định rõ Việt Nam là bạn, là đối tác tin cậy và là thành viên tích cực, có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế, xứng đáng với niềm tin của đất nước và sự tín nhiệm của quốc tế.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Thực hiện: Thu Trang

Đồ họa: Hồng Nga

Nguồn ảnh: TTXVN, Báo TG&VN

Đọc thêm

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan tiếp Trưởng đại diện Nuffic Neso tại Việt Nam

Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan tiếp Trưởng đại diện Nuffic Neso tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Phạm Việt Anh đã tiếp bà Nguyễn Ngọc Vi, Trưởng đại diện Văn phòng hỗ trợ giáo dục Hà Lan tại Việt Nam (Nuffic Neso Việt Nam).
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong

Baoquocte.vn. Sáng 27/6, tại Hà Nội, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong.
Đại sứ Phạm Việt Anh gặp gỡ các chuyên gia nông nghiệp Hà Lan

Đại sứ Phạm Việt Anh gặp gỡ các chuyên gia nông nghiệp Hà Lan

Baoquocte.vn. Ngày 24/6, tại Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, Đại sứ Phạm Việt Anh đã có buổi gặp mặt thân mật với các chuyên gia nông nghiệp Hà Lan từng làm việc tại Việt Nam.
Kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt-Lào tại Pháp

Kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt-Lào tại Pháp

Baoquocte.vn. Ngày 25/6, tại Paris, Đại sứ quán Việt Nam đã phối hợp cùng với Đại sứ quán Lào tại Pháp long trọng tổ chứcLễ kỷ niệm 45 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và đoàn kết Việt-Lào (18/7/1977 – 18/7/2022).
Kỷ niệm 1 năm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

Kỷ niệm 1 năm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập

Baoquocte.vn. Ngày 22/6, Đại sứ quán Việt Nam tại Hy Lạp đã bảo trợ, phối hợp với Đảng Cộng sản Hy Lạp tổ chức buổi lễ kỷ niệm 1 năm ngày mất của Anh hùng Lực lượng Vũ trang Việt Nam Kostas Sarantidis Nguyễn Văn Lập (1927-25/6/2021).
Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok thăm và làm việc tại Cộng hoà Sakha

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok thăm và làm việc tại Cộng hoà Sakha

Baoquocte.vn. Trong các ngày từ 21-25/6, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Đăng Hiền đã có chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Sakha (Yakutia) nhằm thúc đẩy hợp tác với khu tự trị này.