📞

Khởi động Tuần lễ Ẩm thực Italy lần thứ VII tại Việt Nam: Hướng tới chất lượng, lành mạnh và bền vững

Hạnh Lê 10:38 | 15/11/2022
Đại sứ quán Italy đã tổ chức họp báo khởi động Tuần lễ Ẩm thực Italy tối ngày 14/11 tại Hà Nội.
Đại sứ Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro (phải) và đầu bếp Marco Squizzato (giữa) chia sẻ tại sự kiện ngày 14/11. (Ảnh: Hạnh Lê)

Chủ trì họp báo có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Italy tại Việt Nam Antonio Alessandro và sự tham dự của đầu bếp Marco Squizzato tới từ Hiệp hội đầu bếp Italy, cùng các đại diện của ban tổ chức Tuần lễ Ẩm thực Italy.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Antonio Alessandro chia sẻ, Tuần lễ ẩm thực Italy lần thứ VII tại Việt Nam muốn gửi gắm 3 thông điệp chính.

Thông điệp đầu tiên được nhấn mạnh là tầm quan trọng của nguyên liệu chất lượng cao có nguồn gốc từ Italy. Theo Đại sứ, đây chính là bí quyết làm nên đặc trưng về ẩm thực của đất nước châu Âu này.

Thông điệp thứ hai là tính lành mạnh của món ăn. Đặc biệt, chế độ dinh dưỡng nổi tiếng của Địa Trung Hải tập trung vào những yếu tố như giàu chất xơ, ít chất béo, ít thịt và nhiều hải sản.

Thứ ba là tính bền vững của lương thực. Theo Đại sứ, hoạt động chế biến thực phẩm đóng vai trò lớn trong biến đổi khí hậu toàn cầu nên thế giới cần hướng đến việc tiêu thụ thực phẩm nhằm đảm bảo tính bền vững và lâu dài.

Ra đời vào giữa thế kỷ XX, lối sống với chế độ dinh dưỡng Địa Trung Hải đã trở thành đặc trưng của khu vực này. Các món ăn được xác định dựa trên lượng calo phù hợp để duy trì trọng lượng cơ thể bình thường.

Thực đơn sẽ sử dụng protein và chất béo có nguồn gốc thực vật nhiều hơn là chất béo động vật cũng như tinh bột, đồng thời bổ sung dồi dào Vitamin và nhiều loại khoáng chất. Trong đó, có các loại đậu, trái cây, rau quả và các chất béo không bão hòa như dầu ô liu nguyên chất.

Đại sứ Italy Antonio Alessandro giới thiệu món ăn tới từ Italy trong buổi tiệc tối. (Ảnh: Hạnh Lê)

Theo phân tích từ đầu bếp Marco Squizzato, sản xuất lương thực đóng góp vào 30% lượng phát thải toàn cầu, riêng ngành chăn nuôi chiếm tới 1.5%. Nông nghiệp hiện nay vừa là động cơ và vừa là nạn nhân của sự thay đổi của môi trường toàn cầu.

Ông Squizzato cho rằng, đối mặt với nguy cơ không đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc và Thỏa thuận Paris, mọi người cần chung tay hành động, thay đổi lối sống cũng như cân nhắc cách sử dụng và sản xuất thực phẩm.

Hòa chung không khí của Tuần lễ Ẩm thực Italy trên toàn thế giới, Tuần lễ Ẩm thực Italy lần thứ VII tại Việt Nam sẽ diễn ra từ ngày 14-20/11.

Món súp bí đỏ Italy với tiêu chí sử dụng nguyên liệu chất lượng, lành mạnh và bền vững. (Ảnh: Hạnh Lê)

Trong khuôn khổ của Tuần lễ Ẩm thực Italy tại Việt Nam, với chủ đề “Sự thăng hoa, tính bền vững và đổi mới: những nguyên liệu trong ẩm thực Italy tốt cho sức khỏe con người và bảo vệ trái đất”, sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: tiệc tối khai mạc tại Nhà hàng La Fiorentina, sự kiện thảo luận về Văn hóa cà phê, lễ hội kem Italy Gelato, lễ hội Rượu vang Casa Italy, triển lãm Tuần lễ Ẩm thực Italy, cuộc thi và khóa đào tạo Nếm thử Rượu vang Valpolicella, triển lãm “Hương vị Italy” (A Taste of Italy).

Tuần lễ Ẩm thực Italy lần thứ VII hứa hẹn mang đến cho thực khách Việt Nam cơ hội trải nghiệm món ăn lành mạnh và đậm đà bản sắc, với nông sản chất lượng cao của đất nước hình chiếc ủng.