📞

Không cần ăn kiêng vẫn gầy

10:00 | 28/02/2016
Phòng thí nghiệm về thực phẩm thuộc trường Đại học Cornell (Mỹ) vừa công bố nghiên cứu đối với 147 người tình nguyện. Những người này không hề ăn kiêng nhưng vẫn duy trì được cân nặng và sức khoẻ. Họ không bao giờ tăng hoặc giảm cân quá 2-4kg, ngoại trừ lúc mang thai.
Nhiều người không ăn kiêng mà vẫn gầy.

Trong số 147 người tình nguyện có 96% thành viên ăn sáng đầy đủ và 90% tập thể dục. Họ hầu hết đều lựa chọn ăn rau củ và thịt gà vào bữa tối.

Điều gây ngạc nhiên là gần một nửa trong số những người được nghiên cứu (48%) không hề ăn kiêng. Tuy nhiên, những người này vẫn giữ được thân hình mảnh khảnh từ trước đến nay.

Giải thích về hiện tượng trên, một số chuyên gia cho biết: “Có lẽ là do những người này sở hữu một bộ gen tốt. Gen của họ quy định rằng cơ thể sẽ luôn có thân hình như vậy, bất kể ăn uống thế nào”.

Brian Wansink, Giám đốc phòng thí nghiệm về thực phẩm cho biết, phương pháp ăn uống theo cách thức tự nhiên, “không kiềm chế” nhu cầu cơ thể, ăn ở nhà thay vì ăn hàng, không lựa chọn thực phẩm chế biến sẵn... sẽ đem lại cho mọi người tinh thần thoải mái và sức khỏe tốt. Hầu hết những người mảnh khảnh không hề có chế độ kiêng khem chặt chẽ để duy trì được cân nặng. Thay vào đó, họ thực hiện những thói quen đơn giản như không bỏ bữa sáng và đặc biệt là lắng nghe những nhu cầu của bản thân.

Chỉ ăn khi bạn thật sự cảm thấy đói và chọn súp thay vì pizza chắc chắn không phải là cách ăn kiêng. Đây là cách ăn tự nhiên được cho là rất tốt cho cơ thể. Theo nghiên cứu, những người được khảo sát giữ được dáng người mảnh khảnh (trung bình là 62 kg) thường có cách thức ăn uống theo một chế độ hợp lý, không quá khắt khe trong suốt cuộc đời. Điều đó là một trong những yếu tố giải thích tại sao họ luôn giữ được thân hình cân đối.

Phòng thí nghiệm thực phẩm của trường Đại học Cornell đã cung cấp những kết quả nghiên cứu của họ cho Cơ quan Lưu trữ Cân nặng Khoẻ mạnh Toàn cầu (Global Healthy Weight Registry). Từ đó, cơ quan này có thể chia sẻ cho mọi người làm cách nào để giữ được cân nặng hợp lý. Thật ra, đây chỉ là một cách thức mà các nhà khoa học đang áp dụng nhằm mục tiêu kiềm chế căn bệnh béo phì đang ngày một phát triển mà thôi.