Không chỉ Nga, bốn nước này cũng đang 'nhập cuộc' phi USD hóa; thời của Nhân dân tệ đã tới?

Linh Chi
USD là đồng tiền dự trữ của thế giới kể từ sau Thế chiến II, đóng vai trò quan trọng trong thương mại toàn cầu. Tuy nhiên, hiện có nhiều quốc gia đang lựa chọn đồng tiền dự phòng, sau khi Mỹ và đồng minh đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga vì chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Không chỉ Nga, bốn nước này cũng đang 'nhập cuộc' phi USD hóa; thời của Nhân dân tệ đã tới?
Đồng USD bị nhiều nước 'xa lánh' và NDT đang là một lựa chọn thay thế hàng đầu. (Nguồn: Reuters)

Trong khi đó, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc đang nắm bắt cơ hội và gia tăng sự hiện diện tại nhiều quốc gia.

Theo một báo cáo nghiên cứu của Bloomberg Intelligence, tháng 3/2023, lần đầu tiên NDT vượt qua USD trở thành đồng tiền được nền kinh tế lớn thứ hai thế giới dùng nhiều nhất trong giao dịch xuyên biên giới. Cụ thể, tỷ lệ sử dụng NDT trong giao dịch xuyên biên giới của Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục 48% trong tháng 3, từ mức gần 0% vào năm 2010.

Tháng 4/2023, trả lời phỏng vấn của CNN, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen thừa nhận, có một rủi ro khi nền kinh tế lớn nhất thế giới sử dụng các biện pháp trừng phạt tài chính liên quan đến vai trò của đồng USD. Theo thời gian, các biện pháp này có thể làm suy yếu quyền "bá chủ" của đồng bạc xanh.

Dưới đây là 5 quốc gia đã chuyển sang sử dụng đồng NDT trong thương mại và các giao dịch khác.

1. Nga

Nga, vốn đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt sâu rộng của phương Tây vì xung đột với Ukraine, là quốc gia đi đầu trong việc sử dụng đồng NDT của Trung Quốc cho các giao dịch.

Nền kinh tế Nga đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi các lệnh trừng phạt khi một số ngân hàng nước này bị cấm sử dụng hệ thống tin nhắn thanh toán tài chính toàn cầu SWIFT. Bên cạnh đó, một nửa trong số 640 tỷ USD dự trữ ngoại tệ của Nga đã bị đóng băng do các hạn chế thương mại.

Tất cả những vấn đề trên đã buộc Moscow phải tìm kiếm các loại tiền tệ thay thế để sử dụng trong các giao dịch thương mại quốc tế.

Ngày 10/4, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết, đồng NDT là một "ứng cử viên" hàng đầu. Số liệu tổng hợp của Bloomberg từ báo cáo hằng ngày trên Sàn giao dịch Moscow cho thấy, lần đầu tiên trong tháng 2/2023, khối lượng giao dịch đồng NDT trong nền kinh tế Nga đã vượt qua USD.

Trên thị trường ngoại hối của Nga, giao dịch đồng Ruble-NDT chiếm 39% tổng khối lượng, vượt xa tỷ lệ 34% trong giao dịch của đồng Ruble-USD.

Nội tệ Trung Quốc đã trở nên phổ biến đến mức có khả năng trở thành lựa chọn tiền tệ hàng đầu của Nga khi nước này bổ sung nguồn ngoại hối.

Bloomberg Economics cho hay, Moscow khả năng mua lượng NDT trị giá khoảng 200 triệu USD mỗi tháng.

NDT là một trong số ít các loại tiền tệ chính mà Nga có thể tiếp cận sau khi các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã cắt nước này khỏi hệ thống tài chính thế giới.

2. Brazil

Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva là một trong những người ủng hộ mạnh mẽ việc thiết lập các loại tiền tệ thanh toán thương mại thay thế USD. Ngân hàng Trung ương của Brazil đã chọn đồng nội tệ Trung Quốc.

Theo ngân hàng trên, vào cuối năm 2022, NDT đã vượt qua đồng Euro để trở thành đồng tiền chiếm ưu thế thứ hai trong dự trữ ngoại hối của Brazil, sau USD.

Tháng 3/2023, Ngân hàng Banco BOCOM BBM tại quốc gia Nam Mỹ - thuộc sở hữu của ngân hàng BOCOM Trung Quốc - đã ký một thỏa thuận với quốc gia châu Á, cho phép giao dịch trực tiếp bằng đồng Real và NDT, thay vì sử dụng USD làm tiền tệ mặc định.

Cơ quan Xúc tiến đầu tư và thương mại Brazil cho biết: "Bước đi trên được thực hiện với kỳ vọng làm giảm chi phí giao dịch thương mại giữa hai bên".

Tổng thống Lula da Silva cũng đã kêu gọi các quốc gia thuộc BRICS thiết lập một đồng tiền chung cho các giao dịch.

Theo Financial Times, ông nói trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc vào tháng 4/2023 rằng: "Tại sao chúng ta không thể giao dịch dựa trên đồng tiền của chính mình?".

Không chỉ Nga, bốn nước này cũng đang 'nhập cuộc' phi USD hóa; thời của Nhân dân tệ đã tới?
Nhiều quốc gia đang đẩy nhanh tiến trình phi USD hóa. (Nguồn: Getty Images)
Tin liên quan
Cảnh báo Mỹ vỡ nợ: Bộ Tài chính và Fed Cảnh báo Mỹ vỡ nợ: Bộ Tài chính và Fed 'bó tay', điều gì sẽ đến sau ngày 1/6?

3. Bangladesh

Tháng 4/2023, Bangladesh đã đồng ý trả cho Nga số tiền tương đương 318 triệu USD bằng NDT để xây dựng một nhà máy hạt nhân.

Hai nước đã rơi vào bế tắc trong một năm khi giải quyết vấn đề thanh toán do Bangladesh không thể trả tiền cho Nga bằng đồng USD.

Rosatom, công ty năng lượng hạt nhân của Nga đang xây dựng nhà máy ở Bangladesh đã yêu cầu nước này thanh toán bằng đồng Ruble.

Tuy nhiên, hai nước cuối cùng đã đồng ý giải quyết các khoản thanh toán bằng NDT và ủy quyền cho một số ngân hàng Bangladesh giấu tên giải quyết.

Ông Ahsan Mansur, Giám đốc điều hành của Viện Nghiên cứu chính sách ở Bangladesh cho hay, quốc gia Nam Á này phải hành động vì lợi ích quốc gia của chính mình và đưa ra quyết định thực tế cho an ninh năng lượng.

4. Argentina

Ngày 26/4, Argentina tuyên bố sẽ bắt đầu thanh toán hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bằng đồng NDT thay vì USD.

Giới quan sát đánh giá, đây là động thái mới nhất của Argentina nhằm duy trì nguồn dự trữ USD trong bối cảnh nước này đang chật vật đối phó với cuộc khủng hoảng tài chính - xã hội nghiêm trọng với mức lạm phát lên đến 102% trong tháng 3/2023.

Argentina đã thanh toán lượng hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 1,04 tỷ USD bằng đồng NDT trong tháng 4 vừa qua. Dự kiến, quốc gia Nam Mỹ cũng sẽ thanh toán khoản tiền tương ứng 790 triệu USD kể từ tháng 5.

5. Iran

Iran đã thảo luận về việc sử dụng nội tệ Trung Quốc để trao đổi thương mại từ năm 2010. Sau đó vào năm 2012, Bắc Kinh bắt đầu mua dầu thô từ Iran bằng đồng NDT.

Trong khi các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran đã được dỡ bỏ vào năm 2016, sau khi quốc gia Hồi giáo và một số cường quốc thế giới đạt được thỏa thuận nhằm hạn chế khả năng phát triển vũ khí hạt nhân của nước này, thì tình trạng hòa hoãn đã không kéo dài.

Năm 2018, Washington tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran sau quyết định đơn phương của cựu Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Giống như Nga, các ngân hàng Iran đã bị cấm sử dụng SWIFT từ năm 2018, khiến Tehran phải tìm kiếm một hệ thống thanh toán thay thế.

Vào tháng 2/2023, Iran và Trung Quốc đã thảo luận về việc tăng cường sử dụng NDT và đồng Rial trong thương mại song phương.

Ngoài ra, Iran cũng đã liên kết với hệ thống thanh toán của Nga.

Ông Mohammadreza Farzin, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran cho biết: "Kênh tài chính giữa Iran và thế giới đang được khôi phục".

Nhân dân tệ đạt 'kỳ tích ấn tượng' tại Moscow, liên minh Nga-Trung Quốc sẽ 'truất ngôi' USD?

Nhân dân tệ đạt 'kỳ tích ấn tượng' tại Moscow, liên minh Nga-Trung Quốc sẽ 'truất ngôi' USD?

Sau khi phải hứng chịu các đòn trừng phạt kinh tế của các nước phương Tây, Nga đã thực hiện một số điều chỉnh chiến ...

USD vẫn là 'vua', vì sao nhiều quốc gia lại 'rủ nhau' rời xa đồng bạc Mỹ?

USD vẫn là 'vua', vì sao nhiều quốc gia lại 'rủ nhau' rời xa đồng bạc Mỹ?

Ngày càng có nhiều quốc gia, từ Brazil đến các quốc gia Đông Nam Á, kêu gọi người dân, doanh nghiệp giao dịch bằng các ...

BRICS ấp ủ dự định mới, một 'cuộc chiến' tiền tệ sắp được châm ngòi?

BRICS ấp ủ dự định mới, một 'cuộc chiến' tiền tệ sắp được châm ngòi?

Trong nhiều năm, USD là đồng tiền chủ đạo trong thương mại quốc tế. Tuy nhiên, gần đây, đã có các cuộc thảo luận về ...

Thêm hai quốc gia 'xa lánh' đồng USD

Thêm hai quốc gia 'xa lánh' đồng USD

Các ngân hàng trung ương của Hàn Quốc và Indonesia đã ký một biên bản ghi nhớ để thúc đẩy thương mại song phương bằng ...

Mỹ vũ khí hóa đồng USD, 'cuộc chơi' của Nga với đồng NDT và cơ hội nào cho Trung Quốc?

Mỹ vũ khí hóa đồng USD, 'cuộc chơi' của Nga với đồng NDT và cơ hội nào cho Trung Quốc?

Trong bối cảnh xung đột ở Ukraine, phương Tây trừng phạt Nga, Mỹ vũ khí hóa USD, Trung Quốc có động lực để thúc đẩy ...

(theo Insider)

Đọc thêm

Nga áp đặt hạn ngạch xuất khẩu gạo

Nga áp đặt hạn ngạch xuất khẩu gạo

Thuế xuất khẩu gạo của Nga năm 2026 sẽ bằng 0 nếu nằm trong phạm vi hạn ngạch và 50% giá trị hải quan nếu nằm ngoài hạn ngạch.
Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Sáng 21/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Nhật Bản gia nhập cuộc đua AI với Mỹ-Trung Quốc, mạnh tay chi gần 7 tỷ USD

Nhật Bản gia nhập cuộc đua AI với Mỹ-Trung Quốc, mạnh tay chi gần 7 tỷ USD

Nhật Bản sẽ triển khai gói hỗ trợ quy mô khoảng 1.000 tỷ Yen (gần 7 tỷ USD) giai đoạn 2026-2031 nhằm phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) nội ...
Nga tuyên bố về 'tình anh em không thể phá vỡ' với Triều Tiên sau tin đồn có tham vấn kín với Hàn Quốc

Nga tuyên bố về 'tình anh em không thể phá vỡ' với Triều Tiên sau tin đồn có tham vấn kín với Hàn Quốc

Hàn Quốc tiết lộ đã tiến hành các cuộc tham vấn kín với Nga, tập trung vào các vấn đề liên quan Triều Tiên, song Moscow bác bỏ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12 duy trì trạng thái dao động trong thận trọng.
Mỹ-Ukraine ra tuyên bố chung sau đàm phán tại Miami, Washington tiết lộ nội dung cuộc thảo luận

Mỹ-Ukraine ra tuyên bố chung sau đàm phán tại Miami, Washington tiết lộ nội dung cuộc thảo luận

Các đặc phái viên Mỹ và Ukraine đã ra tuyên bố chung, đánh giá các cuộc đàm phán tại Miami 'mang tính xây dựng và hiệu quả'
Giá heo hơi hôm nay 21/12: Miền Bắc chững giá, miền Trung - Tây Nguyên ổn định, miền Nam thấp nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 21/12: Miền Bắc chững giá, miền Trung - Tây Nguyên ổn định, miền Nam thấp nhất cả nước

Giá heo hơi hôm nay 21/12, miền Bắc duy trì xu hướng ổn định, miền Trung - Tây Nguyên không ghi nhận biến động mới, miền Nam ghi nhận mức giá thấp nhất.
Giá heo hơi hôm nay 20/12: Miền Bắc, Trung tăng mạnh, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 20/12: Miền Bắc, Trung tăng mạnh, miền Nam đi ngang

Giá heo hơi hôm nay 20/12, miền Bắc và miền Trung ghi nhận mức tăng mạnh từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, thiết lập mặt bằng giá mới, khu vực miền Nam đi ngang.
Giá nông sản hôm nay 20/12/2025: Giá cà phê đã được 'hãm phanh' giảm? Việt Nam vào top 15 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới

Giá nông sản hôm nay 20/12/2025: Giá cà phê đã được 'hãm phanh' giảm? Việt Nam vào top 15 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 20/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Tuần lễ OCOP và kết nối cung cầu: Đặc sản ba miền, kích cầu mua sắm cuối năm

Tuần lễ OCOP và kết nối cung cầu: Đặc sản ba miền, kích cầu mua sắm cuối năm

Sáng 19/12, Tuần lễ sản phẩm OCOP và Kết nối cung cầu chính thức khai mạc tại phường Vũng Tàu, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp với hơn 3.000 đặc sản vùng miền. Sự kiện ...
Giá nông sản hôm nay 19/12/2025: Giá cà phê bao giờ tăng trở lại? Thuế đối ứng của Mỹ đã tác động thế nào tới doanh nghiệp xuất khẩu?

Giá nông sản hôm nay 19/12/2025: Giá cà phê bao giờ tăng trở lại? Thuế đối ứng của Mỹ đã tác động thế nào tới doanh nghiệp xuất khẩu?

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 19/12/2025, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Chào mừng Đại hội XIV của Đảng: Bắc Ninh khởi công 4 dự án, công trình lớn

Chào mừng Đại hội XIV của Đảng: Bắc Ninh khởi công 4 dự án, công trình lớn

Ngày 19/12, tỉnh Bắc Ninh đồng loạt khởi công 4 dự án, công trình quy mô lớn chào mừng Đại hội XIV của Đảng, mở ra động lực mới cho phát triển.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12: Đồng USD dao động trong trạng thái thận trọng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 22/12 duy trì trạng thái dao động trong thận trọng.
ADB 'bắt tay' BIDV rót 250 triệu USD hỗ trợ nông nghiệp bền vững và chống biến đổi khí hậu

ADB 'bắt tay' BIDV rót 250 triệu USD hỗ trợ nông nghiệp bền vững và chống biến đổi khí hậu

Ngày 19/12, ADB và BIDV đã ký kết gói tài chính hợp vốn trị giá 250 triệu USD hỗ trợ nông nghiệp bền vững, chống biến đổi khí hậu.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/12: Đồng USD tiếp tục tăng sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/12: Đồng USD tiếp tục tăng sau báo cáo lạm phát của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 19/12 ghi nhận đà tăng mạnh so với ngày hôm qua.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/12: Đồng USD tăng trở lại sau chuỗi ngày suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/12: Đồng USD tăng trở lại sau chuỗi ngày suy giảm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 18/12 ghi nhận đà tăng trở lại sau chuỗi ngày suy giảm.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/12: USD tiếp tục giảm sau khi Mỹ công bố số liệu việc làm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/12: USD tiếp tục giảm sau khi Mỹ công bố số liệu việc làm

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 17/12 ghi nhận đà giảm so với ngày hôm qua.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/12: USD giảm nhẹ khi số liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/12: USD giảm nhẹ khi số liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/12 ghi nhận đà giảm nhẹ trong bối cảnh các số liệu kinh tế Mỹ sắp được công bố.
Phiên bản di động